Bệnh đi đại tiện ra máu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

 Bệnh đi đại tiện ra máu rất rất dễ khiến cho nhầm lẫn với một vài loại bệnh đít khác vì nó có những triệu chứng gần như giống nhau. Tuy vậy, bạn phải phân biệt để sở hữu những cách điều trị hiệu quả.

Vậy bệnh này là gì, nguyên nhân phát sinh và triệu chứng thế nào, có cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả hay là không? Nội dung bài viết sau đây sẽ hỗ trợ tới bạn những thông tin đó.

1. Khái niệm

Bệnh đi đại tiện ra máu là hiện tượng đi đi đại tiện kèm theo máu tươi chảy ra, máu có thể chảy thành tia hay giọt kèm theo một vài triệu chứng như sốt, đau vùng đít tùy từng từng mức độ bệnh hay loại bệnh.

Bệnh đại tiện ra máu là gì?
Bệnh đi đại tiện ra máu là gì?

Khi có đi ngoài ra máu có nghĩa bạn đang phải đương đầu với một trong những tình trạng bệnh rất là nguy hiểm về đít trực tràng như bệnh trĩ nội trĩ ngoại, nứt kẽ đít, đại tràng, ung thư đại tràng…

2. Nguyên nhân

Bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Đó là một nguyên nhân gây nên bệnh đi đại tiện ra máu, số lượng máu chảy ít hay nhiều tùy thuộc vào mức độ bệnh lý của trĩ, bệnh trĩ nội trĩ ngoại thường ở độ 1,2 thì số lượng máu chảy cũng rất ít nên khó phát hiện. Nếu bệnh chuyển biến lên độ 3,4 thì nó có thể chảy thành từng giọt, từng tia gây đau đớn cho người bị bệnh.

Nứt kẽ đít trực tràng

Máu có red color tươi, nhỏ giọt hoặc thấy trên giấy vệ sinh, nếu mới phát bệnh, người bị bệnh sau khoản thời gian đi đại tiện sẽ thấy đau quặn.

Polyp đít

Đó cũng là nguyên nhân của đi đại tiện ra máu và kèm theo một vài triệu chứng khác như sốt cao, đau rát đít, cơ thể mệt rũ rời…

Ung thư trực tràng

Bệnh có thể xẩy ra với ngẫu nhiên ai, triệu chứng đa số chủ yếu là đi đại tiện ra máu đỏ tươi, kèm theo đau rát đít dữ dội.

Mặc khác, nguyên nhân phát sinh chứng bệnh này do viêm loét đay dạ dày, viêm ruột…

3. Triệu chứng- dấu hiệu phân biệt bệnh

Bệnh đi đại tiện ra máu, máu có red color tươi, kèm theo phân hoặc nhỏ thành giọt, thậm chí phun thành tia. Tuy vậy, bệnh cũng đều có những dấu hiệu khác tùy từng những triệu chứng kèm những bệnh liên quan.

Viêm đường ruột

Khi mắc bệnh này, người bị bệnh không chỉ là đi đi đại tiện ra máu mà còn xuất hiện cả miệng khô, khát nhưng háo nước lạnh, nước sưng đau, hơi thở hôi, miệng lưỡi lở loét, táo bón, đau rát đít, lưỡi vàng, mạch đập nhanh.

Suy giảm lá lách

Nó khiến cho người bị bệnh đi đi đại tiện ra phân trước máu hay máu trong phân, đôi lúc đã cho thấy máu, máu có màu tím sẫm, phân có dạng hắc ín, nước da nhợt nhạt, tinh thần mệt rũ rời, đau bụng dưới, chán ăn, phân lỏng, mạch đập yếu, lưỡi có màu nhạt, miệng khô nhưng vẫn không khát…

Người bệnh có cảm giác đau rát
Người bị bệnh có cảm xúc đau rát

Chứng bệnh viêm đại tràng

Người bị bệnh đi đại tiện ra máu tươi trước phân và máu có red color tươi, khi đi đi đại tiện khó khăn, vùng bụng trướng, chán ăn, đắng miệng, lưỡi đỏ hoặc màu vàng rêu…

Bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Máu có red color tươi, đau rát đít hoặc viêm tấy do trĩ hoặc nứt kẽ đít, mặt phẳng lưỡi có màu vàng, mạch đập yếu.

Suy giảm tính năng gan

Người bị bệnh không chỉ là đi đại tiện ra máu mà còn thấy hoa thị giác chóng mặt quay cuồng, hai phía xương gò má đỏ, buổi đêm hay bồn chồn, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm về đêm, đau mỏi vùng hông, cơ thể gầy yếu, lưỡi tím đỏ, mạch đập yếu.

