Bệnh dây thần kinh tam thoa: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Bệnh dây thần kinh tam thoa là một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe của mọi người. Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khó lường. Các bạn đã biết rõ thông tin về căn bệnh dây thần kinh tam thoa này hay chưa.

Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp kiến thức tổng quan, nguyên nhân cũng như cách chữa trị của căn bệnh này. Các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Khái niệm

Bệnh đau dây thần kinh tam thoa còn được gọi là bệnh đau dây thần kinh sinh ba hay đau dây thần kinh sọ V. Dây thần kinh tam thoa nằm ở vùng hàm mặt, được chia thành 3 nhánh dây lớn đó chính là dây mắt (hay còn được gọi là V1), dây hàm trên (được gọi là V2) và dây hàm dưới (được gọi là dây V3).

Đau thần kinh tam thoa là căn bệnh mãn tính khiến cho người bị bệnh bị suy nhược cơ thể, chịu nhiều cơn đau đớn kéo dài. Khi bệnh kéo dài sẽ gây cho người bị bệnh cảm thấy mệt mỏi, tinh thần bị sa sút.

Đau dây thần kinh tam thoa là một trong những căn bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi dưới 50. Và đặc biệt nữ giới có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới.

Giải thích bệnh dây thần kinh tam thoa là gì?

Nguyên nhân

Đau dây thần kinh tam thoa xảy ra do nhiều nguyên nhân như người bệnh nhổ răng, trồng răng sai kỹ thuật, bị sai lệch khớp hàm, chấn thương xuất hiện khối u chèn ép dây thần kinh. Ngoài những nguyên nhân trên, chúng ta cũng cần phải để ý tới những nguyên nhân dưới đây.

Chấn thương vùng hàm mặt

Khi mà người bệnh bị chấn thương vùng hàm mặt sẽ khiến cho dây thần kinh tam thoa đau nhức dữ dội. Nếu như dây thần kinh số V bị chèn ép do các mạch máu tác động, sang chấn thần kinh vùng mặt khi bị tai nạn, té ngã cũng có thể gây bệnh.

Giới tính

Phụ nữ khi đang ở trong độ tuổi giai đoạn mãn kinh hoặc là tiền mãn kinh sẽ có tỉ lệ mắc bệnh này rất cao. Đặc biệt là những người làm việc nhiều, đầu óc căng thẳng thường xuyên hay là gặp vấn đề về răng miệng.

Di truyền

Nếu như trong gia đình người bệnh đã từng có người mắc đau dây thần kinh tam thoa thì nguy cơ di truyền sang những thế hệ tiếp theo là điều khó tránh khỏi.

Do một số bệnh lý khác gây nên

Khi người bệnh mắc một số bệnh lý như Carcinoma, Sarcoidosis khiến cho dây thần kinh tam thoa bị xâm nhập vào vùng rễ thần kinh hay các nhánh thần kinh ngoại biên, tăng khả năng làm đau dây thần kinh số V.

Ngoài ra việc rối loạn khử myelin nguyên phát gây xơ cứng rải rác cũng có thể khiến cho dây thần kinh tam thoa bị đau nhức.

Triệu chứng – dấu hiệu

Khi dây thần kinh tam thoa bị đau nhức, tổn thương sẽ khiến cho vùng hàm mặt của người bệnh bị ảnh hưởng. Đôi khi một số dấu hiệu nhận biết của bệnh thường bị mọi người nhầm lẫn với dấu hiệu của đau răng. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiện này nhé.

Một số dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tam thoa
Một số dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tam thoa

Xuất hiện cơn đau

Khi người bệnh bị đau dây thần kinh tam thoa thường xuất hiện các cơn đau dữ dội như bị dao đâm, giật điện, đau nhói trên một số bộ phận ở vùng mặt.

Nhưng dấu hiệu ban đầu của bệnh chỉ là đau một bên mặt. Nhưng khi mà kéo dài trong một thời gian thì cơn đau có xu hướng lan ra nhiều bộ phận khác ở trên mặt.

Cơn đau ngắn nhưng dữ dội

Các cơn đau xuất hiện tuy ngắn như mà cơn đau kéo dài dữ dội, có lúc kéo dài vài giây những cũng có khi là kéo dài vài tiếng đồng hồ.

Ở giai đoạn này, cơn đau xuất hiện ở cả hai bên mặt nhưng không xảy ra cùng một lúc. Khi mà một bên xuất hiện cơn đau xong sẽ chuyển sang bên còn lại.

Bất ngờ lên cơn đau

Khi mà chúng ta mắc bệnh dây thần kinh tam thoa thì lúc nói chuyện, nhai đồ ăn, rửa mặt, đánh răng cũng có thể bất ngờ khởi phát cơn đau.

Đặc biệt khi mà chúng ta chạm nhẹ vào một phần bên mặt nào đó cũng có thể tạo ra những cơn đau nhức gây khó chịu cho người bệnh.

Phương pháp điều trị

Dưới đây là một số phương pháp điều trị từ Đông Y và Nam Y mà mọi người có thể áp dụng để điều trị bệnh đau dây thần kinh tam thoa:

Đông Y

Những bài thuốc Đông Y thường được nhiều người sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Các vị thuốc Đông Y dễ tìm, dễ kiếm nhưng lại mang đến hiệu quả chữa trị cao.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y chữa bệnh đau dây thần kinh tam thoa mà chúng ta có thể tham khảo thêm.

Thuốc Đông Y chữa bệnh mang lại hiệu quả cao
Thuốc Đông Y chữa bệnh mang lại hiệu quả cao
  • Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: 50g xuyên khung, 50g tất bát, 50g bạch chỉ, 50g xuyên khung. Nếu như mà bệnh thiên về nhiệt thì các bạn hãy thêm 10g đởm tinh, 15g sơn chi còn nếu như bệnh thiên về hàn thì thêm 5g tế tân, 15g chế xuyên ô.

