Bệnh cao huyết áp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Cao huyết áp là chứng bệnh mà có tỉ lệ người mắc phải tương đối cao tại Việt Nam. Vậy bệnh huyết áp cao có nguyên nhân từ đâu, dấu hiệu nhận ra và phương pháp trị liệu bệnh ra làm sao? Toàn bộ sẽ được vấn đáp qua những thông tin chia sẻ cụ thể ngay tại đây.

Cao huyết áp gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh
Cao huyết áp gây tác động xấu đến tình trạng sức khỏe người bị bệnh

1. Khái niệm

Cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp. Đó là một dấu hiệu cho trạng thái tình trạng sức khỏe ở con người.

Nhiều người bình thường lầm tưởng rằng chỉ những người bệnh có tính cách hay nóng này, nổi giận, lo ngại thì mới phát bệnh huyết áp cao.

Tuy vậy, thực sự không tùy thuộc vào tính cách của người này mà người thường, luôn luôn tỉnh bơ và sống thoải mái vẫn có kinh nghiệm bị huyết áp cao.

Thực ra, cao huyết áp là căn bệnh thông dụng xẩy ra thường do lượng máu cao, gây những áp lực cho vùng động mạch máu và gây tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe người bị bệnh.

Huyết áp cao còn có thể gây ra bệnh liên quan đến thận và tim mạch. Mặc khác, cũng có thể có liên quan đến cả chúng bệnh mất trí.

Huyết áp được xác định bởi lượng máu bơm vào tim tiếp lượng máu vào động mạch máu. Nếu máu bơm vào tim càng nhiều, huyết áp sẽ càng tốt.

Những cơ quan trong cơ thể cần một lượng oxy đủ để tồn tại. Vì thế, nếu oxy vận chuyển tới những cơ quan trải qua máu, khi đi qua tim nó thường tạo những áp lực thúc đẩy máu qua những động mạch máu và tĩnh mạch máu.

Kết quả là tạo ra hai lực, lực thứ nhất lúc bơm máu ra khỏi tim và vào những động mạch máu, lực thứ hai được tạo ra khi tim nghỉ ngơi thư dãn sau những nhịp bơm vào.

Hai lực này đó là đại diện thay mặt cho số lượng đo huyết áp. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Ở người thường, huyết áp tâm thu thường chỉ dưới 120 mmHg và tâm trương nhỏ hơn 80mmHg.

So với người huyết áp cao có chỉ số tâm thu nằm trong tầm trên hoặc bằng 135 mmHg và chỉ số tâm trương là trên hoặc bằng 85 mmHg.

Những người tiền huyết áp thường xuyên có chỉ số tâm thu là từ 120 – 139mmHg và tâm trương là từ 80mmHg đến 89mmHg.

2. Nguyên nhân

Sau đấy là một vài những nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao mà bạn cần phải biết:

 • Người có bệnh thận mạn tính
 • Bị hẹp động mạch máu chủ khi sinh ra đã bẩm sinh, ở trường hợp này bệnh có thể được gây ra cao huyết áp tại cánh tay
 • U hoặc những bệnh liên quan đến tuyến thượng thận
 • Người bình thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai
 • Bệnh lý của tuyến giáp
 • Người đang mang thai
 • Người có bệnh nghiện rượu bia, người bình thường xuyên uống đồ uống có cồn.

Mặc khác, một vài những nguyên nhân góp thêm phần gây ra bệnh huyết áp cao là:

 • Tuổi tác:

Nếu tuổi tác càng tốt thì kinh nghiệm bị tăng huyết áp càng tốt. Đặc trưng, những người này còn có chỉ số tâm thu tăng, làm cho động mạch máu chủ bị cứng lại và có kinh nghiệm dẫn theo xơ vữa động mạch máu.

 • Do di truyền:

Nếu trường hợp trong nhà bị cao huyết áp thì những người con cũng rất dễ dẫn đến tăng huyết áp. Vì bệnh này thường xuyên có hướng bị nhiễm bởi mái ấm gia đình có chung huyết thống.

 • Người béo phì:

Những người có khối lượng bị thừa có kinh nghiệm bị huyết áp cao. Theo thống kê có kinh nghiệm bị tăng huyết áp gấp 2 đến 6 lần so với những người có khối lượng trung bình hoặc gầy.

 • Do trạng thái tài chính, xã hội:

Những người bình thường xuyên bị tăng huyết áp thường được xếp vào nhóm có tài chính thấp, trình độ giáo dục thấp.

