10 công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

10 công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo
Theo Đông y, Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên được dùng nhiều trong điều trị, chữa bệnh. Dưới đây là 10 công dụng chính của loại cây này mà bạn nên biết.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thuốc quý, thân thảo và sống quanh năm trên khắp cả nước ta. Cây có tên gọi khác như: Giáp mãnh thảo, Xà thiệt thảo, Nhị Diệp Lục, Lữ đồng, Cỏ lưỡi rắn hoa trắng và có tên khoa học là Hedyotis diffusa.
Bạch hoa xà thiệt thảo có thân màu nâu nhạt, tròn ở gốc. Lá hình thuôn, mọc quanh một điểm trên thân như 4 cạnh, dài 1,5 – 3 cm, rộng 1 – 2 mm, không cuốn, có màu xám, nhọn ở đầu và kèm khía răng ở đỉnh. Hoa thường mọc đơn độc, có màu trắng đôi khi hồng và không cuống. Tràng gồm 4 cánh hoa, 4 nhị dính ở họng ống tràng. Cây có quả quanh năm và thường được thu hoạch toàn thân vào mùa hạ.

10 công dụng của bạch hoa xà thiệt thảo

Trị ung nhọt, u bướu
Bạch hoa xà thiệt thảo từ lâu đã được biết đến trong điều trị ung nhọt, u bướu. Với công dụng tiêu viêm, trừ u bướu, ung nhọt nên vị thuốc thường kết hợp với Bán biên liên để giúp đẩy độc tố ra khỏi cơ thể. Cách kết hợp như sau:
– Bạch hoa xà thiệt thảo: 120g
– Bán biên liên (tươi): 60g
Đem sắc với 2 lít nước, uống trong ngày. Ngoài ra, người bệnh nên đâm nát, đắp lên chổ đau giúp giảm cơn đau hiệu quả.

Trị ung thư
Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cơ thể. Hơn nữa, ở nồng độ cao dược tính từ cây có thể ức chế sự phân chia, sinh sản của tế bào ung thư nên cây được dùng làm vị thuốc trong điều trị các bệnh ung thư như:
– Ung thư phổi: Bạch hoa xà thiệt thảo (tươi) 160g, bạch mao căn (tươi) 160g. Đem sắc uống với nước đường và sử dụng trong ngày.
– Ung thư mũi họng: Bạch hoa xà thiệt thảo (30g), tử thảo (30g), đan sâm (30g), bán chi liên (60g), dã bồ đào căn (60g), can thiềm bì (12g), cấp tính tử (12g), thiên long (6g), bán hạ (6g), cam thảo (6g), mã tiền tử (3g). Tất cả đem sắc, uống trong ngày.
– Ung thư gan: Bạch hoa xà thiệt thảo (20g), bán chi liên (20g), tiểu kim bất hoán (15g), kê cốt thảo (15g). Sắc uống mỗi ngày.
– Ung thư dạ dày: Bạch hoa xà thiệt thảo (60g), bạch mao căn (60g), hạt bo bo (40g), đường đỏ (40g). Sắc uống trong ngày.
– Ung thư cổ tử cung: Bạch hoa xà thiệt thảo, hải tảo, đương quy, bán chi liên, côn bố, tục đoạn (mỗi vị 24g), toàn yết (6g), ngô công (3 con), hương phụ, bạch thược, phục linh (đều 15g) và sài hồ (9g). Tất cả đem sắc uống hằng ngày.

10 công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo
10 công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Trị ruột dư viêm cấp tính
Bạch hoa xà thiệt thảo được xem là dược liệu quý giúp kháng khuẩn và có tác dụng rõ rệt trong điều trị ruột dư viêm cấp tính. Người bệnh có thể dùng 80g Bạch hoa xà thiệt thảo đem sắc với nước uống trong ngày. Nếu bệnh nhẹ, 1 ngày người bệnh nên uống 1 thang, nặng uống 2 thang.

Trị ho do viêm phổi
Bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng trị ho bởi chúng chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, khi bị viêm phổi, người bệnh có thể sắc Bạch hoa xà thiệt thảo tươi (40g) và Trần bì (8g) với một lượng nước vừa đủ để uống hằng ngày.

Trị amidal viêm cấp
Trong bạch hoa xà thiệt thảo có chứa nhiều hợp chất chống viêm nên chúng cũng có tác dụng hữu hiệu trong việc trị amidal viêm cấp. Người bệnh chỉ cần lấy 12g Bạch hoa xà thiệt thảo và 12g Xà tiền thảo, sắc với nước uống, viêm amidal sẽ nhanh chóng lành.

Trị đường tiểu viêm, tiểu buốt
Bạch hoa xà thiệt thảo được các lương y sử dụng để tăng cường chức năng vỏ tuyến thượng thận. Chúng được dùng rất nhiều trong việc trị đường tiểu viêm, tiểu buốt. Cụ thể như sau:
– Bạch hoa xà thiệt thảo, Kim ngân hoa, Dã cú hoa: Mỗi thứ 40g
– Thạch vi: 20g
Đem tất cả sắc với nước uống thay nước trà hằng ngày. Uống cho đến khi bệnh thuyên giảm, đi tiểu bình thường lại thì thôi.

Trị chấn thương thời kỳ đầu
Với tác dụng tiêu ung tán kết, lưu thông khí huyết, bạch hoa xà thiệt thảo được dùng nhiều trong trị chấn thương ở thời kỳ đầu. Bạch hoa xà thiệt thảo tươi (120g), đem sắc với nước và rượu với lượng bằng nhau. Dùng hỗn hợp này để uống và kết hợp xoa lên vùng bị chấn thương sẽ nhanh chóng giúp cơn đau nhanh chóng qua đi.

Trị rắn độc cắn
Nước sắc chiết cồn từ bạch hoa xà thiệt thảo trị được chất độc khi rắn cắn. Chỉ cần dùng 20g bạch hoa xà thiệt thảo sắc với 200ml rượu, 2/3 thuốc dùng để uống, 1/3 thuốc dùng để đắp lên vết cắn.

Trị dịch hoàng ứ nước
Dùng 30g bạch hoa xà thiệt thảo, sắc với nước, chia làm 3 lần uống trong ngày có thể đưa lượng nước ứ trong dịch hoàng ra ngoài.

Trị viêm gan, vàng da
Với công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm. Bạch hoa xà thiệt thảo có thể kết hợp với 1 số vị thuốc để điều trị viêm gan, vàng da như sau:
– Bạch hoa xà thiệt thảo: 31,25g
– Hạ khô thảo: 31,25g
– Cam thảo: 15,625g
Tất cả các vị trên được điều chế thành dạng xi rô rồi dùng làm thuốc điều trị bệnh.

Trên đây là 10 công dụng trị bệnh của cây bạch hoa xà thiệt thảo. Hi vọng có thể giúp ích được cho bạn đọc trong việc tìm kiếm cho mình phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả.