Bệnh dư chấn não: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Dư chấn não là một trong những hiện tượng vô cùng nguy hiểm và gây tác động tới bộ não của con người. Vì vậy vó nhiều người cảm thấy lo ngại rằng mình sẽ mắc phải căn. Bởi vậy ngày hôm nay chúng tôi sẽ cung ứng cho chúng ta những thông tin quan trọng về bệnh dư chấn não để chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

1. Bệnh dư chấn não là căn bệnh gì?

Dư chấn não đó là trạng thái gây tổn thương não do những tác nhân vật lý cơ phía bên ngoài. Những người mắc phải bệnh dư chấn não có thể dẫn tới mất ý thức hoặc bị lú lẫn về những vấn đề xung quanh.

Đồng thời cùng lúc chứng bệnh này cũng đều có thể tạo nên trạng thái mất trí nhớ về những chuyện xẩy ra trong cuộc sống. Đây có thể xem là một dạng nhẹ của gặp chấn thương sọ não và hoàn toàn có kinh nghiệm phục hồi nếu như được điều trị trong lúc này.

Dư chấn não là một trạng thái khá phổ cập và có thể xẩy ra ở ngẫu nhiên lứa tuổi nào. Phần nhiều những người gặp phải trạng thái này đều là những người bình thường xuyên hoạt động mạnh và những người chơi những môn thể thao.

2. Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gặp phải dư chấn não?

Có rất nhiều những yếu tố có thể tạo nên nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới dư chấn não. Sau đó là một vài yếu tố mà bạn cần tìm hiểu thêm

 • Những người từng bị bệnh dư chấn não là những người rất có kinh nghiệm có nguy cơ tiềm ẩn tái phát hiện tượng này nếu gặp thêm những dư chấn khác.
 • Những người tham gia giao thông không đáng tin cậy. Không đội mũ bảo hiểm và thường xuyên lạng lách đánh võng.
 • Những người bình thường xuyên tập luyện thể thao như chơi bóng đá, đấm bốc hoặc những môn thể thao nặng khác. Khi chúng ta không sử dụng dụng cụ để bảo vệ cơ thể thì nguy cơ tiềm ẩn gặp chấn thương là rất cao.
Những người chơi thể thao rất dễ gặp phải tình trạng bệnh chấn động não
Những người chơi thể thao rất đơn giản gặp phải trạng thái bệnh dư chấn não

3. Dấu hiệu phân biệt bệnh dư chấn não

Sau đó là một vài những dấu hiệu phân biệt bệnh dư chấn não mà bạn nên ghi nhớ:

Cảm thấy cả cơ thể ngừng sinh hoạt

Khi đó bạn có cảm xúc xung quanh mọi thứ gần như trở nên mù mịt. Nếu nặng hơn có thể là dẫn tới việc mất cảm xúc với mọi thứ. Trạng thái này cũng đều có thể xuất hiện khi chúng ta bị va đập vào một trong những vật nào khác.

Dấu hiệu không bình thường

Có đôi lúc cơ thể bạn có những dấu hiệu không bình thường mà bạn không thể phân biệt được và chỉ khi người khác nói ra bạn mới nhìn lại. Nó sẽ thể hiện trải qua cách mà bạn dịch rời, thì thầm…

Không còn tâm trí

Bạn gần như không còn tâm trí làm bất kể việc gì nữa và không thể suy nghĩ quá lâu. Có đôi lúc các bạn sẽ nhìn về một hướng vô định hoặc xuất hiện vẻ mặt bàng hoàng, ngỡ ngàng.

Bệnh chấn động não khiến cơ thể mất đi sự kiểm soát
Bệnh dư chấn não khiến cho cơ thể mất đi sự kiểm soát

Sự thay đổi ở tính cách

Khi bộ não của doanh nghiệp bị tổn thương thì gần như một nửa đang không còn sinh hoạt được. Chính vì vậy mà các bạn sẽ mất nhiều thời hạn để tư duy mọi việc, thậm chí là ngay cả khi những việc đơn giản. Có đôi lúc bạn còn không thể nhận diện ra người thân thuộc.