 • Ăn mặn:

Người có thói quen ăn mặn có nguy cơ tiềm ẩn tăng huyết áp cao hơn so với người ăn đồ nhạt.

 • Sử dụng thuốc:

Do trạng thái sử dụng thuốc kháng sinh lâu dày, khiến cho đay dạ dày trở nên yếu cũng gây tác động tới huyết áp của con người. Có thể kể tên một vài loại thuốc chữa bệnh có kích thích, thuốc giảm cân, thuốc không thích hợp hoặc thuốc cảm cũng gây tăng huyết áp.

 • Giới tính:

Theo phân tích và thống kê tiên tiến nhất của những BS thì tỉ lệ người nam dễ mắc huyết áp cao hơn người nữ.

 • Người ít hoạt động

Những người lười hoạt động, không tập thể thao nhiều cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn bị huyết áp cao.

Những người ít vận động có nguy cơ cao huyết áp
Những người ít hoạt động có nguy cơ tiềm ẩn cao huyết áp

3. Triệu chứng, dấu hiệu nhận ra

Theo số liệu thống kê của những nhà nghiên cứu khoa học thì sẽ xuất hiện khoảng 33% những người bị cao huyết áp không biết mình bị tăng huyết áp.

Cũng do một phần là triệu chứng của mỗi người bệnh là khác nhau và thường bị nhầm lẫn với nhiều tình trạng bệnh phía bên ngoài, không dễ để phát hiện cho tới lúc tới kiểm tra trực tiếp.

Nhiều trường hợp người bệnh chủ quan, thấy dấu hiệu lạ chỉ uống thuốc giảm đau tức thời mà không đến khám xét kỹ lưỡng.

Từ đó tạo nên bệnh tình ngày càng nặng hơn, bệnh chuyển biến nặng dẫn theo trạng thái đột quỵ. Lúc này bệnh đang đi vào mức độ mãn tính.

Vì vậy, sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những triệu chứng của nhóm bệnh để hiểu cách phòng ngừa và điều trị sớm ngay tại đây:

 • Hoa thị giác chóng mặt quay cuồng
 • Làm cho đầu đau dữ dội
 • Mệt rũ rời
 • Đau ngực
 • Nôn ói
 • Tiểu máu
 • Có vấn đề về thị giác như mờ thị giác, chóng mặt quay cuồng, thị lực kém đi…
 • Những vấn đề về hô hấp như không thở được, thở gấp, thở không đồng đều…

4. Phương pháp trị liệu

So với những mái ấm gia đình đang có người thân bị cao huyết áp nên sẵn sàng sẵn máy đo huyết áp dự trữ tận nhà để theo dõi rõ hơn thông tin tình trạng sức khỏe thường xuyên hằng ngày.

Khi thấy người bệnh có triệu chứng tăng huyết áp nên ngay lúc này điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng, ngủ và nghỉ ngơi hằng ngày. Còn một vài trường hợp đột ngột tăng huyết áp thì nên xử lí theo những cách tại đây:

Sơ cứu người bệnh bị cao huyết áp

Trước tiên, nên để người bệnh nơi thông thoáng, yên tĩnh. Bệnh nhân nên hạn chế nói nhiều bởi sẽ gây tác động đến sinh hoạt của một vài cơ quan khác, gây tăng huyết áp. Sau đó hãy sử dụng máy đo huyết áp và biết cách xử lí.

Để người bị bệnh ổn định lại huyết áp và tinh thần nên cho họ uống nước ép trái cây hoặc nước ép cần tây, hãm trà nhân sen.

Điều này nhằm mục đích mục đích làm giãn mạch và điều chỉnh sự rối loạn lipid máu giúp ổn định lại huyết áp.

Bấm huyệt để giảm bệnh cao huyết áp

Để triển khai sơ cứu người bệnh lúc tăng huyết áp nên:

 • Xác định được huyệt thái dương, thường nằm tại cuối mi thị giác, huyệt nhân trung dưới phần khóe thị giác, huyệt dũng tuyền nằm giữa cẳng bàn chân.
 • Sau đó sử dụng phần thịt mềm ngón tay xoa bóp nhẹ vào huyệt thái dương và tăng nhịp dần. Triển khai khoảng 30 lần là đủ.
 • Triển khai sử dụng ngón tay day nhẹ huyệt ủy trung chân trái 10 lần và chân phải 10 lần. Sau đó sử dụng bàn tay xoa bóp hai phía huyệt cho nóng lên.
 • Sau cùng sử dụng ngón tay day vào huyệt dũng tuyền 20 lần.

