Bài thuốc hay chữa bệnh mất ngủ từ gừng tươi

Mất ngủ làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, bồn chồn, thiếu sức sống. Mất ngủ, thiếu ngủ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta, cũng như có ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả công việc và các hoạt động trong cuộc sống. Trong Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc chữa mất ngủ hiệu quả, tuy nhiên phương pháp dùng gừng tươi là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao và được áp dụng rộng rãi với cách thực hiện cũng đơn giản.

Gừng là một loại gia vị được sử dụng nhiều trong các món ăn của các gia đình và thường có săn trong căn bếp của mỗi nhà. Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc.

Nguyên liệu cho phương thuốc này bao gồm 1 củ gừng (to hay nhỏ tùy vào độ cay của gừng và mức độ ăn gừng của mỗi người) và lượng đường phèn vừa đủ để pha với 500ml nước.

Cách nấu: Cho gừng cùng với 600ml nước lạnh đun sôi kỹ còn khoảng 500ml nước thì cho đường vào tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút là được.

Uống vào buổi trưa hoặc buổi chiều để có tác dụng giúp cho giấc ngủ trưa hoặc tối tốt hơn. Người bệnh nên uống lần nào thì chế biến lần đấy mới tốt. Bài thuốc này không chỉ áp dụng cho những người bị mất ngủ mà còn dùng được cho những người bình thường muốn có giấc ngủ ngon.

Đối với những người bệnh bị mất ngủ trầm trọng có thể uống gấp đôi liều lượng trên, khi bệnh thuyên giảm thì có thể giảm xuống và dần dần nên duy trì cách 1 ngày uống 1 lần 500ml nước gừng đường. Ngoài ra theo các bác sỹ thì để có giấc ngủ ngon người bệnh cần luyện tập thể dục phù hợp, nên tạo thói quen đi ngủ đúng giờ, áp dụng thêm một số biện pháp như ngồi thiền, tập yoga, tắm nước nóng hay ngâm chân bằng nước gừng nóng hoặc nước muối nóng để có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Các bác sỹ cũng đưa ra lời khuyến cáo đối với bệnh nhân khi sử dụng nên tìm hiểu kỹ không nên quá lạm dụng gừng đặc biệt đối với những bệnh nhân có bệnh mãn tính khác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đạt được hiệu quả tối ưu.