Bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ em: Khái niệm, nguyên nhân, triêu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ em đang là nỗi lo lắng ngại của nhiều bậc bố mẹ, nhiều người không biết thường nghĩ là do nóng nên ra mồ hôi.

Nhưng nhiều trường hợp vào mùa lạnh bé nhỏ vẫn có thể ra mồ hôi trộm. Vậy căn bệnh này của bé nhỏ là gì? Liệu có nguy hiểm không?

Nguyên nhân và cách trị liệu thế nào? Những thông tin tại đây sẽ khiến cho bạn xử lý những thắc mắc trên, nào hãy cùng theo dõi nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ em
Nguyên nhân dẫn theo bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ em

1. Khái niệm

Đổ mồ hôi ở trẻ em là một hiện tượng tâm sinh lý tự nhiên ở trẻ em, khi nhiệt độ ở cơ thể bé nhỏ quá nóng do thời tiết, ốm đau, hay chạy nhảy nhiều,… sẽ khiến cho cơ thể thải ra những chất ô nhiễm bên trong ra.

Còn trường hợp bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ em là khi bé nhỏ ở trạng thái tĩnh, chỉ nằm một chỗ không hoạt động đặc trưng vào buổi tối vẫn ra nhiều mồ hôi ở những vùng như nách, bàn tay, cẳng chân, trán,…

Mặc khác thì bên trong cơ thể có tuyến mồ hôi được điều hành bởi hệ não bộ. Khi hệ não bộ chính thức bị kích thích sẽ thúc đẩy tuyến mồ hôi sinh hoạt và thải ra nhiều mồ hôi hơn.

Phần lớn 90% thải ra là nước, còn lại là muối và một vài chất ô nhiễm rất cần được thải ra ngoài cơ thể.

Nếu cơ thể bé nhỏ ra quá nhiều mồ hôi trộm sẽ khiến cho bé nhỏ bị mất nước, mất đi lượng muối trong cơ thể sẽ làm bé nhỏ bị yếu đi và dễ dẫn đến suy đủ dinh dưỡng.

Vậy nên nếu những bậc bố mẹ khi thấy bé nhỏ nhà mình ra nhiều mồ hôi trộm hay nối dài thường xuyên thì đây không được xem là triệu chứng thông thường mà còn tác động tới tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé nhỏ.

Chính vì vậy hãy đem bé nhỏ đi kiểm tra sức khỏe để được trị liệu trong lúc này.

2. Nguyên nhân

Cơ thể bé nhỏ thiếu vitamin D

Đấy là một trong những nguyên nhân dẫn theo trạng thái bé nhỏ bị ra mồ hôi trộm nhiều, đặc trưng ở trẻ em dưới 1 tuổi lúc xương bé nhỏ đang chính thức phát triển.

Mặc khác thì những bé nhỏ bị chứng rối loạn tiêu hóa, còi xương, suy đủ dinh dưỡng, mắc những bệnh nhiễm vi khuẩn,… đều thiếu vắng một lượng lớn vitamin D và dẫn theo trạng thái bé nhỏ bị ra mồ hôi trộm nhiều ngay cả khi mùa lạnh.

Thiếu tia nắng mặt trời

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay thường giữ ý kiến giữ con mình trong nhà nhiều, không cho trẻ tiếp xúc với môi trường thiên nhiên xung quanh nhất là ra ngoài ánh sáng mặt trời.

Hoặc không khí sinh sống quá chất hẹp, ít ánh sáng chiếu đến nên gây khó dễ rất rộng lớn đến việc phát triển của bé nhỏ khiến cho trẻ bị thiếu vắng một lượng vitamin D khá lớn nên dễ dẫn theo trạng thái mồ hôi trộm.

Ánh sáng mặt trởi vào sáng sớm rất tốt, bố mẹ nên cho bé nhỏ tắm nắng sáng sớm để cung ứng đủ Vitamin C nhé.

Tăng nhiệt độ cơ thể trẻ em

Nhiều người rất hay đắp chăn quá nhiều lớp lên trên người bé nhỏ, hoặc đóng quá kín cửa phòng khiến cho nhiệt độ trong phòng tăng cao,.. cũng đó là nguyên nhân khiến cho trẻ cảm thấy bị ngột ngạt, không dễ chịu và tạo nên trạng thái thường bị ra mồ hôi trộm khi nằm ngủ.

