Bệnh cường cận giáp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu và phương pháp phòng ngừa

 Có rất nhiều bạn đang thắc mắc bệnh cường cận giáp là gì? Nguyên nhân phát sinh bệnh, những triệu chứng dấu hiệu nhận ra bệnh thế nào? Cách trị liệu bệnh cùng với phương pháp để phòng ngừa ra sao?

Toàn bộ những thắc mắc đó chúng tôi sẽ xử lý qua nội dung bài viết sau đây. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những thông tin của chứng bệnh này nhé.

1. Bệnh cường cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp là một tuyến nhỏ nằm bệnh cạnh tuyến giáp, tuyến này còn có công dụng kiểm soát sự điều độ của canxi trong cơ thể.

Nếu như lượng canxi thấp thì tuyến này sẽ tạo ra một loại hormon để mang lượng canxi trong cơ thể về mức thông thường.

Bệnh cường cận giáp hay chính là căn bệnh tăng năng tuyến cận giáp, bệnh này xẩy ra là do lượng canxi trong máu tăng cao khi tuyến cận giáp sinh hoạt quá nhiều. Bệnh cường cận giáp bao gồm 2 loại đó là:

Bệnh cường cận giáp tiên phát

Bệnh này xẩy ra là do những tuyến cận giáp sinh hoạt quá nhiều dẫn theo tiết ra hormon quá nhiều gây dư thừa làm canxi trong máu tăng cao do đó sẽ phát sinh những vấn đề liên quan đến tình trạng sức khỏe.

Cường cận giáp thứ phát

Bệnh này phát sinh là do cơ thể mắc phải một chứng bệnh nào khác dẫn theo lượng canxi trong xương bị giảm đi.

Nếu như bệnh cường cận giáp không tìm ra những phương pháp trị liệu trong lúc này thì sẽ phát sinh rất nhiều biến tướng và kéo theo những chứng bệnh khác như: viêm sỏi thận, viêm loét đay dạ dày, viêm tuyến tụy, hoặc xẩy ra trạng thái loãng xương.

Bệnh cường cận giáp là gì?
Bệnh cường cận giáp là gì?

2. Nguyên nhân

Tuyến cận giáp là một tuyến có vai trò tiết hormon để giúp đỡ duy trì mức độ thích nghi của canxi và phospho trong cơ thể.

Hình như vitamin D cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh lượng canxi có trong máu.

Khi hàm lượng nồng độ canxi trong máu bị giảm xuống thì tuyến cận giáp lại có thể tiết ra lượng hormon để nhằm mục đích tái khôi phục lại sự điều độ.

Những hormon của tuyến này còn có thời gian làm việc làm tăng nồng độ canxi trải qua việc giải phóng canxi ở xương và lấy canxi từ tế bào ruột non.

Nhưng khi lượng canxi trong máu tăng cao thì hormon tuyến nó lại được sinh ra ít hơn.

Nhưng nếu như trạng thái những tuyến này sinh ra ra lượng hormon quá nhiều dẫn theo dư thừa thì sẽ dẫn theo nồng độ canxi tăng không ổn định và giảm phospho trong máu.

Canxi ngoài việc giúp cho răng chắc khỏe, xương mềm dẻo thì nó còn có công dụng để hỗ trợ truyền tín hiệu từ những tế bào não bộ, những vần đề co cơ.

Canxi thường được cùng với khoáng chất phospho. Trạng thái này xẩy ra còn tùy thuộc vào 2 loại đó nguyên nhân phát sinh cường cận giáp tiên phát và thứ phát.

Nguyên nhân gây cường cận giáp tiên phát

 • Việc sinh ra hormon tăng ở một hay nhiều tuyến cận giáp
 • Nguyên nhân phổ cập nhất là trạng thái u tuyến giáp xẩy ra
 • Thỉnh thoảng trạng thái khối ung thư cũng là nguyên nhân phát sinh bệnh cường cận giáp tiên phát.

Cường cận giáp tiên phát thường xẩy ra do những nguyên nhân ngẫu nhiên, nhiều lúc cũng do nguyên nhân là do gen di chuyền.

Nguyên nhân gây cường cận giáp thứ phát

Khi cơ thể mắc phải chứng bệnh làm lượng canxi trong máu bị thiếu vắng đi, chính vì vậy mà tuyến cận giáp cần phải thao tác làm việc nhiều để bù lại lượng canxi đã biết thành mất.

 • Khi cơ thể bị thiếu vắng lượng canxi trầm trọng do tiêu hóa không thể hấp thụ tối đa canxi qua quy trình ăn và uống
 • Việc thiếu vắng vitamin D trong cơ thể cũng tác động đến việc giảm canxi. Vì vitamin D thêm phần duy trì nồng độ canxi trong cơ thể và giúp tiêu hóa có thể hấp thụ lượng canxi tối đa.

Vitamin D được sinh ra nhờ việc cơ thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và qua thức ăn hằng ngày.

 • Khi cơ thể mắc bệnh suy thận mạn tính thì thời gian làm việc mắc bệnh cường cận giáp thứ phát rất cao. Bởi thận có công dụng chuyển đổi vitamin D thành những dạng mà cơ thể có thể sử dụng được.
Thiếu hụt canxi chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh cường cận giáp
Thiếu vắng canxi đó là nguyên nhân dẫn theo bệnh cường cận giáp

3. Những dấu hiệu và triệu chứng

Khi người bệnh mắc phải trạng thái cường cận giáp tiên phát thì những dấu hiệu để sở hữu thể phát hiện ra bệnh chỉ là cách vô tình, nhưng dấu hiệu thường xẩy ra khi bị cường cận giáp tiên phát đó là viêm sỏi thận.

So với những người bệnh bị mắc cường cận giáp thứ phát là trạng thái thiếu vắng lượng vitamin D nguy kịch.

Nói tóm gọn thì bệnh cường cận giáp thường được phát hiện trước lúc bệnh có những dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng.

Những triệu chứng của chứng bệnh này thường gặp như sau:

 • Người bệnh có hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày
 • Có dấu hiệu của nhóm bệnh loãng xương, xương dễ gãy và vỡ chỉ cần sự va chạm.
 • Cơ thể bệnh nhân mắc phải trạng thái viêm sỏi thận
 • Mắc phải trạng thái rối loạn trí nhớ, trầm cảm, nhớ nhớ quên quên.
 • Những xương khớp thấy đau nhức, những cơ bị yếu và đau
 • Có dấu hiệu buồn nôn, chán ăn hoặc có thể ăn không tiêu, đau bụng
 • Cơ thể luôn luôn có cảm hứng mệt rũ rời không dễ chịu, tay chân bứt rứt.

Những dấu hiệu cấp tính

 • Cơ thể xuất hiện những cơn sốt đột ngột, nhiều lúc nhiệt độ cơ thể lên tới mức 38.5 độ C
 • Nôn liên tục và buồn nôn
 • Vùng bụng thấy có trạng thái đau co thắt
 • Hôn mê sâu không biết gì.
 • Có dấu hiệu tiểu ít hoặc rất ít

Nếu như cơ thể có những dấu hiệu và triệu chứng như trên thì chúng ta nên tìm tới những trung tâm khám điều trị để làm những thủ tục xét nghiệm, kiểm tra tình trạng sức khỏe tìm ra căn nguyên của nhóm bệnh.

Bởi những dấu hiệu này còn có thể phát sinh ngẫu nhiên rối loạn nào cho thể. Chính vì vậy mà phải tìm ra bệnh sớm nhất để sở hữu cách trị liệu hiệu quả.

Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu của cường cận giáp
Mệt rũ rời là một trong những dấu hiệu của cường cận giáp

4. Cách trị liệu bệnh cường cận giáp

Khi mắc bệnh cường cận giáp nhưng theo những Bác Sỹ thì không cần trị liệu nếu như, lượng canxi chỉ ở mức độ hơi cao, thận vẫn đảm bảo đủ tác dụng sinh hoạt thông thường.

Hơn nữa tỷ lệ xương của người bênh vẫn giữ ở mức thông thường hay trên mức thông thường một chút. Những triệu chứng khác không xẩy ra thì chỉ sử dụng những phương pháp nâng cao chứ chưa nào?cần phải trị liệu.

Y khoa nghĩ là bệnh cường cận giáp là căn bệnh do khối u phát sinh chính vì vậy giải pháp tốt nhất là cắt bỏ khối u. Chính vì vậy mà phương pháp trị liệu bằng phương pháp phẫu thuật được những Bác Sỹ không dùng nhiều nhất.

Nếu không trị liệu trong lúc này người bệnh có thể dẫn theo trạng thái tàn phế suốt đời, còn nếu phát hiện bệnh sớm và trị liệu trong lúc này thì sẽ hỗ trợ bệnh nhân phục hồi nhanh gọn khỏe mạnh.

Tuy vậy việc sử dụng phương pháp phẫu thuật sẽ dẫn theo những công dụng phụ, do đó bệnh nhân phải thường xuyên kiểm tra bằng những xét nghiệm và chụp X quang.

Chứng bệnh này còn có thể chữa khỏi hoàn toàn được, chỉ bệnh nhân tuân thủ chế độ dinh dưỡng đảm bảo đủ dinh dưỡng và căn bằng cho cơ thể để tình trạng sức khỏe được hồi phục nhanh gọn.

Phương pháp điều trị bệnh cường cận giáp
Phương pháp trị liệu bệnh cường cận giáp

5. Phương pháp phòng ngừa

Chế độ ăn khá đầy đủ chất đủ dinh dưỡng

Tăng cường ăn những loại rau xanh đậm, hạnh nhân, đậu là những thực phẩm hỗ trợ lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Ăn những loại thức ăn có chứa protein như thịt nạc và cá.

Hơn nữa bạn cũng có thể bổ sung cập nhật lượng protein qua những thực phẩm khác như đậu phụ, đậu… Nên tránh xa những thực phẩm có axit béo chuyển hóa như bánh ngọt, bánh nướng …

Lựa chọn những loại thực phẩm bánh mì, mì ống được tạo ra sự từ ngũ cốc nguyên hạt. Cơ thể luôn luôn được đảm bảo hỗ trợ đủ hàm vị đủ dinh dưỡng và những vitamin, khoáng chất cần thiết nhất.

Tăng cường ăn rau xanh để phòng ngừa bệnh cường cận giáp

Không sử dụng những kích thích

Trong số đồ uống có kích thích nó chứa thành phần phốt phát làm xương mất đi lượng canxi dẫn theo những trạng thái loãng xương và đây đó là nguy cơ tiềm ẩn phát sinh bệnh cường cận giáp.

Bởi vậy chúng ta nên bỏ đi những thói quen lối sống không tốt hằng ngày như sử dụng rượu bia.

Uống đủ tiêu chuẩn nước

Chúng ta nên hỗ trợ đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày, 1,5-2 lít nước là rất quan trọng cho cơ thể, giúp hạn chế việc mắc phải chứng bệnh viêm sỏi thận là nguyên nhận dẫn theo cường cận giáp.

Luyện tập thể dục thể thao

Việc tìm thấy những chế độ tập luyện điều độ giúp xương luôn luôn chắc khỏe, giúp cơ thể luôn luôn mạnh khỏe thời gian làm việc chống lại nhiều bệnh nguy hiểm.

Khi luyện tập thể thao thường xuyên giúp hạn chế trạng thái loãng xương. Cần trao đổi với Bác Sỹ về những luyện tập của bạn để Bác Sỹ có thể tìm thấy lời khuyên tốt nhất.

Không nên sử dụng những loại thuốc chữa bệnh canxi

Trước lúc sử dụng thuốc để trị liệu những bệnh thì nên hỏi ý kiến Bác Sỹ, bởi có một vào loại thuốc chữa bệnh phát sinh trạng thái nâng hàm lượng canxi lên rất cao như thuốc lợi tiểu và lithium.

Bỏ thuốc lá

Việc thuốc lá lá quá nhiều sẽ làm mất đi lượng canxi trong cơ thể phát sinh những trạng thái của nhóm bệnh xương khớp và những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến tình trạng sức khỏe.

Trên đó là những ý kiến của chúng tôi về chứng bệnh cường cận giáp, hy vọng rằng qua nội dung bài viết này những bạn cũng có thể tìm ra những kỹ năng có ích cho mình.

Nhờ này mà chúng ta tìm thấy được những phương pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất tránh để trạng thái bệnh xẩy ra mới tìm cách trị liệu.

Tuy vậy những thông tin đó của chúng tôi chỉ mang ý nghĩa chia sẻ. Chúng ta nên tìm tới những trung tâm y tế để được những Bác Sỹ và chuyên viên đầu ngành tư vấn, hỗ trợ trị liệu bệnh.

 Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.