10 tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

10 tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo
Theo Y học phương đông, Bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng thanh nhiệt giải độc nên được sử dụng nhiều trong trị liệu, điều trị. Dưới đó là 10 tác dụng chính của loại cây này mà chúng ta nên biết.

Bạch hoa xà thiệt thảo là cây gì?

Bạch hoa xà thiệt thảo là loại thuốc tốt, thân thảo và sống quanh năm trên khắp toàn nước ta. Cây mang tên gọi khác như: Giáp mãnh thảo, Xà thiệt thảo, Nhị Diệp Lục, Lữ đồng, Cỏ lưỡi rắn hoa trắng và mang tên khoa học là Hedyotis diffusa.
Bạch hoa xà thiệt thảo có thân màu nâu nhạt, tròn ở gốc. Lá hình thuôn, mọc quanh một điểm trên thân như 4 cạnh, dài 1,5 – 3 cm, rộng 1 – 2 mm, không cuốn, có màu xám, nhọn ở đầu và kèm khía răng ở đỉnh. Hoa thường mọc đơn độc, có white color nhiều khi hồng và không cuống. Tràng gồm 4 cánh hoa, 4 nhị dính ở họng ống tràng. Cây có quả quanh năm và thường được thu hoạch toàn thân vào mùa hạ.

10 tác dụng của bạch hoa xà thiệt thảo

Trị ung nhọt, u bướu
Bạch hoa xà thiệt thảo từ lâu đã được nghe đến trong trị liệu ung nhọt, u bướu. Với tác dụng tiêu viêm, trừ u bướu, ung nhọt nên vị thuốc thường cùng với Bán biên liên sẽ giúp đẩy độc tố ra khỏi cơ thể. Cách phối hợp như sau:
– Bạch hoa xà thiệt thảo: 120g
– Bán biên liên (tươi): 60g
Đem sắc với 2 lít nước, uống trong ngày. Mặc khác, người bị bệnh nên đâm nát, đắp lên chổ đau giúp giảm lần đau hiệu quả.

Trị ung thư
Bạch hoa xà thiệt thảo có công dụng tăng sức khỏe và hệ miễn dịch cơ thể. Không chỉ có vậy, ở nồng độ cao dược tính từ cây có thể ức chế sự phân chia, sinh sản của tế bào ung thư nên cây được sử dụng làm vị thuốc trong trị liệu những ung thư như:
– Ung thư phổi: Bạch hoa xà thiệt thảo (tươi) 160g, bạch mao căn (tươi) 160g. Đem sắc uống với nước đường và sử dụng trong ngày.
– Ung thư mũi họng: Bạch hoa xà thiệt thảo (30g), tử thảo (30g), đan sâm (30g), bán chi liên (60g), dã bồ đào căn (60g), can thiềm bì (12g), cấp tính tử (12g), thiên long (6g), bán hạ (6g), cam thảo (6g), mã tiền tử (3g). Toàn bộ đem sắc, uống trong ngày.
– Ung thư gan: Bạch hoa xà thiệt thảo (20g), bán chi liên (20g), tiểu kim bất hoán (15g), kê cốt thảo (15g). Sắc uống mỗi ngày.
– Ung thư đay dạ dày: Bạch hoa xà thiệt thảo (60g), bạch mao căn (60g), hạt bo bo (40g), đường đỏ (40g). Sắc uống trong ngày.
– Ung thư cổ tử cung: Bạch hoa xà thiệt thảo, hải tảo, đương quy, bán chi liên, côn bố, tục đoạn (mỗi vị 24g), toàn yết (6g), ngô công (3 con), hương phụ, bạch thược, phục linh (đều 15g) và sài hồ (9g). Toàn bộ đem sắc uống hằng ngày.

10 công dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo
10 tác dụng của cây bạch hoa xà thiệt thảo

Trị ruột dư viêm cấp tính
Bạch hoa xà thiệt thảo sẽ là dược liệu quý giúp kháng khuẩn và có công dụng rõ rệt trong trị liệu ruột dư viêm cấp tính. Người bị bệnh có thể sử dụng 80g Bạch hoa xà thiệt thảo đem sắc với nước uống trong ngày. Nếu bệnh nhẹ, một ngày người bị bệnh nên uống 1 thang, nặng uống 2 thang.

Trị ho do viêm phổi
Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng trị ho bởi chúng chứa nhiều hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Do đó, khi bị viêm nhiễm phổi, người bị bệnh có thể sắc Bạch hoa xà thiệt thảo tươi (40g) và Trần bì (8g) với một lượng nước vừa đủ để uống hằng ngày.

Trị amidal viêm cấp
Trong bạch hoa xà thiệt thảo có chứa nhiều hợp chất chống viêm nên chúng cũng có thể có công dụng hữu hiệu trong việc trị amidal viêm cấp. Người bị bệnh chỉ lấy 12g Bạch hoa xà thiệt thảo và 12g Xà tiền thảo, sắc với nước uống, viêm amidal sẽ nhanh gọn lẹ lành.

Trị đường tiểu viêm, tiểu buốt
Bạch hoa xà thiệt thảo được những lương y sử dụng để tăng cường tác dụng vỏ tuyến thượng thận. Chúng được sử dụng rất nhiều trong việc trị đường tiểu viêm, tiểu buốt. Rõ ràng như sau:
– Bạch hoa xà thiệt thảo, Kim ngân hoa, Dã cú hoa: Mỗi thứ 40g
– Thạch vi: 20g
Đem toàn bộ sắc với nước uống thay nước trà hằng ngày. Uống cho tới khi bệnh thuyên giảm, đi tiểu thông thường lại thì thôi.

Trị gặp chấn thương thời kỳ đầu
Với công dụng tiêu ung tán kết, lưu thông khí huyết, bạch hoa xà thiệt thảo được sử dụng nhiều trong trị gặp chấn thương ở thời kỳ đầu. Bạch hoa xà thiệt thảo tươi (120g), đem sắc với nước và rượu với lượng bằng nhau. Sử dụng hỗn hợp này để uống và phối hợp xoa lên vùng bị gặp chấn thương sẽ nhanh gọn lẹ giúp lần đau nhanh gọn lẹ qua đi.

Trị rắn độc cắn
Nước sắc chiết cồn từ bạch hoa xà thiệt thảo trị được chất độc khi rắn cắn. Chỉ sử dụng 20g bạch hoa xà thiệt thảo sắc với 200ml rượu, 2/3 thuốc sử dụng để uống, 1/3 thuốc sử dụng để đắp lên vết cắn.

Trị dịch hoàng ứ nước
Sử dụng 30g bạch hoa xà thiệt thảo, sắc với nước, chia làm 3 lần uống trong ngày có thể đưa lượng nước ứ trong dịch hoàng ra ngoài.

Trị viêm gan, vàng da
Với tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu viêm. Bạch hoa xà thiệt thảo có thể cùng với 1 số vị thuốc để trị liệu viêm gan, vàng da như sau:
– Bạch hoa xà thiệt thảo: 31,25g
– Hạ khô thảo: 31,25g
– Cam thảo: 15,625g
Toàn bộ những vị trên được điều chế thành dạng xi rô rồi sử dụng làm thuốc trị liệu bệnh.

Trên đó là 10 tác dụng trị bệnh lý của cây bạch hoa xà thiệt thảo. Hy vọng có thể giúp ích được cho chính mình đọc trong việc tìm kiếm cho mình phương pháp điều trị an toàn và đáng tin cậy, hiệu quả.