Hệ não bộ của bé nhỏ chưa nhỉ?ổn định

Trong nhiều trường phù hợp với những bé nhỏ dưới 1 tuổi thì thường hệ não bộ chưa nhỉ?được ổn định, đang trong quy trình phát triển và hoàn thiện nên dẫn tới sự điều hòa với tuyến mồ hôi của bé nhỏ chưa nhỉ?được ổn định.

Do tác động của một vài căn bệnh khác

Với những trẻ mắc bệnh còi xương, lao sơ nhiễm thường dễ dẫn đến mắc chứng mồ hôi trộm nhiều hơn thế nữa trẻ thông thường, nhất là lúc bú sữa mẹ hoặc đang ngủ ra rất nhiều mồ hôi.

Trẻ bị đổ mồ hôi trộm sẽ vô cùng khó chịu
Trẻ bị đổ mồ hôi trộm sẽ vô cùng không dễ chịu

Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Với một ché độ ăn và uống không khớp lý thì cũng đó là nguyên nhân gây ra trạng thái ra mồ hôi trộm ở trẻ, nhất là thiếu vắng chất đủ dinh dưỡng, vitamin.

Những bậc bố mẹ nên cho trẻ sử dụng những thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ giúp săn chắc xương.

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Với triệu chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ em thường được phân biệt theo hai yếu tố là do tâm sinh lý và căn bệnh. Mỗi loại sẽ sở hữu được một dấu hiệu khác nhau, những bậc bố mẹ nên theo dõi để sở hữu thể phát hiện và trị liệu trong lúc này.

Dấu hiệu do tâm sinh lý

Nếu trẻ ra mồ hôi trộm do tâm sinh lý thì thông thường là triệu chứng thông thường, do hệ não bộ của bé nhỏ đang yếu, sự trao đổi chất trong cơ thể bé nhỏ đang phát triển và hấp thụ nhanh hơn người lớn.

Dường như thì khối hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong cơ thể chưa nhỉ?hoàn chỉnh nên số lượng mồ hôi nhiều hơn thế nữa kích thước cơ thể.

Trong trường hợp đắp chăn quá nhiều, thời tiết nóng, hay phòng ngột ngạt cũng sẽ khiến cho trẻ ra mồ hôi nhiều ở trán, tay, chân, bụng, cổ,… sẽ khiến cho bé nhỏ có thể ướt hết cơ thể, trẻ không ngủ được nhưng như vậy là phương pháp để cơ thể bé nhỏ được tỏa nhiệt.

Dấu hiệu do căn bệnh

Nếu đổ mồ hôi trộm do căn bệnh thì đấy là một trong những dấu hiệu giúp bố mẹ có thể biết được con mình đang mắc bệnh như:

Biểu hiện ra mồ hôi trộm ở trẻ em
Dấu hiệu ra mồ hôi trộm ở trẻ em
  • Bệnh còi xương:

Dấu hiệu như ra nhiều mồ hôi trộm ở trán và gáy, quấy khóc, ngủ hay cựa quậy, nhiều trường hợp còn rụng tóc ở sau gáy.

Đấy là dấu hiệu sớm của trẻ đang mắc bệnh còi xương do thiếu vitamin D, thiếu ánh sáng mặt trời, chế độ dinh dưỡng không khớp lý.

  • Đường trong máu thấp:

Nếu thấy trẻ ra nhiều mồ hôi trộm, với triệu chứng sắc mặt xanh xao, nhợt nhạt, tay chân lạnh cóng run lẩy bẩy thường xuyên thì săn chắc là dấu hiệu trẻ đang gặp trạng thái lượng đường trong máu đang giảm.

  • Suy nhược cơ thể:

Dấu hiệu như sắc mặt nhợt nhạt, chán ăn, lười ăn,.. là dấu hiệu trẻ bị thiếu chất đủ dinh dưỡng và suy nhược cơ thể.

4. Phương pháp trị liệu

Với triệu chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ em nếu do tâm sinh lý thì không thực sự nguy hiểm tới tình trạng sức khỏe của bé nhỏ nhưng nếu do căn bệnh thì những bậc phụ huynh nên theo dõi và đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe trong lúc này để bảo vệ tình trạng sức khỏe và phát triển của bé nhỏ.

Mặc khác thì hiện nay Y khoa cũng phát triển cũng đều có nhiều phương thuốc điều trị ra mồ hôi trộm khá hiệu quả như:

Sử dụng thuốc Đông Y để điều trị

Theo y học phương Đông thì chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ khi ngủ là do âm hư không thể nuôi dưỡng được phần lý nên phần tân dịch dễ dẫn đến đẩy ra ngoài bì phu cơ nhục.

