Bài tập thở bụng cho trẻ nhỏ

Đối với chuyên khoa Vật Lý trị liệu, khi làm công tác trị liệu cho các bệnh nhân có vấn đề liên quan đến hô hấp, thở bụng là bài tập hàng đầu, không thể bỏ sót trong chương trình điều trị.

Thời gian gần đây có nhiều bài viết của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đề cập đến vai trò của thở đối với sức khỏe, minh họa là một ví dụ rất ấn tượng, đó là bác sĩ Nguyễn Khắc Viện nhờ chú ý tập thở mà duy trì tốt sức khỏe trong thời gian lâu dài với căn bệnh ung thư phổi. Và thở bụng là cách thở mà cả bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cũng như bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc đều lưu ý chúng ta.

Hoàn toàn khoa học nếu chúng ta được nhắc nhở phải nên thở bụng. Đối với chuyên khoa Vật Lý trị liệu, khi làm công tác trị liệu cho các bệnh nhân có vấn đề liên quan đến hô hấp, thở bụng là bài tập hàng đầu, không thể bỏ sót trong chương trình điều trị. Thuật ngữ chuyên môn gọi thở bụng là thở cơ hoành. Đây là một kiểu thở sâu. Thở sâu, là một yêu cầu của chức năng hô hấp. Do một số bệnh lý như bệnh tim, viêm hô hấp, hoặc tình trạng sức khỏe yếu kém như nằm lâu, đau sau phẫu thuật, bệnh nhân khó thở sâu được, do đó hoạt động chức năng hô hấp không hiệu quả, sự trao đổi khí suy giảm, ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể, làm kéo dài thời gian hồi phục sức khỏe hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh lý.

Không những khi sức khỏe có vấn đề, chúng ta mới phải lưu ý đến thở. Mà thở sao cho đúng, cho tốt, nghĩa là cho hiệu quả, có lợi để duy trì tốt sức khỏe, là điều mà mọi thầy thuốc luôn muốn nhắc nhở chúng ta, từ thanh niên khỏe mạnh, đến cụ già và cả trẻ con. Đối với trẻ con, chúng ta có thể khuyến khích các bé làm các bài tập thở bụng và làm dễ dàng như sau:

Biến bài tập thở thành trò chơi “Làm nhấp nhô lên xuống” cái hộp trên bụng trẻ (hơi nặng khoảng từ 300 gram đến 500 gram tùy sức của mỗi trẻ), khởi đầu, trẻ sẽ thóp bụng thở ra sao cho hộp hạ xuống dần, rồi hít vào từ từ sao cho hộp nhô lên dần. Rất vui nếu chúng ta làm trước hoặc cùng làm với trẻ.

 trẻ em thở bằng bụng, cách trẻ sơ sinh thở, trẻ sơ sinh thở như thế nào, bài tập thở bụng cho trẻ nhỏ, công dụng của thở bằng bụng, bài tập thở bụng cho trẻ nhỏ

Kể cả khi chúng ta khỏe mạnh, sẽ có nhiều kết quả lý thú khi chúng ta tập được thở bụng, đó là ta sẽ có khả năng giữ được nguồn hơi mạnh cần thiết giúp ta có giọng nói to, rõ, ca hát, để hát karoke đạt 100 điểm là không khó, có nguồn hơi mạnh cũng giúp chúng ta sức bền trong các hoạt động thể lực như chơi thể thao, đá bóng, bơi lội…

Hà thị Kim Yến
Khoa VLTL&amp PHCN – BV Nhi Đồng 1
Theo Tạp chí Sức Khỏe