Bệnh dại: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng tránh

Bệnh dại là một chứng bệnh thuộc vào những bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay, y khoa xác minh rằng một khi bệnh đã lên cơn thì sẽ xuất hiện thể dẫn theo tử vong.

Vậy bệnh dại là căn bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng của loại bệnh ra làm sao? Trị liệu bệnh có khỏi không? Sẽ giúp đỡ mọi người nắm rõ hơn về chứng bệnh này thì hãy nên theo dõi ngay nội dung bài viết tại đây.

 Bệnh dại là bệnh gì?
Bệnh dại là căn bệnh gì?

 1. Bệnh dại là căn bệnh gì?

Theo định nghĩa từ những chuyên viên Bác Sỹ thì bệnh dại là căn bệnh não tủy cấp tính, do những loại virus lây truyền từ động vật sang người. Khi động vật đang mắc bệnh dại cắn vào cơ thể người thì cũng truyền virus sang người.

Có hai loại bệnh của loại bệnh dại là thể dại câm( khi bệnh nhân có thể bị bài liệt), và thể điên cuồng ( bệnh nhân không kiềm chế được xúc cảm) nên phần lớn hiện nay đều rớt vào thể điên cuồng là chủ yếu đa số.

Động vật cắn có nguy cơ mắc bệnh
Động vật cắn có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh

Hiện nay thì bệnh dại tập trung chủ yếu đa số hầu như ở những nước thuộc khu vực Châu Á và Châu Phi. Còn riêng tại Việt Nam thì bệnh dại có tỉ lệ khoảng 2,5% tổng dân số mắc phải, và nguồn bệnh truyền nhiễm đó là bị chó, mèo cắn.

Khi bị cắn, liếm, vết cào từ động từ bị dại lên da thì cần phải nhanh gọn lẹ đi kiểm tra sức khỏe và trị liệu ngay lúc này.

Hiện tại giờ đây thì toàn cầu đã có ngày phòng ngăn ngừa bệnh dại 28/9, nên mỗi người dân nên có ý thức bảo vệ bản thân cũng như vật nuôi của bạn tránh việc truyền nhiễm bệnh tới người và những loài động vật khác.

2. Nguyên nhân

Mắc bệnh do bị động vật cắn

Nguyên nhân chính tạo ra bệnh dại là do loại vi khuẩn Rhabdovirus, tồn tại và phát triển trong nước bọt của những động vật có vú mắc bệnh dại.

Động vật khi mắc bệnh sẽ truyền nhiễm bệnh sang cho những động vật khác hoặc cũng sẽ truyền sang con người nếu như bị cắn.

Trong nhiều trường hợp khác, khi bị động vật mắc bệnh dại liếm vào những vết thương hở trên cơ thể như miệng, mũi, thị giác,.. thì cũng đều phải có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh.

Theo thống kê thì ở những nước Khu vực Đông Nam Á hiện nay có tới 96% những bệnh nhân dại đều là do chó cắn, ngoài ra thì cũng đều có nhiều trường hợp do những loài động vật khác như mèo, khỉ, …

Lây nhiễm virus từ động vật sang người
Lây nhiễm virus từ động vật sang người

Hơn nữa thì nhiều người hiện nay khá thắc mắc là khi uống sữa, thích ăn thịt những động vật mắc bệnh dại thì sẽ xuất hiện bị lây nhiễm không?

Thì theo nhiều report y khoa cho thấy, thì hiện tại chưa nào?có trường hợp nào lây bệnh trên người do sử dụng mắc sữa thích ăn thịt động vật mắc bệnh.

Tuy vậy thì sẽ xuất hiện nhiều trường hợp những người trực tiếp giết mổ động vật mắc phải bệnh dại thì đều phải có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh, do tiếp xúc trực tiếp với máu và virus ở những cơ quan trên cơ thể động vật nên dễ dẫn đến virus tiến công vào cơ thể người.

Lây từ người sang người

Với nguyên nhân truyền bệnh dại từ người sang người là trường hợp khá hiếm gặp. Chủ yếu đa số từ việc cấy ghép giác mạc hoặc hiến tặng nội tạng từ bệnh nhân sang người thường {đều có thể} xẩy ra.

Hơn nữa thì việc tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân dại khi hôn nhau, hắt xì,… {đều có thể} bị nhiễm bệnh.

Tuy những bệnh nhân dại ít khi cắn người khác, nhưng người thân chăm sóc người bị bệnh, hoặc người ngoài nên cẩn trọng để không tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân dại.