Nên phương thuốc được nhiều người tiêu dùng như: Rau má, râu ngô, mã đề, kim ngân hoa, lá dâu, thảo quyết minh sao theo tỉ lệ tùy vào trạng thái tình trạng sức khỏe và cơ địa của bé nhỏ.

Sử dụng để sắc uống liên tục từ 5-7 ngày, mỗi ngày một thang thì sẽ hỗ trợ tinh giảm trạng thái ra mồ hôi cho bé nhỏ mà còn khiến cho tăng cường tình trạng sức khỏe và giúp bé nhỏ phát triển tốt hơn.

Trị liệu bằng thuốc Nam

Bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ không còn quá xa lạ nên từ thời xưa nhiều người đã vận dụng nhiều phương thuốc Nam dân gian để trị liệu.

Và phương pháp sử dụng lá lốt để điều trị là một trong những cách giúp điều trị một cách hiệu quả nhất.

Lá lốt có công dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh mồ hôi trộm
Lá lốt có tác dụng rất tốt trong việc trị liệu bệnh mồ hôi trộm

Lá lốt ngoài là một thực phẩm để chế biến món ăn ra thì nhờ đặc tính ấm, vị cay, hương thơm nên còn có tác dụng trong việc thanh lọc và loại trừ chất ô nhiễm ra ngoài cơ thể và nhất là trị chứng ra mồ hôi trộm, đau bụng, viêm xoang,…cực hiệu quả.

Mọi người có thể ăn sống lá lốt mỗi ngày khoản 50g, hoặc sử dụng để chế biên món ăn hằng ngày cho trẻ. Hoặc lấy lá lốt nấu nước uống điều độ mỗi ngày thay nước lọc cho bé nhỏ. Sau một tháng sẽ thấy được hiệu quả bất thần.

5. Cách phòng tránh

  • Thường xuyên cho trẻ ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhất là vào thời gian từ 7-9h sáng khoảng từ 10-30 phút mỗi ngày.

Để trẻ có thể bổ sung cập nhật được vitamin D một cách tự nhiên, nhưng cũng nên sử dụng ô che cho bé nhỏ, để thị lực bé nhỏ không tiếp xúc thẳng với ánh sáng mặt trời.

Cho trẻ ngủ ở không gian thoáng mát, rộng rãi
Cho trẻ ngủ ở không khí thông thoáng, thoáng rộng
  • Giữ cơ thể trẻ luôn luôn thoáng mát, thật sạch sẽ. Không nên để phòng ngủ của bé nhỏ quá ngột ngạt, thiết kế cửa sổ thông thoáng, thoáng rộng.
  • Cho trẻ chơi đùa trong bóng râm, không nên chạy nhảy quá nhiều
  • Tắm rửa thật sạch sẽ hằng ngày cho bé nhỏ
  • Hỗ trợ lượng nước không thiếu thốn trong ngày cho trẻ
  • Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả trái cây có tính mát như bí đao, bí đỏ, thanh long,… Hạn chế ăn những thực phẩm chiên xào, có tính nóng sẽ khiến cho nhiệt độ trong cơ thể bé nhỏ tăng dễ đổ mồ hôi trộm cũng như nổi mụn ngoài da.
  • Để giúp đỡ bé nhỏ ngủ ngon, không quấy khóc hay là không ra mồ hôi trộm vào buổi đêm thì hãy cho bé nhỏ ăn uống nhiều no để trẻ ngủ một cách tự nhiên trong không khí tĩnh lặng, không ồn ào hay tiếng động.

Khi trẻ thức giấc quấy khóc thì để yên không động vào trẻ, để trẻ có thể tự tìm lại giấc ngủ.

Vậy trên là những thông tin, điểm lưu ý của nhóm bệnh đổ mồ hôi trộm ở trẻ em, mong muốn qua nội dung bài viết này thì những bậc bố mẹ có thể hiểu thêm kỹ năng để bảo vệ chính tình trạng sức khỏe của bé nhỏ yêu nhà mình.

Nếu trong trường hợp bé nhỏ bị ra mồ hôi trộm cùng với nhiều dấu hiệu không ổn định khác thì hãy đến gặp ngay BS để kiểm tra và trị liệu trong lúc này.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.