Bài thuốc hay chữa viêm mũi xuất tiết

Bài thuốc hay chữa viêm mũi xuất tiết

Viêm mũi xuất tiết (viêm mũi xuất huyết) là tình trạng mũi và họng có dịch nhầy, thường xuất hiện trong trường hợp viêm mũi họng cấp, cảm cúm.

Viêm mũi xuất tiết thường bắt đầu với các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt và tắc mũi và có thể kèm theo ho. Viêm mũi xuất tiết tuy không nguy hiểm nhưng nó lại làm cho người bệnh khổ sở và ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt. Đặc biệt trong tiết chuyển sang mùa lạnh, không khí khô hanh cùng với môi trường sống bị ô nhiễm làm cho nhiều người mặc bệnh viêm mũi xuất tiết. Thường thì vào sáng sớm các triệu chứng của bệnh sẽ biểu hiện rõ rệt hơn.

Sau đây xin giới thiệu tới bạn đọc một số bài thuốc Nam có tác dụng chữa viêm mũi xuất huyết đã được nhiều người sử dụng rất hiệu quả.

TRỊ SỔ MŨI

Hai bài thuốc sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn cách trị các triệu chứng hắt hơi sổ mũi, đau hốc mũi, tiếng nói thô, tịt mũi. Các triệu chứng trên xuất hiện nhiều có thể làm cho người bệnh khó thở, toàn thân mệt mỏi và đau đầu. Bên cạnh đó nó còn gây ra nhiều bất tiện cho người bệnh.

Bài thuốc 1

Nguyên liệu sử dụng: 10g phòng phong, 16g kinh giới, 12g xương bồ, 10g bạch chỉ, 10g xuyên khung, 16g thương nhĩ, 12g hoàng kỳ, 6g tía tô, 10g thiên niên kiện, 16g cây ngũ sắc, 16g cỏ seo gà.
Cách sắc thuốc: tất cả các nguyên liệu trên rửa sạch cho vào nồi chuyên sắc thuốc bắc, sắc lấy ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.
Công dụng : trừ phong chống viêm, ôn ấm phế trường, chống xuất tiết.

Bài thuốc 2

Khương hoạt 10g, độc hoạt 12g, bán hạ chế 10g, hậu phác 10g, nam hoàng bá 16g, sa sâm 12g, rau tần dày lá 16g, thiên niên kiện 10g, vỏ quế 8g, sinh khương 4g, thương nhĩ 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Công dụng: trừ phong hàn, chống xuất tiết, chống dị ứng.

TRỊ NGẠT MŨI

Khi bị ngạt mũi dẫn đến khó thở, người bệnh có thể bị đau đầu, niêm mạc sưng nề. Ngoài ra do ngạt mũi nên người bệnh thường phải thở bằng mồm, làm khô miệng và rất dễ bị ho, chảy nước mũi. Các bạn có thể dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Với công dụng tiêu viêm, chống sưng nề, giảm tiết và làm thông đường huyết.

Lấy 10g xuyên khung, 10g bạch chỉ, 2g giáo xuyên sơn, 12g huyền sâm, 12 xạ can, 12g dương bồ, 12g củ đinh lăng, 10g bán hạ chế, 4g sinh khương, 6g vỏ quế, 10g tế tân, 12g đương quy, 16g sa sâm, 10g trần bì. Mỗi ngày sắc 1 thang chia làm 3 lần uống. Các bạn nên kiên trì uống cho tới khi hết các triệu chứng.

Bài 2

Cát cánh 12g, xuyên sơn giáp 2g, bối mẫu 10g, hoàng kỳ 10g, tang ký sinh 10g, bán hạ chế 10g, rễ xương sông 16g, tế tân 10g, thương nhĩ 16g, củ đinh lăng 16g, sa sâm 12g, cây ngũ sắc 16g, nam tục đoạn 12g, nam hoàng bá 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

Công dụng: chống viêm, giảm tiết, giảm đau, thông phế đạo.

Bài 3

Ngoài các bài thuốc sắc lấy nước uống thì trong dân gian cũng lưu truyền bài thuốc chữa ngạt mùi bằng cách xong hơi. Bài thuốc này dễ làm , thuận tiện lại rất hiệu quả.

Chúng ta lấy mỗi 8 lạng mỗi loại : xuyên khung, bạch chỉ, kinh giới, tía tô, lá chanh, vỏ quế, hoa hồng bạch. Cho tất cả vào nồi đung sôi hoặc có thể cho vào ca rồi cho nước đun sôi vào. Sau một lát chúng ta mở nắp ghé mũi vào để xông. Các hơi này sẽ giúp cho mùi thông thoáng, giảm đau, giảm xuất tiết và giúp người bệnh dễ chịu hơn.