56.000 người Anh bị ung thư do thừa cân trong 20 năm tới

Theo Telegraph, thêm 7,6 triệu trường hợp mắc bệnh liên quan đến thừa cân hoặc béo phì được chẩn đoán ở Anh trong vòng 20 năm tới. Hiện nay khoảng 18.000 người Anh phát triển ung thư vì quá béo và con số này sẽ hơn gấp 3 lần vào năm 2035.

Ảnh: Alamy.

Ảnh: Alamy.

Ông Alison Cox, Giám đốc Phòng Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết những con số này đã thật sự gây sốc và đặt ra những thách thức cho y tế tương lai. Nếu không có hành động nhanh chóng, thế hệ tiếp theo sẽ phải đối mặt với tình trạng bệnh tật nhiều hơn và tuổi thọ sẽ ngắn lại.

Các cơ quan y tế đang kêu gọi cấm quảng cáo đồ ăn vặt trên truyền hình, giới hạn ngành công nghiệp thực phẩm nhiều chất béo và nhiều đường. Theo các chuyên gia, trẻ con rất dễ bị hấp dẫn bởi những quảng cáo thực phẩm không lành mạnh và xu hướng sử dụng sẽ ngày càng tăng cao.

Ứơc tính khoảng 40 triệu người trưởng thành sẽ thừa cân, béo phì vào năm 2035. Cũng như ung thư, các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ có 4.620.000 trường hợp mới của bệnh tiểu đường loại 2 và 1,63 triệu trường hợp mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra còn chưa tính tới các trường hợp liên quan giữa béo phì và các bệnh khác như huyết áp, gan, viêm xương khớp, thận mãn tính… Béo phì cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, các rối loạn ăn uống…

Lê Phương