10 công dụng kì diệu của cây bạch đồng nữ

Trong Đông y, bạch đồng nữ có tính mát, thanh nhiệt, vị đắng nhạt. Chúng có tác dụng hữu hiệu trong việc giải độc, trừ thấp, tiêu viêm,… Đó là lý do vì sao loại cây này thường được dùng để chữa các loại bệnh ở chị em phụ nữ như khí hư, kinh nguyệt không đều, mụn nhọt, huyết áp cao,… Dưới đây là 10 công dụng kỳ diệu của cây bạch đồng nữ mà có thể bạn chưa biết.

10 công dụng kì diệu của cây bạc đồng nữ

Cây bạch đồng nữ là cây gì?

Cây bạch đồng nữ hay còn gọi là cây mò hòa trắng, cây bần trắng, vậy trảng, mắn trắng hay mộ trắng. Cây mọc hoang ở khắp các vùng đồng bằng, trung du miền núi, nhiều nhất là ở các tỉnh miền núi phía Bắc.
Cây bạch đồng nữ là loài cây có chiều cao chỉ khoảng 1 – 1,5m. Lá hình trứng (dài 10 – 20cm, rộng 8 – 18cm) mọc đối xứng với nhau, đầu lá nhọn. Phía đầu cuốn lá có hình trái tim hoặc hơi phẳng, mép là có răng cưa to và thô. Đồng thời, mặt trên của lá có màu sẫm, mặt dưới nhạt, trên các đường gân lá hơi có lông mềm.

Bạch đồng nữ có hoa nở vào tháng 7 – 8 hằng năm, và sau thời gian từ tháng 9 – 10 quả bắt đầu chín. Hoa của cây này có màu trắng, thơm, mọc thành hình mâm xôi chia ra thành nhiều tán. Đài hoa thường có hình phễu, có 3 cạnh tròn, chia thành 5 thùy.
Người ta thường dùng hoa, lá và rễ để chữa bệnh. Thường sau khi thu hái, người ta sẽ phơi khô trong mát, tuyệt đối không phơi ngoài nắng. Hoặc cũng có thể dùng rễ rửa sạch, phơi khô và dùng dần.

10 công dụng của cây

Trị đau bụng khi có kinh nguyệt
Dùng lá bạch đồng nữ, Hương phụ, Ích mẫu, Ngải cứu đồng 6g đem sắc với 300ml nước trong nửa canh giờ rồi chia thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Lưu ý uống trước khi có kinh khoảng 10 ngày để thuốc phát huy tác dụng. Nên uống liên tục trong vòng 2 – 3 tháng để khí huyết được lưu thông, giúp kinh nguyệt được duy trì ổn định.

Trị kinh nguyệt không đều, máu ra nhiều
Dùng Bạch đồng nữ, Ích mẫu, Ngải cứu, Hương phụ, Hương bì tất cả đều 10g đem sắc nước, mỗi ngày uống 3 lần trước bữa ăn, uống sau khi sạch kinh. Cứ như thế chờ đến chu kì sau, khi đã sạch kinh 1 tuần lại tiếp tục dùng liệu trình tiếp theo. Nên uống liên tục trong khoảng 2 – 3 tuần để thấy hiệu quả mà nó mang lại.

10 công dụng kì diệu của cây bạch đồng nữ 2
10 công dụng kì diệu của cây bạc đồng nữ

Trị huyết áp cao
Dùng 40 – 80g lá bạc đồng nữ tươi sắc nước uống, có thể giúp hạ huyết áp nhanh.

Trị đi tiêu ra máu
Dùng lá của bạc đồng nữ sắc nước xông và rửa hằng ngày sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả mà nó mang lại.

Trị vàng da, mắc bệnh về gan
Dùng cả rễ và thân cây bạc đồng nữ khô 20g, cà gai leo 20g sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml chia ra uống nhiều lần trong ngày. Uống cho đến khi dấu hiệu vàng da không còn nữa.

Trị lở ngứa, mụn nhọt, chốc đầu
Dùng lá cây bạc đồng nữ (không kể liều lường) đun lấy nước tắm để điều trị lở ngứa, mụn nhọt.

Trị bạch đới, khí hư
Bạch đới, khí hư là những căn bệnh khó nói và gây nhiều “khó chịu” cho chị em phụ nữ. Theo kinh nghiệm dân gian, ông bà ta thường hay dùng lá của cây bạc đồng nữ khô (khoảng 40g – 80g) sắc nước uống hằng ngày để trị căn bệnh này. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết giúp điều trị bệnh hiệu quả.

Trị thấp khớp
Thấp khớp gây sưng nóng, đỏ đau thuộc thể nhiệt nên có có thể dùng bạc đồng nữ để thanh nhiệt, giải độc. Theo kinh nghiệm dân gian người ta dùng:
– Bạch đồng nữ 80g
– Dây gắm 120g
– Cây Tầm xuân 8g
– Đơn tướng quân 8g
– Đơn mặt trời 8g
– Đơn răng cưa 8g
– Cà gai leo 8g
– Cành dâu 8g.
Đem những vị này sắc nước uống hằng ngày mỗi ngày 2 lần. Uống liên tục cho đến khi bệnh tình thuyên giảm.

Trị nhiễm trùng, làm sạch vết thương
Trong Tài Nguyên Cây thuốc Việt Nam, người ta cho rằng bạc đồng nữ được dùng nhiều trong rửa sạch vết thương, chống nhiễm trùng. Nước lá tươi của bạc đồng nữ sẽ làm giảm phù nề quanh vết thương, tạo cảm giác dễ chịu, mát cho bệnh nhân. Đồng thời, giúp vết thương nhanh chóng lành lặn, không để lại những vết sẹo xấu xí.

Trị giun đũa
Cũng theo Tài Nguyên Cây thuốc Việt Nam, dịch lá bạc đồng nữ tươi khi bơm vào hậu môn có thể diệt được giun đũa.

Hi vọng với những bài thuốc trên đây có thể giúp ích được cho bạn đọc. Tuy nhiên, trước khi quyết định dùng bất cứ một bài thuốc nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc để đảm bảo an toàn, hiệu quả.