17 tuổi bị đau ngực trái là bệnh gì?

Tình trạng này kéo dài, cứ một đến hai tuần lại bị một lần. Xin hỏi em mắc bệnh gì? Em sợ đi khám phát hiện bệnh nặng chắc suy sụp mất. Em cảm ơn bác sĩ. (docgia).

17-tuoi-bi-dau-nguc-trai-la-benh-gi

Ảnh minh họa: medicalnewstoday.

Trả lời:

Đau vùng ngực là một trong những triệu chứng rất thường gặp. Ai cũng có thể xuất hiện triệu chứng này vài lần trong đời sống hằng ngày.

Những cơn đau như em mô tả rất phổ biến và không phải là triệu chứng đặc hiệu cho một loại bệnh nào cả. Rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến triệu chứng đau vùng ngực gần tim, chẳng hạn như:

– Bệnh tim: Nhồi máu cơ tim, co thắt mạch vành, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim…

– Bệnh phổi: Viêm phổi, thuyên tắc phổi, viêm màng phổi…

– Bệnh lý đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày…

– Bệnh lý cơ xương như viêm sụn sườn, viêm cơ…

Thông thường đau ngực trong các bệnh lý kể trên kéo dài dai dẳng hoặc thành cơn vài phút sau khi bệnh nhân hoạt động gắng sức. Các triệu chứng đau nhói vùng ngực nếu chỉ xuất hiện trong vài giây, ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, xảy ra trong mùa thi cử căng thẳng còn có thể do rối loạn thần kinh chức năng hoặc stress…

Để cải thiện tình trạng trên, em cần sắp xếp thời gian biểu sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng giúp giảm triệu chứng nhanh chóng. Sau một thời gian áp dụng mà không thuyên giảm, em nên đến bệnh viện uy tín có chuyên khoa Tim mạch để được khám và tư vấn hợp lý. Em nên tránh suy nghĩ rằng phát hiện bệnh nặng làm mình suy sụp mà chần chờ đi khám. Trên thực tế, với sự tiến bộ của y học ngày nay, chỉ cần bệnh nhân được chẩn đoán sớm và xử trí đúng thì hầu hết bệnh lý đều có thể trị dứt điểm.

Chúc em mau khỏe và có kết quả học tập thật tốt.

Thân ái.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Hậu
Phó trưởng khoa Cấp cứu
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM