Bệnh đa nang buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh đa nang buồng trứng là hiện tượng đặc trưng của việc mất cân bằng và điều độ nội tiết tố kéo theo u nang buồng trứng, hay rối loạn công dụng của buồng trứng. Theo thống kê thì cứ 10 người phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ thì lại có một người mắc hội chứng đa nang buồng trứng.

Đa nang buồng trứng là một bệnh mất cân bằng nội tiết tố
Đa nang buồng trứng là một bệnh mất cân bằng và điều độ nội tiết tố

1. Khái niệm

Bệnh đa nang buồng trứng chiếm đến hơn 6 -10% nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Đa năng buồng trứng là hiện tượng ngày càng tăng không bình thường về nồng độ androgen – hormone phái mạnh có trong cơ thể phái nữ. Những chất này sẽ làm rối loạn quy trình sinh trưởng và phát triển của nang noãn.

Làm cho buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ do nang noãn không thể phát triển được. Gây lên hiện tượng nhiều trứng tuy vậy trứng lại không thể phát triển đến khi trưởng thành và chín. Dẫn theo hiện tượng không rụng trứng vô sinh.

Phần đông phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng thường buồng trứng có một lớp vỏ dày phủ quanh tạo cho những nang trứng không thể phát triển được nên hàng tháng không thể phá vỡ, trứng sẽ không còn rụng. Điều này tác động đến kỳ kinh nguyệt hoặc vô sinh.

Hội chứng đa nang buồng trứng thường dẫn đến vô sinh
Hội chứng đa nang buồng trứng thường kéo theo vô sinh

Hội chứng đa nang buồng trứng xuất hiện ở tuổi dậy thì, tuy vậy bệnh cũng đều có thể phát triển khi lên tuổi thiếu niên hoặc thậm chí có thể triệu chứng muộn không chỉ có thế.

Bệnh tác động trầm trọng đến khối hệ thống nội tiết tố, tác động đến chu kỳ kinh nguyệt không được đều, và kinh nghiệm sinh sản của chị ý em. Chính vì vậy mà phát hiện bệnh sớm và có hướng trị liệu đúng là một cách rất quan trọng.

2. Nguyên nhân

Rối loạn nội tiết tố

Bệnh đa nang buồng trứng là do rối loạn nội tiết tố gây lên, rõ ràng tăng lượng hormone sinh dục estrogen và androgen – hormone phái mạnh cao. Sự ngày càng tăng không bình thường về nồng độ hormone androgen sẽ làm gián đoạn quy trình phất triển của bang noãn, Buồng trừng phát triển to và xuất hiện nhiều nang nhỏ tầm 6 đến 10 nang.

Do nang noãn không phát triển được, trứng cũng không thể trưởng thành kéo theo không có hiện tượng rụng trứng. Tạo thành một chuỗi hạt tìm thấy khi được siêu âm buồng trứng. Không thể phóng noãn cũng không thể sản xuất được.

Do mắc bệnh béo phì

Theo nghiên cứu và phân tích nhận thấy, bệnh đa nang buồng trứng do lượng androgen tăng cao do tăng lượng LH kích thích so với người gầy, và hội chứng chuyển hóa so với người béo.

Chính vì vậy, bệnh nhân thừa cân béo phì cũng là nguyên nhân kéo theo đa nang buồng trứng, thúc đẩy những triệu chứng đa nang buồng trúng triệu chứng ra ngoài.

Triệu chứng- dấu hiệu nhận ra bệnh

Người mắc đa nang buồng trứng có những triệu chứng như sau đây:

Người mắc đa nang buồng trứng thường dễ mắc các bệnh tiểu đường
Người mắc đa nang buồng trứng thường dễ mắc những bệnh tiểu đường

Kinh nguyệt không bình thường

Kinh nguyệt không được đều, kinh thưa, không có hành kinh, máu ra ít và thất thường. Nhiều nghiên cứu và phân tích cho thấy thì sẽ xuất hiện đến 50% phái nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng có chu kỳ kinh nguyệt quá dài.

Trong số đó có tới 20% phụ nữ mắc bệnh là không có kinh nguyệt. Qua đó minh chứng toàn bộ những phụ nữ có kỳ kinh nguyệt không bình thường thì đều sở hữu kinh nghiệm mắc bệnh vì vậy mọi người không nên chủ quan.

Những triệu chứng cho thấy kinh nguyệt không bình thường có thể là thời hạn mỗi chu kỳ kinh dài lên tới 40 – 45 ngày. Dấu hiệu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít trong kỳ kinh và có hiện tượng chảy máu không bình thường. Toàn bộ đều là dấu hiệu kinh nghiệm mắc đa nang buồng trứng.

