4 dự phòng bệnh tật có thể cứu tính mạng của bạn

Theo Foxnews, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách tầm soát một số loại ung thư nhất định, rất nhiều trường hợp bệnh được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Dưới đây là 4 dịch vụ y tế dự phòng bạn nên lưu ý:

Tầm soát bệnh với những người hút thuốc

Hút thuốc lá có thể có dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, khí phế thũng và hen suyễn. Vì thế, những người trong độ tuổi 55-80 có tiền sử hút thuốc lá trong 10 năm nên làm các sàng lọc ung thư phổi. Nam giới hút thuốc đều đặn cũng nên chú ý khám phát hiện bệnh phình động mạch chủ.

Nếu vẫn đang hút thuốc và muốn từ bỏ, bạn có thể tìm các trung tâm tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Các xét nghiệm với người thừa cân, béo phí

Những người bị béo phì rất dễ bị đau tim hoặc đột quỵ. Vì thế, trong kế hoạch khám sức khỏe, bạn nên chú ý đến huyết áp. Nếu bị huyết áp cao, bạn nên tầm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người trưởng thành nguy cơ cao cần xét nghiệm thêm cholesterol.

Bạn cần giảm cân và chế độ ăn uống phù hợp.

Khám sức khỏe thường xuyên với người lớn tuổi

Khi có tuổi, cơ thể chúng ta dễ bị bệnh hơn. Đó là lý do vì sao khi bước vào tuổi 40, bạn nên chụp nhũ ảnh định kỳ 1-2 năm một lần để tầm soát ung thư vú, tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ.

Phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ cao bị loãng xương, vì thế hãy khám đo mật độ xương định kỳ. Những ai bắt đầu bước vào tuổi 50 thì nên tầm soát ung thư đại trực tràng.

Các xét nghiệm cho phụ nữ

Tất cả phụ nữ cần kiểm tra sức khỏe phụ khoa bắt đầu từ độ tuổi 13-15 và nên kiểm tra hàng năm từ 21 tuổi.

Bên cạnh đó, chị em cần kiểm tra vú lâm sàng để phát hiện các u cục hoặc những dấu hiệu bất thường khác. Việc tầm soát này nên bắt đầu từ tuổi 20 và lặp lại cứ 3 năm một lần từ 20 tuổi đến 39 tuổi và hàng năm từ tuổi 40. Bạn có thể tự kiểm tra tại nhà và kiểm tra khối u hàng tháng hoặc lâu hơn. Xét nghiệm phiến đồ âm đạo (Pap smear) cũng rất cần thiết để sàng lọc ung thư, khuyến nghị thực hiện 3 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 21 và kết thúc lúc 65 tuổi.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ rất cần thiết để chị em theo dõi các chỉ số đường huyết, mỡ máu, cholesterol, huyết áp…

Phương Trang