3. Triệu chứng

Sau khoản thời gian virus bệnh dại tiến công vào cơ thể người, thì nó tự động nhân lên sinh trưởng và hướng tới hệ não bộ trung ương.

Virus sẽ dịch chuyển dọc từ đường dây não bộ và sẽ tiến tới những cơ quan khác như tủy sống, não,.. và phá hủy quy mô não bộ nên khiến cho người bị bệnh có triệu chứng kích ứng, não bộ một cách đột ngột.

Hơn nữa thì bệnh nhân dại thường xuyên có triệu chứng sợ nước, sợ ánh sáng, sợ gió và nhiều trường hợp còn dẫn tới chứng chết giả. Nếu trường hợp này nối dài và không trị liệu ngay lúc này dễ dẫn đến tử vong chỉ với sau 1 tuần.

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh
Tác động tới hệ não bộ

Trường hợp bị chó dại cắn thì thường triệu chứng qua hai mức độ.

Triệu chứng thời kỳ đầu

Ở thời kỳ đầu từ 1-4 ngày sau thời điểm bị cắn, thì sẽ sở hữu được những triệu chứng như: Sốt, mệt rũ rời, mất ngủ, chính thức cảm hứng thấy ngứa không dễ chịu, có kiến bâu vào vết cắn, stress.

Triệu chứng mức độ toàn phát

Nếu sau thời kỳ đầu không trị liệu ngay lúc này, thì chính thức chuyển sang mức độ toàn phát. Lúc này thì người bị bệnh chính thức có nhiều triệu chứng khác thường hơn như: Hiện tượng đau đầu nhiều hơn nữa, buồn nôn, chóng mặt quay cuồng, lo âu một cách tột độ, chính thức có triệu chứng sợ nước, sợ ánh sáng, không dễ chịu với mùi lạ.

Quan trọng đặc biệt chính thức có sự xuất hiện của chứng rối loạn não bộ như tăng tiết nước bọt, chảy nước thị giác, đổ nhiều mô hôi, huyết áp hạ thấp, giãn đồng tử,…

Nếu cơn dại vẫn tiếp tục nhiều ngày sau thì người bị bệnh sẽ chỉ nhìn hình ảnh mờ ảo của mọi vật xung quanh, bị thắt cứng ở vùng trong cổ họng nên đi đến lúc này dễ dẫn theo trạng thái tử vong.

Nên khi thấy triệu chứng lạ thường ở mức độ đầu thì nên đi kiểm tra sức khỏe ngay lúc này để được trị liệu, không nên để bệnh chuyển sang mức độ toàn phát vì lúc này sẽ dễ làm cho tử vong đột ngột.

4. Cách trị liệu

Với bệnh dại thì nếu phát hiện ngay lúc này thì trị liệu khỏi hoàn toàn, còn thuốc đặc trị thì hiện tại là chưa nào?có.

Nên khi mới phát động vật cắn thì nên rửa vết thương ngay với xà phòng, để nước chảy dưới vết thương liên tục từ 10 – 15 phút.

Nếu không có xà phòng thì cũng đều có thể sử dụng nước sạch thường thì, sau đó vết thương rất cần được rửa sạch bằng cồn 70% hoặc cồn iod.

Trong lúc rửa vết thương thì không nên làm tác động mạnh làm vết tổn hại thương và loét rộng hơn.

Điều trị và phòng ngừa bệnh dại hiệu quả
Trị liệu và phòng ngừa bệnh dại hiệu quả

Đó là phương pháp trị liệu sơ cứu công hiệu nhất để sở hữu thể tránh được bệnh dại. Sau đó thì nên đưa người bị bệnh đến trực tiếp trung tâm y tế để kiểm tra, trị liệu và cần tuần thủ theo hướng dẫn của Bác Sỹ.

So với trẻ em thì nên tiêm vacxin phòng dại ngay trong khi còn nhỏ, để tránh trường hợp mắc bệnh dại khi bị động vật cắn sẽ dễ gặp nguy hiểm hơn người lớn.

Phương thuốc Đông Y phối hợp thuốc Nam

Hơn nữa thì trong y học phương đông với sự phối hợp giữa vị thuốc Đông Y và thuốc Nam lại với nhau tại đây có thể điều trị bệnh dại một cách hiệu quả, nên mọi người có thể vận dụng.