4. Phương pháp trị liệu

Y học phương đông

  • Tỳ vị hư hàn

Bệnh đi đại tiện ra máu với những triệu chứng huyết thâm tím, bụng lâm râm đau, ưa ăn và uống nóng, người mệt rũ rời, đi đại tiện lỏng, lưỡi nhạt. Với những triệu chứng này, người bị bệnh, những vị thuốc gồm a giao 12g, bạch truật 12g, cam thảo 6, địa hoàng 20g, hoàng cầm 12g, hoàng thổ 20g, phụ tử 6g.

Bạn sắc phương thuốc này để lấy nước uống với công dụng ôn kinh nhiệt huyết, trị nôn ra máu, chảy máu mũi, băng huyết, kiết lỵ. Bạn cũng đều có thể thêm nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, cam thảo, đương quy, trần bì, thăng ma, sài hồ.

  • Thấp nhiệt huân chung

Phương thuốc gồm xích tiểu đậu, đương quy với chủ chứng: huyết red color tươi, huyết ra trước phân, đi đại tiện đi khó, rêu lưỡi vàng, mạch nhu sác…

Bệnh do uống rượu nhiều và ăn nhiều những thứ cay và nóng, thấp nhiệt chứa lâu ở tràng vị, sau đó dồn xuống làm nung đốt mạch lạc phần âm, sắc huyết đỏ tươi, khí cơ không điều hòa nên đi đại tiện khó, miệng đắng, rêu lưỡi vàng…

Chúng ta cũng có thể tán bột mịn và uống 8-12g mỗi ngày với nước sôi nguội hoặc thêm giấm, công dụng hòa huyết, trừ thấp. Chúng ta cũng có thể trị chứng đi đại tiện ra máu sau phân hay trong phân có thể thêm với địa du, thuyên thảo căn đều 10g, hoàng cầm 6g, hoàng liên 3g, phục linh 10g, sơn chi 6g, sắc uống hoặc thuốc tán trị tiêu có máu.

Trong trường hợp, máu ra nhiều, lưỡi đỏ, mạch sác, gọi nó là trang phong và trị bằng hoa hòe sao 10g, kinh giới tuệ 12g (sao đen), trác bá diệp sao 12g, chi xác sao 12g. phương thuốc cũng đều có thể tán mịn đều mỗi lần uống 8g với nước sôi hay nước cơm trắng, bạn cũng đều có thể gia giảm thêm những vị thuốc khác.

Thuốc có công dụng thanh tràng chỉ huyết, sơ phong hành khí.

Nam y

  • Phương thuốc khám chữa đi đại tiện ra máu được chế biến như những món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến này giúp cầm và không để mất máu và hỗ trợ trị liệu tình trạng bệnh với việc phối kết hợp ruột già lợn với hoa hòe. Cách triển khai gồm rửa sạch ruột già lợn rồi nhồi khoảng 20g hoa hòe sau đó buộc túm hai đầu, luộc chín rồi vớt ra ăn. Hoặc chúng ta cũng có thể lấy 15g táo đỏ và 10g mộc nhĩ (loại trắng), sau đó ninh đến khi nhừ thì bắc ra ăn.

  • Rau diếp cá
Rau diếp cá là bài thuốc dân gian chữa trị hữu hiệu
Rau diếp cá là phương thuốc dân gian điều trị hữu hiệu

Phương thuốc này hiệu quả với người hay uống rượu bia hoặc trĩ nội mà đi đại tiện ra máu mà vô cùng đơn giản. Bạn chỉ rửa sạch nắm rau diếp cá tươi rồi cho ít nước vào xay thành khoảng một ly và uống trước lúc ăn một giờ, sau khoản thời gian uống đay dạ dày sẽ cảm giác cồn cào nhưng vẫn không nên quá lo ngại bởi khoảng một tiếng đồng hồ thời trang sau ăn vào sẽ hết.

Bạn triển khai phương thuốc này mỗi ngày hai lần vào sáng và chiều trước lúc ăn, mỗi lần một lý.

  • Xông hơi

Bạn sử dụng a giao cho vào giấm ngâm cho đến khi tan ra rồi đem chưng lên thành cao. Sau đó, bạn mang đun nóng rồi xông ở đít và triển khai nó 2 lần một ngày. Liều lượng cho bài thuốc này mỗi ngày 30g a giao và 500g giấm. Phương thuốc này cũng đều có thể điều trị cho những trường hợp bị nứt đít và bệnh trĩ nội trĩ ngoại chảy máu.

