4 loại thảo dược giúp trị nhiệt miệng trong vườn nhà

Nhiệt miệng vào mùa hè thường gây khó chịu khi há miệng hay nhai thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể trị nhiệt miệng bằng những loại thảo dược thuốc nam rau quả quen thuộc thường ngày trong nhà bạn.

4 loại thảo dược giúp trị nhiệt miệng trong vườn nhà 1

Rau diếp cá trị nhiệt miệng hiệu quả

Rau diếp cá là một loại thảo dược quý trong Đông y, Rau diếp cá có tên khoa học là Houttuynia cordata là loại cây thân thảo được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh theo Đông y.  Rau diếp cá có nhiều thành phần dinh dưỡng như: nước (91,5) oprotid, glucid, lipid, protein, vitamin C, quercetin có tác dụng thanh nhiệt giải độc hiệu quả. Vì vậy, Đối với những người bị nóng trong gây nên nhiệt miệng, sử dụng rau diếp cá là phương pháp an toàn và có hiệu quả nhanh.

4 loại thảo dược giúp trị nhiệt miệng trong vườn nhà
Diếp cá có công dụng trị nhiệt miệng rất tốt

Cách trị nhiệt miệng bằng rau diếp cá

Bạn chuẩn bị 100g rau diếp cá non, đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó đem xay nhuyễn rồi vắt lấy nước uống ngày 2-3 lần sẽ giúp giải nhiệt cơ thể và làm vết loét do nhiệt miệng mau lành hơn. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng rau diếp cá để ăn kèm với các bữa ăn hàng ngày

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng 2-6g rau diếp cá sắc lấy nước, chia ra uống nhiều lần trong ngày. Biện pháp này giúp trị bệnh nhiệt miệng hiệu quả, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Lá rau ngót

Rau ngót có tính hàn nên có thể giúp chữa nhiệt miệng hiệu quả. Bạn nên rửa sạch lá rau ngót rồi giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cách khác: lấy bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét.

Lá rau húng chó

Theo Đông y, lá húng chó có tính ấm, chứa tinh dầu, khả năng làm mát máu, giảm đau kháng viêm. Do đó, bạn có thể sử dụng lá húng chó để chữa nhiệt miệng vào mùa hè. Theo kinh nghiệm dân gian, bạn hái vài lá húng chó, rửa sạch sau đó nhai kĩ và nhấp vài ngụm nước lạnh. Bạn có thể ăn mỗi ngày khoảng 6 lần và ăn liên tục trong nhiều ngày.

4 loại thảo dược giúp trị nhiệt miệng trong vườn nhà2

Cà chua tác dụng thanh nhiệt giải động trị nhiệt miệng

Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, đặc biệt là vitamin C. Mặt khác, theo y học phương Đông, cà chua có tính bình, vị chua, hơi ngọt, cà chua có tác dụng thanh nhiệt cũng như giải độc hiệu quả. Uống nước ép cà chua mỗi ngày có thể giúp bạn phòng và điều trị bệnh nhiệt miệng.