Rậm lông

Lông lách, ria mép, lông tay và chân,…mọc rậm hơn thông thường, ngực không phát triển là một dấu hiệu triệu chứng của chứng đa nang buồng trứng. Phụ nữ khỏe mạnh thông thường thì sẽ xuất hiện một lượng nhỏ hormone testosterone – hormone sinh dục nam có trong cơ thể.

Chính vì vậy, phát sinh hiện tượng vô cùng phiền toái đối cho ngoại hình những nữ giới: ria mép nhiều, lông mọc rậm, có mụn trứng cá bọc, tóc rụng, có gàu, thậm chí có người bị hói đầu.

Mắc những chứng bệnh béo phì

Béo phì luôn luôn là nỗi sợ hãi của nhiều bạn nữ, tuy vậy đây cũng là dấu hiệu trầm trọng lưu ý nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh đa nang buồng trứng. Theo thống kê thì sẽ xuất hiện tới 38% phụ nữ mắc chứng da nang buồng trứng có bệnh béo phì.

Nguyên nhân là do lượng nội tiết tố androgen tăng tạo cho phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng đơn giản dễ dàng tích mỡ quanh vùng sườn, khiến cho cơ thể nhanh béo phì. Nếu như người mắc hội chứng đa nang buồng trứng thì rất khó có thể giảm cân. Để lấy lại vòng eo thon gọn, bạn phải kiên trì trị liệu.

Mắc những chứng bệnh tiểu đường

So với những bệnh nhân thì sinh ra ra lượng testosterone cao hơn. Do lượng insulin trong cơ thể cao, tuy vậy dấu hiệu này thường dễ nhầm lẫn với bệnh tiểu đường, hạ đường huyết.

  • Triệu chứng rõ ràng khi siêu âm

Những người mắc đa nang buồng trứng thì sẽ xuất hiện nhiều nang hơn thông thường, có thể lên tới 12 nang trứng, nhưng kích thước mỗi nang trứng chỉ có đường kính từ 2 đến 9mm.

Nghĩa là tuy nhiên nang có nhiều trứng nhưng trứng lại không thể phát triển, rụng như thông thường. Dẫn theo trứng không thể thụ tinh thành công với tinh dịch, kéo theo hiện tượng vô sinh ở nhiều chị em.

Những biến tướng dài lâu của nhóm bệnh đa nang buồng trứng

Nhiều người nghĩ là đa nang buồng trứng không đáng lo ngại, thực tiễn thì hội chứng đa nang buồng trứng có thể có nhiều biến tướng nguy hiểm nếu không điều trị ngay lúc này như loãng xương, nguy cơ tiềm ẩn tiểu đường, nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh tim mạch cao hơn, nguy cơ tiềm ẩn mắc huyết áp cao hơn hẳn những phụ nữ thông thường.

4. Phương pháp trị liệu

Y học phương đông

So với Đông Y thì không có thư tịch nào ghi lại bệnh danh nào là căn bệnh đa nang buồng trứng. Mà dựa vào dấu hiệu bệnh và nguyên nhân gây tình trạng bệnh của đa nang buồng trứng thì nhận thấy bệnh này còn có quan hệ mật thiết với những bệnh về thận hư, can uất và đàm thất.

Điều trị đa nang buồng trứng bằng  bài thuốc đông y
Trị liệu đa nang buồng trứng bằngvànbsp; phương thuốc y học phương đông
  • So với bệnh thận hư

Thận nối liền với cơ quan sinh dục chính vì vậy thận suy kéo theo sinh ra tinh huyết gây lên bệnh đa nang buồng trứng. Với trường hợp thận hư nên sử dụng phương thuốc – ôn thận hoàn để điều trị

Thành phần: 8g mỗi vị sơn dược, phục thần, viễn trí, tục đoan, xá sàng tử, sinh địa, ích trí nhân, lộc nhung, 10 g thỏ ly tử, 12 g mỗi vị đường quy, ba kích, 16 g mỗi vị thục địa, sơn thù.

Cách sử dụng: đem sắc toàn bộ những nguyên vật liệu lên uống 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn.

Công dụng: Phương thuốc có tác dụng bổ khí huyết, lợi thận qua này mà giúp thông khí huyết, sinh huyết, dưỡng khí là cho có kinh nguyệt. Đấy là phương thuốc hiệu quả thường sử dụng co phụ nữ bể kinh nhờ đó điều trị bệnh đa nang buồng trứng.

