Bà bầu bị hen suyễn dễ gặp nguy hiểm khi chuyển dạ

ba-bau-bi-hen-suyen-de-gap-nguy-hiem-khi-chuyen-da

Bác sĩ đang tư vấn cho một thai phụ bị bệnh hen suyễn. Ảnh: TT.

Hen suyễn là bệnh lý tương đối phổ biến với tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai bị bệnh hen có khoảng 30% diễn tiến bệnh nặng hơn. Lý giải thực trạng này, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho rằng do tâm lý nhiều bà bầu sợ tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến thai nhi nên có xu hướng tự ý ngừng tất cả thuốc hen hoặc điều trị không đủ liều. Khi bệnh không được kiểm soát tốt và tình trạng nhiễm virus đường hô hấp sẽ khiến bệnh trở nặng hơn, tác động xấu đến sức khỏe cả mẹ và bé.

Theo bác sĩ Vinh, đa phần bà bầu lên cơn hen cấp ở tuần thứ 24 đến 36 của thai kỳ. Từ đó có thể dẫn đến nhiều nguy cơ ở người mẹ như tiền sản giật, cao huyết áp, xuất huyết âm đạo bất thường, nhiễm độc thai nghén, sinh non hoặc làm tăng tình trạng nôn nghén. Các nguy cơ đối với thai nhi gồm giảm oxy từ mẹ đến nuôi bào thai gây chậm phát triển thai, sinh non, nhẹ ký, tăng tỷ lệ tử vong trong hoặc sau khi sinh. Những nguy cơ này gia tăng từ 30 đến 100% ở những người bị hen nặng mà không kiểm soát hen tốt.

Nhằm hướng dẫn cách bảo vệ sức khỏe của người bệnh hen suyễn khi mang thai và phòng ngừa lên cơn hen cấp, đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi, Trung tâm chăm sóc Hô Hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức trao đổi về “Kiểm soát hen tốt ở phụ nữ có thai”. Các bác sĩ sẽ tư vấn làm thế nào để kiểm soát hen tốt nhất trong giai đoạn mang thai, sử dụng thuốc hợp lý đồng thời dự báo những diễn tiến có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ sinh con.

Chương trình diễn ra sáng 23/10 tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM địa chỉ 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5. Đăng ký tham dự miễn phí 08 3952 5189-3952 5449 (giờ hành chính).