10 tác dụng diệu kỳ của cây bạc đồng nữ

Trong Y học phương đông, bạc đồng nữ có tính mát, thanh nhiệt, vị đắng nhạt. Chúng có công dụng hữu hiệu trong việc giải độc, trừ thấp, tiêu viêm,… Đó là nguyên nhân vì sao loại cây này thường được sử dụng để chữa những loại bệnh ở chị em phụ nữ như khí hư, kinh nguyệt không đồng đều, mụn nhọt, huyết áp cao,… Dưới đó là 10 tác dụng kỳ diệu của cây bạc đồng nữ mà có thể bạn chưa nào?biết.

Cây bạc đồng nữ là cây gì?

Cây bạc đồng nữ hay còn gọi là cây mò hòa trắng, cây bần trắng, vậy trảng, mắn trắng hay mộ trắng. Cây mọc hoang ở khắp những vùng đồng bằng, trung du miền núi, nhiều nhất là ở những tỉnh miền núi phía Bắc.
Cây bạc đồng nữ là loài cây có chiều cao chỉ khoảng 1 – 1,5m. Lá hình trứng (dài 10 – 20cm, rộng 8 – 18cm) mọc đối xứng với nhau, đầu lá nhọn. Phía đầu cuốn lá có hình trái tim hoặc hơi phẳng, mép là có răng cưa to và thô. Đồng thời cùng lúc, mặt trên của lá có màu sẫm, mặt dưới nhạt, trên những đường gân lá hơi có lông mềm.

Bạc đồng nữ có hoa nở vào tháng 7 – 8 hằng năm, và sau thời hạn từ thời điểm tháng 9 – 10 quả chính thức chín. Hoa của cây này còn có white color, thơm, mọc thành hình mâm xôi chia ra thành nhiều tán. Đài hoa thường xuyên có hình phễu, có 3 cạnh tròn, tạo thành 5 thùy.
Người ta thường sử dụng hoa, lá và rễ để khám chữa. Thường sau khoản thời gian thu hái, người ta sẽ phơi khô trong mát, tuyệt đối không phơi ngoài nắng. Hoặc cũng đều có thể sử dụng rễ rửa sạch, phơi khô và sử dụng dần.

10 tác dụng của cây

Trị đau bụng khi có kinh nguyệt
Sử dụng lá bạch đồng nữ, Hương phụ, Ích mẫu, Ngải cứu đồng 6g đem sắc với 300ml nước trong nửa canh giờ rồi tạo thành 2 – 3 lần uống trong ngày. Lưu ý uống trước lúc có kinh khoảng 10 ngày để thuốc phát huy công dụng. Nên uống liên tục trong vòng 2 – 3 tháng để khí huyết được lưu thông, giúp kinh nguyệt được duy trì ổn định.

Trị kinh nguyệt không đồng đều, máu ra nhiều
Sử dụng Bạch đồng nữ, Ích mẫu, Ngải cứu, Hương phụ, Hương bì toàn bộ đều 10g đem sắc nước, mỗi ngày uống 3 lần trước lúc ăn, uống sau khoản thời gian sạch kinh. Cứ như vậy chờ đến chu kì sau, khi đã sạch kinh 1 tuần lại tiếp tục sử dụng thời gian chữa trị tiếp theo. Nên uống liên tục trong vòng 2 – 3 tuần để thấy hiệu quả mà nó mang lại.

10 công dụng kì diệu của cây bạc đồng nữ
10 tác dụng diệu kỳ của cây bạc đồng nữ

Trị huyết áp cao
Sử dụng 40 – 80g lá bạc đồng nữ tươi sắc nước uống, có thể giúp hạ huyết áp nhanh.

Trị đi tiêu ra máu
Sử dụng lá của bạc đồng nữ sắc nước xông và rửa hằng ngày sẽ nhanh gọn thấy được hiệu quả mà nó mang lại.

Trị vàng da, mắc bệnh về gan
Sử dụng cả rễ và thân cây bạc đồng nữ khô 20g, cà gai leo 20g sắc với cùng 1 lít nước, sắc cạn còn 500ml chia ra uống nhiều lần trong ngày. Uống cho tới khi dấu hiệu vàng da không còn nữa.

Trị lở ngứa, mụn nhọt, chốc đầu
Sử dụng lá cây bạc đồng nữ (không kể liều lường) đun lấy nước tắm để trị liệu lở ngứa, mụn nhọt.

Trị bạch đới, khí hư
Bạch đới, khí hư là những chứng bệnh khó nói và gây nhiều “không dễ chịu” cho chị em phụ nữ. Theo kinh nghiệm dân gian, ông bà ta thường hay sử dụng lá của cây bạc đồng nữ khô (khoảng 40g – 80g) sắc nước uống hằng ngày để trị chứng bệnh này. Thuốc có công dụng thanh nhiệt, lương huyết giúp trị liệu bệnh hiệu quả.

Trị thấp khớp
Thấp khớp gây sưng nóng, đỏ đau thuộc thể nhiệt nên có có thể sử dụng bạc đồng nữ để thanh nhiệt, giải độc. Theo kinh nghiệm dân gian người ta sử dụng:
– Bạch đồng nữ 80g
– Dây gắm 120g
– Cây Tầm xuân 8g
– Đơn tướng quân 8g
– Đơn mặt trời 8g
– Đơn răng cưa 8g
– Cà gai leo 8g
– Cành dâu 8g.
Đem những vị này sắc nước uống hằng ngày mỗi ngày 2 lần. Uống liên tục cho tới khi bệnh tình thuyên giảm.

Trị nhiễm trùng, làm sạch vết thương
Trong Tài Nguyên Cây thuốc Việt Nam, người ta nghĩ là bạc đồng nữ được sử dụng nhiều trong rửa sạch vết thương, chống nhiễm trùng. Nước lá tươi của bạc đồng nữ sẽ làm giảm phù nề quanh vết thương, tạo cảm xúc dễ chịu và thoải mái, mát cho người bị bệnh. Đồng thời cùng lúc, giúp vết thương nhanh gọn lành lặn, không để lại những vết sẹo xấu xí.

Trị giun đũa
Cũng theo Tài Nguyên Cây thuốc Việt Nam, dịch lá bạc đồng nữ tươi khi bơm vào lỗ hậu môn có thể diệt được giun đũa.

Hy vọng với những phương thuốc trên đây có thể giúp ích được cho mình đọc. Tuy vậy, trước lúc quyết định sử dụng bất kể một phương thuốc nào, bệnh nhân nên tìm hiểu thêm ý kiến của những thầy thuốc để đảm bảo an toàn và tin cậy, hiệu quả.