Bệnh cận thị: Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị, phòng tránh

Bệnh cận thị là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, nhưng có thể gọi là tật khúc ở mắt chứ không hẳn là bệnh. Tuy nhiên, nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng phiền toái tới cuộc sống của nhiều người.

Cho đến hiện nay thì riêng ở Việt Nam tỉ lệ người bị cận thị chiếm tới 65% dân số, đặc biệt là ở đối tượng học sinh thì chiếm tới 50% và chắc chắn con số này sẽ ngày càng tăng lên rất nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mù lòa hiện nay.

Vậy nên để giúp mọi người hiểu rõ hơn về cận thị cũng như những thông tin về nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị, phòng ngừa thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây.

Bệnh cận thị: Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị, phòng tránh
Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh cận thị ngày càng nhiều

1. Bệnh cận thị là bệnh như thế nào?

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt, lúc này mắt bạn không thể nhìn thấy được những vật ở xa, chỉ có thể thấy được các vật tương đối gần.

Nên những người bị bệnh cận thị thường sẽ rất khó khăn để nhìn thấy những vật ở xa, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Cận thị có thể xảy ra với mọi đối tượng và tình trạng bệnh phát triển mạnh ở độ tuổi trẻ em từ 5 tuổi đến thời niên thiếu.

Bệnh không quá nguy hiểm tới sức khỏe hay tính mạng nhưng với nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu khi bị cận thị.

2. Nguyên nhân

Với bệnh cận thị thì nguyên nhân thì hầu như ai cũng biết, do chính thói quen của chính mình. Đặc biệt là một số nguyên nhân cơ bản gây nên sau:

 • Về khoa học thì bệnh cận thị được gây ra do giác mạc hoặc thủy tinh thể cong hơn phần nhãn cầu.

Ngoài ra có thể là do việc nhãn cầu dài làm công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể không ổn định, khiến ánh sáng đi lọt qua điểm trước võng mạc, thay vì bình thường là ngay tại võng mạc.

 • Do thường xuyên học tập, làm việc, sinh hoạt trong những môi trường thiếu ánh sáng nên mắt thường phải hoạt động nhiều hơn, dễ gây ra tật cận thị.
 • Mắc bệnh do bẩm sinh, tùy vào cơ địa của từng bé có cấu tạo nhãn cầu dài hơn nên khi sinh ra đã có bị bệnh cận thị.
 • Có thể là do di truyền, theo nhiều nghiên cứu cho thấy nếu gia đình có ba mẹ đều bị cận thì con sinh ra cũng có nguy cơ mắc tật cận thị.
 • Trẻ em sinh non trước hai tuần hoặc, trẻ khi sinh thiếu cân cũng dễ mắc bệnh
 • Thường xuyên thức khuya, ngủ ít, ngủ thiếu giấc dễ bị cận thị
 • Ngồi học, làm việc không đúng tư thế. Kết hợp với thói quen đọc sách với khoảng cách quá gần ở những nơi thiếu ánh sáng là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tật cận thị.
 • Tiếp xúc với thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại,… nhiều, hay với khoảng cách gần thì đa số đều sẽ bị cận thị.
Tư thế ngồi học bài không hợp lý
Tư thế ngồi học bài không hợp lý

3. Triệu chứng và biểu hiệ

Các triệu chứng, biểu hiện thường gặp nhất của bệnh cận thị là:

 • Khi nhìn các vật ở xa thấy mờ
 • Nheo mắt kỹ mới có thể thấy rõ
 • Thường mỏi mắt, và cảm giác nhức đầu do mỏi mắt nhiều
 • Khi lái xe thường khó khăn, đặc biệt vào ban đêm thường không thấy được đường phía trước.

Biểu hiện và triệu chứng cận thị

 • Thường xuyên thấy trẻ nheo mắt, dụi mắt
 • Hay ngồi gần ti vi, chơi game, xem điện thoại, đọc sách toán ghé sát
 • Ở lớp ngồi bàn sau thường không thấy rõ chữ trên bảng
 • Chớp mắt nhiều hơn so với bình thường
 • Hay dụi mắt thường xuyên

Trên là một số biểu hiện hay gặp nhất để có thể nhận biết được mình có bị cận thị hay không? Ngoài ra thì nhiều trường hợp không có biểu hiện cụ thể, nhưng khi đi khám mắt vẫn cận ở mức độ nhẹ.