Nôn ra nhiều

Các chấn thương ở đầu có thể tác động lên vùng tai làm cho trạng thái cân bằng và điều độ bị thay đổi. Đấy là một trong những triệu chứng đơn giản khi bị trấn thương não, trạng thái buồn nôn càng nhiều thì chứng tỏ trấn thương càng lớn.

Té xỉu

Ngay trong lúc gặp phải những tác động mạnh vào đầu thì chúng ta có thể bị té xỉu ngay lập tức và không còn phân biệt được trái đất xung quanh. Lúc này bạn cần phải mang đến Bác Sỹ trong lúc này.

Làm cho đầu đau

Khi trấn thương thì sẽ tác động đến não bộ của doanh nghiệp, các bạn sẽ gặp phải những đợt đau đầu liên tục, ngày càng mệt rũ rời và không còn cảm thấy vui vẻ.

Đau đầu là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh chấn động não
Làm cho đầu đau là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của loại bệnh dư chấn não

4. Trị liệu bệnh dư chấn não

Hiện nay, việc trị liệu bệnh dư chấn não có rất nhiều phương pháp khác nhau. Bạn cần phải đưa đến Bác Sỹ để khám trực tiếp, họ sẽ tìm ra phương án trị liệu thích hợp cho chính mình. Với mỗi người khác nhau sẽ sở hữu được cách trị liệu khác nhau.

Tại đây chúng tôi sẽ cung ứng cho chúng ta phương pháp trị liệu theo Đông, Nam y để chúng ta tìm hiểu thêm:

Bị chấn động não rất nguy hiểm tới tính mạng
Bị dư chấn não rất nguy hiểm tới tính mệnh

Phương pháp Y học phương đông

 • Phương thuốc số 1: Thanh não trục ứ thang

Nguyên vật liệu: Sinh địa hoàng 15g, bạch thược 12gào nhân 10g, hoa hồng 10g, câu đằng 15g, bạch quyết minh 15g, ti lạc qua 12g, cúc hoa 12g, trúc nhự 12g, cam thảo 3g.

Cách sử dụng: Hãy đem toàn bộ số vật liệu trên sắc với nước và sử dụng mỗi ngày.

Tác dụng: Phương thuốc này còn có công dụng rất tốt trong việc trị liệu bệnh dư chấn não. Nếu khách hàng duy trì khoảng nửa tháng thì sẽ có dấu hiệu có thể sẽ giảm dần và hồi phục tác dụng.

 • Phương thuốc số 2: Khử ứ an thần thang

Nguyên vật liệu: đan sâm, qui đầu, hồng hoa, tam thất, phục thần, cốt toái bổ, tục đoạn, địa long, câu đằng, cam thảo.

Cách sử dụng: Toàn bộ vật liệu trên các bạn hãy đem sắc cùng với nước và sử dụng mỗi ngày một thang để trị liệu bệnh.

 • Phương thuốc số 3: Gia giảm thông khiếu hoạt huyết thang

Nguyên vật liệu: xuyên khung 9g, xích thược 13g, hồng hoa 9g, đào nhân 6g, xạ hương 0.15g, cát căn 12g, bạch chỉ 6g, ngưu tất 10g, câu đằng 12g, cúc hoa 10g, sinh khương, hành củ rượu.

Cách sử dụng: Cũng như phương pháp trên thì phương thuốc gia giảm thông khiếu hoạt huyết thang cũng rất được sử dụng bằng phương pháp sắc với nước để uống mỗi ngày.

Phương pháp Nam y

Ngoài những phương thuốc Y học phương đông thì Nam y cũng có thể có rất nhiều những phương thuốc công dụng với trạng thái gặp chấn thương sọ não mà chúng ta nên tìm hiểu thêm:

 • Bài số 1

Nguyên vật liệu: Hạt sen (cả tâm) 50g sao vàng, tán bột; long nhãn 30g, đường phèn vừa đủ.

Chế biến: Với những vật liệu đã có ở trên thì các bạn hãy đem toàn bộ để nấu thành chè rồi sau đó sử dụng để ăn trong ngày.

Tác dụng: Phương thuốc này còn có tác dụng rất tốt trong việc trị liệu chứng mất ngủ, tinh giảm trạng thái hồi hộp, kích thích, giúp bệnh nhân dưỡng tâm hiệu quả.

