Bệnh đa nhân cách: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh đa nhân cách là gì?- Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều người vì họ không hiểu bệnh này như thế nào, bệnh này có nguy hiểm và có ảnh hưởng gì đến cuộc sống thường ngày của người bệnh không.

Có thể bạn đã xem phim ảnh, đọc sách báo về căn bệnh này rồi nhưng bạn cảm thấy nó quá kì diệu với cuộc sống của chúng ta.

Và phải chăng là não bộ của con người có thể chứa được nhiều suy nghĩ và nhân cách khác nhau của chúng ta như vậy không thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh đa nhân cách là gì?

Bệnh đa nhân cách là căn bệnh rối loạn về tâm lý khiến người bệnh có ít nhất 2 nhân cách hoàn toàn trái ngược nhau trong con người của mình.

Thông thường căn bệnh này thường đi kèm với chứng mất trí nhớ mà không thể giải thích được.

Bệnh đa nhân cách là gì?

Ngoài ra bệnh đa nhân cách còn là bệnh lý về tâm thần mất nhận thức về bản thân và người bệnh thường tự mình hóa thành người khác.

Tuy nhiên sự đa nhân cách này thường không vững chắc mà chỉ cần một chấn động nhẹ về mặt tinh thần cũng có thể làm mất nhân cách và biến sang một nhân cách khác.

Những người bị mắc bệnh rối loạn đa nhân cách thường phải chịu những biến chứng tâm lý vô cùng phức tạp.

Họ bị hai hay nhiều nhân cách khác nhau chi phối, thâm chí còn bị giằng xé cùng một lúc với 2 nhân cách hoàn toàn khác biệt nhau trong họ.

Đa số những người mắc bệnh đa nhân cách đều không thể có một cuộc sống bình thường thậm chí còn ảnh hưởng rất xấu đến hạnh phúc của những người đó.

Tuy nhiên với căn bệnh ở mức độ nhẹ có thể có một cuộc sống bình thường nhưng nếu thời gian này kéo dài cộng thêm những áp lực khác nhau từ cuộc sống sẽ làm căn bệnh này của người bệnh tăng lên nhanh chóng và gây ra vấn đề xấu về cảm xúc lẫn chức năng tâm lý người bệnh.

2. Nguyên nhân

Hiện nay có rất ít các nghiên cứu về căn bệnh này nhưng các chuyên gia nhận định rằng nguyên nhân gây ra bệnh này không chỉ có một mà sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn đa nhân cách
Nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn đa nhân cách

Tính di truyền

Rối loạn nhân cách có thể là căn bệnh do tính di truyền. Nếu gia định bạn có một người bị bệnh này thì nguy cơ bạn bị bệnh cao hơn gấp 5 lần so với người thân bạn mắc bệnh.

Do môi trường sống

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân mắc bệnh rối loạn nhân cách. Một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh này đó là sự tổn thương từ thời ấu thơ bị ngược đãi hay cha mẹ ly hôn, mất sớm.

Do vậy trẻ nhỏ thiếu đi tình yêu thương ấm ấp từ phía cha mẹ, thiếu đi sự chăm sóc mà từ đó dẫn đến tổn thương.

Bởi các tác nhân có hại

Các tác nhân có hại như: giang mai, nghiện rượu, thụ thai khi bố hoặc mẹ đang say rượu, các chấn thương sản khoa, nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc từ trong bào thai hoặc khi còn nhỏ đã gây ra rối loạn phát triển chức năng của não, dần dần làm thay đổi nhân cách của trẻ.

Ngoài ra nếu từ nhỏ trẻ sống trong một môi trường giáo dục thiếu tế nhị, không lành mạnh, không phù hợp với lối sống có văn hóa.

Qua đó dẫn đến tình trạng stress kéo dài làm cho sự phát triển tâm thần ở lứa tuổi của trẻ em bị lệch lạc. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhân cách trong mỗi người.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, hiện nay cũng có rất nhiều vụ quấy rối tình dục trẻ em hay các vụ ấu dâm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh đa nhân cách.

Trẻ nhỏ lúc này đã chịu một cú sốc quá lớn khiến chúng không thể chống chọi được do đó gây nên nhiều bệnh lý cho trẻ.

Về các yếu tố thần kinh hay chấn thương sọ não cũng được coi là một phần nguyên nhân gây nên rối loạn đa nhân cách.

Do bệnh lý ở mỗi cá nhân là khác nhau nên có thể do bệnh bẩm sinh của bào thai hoặc từ nhỏ đã ở trong một cuộc sống không thuận lợi dẫn đến bất ổn về mặt nhân cách.

3. Triệu chứng

Các triệu chứng thường gặp
Các triệu chứng thường gặp

Các bệnh nhân rối loạn đa nhân cách có thể trí tuệ của họ rất bình thường thâm trí còn phát triển khá tốt. Tuy nhiên họ lại không để điều khiển được hành vi cũng như cảm xúc của chính mình.

Về nhận thức

Người mắc bệnh đa nhân cách thường có những tính cách khác biệt nhau, họ có thể không nhớ bất cứ ký ức nào trước đó. Sự biến đổi về tính cách của người bệnh xảy ra thường xuyên và mang tính bền vững, lâu dài.

Người mắc bệnh này có thể đột ngột thay đổi hoàn toàn về chủ đề cũng như lối tư duy của chính họ. Họ cũng có thể mất khả năng thiếu tập trung trong thời gian dài.

Người bệnh có thể có những suy nghĩ nghi ngờ rằng có nhiều người thù ghét mình, lợi dụng, lừa gạt và tìm cách hãm hại mình.