Cách dùng: Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu đã chuẩn bị trên, các bạn đem sắc thuốc đến khi cô cạn, mỗi ngày uống một thang. Để mang lại hiểu quả cao thì nên uống kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Bài thuốc 2

Nguyên liệu: 15g bạch phụ tử, 15g chế nam linh, 12g cương tàm, 12g thăng ma, 30g xuyên khung, 15g bạch chỉ, 12g khương hoạt, 12g tân di, 9g toàn yết, 2 con ngô công, 9g xuyên ô, 9g thảo ô, 15g thiên ma, 12g kinh giới, 12g phòng phong, 9g tế tân.

Cách dùng: Mỗi ngày các bạn sắc 1 thang để uống, chia làm nhiều phần để uống trong ngày. Mỗi đợt điều trị sẽ phải uống liên tục 10 thang thuốc, trong quá trình điều trị người bệnh sẽ gặp phải những tác dụng phụ nhưng không đáng kể.

  • Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: 1 con ngô công, 10 con địa long, 10g lâu cô, 10g ngũ bội tử, 10g sinh nam tinh, 10g sinh bán hạ, 10g bạch phụ tử, 10g mộc hương.

Cách dùng: Các bạn chuẩn bị nguyên liệu xong thì đem tán bột, mỗi một lần dùng liều lượng thích hợp trộn đều nặn như miếng bánh, đắp vào hai huyệt thái dương và bên bị đau. Khi mà cách 12 tiếng thì thay phần thuốc đắp một lần.

Nam Y

Những vị thuốc Nam có nguồn gốc từ thiên nhiên, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng mà không mang lại các tác dụng phụ.

Ngoài ra thuốc nam còn có tác dụng thải độc, giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa bệnh dây thần kinh tam thoa mà các bạn có thể tham khảo.

  • Bài thuốc 1

Nguyên liệu: 12g lá ngải cứu, 12g tô mộc, 12g lá móng tay, 12g huyết giác, 12g ngải cứu, 8g nghệ củ.

Cách dùng: Mỗi ngày bạn sắc thuốc cùng với 700ml nước cho đến khi thuốc cô cạn lại chỉ còn 1 chén. Để mang lại hiệu quả điều trị cao thì bạn nên dùng liên tục trong khoảng thời gian từ 7 cho đến 10 ngày.

  • Bài thuốc 2

Nguyên liệu: 12g rễ lá nốt, 12g rễ cỏ xước, 12g ráy sơn thục, 16g cẩu tích, 8g ngải cứu, 8g rễ cáy kiến cò, 8g vỏ quýt, 8g quế chi.

Cách dùng: Mỗi ngày bạn sắc 1 thang thuốc với hai lần nước, mỗi một lần dùng 500ml nước sắc cho cạn đến khi còn 1 chén thuốc, hòa 2 lần nước vào với nhau. Sau đó, các bạn chia thuốc ra làm 2 lần để uống trong ngày.

Cách phòng ngừa

Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh tam thoa hiệu quả, mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe mà các bạn có thể tham khảo.

Giữ an toàn khi tập luyện

Đối với việc phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh tam thoa thì việc tập luyện vừa đủ là điều hết sức cần thiết. Mọi người cần chú ý tới cơ chế hoạt động phù hợp.

  • Khi bắt đầu luyện tập thì nên tập thật chậm và tăng dần lên đến khi các bạn đã tập quen.
  • Dừng ngay lại việc tập luyện khi mà bạn có dấu hiệu bị đau dữ dội.
Nên có chế độ tập luyện phù hợp
Nên có chế độ tập luyện phù hợp

Luôn để tinh thần ở trạng thái tích cực nhất

Các bạn nên giữ trạng thái thoải mái nhất có thể, không nên lo lắng, căng thẳng nhiều. Nếu như tình trạng lo lắng, bất an kéo dài thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ gặp các vấn đề về hệ thần kinh. Khi đó sẽ dẫn đến các nguy cơ gây ra bệnh đau dây thần kinh tam thoa.

Có chế độ ăn uống phù hợp

Đối với những người đang mắc bệnh đau dây thần kinh tam thoa thì cần có một chế độ ăn uống sao cho khoa học nhất.

Các bạn không nên ăn các đồ ăn quá cứng, như vậy ảnh hưởng vùng bị đau nhức làm cho các cơn đau kéo dài hơn.

Nên thường xuyên đi khám bệnh

Mọi người nên thường xuyên đi khám bác sĩ để nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mình. Chỉ khi nắm rõ bệnh tình của mình thì mọi người mới có thể chọn lựa phương pháp hỗ trọ điều trị bệnh một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Sức khỏe luôn được mọi người quan tâm hàng đầu. Không bao giờ việc quan tâm tới sức khỏe của mình mà bị người khác chê cười.

Vì thế mà mọi người cần phải trang bị cho mình thêm những kiến thức cần thiết về y học, biết nhiều hơn về các bệnh lý.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cần thiết, hữu ích cho các bạn về căn bệnh dây thần kinh tam thoa. Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng nếu như bạn không biết cách bảo vệ và chăm sóc cơ thể của mình.

Vì để có một sức khỏe tốt nhất cho bản thân, những người xung quanh, bạn nên tham khảo nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa bệnh dây thần kinh tam thoa hiệu quả nhất.

Hy vọng với thông tin của bài viết, khi gặp phải căn bệnh này các bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa.

Những thông tin trong bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để điều trị hiệu quả bệnh đau dây thần kinh tam thoa, bạn cần có những phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Đặc biệt khi bệnh có dấu hiệu nặng hơn thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.