Vật liệu gồm có: Bại độc tán 30g, sài hồ 30g, xuyên khung 30g, khương hoạt 30g, phục linh 30g, nhân sâm 30g, tiền hồ 30g, chỉ xác 30g, độc hoạt 30g, cát cánh 15g.

Cách triển khai: Lấy những vật liệu tán thành bột, mỗi lần uống chỉ sử dụng khoảng 6g cho thêm phần nào sinh khương, bạc hà đem sắc cùng với 500ml nước cho tới khi chỉ từ 250ml rồi sử dụng.

Nên uống trước lúc ăn để công hiệu cao hơn, và sử dụng trong vòng 1 tháng đến khi bệnh thuyên giảm.

Tuy vậy đó là một phương thuốc thích ứng những bệnh nhân dại mức độ đầu, nhưng khi bệnh chính thức tiến triển và nặng hơn thì không nên tự ý mua thuốc về cho người bị bệnh uống.

Nên mang lại ngay trung tâm y tế ngay lúc này để sở hữu thể trị liệu bằng phương pháp y khoa tiến bộ ngay lúc này.

5. Cách phòng ngừa

Bệnh dại hiện nay chưa nào?có thuốc trị liệu đặc hiệu, nhưng để không mắc bệnh thì chính mình mỗi người cũng đều có thể tự phòng ngừa được. Để chủ động phòng ngăn ngừa bệnh dại thì Cục Y Tế dự trữ và Bộ Y Tế khuyến cáo mọi người nên triển khai tốt những vấn đề liệu pháp sau:

  • Tiêm phòng bệnh dại cho những động vật nuôi trong nhà như chó, mèo tại những trạm thú y địa phương.
  • Nuôi chó trong nhà thì cần phải nhốt hoặc xích lại, khi ra đường nên đeo rọ mõm đề tránh trường hợp cắn người.
  • Không nên chọc phá, đùa nghịch chó mèo hay những loại động vật khác.
  • Nên tiêm phòng vacxin ngăn ngừa bệnh dại cho tất cả trẻ em và người lớn, tiêm đủ mũi, đúng thời hạn {khoảng cách} giữa những mũi tiêm theo không dùng của Bác Sỹ, cũng như so với những loại vacxin dại khác nha
  • So với những người hay tiếp xúc với động vật như Bác Sỹ thú y, người kinh doanh động vật chó mèo, người trực tiếp giết mổ, chế biến thực phẩm từ động vật,… thì cần phải đi kiểm tra theo chu kỳ, cũng như tiêm vacxin bệnh dại chủ động trước lúc mắc bệnh.
  • Hạn chế sử dụng rượu bia, kích thích hay những loại thuốc chữa bệnh gây ức chế miễn dịch khi bị động vật cắn.
  • Trong trường hợp bị động vật cắn không thấy triệu chứng lạ, nên theo dõi trạng thái con vật sau thời điểm bị cắn có bị ốm, liệt, chết, lên cơn dại,.. hay là không. Nếu như có thì nên đi đến trung tâm y tế ngay để khám và trị liệu ngay lúc này.
  • Không đưa chó, mèo ra những vùng đang bị dịch
  • Khi thấy trường hợp động vật bị dại thì nên báo ngay cho cơ quan ban ngành địa phương, cơ quan thú y để đến kiểm tra và có những liệu pháp tiêu hủy chó mèo mắc bệnh ngay lúc này.
  • Cách ly động vật mắc dại, nghi bị dại riêng ra. Không để cùng những động vật đang khỏe mạnh.

Trên là tổng hợp những thông tin về chứng bệnh dại, qua đó chúng ta có thể thấy được việc phòng bệnh rất quan trọng để bảo vệ sự an toàn và tin cậy cho chính tình hình sức khỏe của mái ấm gia đình mình.

Vậy nên mỗi con người nên tự ý thức và phòng ngừa bệnh dại một cách trang nghiêm, để không khiến tác động tới những người xung quanh và người thân trong nhà mình.

Tuy vậy với những thông tin trên chỉ mang ý nghĩa chia sẻ, nên mỗi con người khi thấy những triệu chứng không ổn định hay những dấu hiệu bệnh khả nghi thì nên đi đến ngay trung tâm y tế gần nhất , để được kiểm tra tư vấn và tìm ra kết quả đúng đắn nhất.

Nếu khách hàng thấy nội dung bài viết này thực sự ý nghĩa và có ích thì nên chia sẻ để nhiều người được tìm đến, và cùng nhau phòng ngăn ngừa bệnh vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.