Bệnh cận thị: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu, phòng tránh

Bệnh cận thị là một trong những chứng bệnh thịnh hành hiện nay, nhưng có thể gọi là tật khúc ở thị lực chứ không hẳn là căn bệnh. Tuy vậy, nó có thể phát sinh nhiều tác động phiền toái tới cuộc sống của nhiều người.

Cho tới hiện nay thì riêng ở Việt Nam tỉ lệ người bị cận thị chiếm tới 65% người dân, nhất là ở đối tượng người tiêu dùng học viên thì chiếm tới 50% và săn chắc số lượng này sẽ ngày càng tăng thêm rất nhiều, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính phát sinh trạng thái mù lòa hiện nay.

Vậy nên sẽ giúp mọi người làm rõ hơn về cận thị cũng như những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu, phòng ngừa thì hãy theo dõi ngay nội dung bài viết tại đây.

Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh cận thị ngày càng nhiều
Tỉ lệ trẻ em mắc bệnh cận thị ngày càng nhiều

1. Bệnh cận thị là căn bệnh ra sao?

Cận thị là một tật khúc xạ ở thị lực, lúc này thị lực bạn không thể tìm thấy được những vật ở xa, chỉ có thể thấy được những vật tương đối gần.

Nên những người mắc phải bệnh cận thị thường sẽ rất khó khăn để tìm thấy những vật ở xa, gây tác động tới cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

Cận thị có thể xẩy ra với mọi đối tượng người tiêu dùng và trạng thái bệnh phát triển triển mạnh ở lứa tuổi trẻ em từ 5 tuổi đến thời niên thiếu.

Bệnh không thật nguy hiểm tới tình hình sức khỏe hay tính mạng con người tuy vậy với nhiều người sẽ cảm thấy không dễ chịu khi bị cận thị.

2. Nguyên nhân

Với bệnh cận thị thì nguyên nhân thì hầu hết ai cũng biết, do chính thói quen của chính mình. Nhất là một vài nguyên nhân đơn giản gây ra sau:

 • Về khoa học thì bệnh cận thị được phát sinh do giác mạc hoặc thủy tinh thể cong hơn phần nhãn cầu.

Mặc khác có thể là do việc nhãn cầu dài làm công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể rối loạn, khiến cho ánh sáng đi lọt qua điểm trước võng mạc, thay vì bình thông thường là ngay tại võng mạc.

 • Do thường xuyên học tập, thao tác làm việc, sinh hoạt trong những môi trường thiên nhiên thiếu ánh sáng nên thị lực thường xuyên phải sinh hoạt nhiều hơn thế, dễ phát sinh tật cận thị.
 • Mắc bệnh do khi sinh ra đã bẩm sinh, tùy vào cơ địa của từng bé nhỏ có kết cấu nhãn cầu dài hơn nữa nên khi sinh ra đã có mắc phải bệnh cận thị.
 • Có thể là do di truyền, theo nhiều phân tích cho thấy nếu mái ấm gia đình có ba mẹ đều bị cận thì con sinh ra cũng đều có nguy cơ tiềm ẩn mắc tật cận thị.
 • Trẻ em sinh non trước hai tuần hoặc, trẻ khi sinh thiếu cân cũng dễ mắc bệnh
 • Thường xuyên thức khuya, ngủ ít, ngủ thiếu giấc dễ dẫn đến cận thị
 • Ngồi học tập, thao tác làm việc không đúng tư thế. Cùng với thói quen đọc sách với {khoảng cách} quá gần ở những nơi thiếu ánh sáng là những nguyên nhân hàng đầu phát sinh tật cận thị.
 • Tiếp xúc với thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại cảm ứng,… nhiều, hay với {khoảng cách} gần thì phần nhiều đều sẽ bị cận thị.
Tư thế ngồi học bài không hợp lý
Tư thế ngồi học tập bài không khớp lý

3. Triệu chứng và biểu hiệ

Những triệu chứng, triệu chứng thường gặp nhất của loại bệnh cận thị là:

 • Khi nhìn những vật ở xa thấy mờ
 • Nheo thị lực kỹ mới có thể thấy rõ
 • Thường mỏi thị lực, và cảm xúc nhức đầu do mỏi thị lực nhiều
 • Khi lái xe thường khó khăn, đặc trưng vào buổi tối thường không thấy được đường phía trước.

Dấu hiệu và triệu chứng cận thị

 • Thường xuyên thấy trẻ nheo thị lực, dụi thị lực
 • Hay ngồi sát gần ti vi, chơi game, xem điện thoại cảm ứng, đọc sách toán ghé sát
 • Ở lớp ngồi bàn sau thường không thấy rõ chữ trên bảng
 • Chớp thị lực nhiều hơn thế so với thông thường
 • Hay dụi thị lực thường xuyên

Trên là một vài triệu chứng hay gặp nhất để sở hữu thể nhận thấy được mình có bị cận thị hay là không? Mặc khác thì nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, nhưng khi đi kiểm tra sức khỏe thị lực vẫn cận ở mức độ nhẹ.