Họ nghi ngờ lòng chung thủy của vợ chồng, bè bạn mà không có cơ sở, dẫn đến những hành vi, thái độ không thích hợp. Họ có những niềm tin kỳ lạ, mê tín dị đoan thái quá.

Người bệnh luôn coi mình là trung tâm của sự chú ý, từ đó có những hành vi, thái độ kỳ dị để lôi kéo sự quan tâm của mọi người.

Họ thiếu ăn năn với những lỗi lầm của mình và thường xuyên tái phạm, thiếu trách nhiệm với gia đình và cộng đồng, sống ích kỷ, mê mải với bản thân.

Từ đó, họ có những hành vi, thái độ không thích hợp để phục vụ cho chính nhân cách của mình.

Về hành vi

Người bệnh dễ bị kích động gây ra hận thù, dối trá, lừa lọc với người thân trong gia đình. Một số lại miễn cưỡng, tránh né trong các hoạt đông tập thể, chỉ dám làm việc một mình.

Người mắc bệnh đa nhân cách thường có những hành động kỳ dị gây tổn hại đến đời sống xã hội, nghề nghiệp hoặc các hoạt động hằng ngày khác.

Tuy rối loạn đa nhân cách rất hiếm gặp nhưng nếu bạn cảm thấy mình có những triệu chứng trên thì tốt nhất nên đi khám để tìm cách chữa trị kịp thời.

4. Cách điều trị

Bởi vì  bệnh đa nhân cách là căn bệnh trìu tượng nên rất khó có thể điều trị bằng thuốc như các bệnh lý thường gặp khác.

Vì vậy, việc điều trị bệnh đa nhân cách là một quá trình kéo dài cả đời người. Khi điều trị bệnh rối loạn đa nhân cách, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn của chuyên gia.

Để điều trị chứng rối loạn đa nhân cách các chuyên gia thường áp dụng một số phương pháp sau:

Cách điều trị bệnh đa nhân cách
Cách điều trị bệnh đa nhân cách

Liệu pháp tâm lý

Điều trị theo phương phương pháp này để tính cách con người hướng đến những nhân tố bên trong trong cơ thể người bệnh để bệnh nhân hiểu được cảm xúc của chính mình.

Phần lớn biện pháp này hướng tới khía cạnh như suy nghĩ, cảm xúc, hành vi và thái độ của người bệnh.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả khi điều trị trong thời gian ngắn. Nhưng một số khác lại nói rằng nó chỉ có hiệu quả khi điều trị dài hạn.

Một số người còn dùng cả thuật thôi miên để kéo người bệnh ra khởi trạng thái hỗn loạn.

Ngoài ra một số bác sĩ còn chữa trị cho người mắc bệnh đa nhân cách  bằng cách cho người bệnh đối thoại với chính mình và đã có trường hợp thành công.

Liệu pháp cộng đồng

Liệu pháp cộng đồng đưa người bệnh vào cuộc sống cộng đồng trong vài tháng.

Biện pháp này phải là sự tự nguyện từ phía bệnh nhân. Và trách nhiệm cần được chia sẻ bởi cả bệnh nhân và các nhân viên, y bác sĩ.

Thành viên của khóa điều trị cộng đồng được khuyến khích nói về cảm xúc của họ. Và đặc biệt là cảm nhận của họ về hành vi của người khác.

Họ cũng được khuyến khích nghĩ về hành vi của họ tác động đến người khác như thế nào.

5. Phòng ngừa bệnh

Do những nguyên nhân gây ra bệnh còn chưa được làm rõ, dẫn đến những biện pháp phòng tránh bệnh đa nhân cách cũng chưa được xác định cụ thể.

Nhưng các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng, nếu có một lối sống lành mạnh, có một nhân cách mạnh mẽ, biết tiếp nhận và xử lý thông tin một cách thông minh và tỉnh táo thì người ta có thể tự bảo vệ được mình trước chứng rối loạn đa nhân cách.

Lối sống phù hợp

Sau những giờ làm việc và học tập mệt mỏi thì các bạn có thể dành ít thời gian để hoạt động hay tập thể dục để tránh stress, trầm cảm, lo âu.

Ngoài ra bạn cũng nên có các hoạt động tập thể để tránh bị cảm giác cô lập. Hãy thử tham gia với các hoạt động bình thường cùng gia đình hay bạn bè. Cần chăm sóc bản thân để có một chế độ ăn uống ăn uống lành mạnh.

Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra bạn nên bài trừ các tệ nạn cũng như bảo vệ trẻ em hay phụ nữ.

Tránh sử dụng các chất kích thích

Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn nhân cách hoặc tương tác với thuốc.

Đừng bỏ qua kiểm tra hoặc bỏ qua đến gặp bác sĩ gia đình, đặc biệt là nếu không thấy khỏe. Có thể có một vấn đề sức khỏe mới cần phải được giải quyết, hoặc có thể gặp tác dụng phụ của thuốc.

Đơn giản hóa cuộc sống

Cắt giảm các nghĩa vụ khi có thể, và thiết lập thời gian biểu hợp lý cho mục tiêu.

Viết nhật ký để bày tỏ nỗi đau, sự giận dữ, sợ hãi hay cảm xúc khác.

Đọc sách có uy tín để tự giúp đỡ và xem xét nói với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu.

Bạn cũng nên lập kế hoạch làm việc cho chính mình và tìm thấy sự yêu thích từ chính công việc bạn đang làm.

Việc điều trị bệnh đa nhân cách không hề dễ dàng bởi vậy cần phải điều trị càng sớm càng tốt.Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên hiểu biết của cá nhân về bệnh đa nhân cách để bạn có cái nhìn nhận tổng thể về căn bệnh này.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.