Trong nhiều trường hợp bạn cảm nhận được khả năng nhìn của mình bị yếu dần, làm việc sinh hoạt bất tiện hay thấy ban ngày khi nhìn hay bị lóa sáng hoặc tối thất thường có bóng mờ che đi một phẩn tầm nhìn thì nên nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, khám mắt một cách an toàn và đảm bảo.

4. Các phương pháp

Điều trị bằng khoa học

Hiện nay thì cũng có nhiều phương pháp điều trị tật khúc xạ cận thị, nhưng chủ yếu sử dụng kính đeo, hoặc kinh áp tròng.

Ngoài ra nếu có điều kiện về kinh tế thì có thể phẫu thuật khúc xạ mà không cần phải đeo kính.

Thăm khám đo độ mắt cận thị
Thăm khám đo độ mắt cận thị

Sử dụng kính cận thị

Với việc chọn mua kính cận thị thì còn tùy thuộc vào mức độ cận thị ở bao nhiêu diop, thì mới có thể cắt kính phù hợp để nhìn thấy rõ như bắt bình thường.

Nhưng đề đảm bảo chất lượng và an toàn cho mắt trong thời gian sử dụng thì nên lựa chọn những loại kính có chất lượng tốt, phần trong kinh có độ chiết suất cao nên thấy lớp tròng mỏng và nhẹ hơn.

Ngoài ra phải có lớp chống lóa để có thể nhìn ở ngoài trời nắng không bị lóa như các loại kính thường khác.

Đặc biệt nên lựa chọn cắt những loại kính quang học để khi ra ngoài trời nắng nó tự chuyển màu sẫm hơn, bảo vệ mắt chống được tia UV và ánh sáng mặt trời có hại cho mắt.

Ngoài ra khi lựa chọn kính mắt cận thị thì phải đo mắt một cách chuẩn xác, để không cắt kính ở mức độ nhẹ hơn hay nặng hơn cũng sẽ khiến bệnh cận nghiêm trọng hơn.

Phẫu thuật khúc xạ

Đây là phương pháp điều trị bệnh cận thị khá là tốn kém, khi phẫu thuật khúc xạ xong mắt bạn hoàn toàn có khả năng nhìn thấy rõ mọi vật như mắt bình thường mà không cần đeo kính.

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ này chủ yếu sử dụng tia laser loại bỏ trực tiếp phần mô giác mạc, làm phẳng giác mạc và đưa phần tia sáng về đúng điểm hội tụ trên võng mạc như mắt bình thường.

Với việc phẫu thuật khúc xạ cho mắt cận thị hoàn toàn không sử dụng dao mổ, chỉ sử dụng tai laser nên hoàn toàn không để lại sẹo hay di chứng trong và sau khi phẫu thuật.

Ngoài ra thì còn có ưu điểm là phần vạt giác mạc của mặt được tạo lại có bề dày ổn định và đồng đều, loại bỏ hoàn toàn những biến chứng có thể xảy ra so với phương pháp cắt vạt giác mạc bằng dao mổ.

Ngoài ra thì trên thị trường hiện nay không hề có loại thuốc tây nào có thể điều trị hoàn toàn được bệnh cận thị, chỉ có những loại thuốc nhỏ mắt như Eye Factors, advanced Eye Factors,…

Giúp mắt trở nên sáng hơn, chống khô mắt, mỏi mắt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả, hoặc giúp hỗ trợ điều trị sau khi phẫu thuật khúc xạ tốt hơn.

Phương pháp chữa trị bằng Đông Y

Trong Đông Y thì bệnh cận thị được định nghĩ là do phần âm dịch và âm tinh trong mắt bị suy tổn lâu ngày, không được cũng cấp bù đắp lại được dẫn tới việc cơ thể bị yếu dần.

Đồng thời thì phần can âm không đủ để có thể nuôi được phần mục hệ, thận âm thì không đủ để nuôi thủy thần, phần thủy dịch bị thiếu quá nhiều nên dẫn đến tình trạng mỏi mắt, thị lực suy giảm nên một số bài thuốc đông y sau đây sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị tật cận thị.