Trong nhiều trường hợp bạn cảm nhận được kinh nghiệm nhìn của bạn bị yếu dần, thao tác làm việc sinh hoạt phiền phức hay thấy ban ngày khi nhìn thường bị lóa sáng hoặc tối thất thường xuyên có bóng mờ che đi một phẩn tầm nhìn thì nên nên tới gặp Bác Sỹ để được tư vấn, khám thị lực một cách an toàn và tin cậy và đảm bảo.

4. Những phương pháp

Trị liệu bằng khoa học

Hiện nay thì cũng đều có nhiều phương pháp trị liệu tật khúc xạ cận thị, nhưng chủ yếu đa số sử dụng kính đeo, hoặc kinh áp tròng.

Mặc khác nếu như có ĐK về tài chính thì sẽ có thể phẫu thuật khúc xạ mà không cần thiết phải đeo kính.

Thăm khám đo độ mắt cận thị
Thăm khám đo độ thị lực cận thị

Sử dụng kính cận thị

Với việc mua kính cận thị thì còn tùy thuộc vào mức độ cận thị ở bao nhiêu diop, thì mới có thể cắt kính thích ứng để tìm thấy rõ như bắt thông thường.

Nhưng đề đảm bảo unique và an toàn và tin cậy cho thị lực trong thời hạn sử dụng thì nên lựa chọn những loại kính có unique tốt, phần trong kinh có độ chiết suất cao nên thấy lớp tròng mỏng và nhẹ hơn.

Mặc khác phải có lớp chống lóa để sở hữu thể nhìn ở ngoài trời nắng không trở nên lóa như những loại kính thường khác.

Đặc trưng nên lựa chọn cắt những loại kính quang học để khi ra ngoài trời nắng nó tự chuyển màu sẫm hơn, bảo vệ thị lực chống được tia UV và ánh sáng mặt trời có hại cho thị lực.

Mặc khác khi lựa chọn kính thị lực cận thị thì phải đo thị lực một cách chuẩn chỉnh xác, để không cắt kính ở mức độ nhẹ hơn hay nặng hơn cũng sẽ khiến cho bệnh cận nguy hiểm hơn.

Phẫu thuật khúc xạ

Đấy là phương pháp trị liệu bệnh cận thị khá là tốn kém, khi phẫu thuật khúc xạ xong thị lực bạn hoàn toàn có kinh nghiệm tìm thấy rõ mọi vật như thị lực thông thường mà không cần đeo kính.

Phương pháp phẫu thuật khúc xạ này chủ yếu đa số sử dụng tia laser loại bỏ trực tiếp phần mô giác mạc, làm phẳng giác mạc và đưa phần tia sáng về đúng điểm hội tụ trên võng mạc như thị lực thông thường.

Với việc phẫu thuật khúc xạ cho thị lực cận thị hoàn toàn không sử dụng dao mổ, chỉ sử dụng tai laser nên hoàn toàn không để lại sẹo hay di chứng trong và sau khoản thời gian phẫu thuật.

Mặc khác thì còn có ưu điểm là phần vạt giác mạc của mặt được tạo lại có bề dày ổn định và đồng đều, loại bỏ hoàn toàn những biến tướng có thể xẩy ra so với phương pháp cắt vạt giác mạc bằng dao mổ.

Mặc khác thì trên thị trường hiện nay không hề có loại thuốc chữa bệnh tây nào có thể trị liệu hoàn toàn được bệnh cận thị, chỉ có những loại thuốc chữa bệnh nhỏ thị lực như Eye Factors, advanced Eye Factors,…

Giúp thị lực trở nên sáng hơn, chống khô thị lực, mỏi thị lực để ngăn cản nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh một cách hiệu quả, hoặc giúp hỗ trợ trị liệu sau khoản thời gian phẫu thuật khúc xạ tốt hơn.

Phương pháp điều trị bằng Đông Y

Trong y học phương Đông thì bệnh cận thị được định nghĩ là do phần âm dịch và âm tinh trong thị lực bị suy tổn lâu ngày, không được cũng cấp bù đắp lại được dẫn tới việc cơ thể bị yếu dần.

Đồng thời cùng lúc thì phần can âm không đủ để sở hữu thể nuôi được phần mục hệ, thận âm thì không đủ để nuôi thủy thần, phần thủy dịch bị thiếu quá nhiều nên kéo theo trạng thái mỏi thị lực, thị lực suy giảm nên một vài phương thuốc y học phương đông tại đây sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc trị liệu tật cận thị.

 • Canh kỷ tử cá chép

Nguyên vật liệu: Cá chép 1 con, kỷ tử 10g

Cách triển khai: Cá chép làm sạch, loại bỏ ruột, nội tạng rồi cho vào nồi nước khoảng 500ml cùng với kỷ tử. Nấu chín trong tầm 30-45 phút rồi sử dụng.