Sử dụng thuốc hạ huyết áp

Sử dụng thuốc là phương pháp được sử dụng thông dụng nhất mỗi lúc bị tăng huyết áp. Tuy vậy, dựa vào trạng thái bệnh và những triệu chứng dấu hiệu đi kèm theo mà sử dụng loại thuốc chữa bệnh thích nghi.

Một vài loại thuốc chữa bệnh được BS kê đơn như: như hydroclorothiazid, indapamid, prazosin. Mặc khác, có thể phối hợp thêm những thuốc trấn tĩnh.

Những loại thuốc chữa bệnh này còn có công dụng nhanh gọn cho người bệnh bị huyết áp cao. Tuy vậy, không nên quá tùy thuộc vào thuốc mà nên phối hợp nhiều phương pháp khác nhau sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

So với thuốc chữa cao huyết áp nên vận dụng tuân thủ theo đúng liều lượng của BS và uống có khoa học, đúng giờ, đúng thời điểm.

5. Phòng ngừa bệnh cao huyết áp ra làm sao?

Để sở hữu thể phòng ngừa bệnh cao huyết áp thì sẽ xuất hiện vô số phương pháp khác nhau, củ thể như sau:

 • Chế độ dinh dưỡng có khoa học, được kiểm soát nghiêm ngặt
 • Hạn chế ăn muối, ăn thức ăn nhạt để dễ tiêu hóa và tốt cho cơ thể. Với những người có thân hình quá khổ nên triển khai giảm cân lành mạnh, có lịch trình củ thể.
 • Hạn chế ăn những thức ăn ngọt, không nên ăn quá nhiều mỡ động vật.
 • Nên ăn một vài chất có chứa nhiều đạm, cá và dầu thực vật.
 • Nên từ bỏ những đồ uống có chứa cồn
 • Bỏ thuốc lá
 • Ăn nhiều loại rau xanh, trái cây
 • Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để rèn luyện tình trạng sức khỏe và giảm nguy cơ tiềm ẩn bị tăng huyết áp.

Mặc khác, nên triển khai một vài phương pháp sau như:

Nắm vững chỉ số huyết áp của chính bản thân mình

Nên biết mình có huyết áp thông thường bao nhiêu, cần đo huyết áp thường xuyên để tránh việc tăng huyết áp đột ngột do xúc động hay một biến cố lớn xẩy ra. Từ đó, biết cách khắc phục và trị liệu tốt hơn.

Tự đo huyết áp tận nhà

Theo lời khuyên từ những BS thì nên triển khai đo huyết áp tận nhà, để hiểu được trạng thái cơ thể của bạn. Nếu như khách hàng ngại đi trung tâm y tế thì nên sắp cho mình một chiếc máy kiểm tra huyết áp.

Thời điểm thích hợp nhất để đo huyết áp là vào buổi sớm sớm.

Xem xét thực phẩm chế biến sẵn

Nên tránh ăn quá nhiều thức ăn đã chế biến sẵn bởi trong những hộp thức ăn này còn có hàm lượng muối cao, mà muối cũng là nguyên do gây tăng huyết áp. Chính vì thế, nên hạn chế tối thiểu những thức ăn đã chế biến, đóng hộp sẵn.

Ngủ ngon giấc

Chứng mất ngủ có tác động khá lớn đến huyết áp. Theo phân tích cho thấy rằng, nên tránh xa những đồ uống, vật dụng gây tác động đến giấc ngủ người tiêu dùng như: cafe, điện thoại cảm ứng thông minh, máy tính…

Tránh xa stress

Nếu như khách hàng đang gặp vấn đề khó khăn, khó xử lý nên tỉnh bơ lại và tìm giải pháp vấn đề. Tránh trạng thái suy nghĩ nhiều, hiện tượng đau đầu, stress. Điều này còn có thể gây tác động không tốt đến huyết áp.

Qua những thông tin chia sẻ hữu ích trên về loại bệnh cao huyết áp. Từ đó, giúp cho những chúng ta cũng có thể hiểu thêm về nguyên nhân, dấu hiệu, cách trị liệu cũng như phòng phòng bệnh tốt hơn.

Hơn thế nữa, nên thường xuyên chăm sóc và quan tâm bản thân nhiều hơn thế để tránh được những bệnh liên quan đến huyết áp.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.