65% ung thư là do ‘kém may mắn’ chứ không phải lối sống

Trước đây các chuyên gia ước tính rằng khoảng 30-40% các trường hợp ung thư sẽ tránh được nếu thực hiện lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, chưa có chỉ dẫn đề cập đến việc ngăn chặn các nguy cơ khác.

Theo Topnews, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành công trình đầu tiên để định lượng tỷ lệ các trường hợp ung thư không thể tránh khỏi. Kết quả cho thấy tác động tích lũy của những sai lầm ngẫu nhiên trong gen có thể giải thích cho khoảng 65% số ca mắc ung thư.

Ảnh: Topnews

Phần lớn ung thư là do ‘kém may mắn’ chứ không phải lối sống. Ảnh: Topnews.

Giáo sư Bert Vogelstein, ĐH Johns Hopkins (Mỹ) cho biết, bên cạnh yếu tố môi trường, lối sống và di truyền, phần lớn các bệnh ung thư là do “vận xui” của đột biến ADN ngẫu nhiên xảy ra trong quá trình phân chia tế bào gốc mà không thể ngăn chặn.

Đồng tác giả, tiến sĩ Cristian Tomasetti cũng từ Đại học Johns Hopkins cho biết: “Nên tập trung nhiều nguồn lực vào việc tìm kiếm cách để phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn đầu, giai đoạn chữa trị được”.

“Cách tốt nhất để diệt trừ bệnh ung thư là thông qua việc phát hiện sớm, khi còn có thể chữa được bằng phẫu thuật”, giáo sư Bert Vogelstein nhấn mạnh.

Mặc dù yếu tố “kém may mắn” là nguyên nhân của một số loại ung thư cụ thể, các nhà khoa học kêu gọi mọi người cần chú ý sức khỏe. Việc không hút thuốc, cắt giảm rượu, duy trì cân nặng hợp lý, tránh bị cháy nắng và tích cực vận động có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định. 

Một số ung thư do “kém may mắn”: U não, ung thư đầu vào cổ, tuyến giáp, thực quản, phổi, xương, gan, tụy, da (bất cứ nơi nào trên cơ thể), buồng trứng, tinh hoàn.

Một số ung thư gây ra bởi lối sống: Ung thư da (ung thư biểu mô tế bào đáy), họng, phổi (do hút thuốc), tuyến giáp, gan, ruột kết.

Lê Phương