  • Bôi thuốc

Dầu thanh lương với bột chu hoàng 1g trộn đều để bôi ngoài đít hoặc bạn cũng đều có thể lấy lòng đỏ trứng gà đun nhỏ lửa đến khi ra dầu để bôi đít.

  • Đắp thuốc

Lá ngải giã nhỏ rồi sử dụng vải sạch hoặc gạc y tế vào đít cũng công hiệu trong điều trị bệnh đi đại tiện ra máu. Cây ngải cứu có vị đắng, cay ấm, có công dụng cầm và không để mất máu, tăng cường lưu thông khí huyết, kháng viêm, giảm viêm tấy…

5. Cách phòng ngừa bệnh

Chế độ ăn hợp lý

Những loại thực phẩm như ra xanh, nhiều chất xơ, trái cây, ăn sáng hằng ngày, tránh những thức ăn cay và nóng, nhiều chất đạm như thịt…sẽ hỗ trợ đi đại tiện đơn giản dễ dàng hơn. Những loại ra xanh và chất xơ giúp nhuận tràng, tránh cho trường hợp bị táo bón, còn những loại trái cây có nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho tiêu hóa.

Nếu trong trường hợp bị táo bón, bạn không nên sử dụng những loại thuốc chữa bệnh nhuận tràng, bởi vì nó cũng đều có thể chứa nhiều phẩm màu ô nhiễm và độc hại.

Bạn sử dụng trong thời hạn dài không những trạng thái táo bón tăng thêm mà còn bị tùy thuộc vào thuốc. Thay vào đó, chúng ta cũng có thể bổ sung cập nhật những loại thực phẩm tốt như khoai lang, chuối, cà rốt, táo, dâu tây, chanh, kiwi, lô hội, lá rau xanh, giá đỗ…

Đi đại tiện đúng giờ và giữ vệ sinh đít

Đi đại tiện đúng một giờ quy định trong ngày giúp cơ thể bạn có cơ chế loại trừ đúng với quá trình, tránh bị dồn nén, khi đi đi đại tiện không nên ngồi xổm hay rặn mạnh để suy giảm những tác động lên vùng đít. Bạn sử dụng những loại giấy vệ sinh thật sạch bằng giấy mềm để giảm hư tổn cho vùng đít.

Tránh sử dụng điện thoại khi đi đại tiện
Tránh sử dụng điện thoại thông minh khi đi đi đại tiện

Bạn cũng nên vệ sinh thật sạch đít khi đi đi đại tiện hoặc vào những buổi trong ngày, tránh để vi khuẩn trú ngụ phát sinh viêm xoang lây nhiễm và những bệnh về đít. Những loại bệnh này sẽ làm cho bệnh đi đại tiện ra máu càng tăng nặng hơn. Đi đại tiện hằng ngày, thời hạn đi đại tiện không nên quá lâu, chỉ khoảng 5 phút trên ngày.

Thể dục với những sinh hoạt thích ứng

Chúng ta nên tham gia những loại vận động thể thao thích ứng, nó không chỉ là làm cho cơ thể mềm dẻo, khỏe mạnh, tăng sức khỏe mà nó còn thúc đẩy yêu cầu động đường tiêu hóa, lưu thông máu. Hoạt động giúp tăng cường co thắt đít, quan trọng đặc biệt trong hoạt động đít, viêm tấy do bệnh trĩ nội trĩ ngoại, chảy máu nhiều.

Những môn thể thao thích ứng với thể lực của người tiêu dùng mà có thể đơn giản dễ dàng triển khai như chạy bộ, cầu lông…

Chế độ dinh dưỡng điều độ

Một chế độ dinh dưỡng điều độ cũng giúp ích trong việc phòng phòng bệnh đi đại tiện ra máu, quan trọng đặc biệt với nguyên nhân gây nên bệnh đi đại tiện ra máu từ trĩ.

Trĩ có thể phát triển khi chúng ta ăn và uống không điều độ như không đúng bữa hoặc khẩu phần ăn không khớp lý, hỗ trợ quá nhiều chất đạm ít ra xanh trong số cuộc vui, hội hè hay lễ tết. Trong những dịp lễ này, bạn càng phải thường xuyên xem xét đến khẩu phần ăn của bạn.

Những phương thuốc dân gian với những vị thuốc quen thuộc xung quanh cuộc sống người Việt hay những phương thuốc y học phương đông giúp khám chữa đi đại tiện ra máu hiệu quả.

Những phương thuốc này đơn giản và ít gây công dụng phụ hay kích ứng cho cơ thể. Một vài chia sẻ trên đây không những khiến cho bạn điều trị chứng bệnh phiền toái này mà cũng đều có những liệu pháp đáng tin cậy để phòng ngừa nó.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.