Sau thời điểm ăn thịt cá. Một thời gian chữa trị trong vòng 15 ngày ăn thịt cá, uống nước canh sau khoảng 3-4 thời gian chữa trị thì thị lực sẽ được nâng cao một cách đáng kể.

 • Canh ngân nhĩ kỷ tử

Nguyên vật liệu: Kỷ tử 20g, ngân nhĩ 20g, hoa nhài 10g

Cách triển khai: Phối kết hợp những vật liệu lại với lượng nước canh đủ sử dụng nấu chín tầm 45 phút, và sử dụng ngay. Mỗi ngày uống một lần, và sử dụng trong nhiều ngày liên tục thì sẽ thấy công hiệu tốt với thị lực.

 • Canh kỷ tử long nhãn

Nguyên vật liệu: Long nhãn khô 10 quả, 1 thìa canh mật ong, kỳ tử 10g, trần bì 3g

Cách triển khai: Giã phần kỷ tử và trần bì thật nhuyễn, rồi cho vào nồi nước đung nóng cũng với long nhãn. Nấu tầm 30 phút rồi để dành ra bát, thêm một chút mật ong và thưởng thức như những món điểm tâm khác.

Sử dụng liên tục trong vòng 15 ngày, rồi nghỉ 2-3 ngày rồi sử dụng lại tiếp trong vòng 3 tháng thì sẽ hạn chế được những bệnh về thị lực, nhất là cận thị.

Với những phương thuốc y học phương đông trên thì không hề có kinh nghiệm chữa khỏi hoàn toàn bệnh cận thị, chỉ góp thêm phần giúp thị lực khỏe hơn và hỗ trợ trị liệu một cách hiệu quả.

5. Cách phòng tránh

Để phòng tránh được bệnh cận thị một cách hiệu quả, thì chúng ta nên lưu ý và vận dụng một vài điểm sáng sau:

Cách điều trị bệnh cận thị hiệu quả
Cách trị liệu bệnh cận thị hiệu quả
 • Luôn luôn để thị lực được thư giãn, không nên để thị lực thao tác làm việc liên tục quá 45 phút cứ khoảng 20 phút sinh hoạt thì nên cho thị lực nghỉ ngơi thư dãn một lần.

Bằng phương pháp nhìn ra ngoài không khí xung quanh, nhìn cây xanh, thiên nhiên tự nhiên, hoặc nhắm thị lực thư giãn khoảng 30 giây và chớp thị lực liên tục sẽ hỗ trợ thị lực được thư giãn, giảm không thoải mái cho thị lực và hỗ trợ trị liệu cận thị hiệu quả hơn.

 • Lúc học tập, thao tác làm việc phải đọc sách, tiếp cận với những thiết bị điện tử nên giữ đúng {khoảng cách} quy định là từ thị lực tới sách vở, điện thoại cảm ứng,.. là phải từ 25cm trở lên trên so với trẻ em nhỏ và trên 40cm với người lớn.

Còn khi xem tivi thì cần cách xa tối thiểu là 1m

 • Không tắt những thiết bị điện khi xem tivi, máy tính, điện thoại cảm ứng
 • Đảm bảo ánh sáng sinh hoạt học tập và thao tác làm việc luôn luôn không thiếu thốn, hạn chế sinh hoạt trong những môi trường thiên nhiên không đủ ánh sáng.
 • Xem xét về tư thế lúc học tập và thao tác làm việc luôn luôn phải thẳng sườn lưng, có {khoảng cách} thích ứng.

Không nằm khi đọc sách hoặc không được đọc sách khi đi trên xe, tàu vì những hành vi này sẽ khiến cho tần suất sinh hoạt của thị lực nhiều, phát sinh mỏi thị lực, khô thị lực, thị lực lác và đặc trưng là căn bệnh cận thị.

 • Bổ sung cập nhật dưỡng chất cho đôi thị lực, nhất là vitamin E, D, A, chất khoáng,… để thị lực sinh hoạt tốt hơn.
Bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt
Bổ sung cập nhật chất đủ chất cho thị lực
 • Khám thị lực thường xuyên và theo chu kỳ tại những trung tâm y tế chuyên nghành thị lực để được tư vấn và trị liệu an toàn và tin cậy và đúng chuẩn.

Vậy trên là những thông tin về loại bệnh cận thị, qua đó mọi người có thể thấy được một hành vi nhỏ cũng đều có thể gây tác động tới chính tình hình sức khỏe của bạn, nhất là phần “cửa sổ tâm hồn”.

Hy vọng qua nội dung bài viết này thì mọi người sẽ hiểu thêm được về một bệnh nữa, để sở hữu thể phòng tránh và bảo vệ tình hình sức khỏe cho chính mình và người thân của bạn.

Tuy vậy, đây chỉ là những thông tin mang ý nghĩa xem thêm. Nếu muốn nắm vững hơn về loại bệnh cận thị thì bạn cần đến gặp trực tiếp Bác Sỹ chuyên nghành thị lực để được thăm khám và tư vấn rõ ràng.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.