  • Đàm thấp

Là chứng bệnh đa nang buồng trứng, người mắc thường xuyên có triệu chứng béo, thỉnh thoảng mắc chứng béo phì. Đàm thấp có quan hệ mật thiết đến thận và tỳ. Tỳ thận âm hư làm cho việc vận chuyển thủy dịch rối loạn, nước tinh không thể phân phát kéo theo tích tụ lại sinh ra đờm, cản trở sự dịch chuyển thủy dịch, gây tổn thương khí huyết.

Việc vận hành không suôn sẻ tạo cho cơ năng sinh hóa không đủ, kinh nguyệt không được đều vì vậy mà không thể có thai. Trường hợp này nên sử dụng phương thuốc – thương truật dạo đàm khang để điều trị

Thành phần: 12g mỗi vị phục linh, hoạt thạch, xuyên khung, 8g mỗi vị thương truật, hương phụ, bán hạ, nam tinh, thần khúc và 10g trần bì.

Cách sử dụng: sắc toàn bộ những vị thuốc trên với nước rồi chắt ra uống 3 lần/ ngày sau mỗi bữa ăn. Phương thuốc này còn có công dụng trừ đờm do bán hạ, nam tinh và thẩm thất tức là hút nước do có phục linh vì vậy mà khí huyết được lưu thông hỗ trợ cho trị liệu đa nang buồng trứng.

Nam y

Thành phần: 16g thục địa, 8g mỗi vị phụ tử, ngô thù du, trần bì, diên hồ sách, 12g mỗi vị quy thân, xuyên khung, bạch thược, phục linh, ngải diệp, 6g can khương, 4g quế chi.

Cách sử dụng: đem sắc toàn bộ những dược liệu này lên với nước cho tới khi nước cạn còn một nửa, chắt thuốc ra bát uống. Mỗi thang chia làm 3 phần uống 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn.

Phương thuốc có công dụng sơ can, giải độc, giải uất, làm cho tinh thần thoải mái, minh mẫn, khí huyết được lưu thông, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt giúp phòng ngừa, phòng tránh và trị liệu bệnh đa nang buồng trứng triệt để.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Vệ sinh nhà của sạch sẽ tránh mắc các bệnh phụ khoa
Vệ sinh nhà của thật sạch tránh mắc những bệnh phụ khoa

Ăn và uống khoa học tương đối đầy đủ đủ dinh dưỡng

Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tương đối đầy đủ chất đủ dinh dưỡng sẽ hỗ trợ nâng cấp những vấn đề mà bệnh nhân phải đương đầu với bệnh đa nang buồng trứng. Khi cơ thể được cấp đủ đủ dinh dưỡng, lại được thải độc ngay lúc này có thể điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể. Tránh ăn những thực phẩm nhiều đường, ít inh bột, và chất béo,…Thay vào đó nên ăn nhiều thực phẩm cung ứng chất xơ, uống trà xanh, thảo mộc, và những thực phẩm tươi tự chế biến.

Xem xét vệ sinh cá nhân

Cần tập thói quen vệ sinh thật sạch đúng chuẩn, không nên sử dụng quá những thành phầm, dung dịch vệ sinh phụ nữ có chứa dầu và lượng chất tẩy rửa. Nên sử dụng những thành phầm có nguồn gốc tự nhiên ôn hòa. Bạn cũng có thể thay thế bằng giấm. Giấm có công dụng diệt khuẩn, không có hại cho cơ thể và tình hình sức khỏe hơn là những chất tẩy rửa hóa học.

Những lưu ý trong ăn và uống và sinh hoạt mỗi ngày sẽ hỗ trợ cho tình hình sức khỏe bạn tốt hơn, cân bằng và điều độ hormone từ đó làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh phụ khoa bao gồm cả u nang và đa nang buồng trứng.

Vệ sinh nhà cửa thật sạch

Vệ sinh nhà cửa thật sạch nhất là vệ sinh khu nhà vệ sinh phòng tắm sẽ hỗ trợ chị em chủ động bảo vệ tình hình sức khỏe của chính mình phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh đa nang buồng trừng và nhiều bệnh phu khoa khác.

Trên đấy là một vài thông tin về chứng bệnh đa nang buồng trừng mà chúng tôi muốn chia sẻ với chúng ta đọc giả. Tuy vậy, những thông tin trên đây chỉ mang ý nghĩa xem thêm, nếu như bạn đang gặp những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đa nang buồng trứng thì bạn nên tới gặp trực tiếp BS hoặc chuyên viên để được tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.