 • Canh kỷ tử cá chép

Nguyên liệu: Cá chép 1 con, kỷ tử 10g

Cách thực hiện: Cá chép làm sạch, loại bỏ ruột, nội tạng rồi cho vào nồi nước khoảng 500ml cùng với kỷ tử. Nấu chín trong khoảng 30-45 phút rồi sử dụng.

Sau khi ăn thịt cá. Một liệu trình trong vòng 15 ngày ăn thịt cá, uống nước canh sau khoảng 3-4 liệu trình thì thị lực sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

 • Canh ngân nhĩ kỷ tử

Nguyên liệu: Kỷ tử 20g, ngân nhĩ 20g, hoa nhài 10g

Cách thực hiện: Kết hợp các nguyên liệu lại với lượng nước canh đủ dùng nấu chín tầm 45 phút, và sử dụng ngay. Mỗi ngày uống một lần, và sử dụng trong nhiều ngày liên tục thì sẽ thấy có hiệu quả tốt với thị lực.

 • Canh kỷ tử long nhãn

Nguyên liệu: Long nhãn khô 10 quả, 1 thìa canh mật ong, kỳ tử 10g, trần bì 3g

Cách thực hiện: Giã phần kỷ tử và trần bì thật nhuyễn, rồi cho vào nồi nước đun sôi cũng với long nhãn. Nấu tầm 30 phút rồi bỏ ra bát, thêm một chút mật ong và thưởng thức như các món điểm tâm khác.

Sử dụng liên tục trong vòng 15 ngày, rồi nghỉ 2-3 ngày rồi dùng lại tiếp trong vòng 3 tháng thì sẽ hạn chế được các bệnh về mắt, đặc biệt là cận thị.

Với những bài thuốc đông y trên thì không hề có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị, chỉ góp phần giúp mắt khỏe hơn và hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả.

5. Cách phòng tránh

Để phòng tránh được bệnh cận thị một cách hiệu quả, thì chúng ta nên chú ý và áp dụng một số đặc điểm sau:

Cách điều trị bệnh cận thị hiệu quả
Cách điều trị bệnh cận thị hiệu quả
 • Luôn để mắt được thư giãn, không nên để mắt làm việc liên tục quá 45 phút cứ khoảng 20 phút hoạt động thì nên cho mắt nghỉ ngơi một lần.

Bằng cách nhìn ra ngoài không gian xung quanh, nhìn cây xanh, thiên nhiên, hoặc nhắm mắt thư giãn khoảng 30 giây và chớp mắt liên tục sẽ giúp mắt được thư giãn, giảm căng thẳng cho mắt và hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả hơn.

 • Khi học tập, làm việc phải đọc sách, tiếp cận với các thiết bị điện tử nên giữ đúng khoảng cách quy định là từ mắt tới sách vở, điện thoại,.. là phải từ 25cm trở lên đối với trẻ nhỏ và trên 40cm với người lớn.

Còn khi xem tivi thì cần cách xa tối thiểu là 1m

 • Không tắt các thiết bị điện khi xem tivi, máy tính, điện thoại
 • Đảm bảo ánh sáng hoạt động học tập và làm việc luôn đầy đủ, hạn chế hoạt động trong những môi trường không đủ ánh sáng.
 • Chú ý về tư thế khi học tập và làm việc luôn phải thẳng lưng, có khoảng cách phù hợp.

Không nằm khi đọc sách hoặc không được đọc sách khi đi trên xe, tàu vì những hành động này sẽ khiến tần suất hoạt động của mắt nhiều, gây ra mỏi mắt, khô mắt, mắt lác và đặc biệt là bệnh cận thị.

 • Bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt, đặc biệt là vitamin E, D, A, chất khoáng,… để mắt hoạt động tốt hơn.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt
Bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt
 • Khám mắt thường xuyên và định kỳ tại những cơ sở y tế chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị an toàn và chính xác.

Vậy trên là những thông tin về bệnh cận thị, qua đó mọi người có thể thấy được một hành động nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình, đặc biệt là phần “cửa sổ tâm hồn”.

Hi vọng qua bài viết này thì mọi người sẽ hiểu thêm được về một bệnh nữa, để có thể phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và người thân của mình.

Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin mang tính chất tham khảo. Nếu muốn nắm rõ hơn về bệnh cận thị thì bạn cần đến gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa mắt để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.