 • Bài số 2

Nguyên vật liệu: Một con chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột, long nhãn, long vải, hạt sen, mỗi thứ 10g, kỷ tử 5g, đường phèn 15g.

Chế biến: Với toàn bộ những vật liệu trên thì các bạn hãy đem vào nồi để hầm cho thật nhừ sau đó cho thêm gia vị và sử dụng để ăn trong ngày. Món ăn nên được sử dụng lúc còn nóng.

Tác dụng: Những vật liệu trên toàn bộ đều là những vật liệu có công dụng an thần và thường được sử dụng cho những người bị suy nhược cơ thể hay hiện tượng đau đầu mất ngủ, trí nhớ suy giảm. Đồng thời cùng lúc phương thuốc này cũng rất được coi như là một món ăn bổ cho cơ thể và chúng ta có thể sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày.

 • Bài số 3

Nguyên vật liệu: Một con gà nhỏ chừng 750g, đông trùng hạ thảo 9g, ngũ vị tử 9g, kỷ tử 15g, long nhãn 15g, hoài sơn 30g, biển đậu 30g.

Chế biến: Hầm nhừ toàn bộ những vật liệu trên và sử dụng để ăn trong ngày. Nên ăn lúc còn nóng để đem lại kết quả tốt nhất.

Tác dụng: Phương thuốc này giúp trị liệu suy nhược cũng như là giúp cơ thể của doanh nghiệp hồi phục nhanh sau quy trình dư chấn não.

 • Bài số 4

Sẵn sàng: Nho tươi 500g

Chế biến: Các bạn hãy rửa sạch 500 gam nho tươi rồi sau đó ép để lấy phần nước cốt. Phần bã còn lại không bỏ đi mà đem sắc thật kỹ để lấy nước rồi sau đó hòa phần nước cốt với phần nước đã sắc với nhau để sử dụng uống trong ngày. Mỗi lần bạn chỉ nên uống vào 100 ml.

Tác dụng: Phương thuốc này là một phương thuốc rất bổ để điều trị trạng thái dư chấn não nhẹ.

Những vật liệu của những phương thuốc trên không thật khó để tìm kiếm. Bạn rất có thể mua mỗi ngày để trị liệu bệnh. Đồng thời cùng lúc, nó cũng không tốn quá nhiều kinh tế của doanh nghiệp đâu.

5. Phương pháp giúp hạn chế việc diễn tiến của trạng thái dư chấn não

Có rất nhiều thói quen trong cuộc sống của doanh nghiệp khiến cho cho chính mình gặp phải trạng thái dư chấn não. Chính vì vậy tại đây chúng tôi sẽ cung ứng cho chúng ta những thông tin quan trọng sẽ giúp bạn hạn chế những diễn tiến của trạng thái bệnh này:

 • Khi bị hiện tượng đau đầu bạn không nên để trạng thái này quá lâu mà tốt nhất có thể sử dụng thuốc Paracetamol để tinh giảm trạng thái hiện tượng đau đầu. Tuy vậy không nên lạm dụng quá thuốc quá nhiều sẽ gây tác động tới não bộ.
 • Khi bị hiện tượng đau đầu bạn cũng đều có thể chườm đá lên chỗ đau để tinh giảm trạng thái này.
 • Khi gặp phải trạng thái buồn, nôn chóng mặt và đau đầu thì tốt nhất nên ăn những thức ăn phụ.
 • Khi gặp phải dư chấn não thì tốt nhất hãy nghỉ ngơi thư dãn cho tới khi cơ thể của bạn cảm giác đang dần thông thường trở lại. Tránh sinh hoạt mạnh sẽ khiến cho não càng tổn thương hơn.
 • Trong những trường hợp người mắc bệnh không nâng cao được trạng thái bệnh thì phải gọi điện cho Bác Sỹ ngay lập tức hoặc đến những trung tâm y tế gần nhất.
Cần đến bác sĩ ngay nếu cơ thể có biểu hiện của chấn động não
Cần đến Bác Sỹ ngay nếu cơ thể có dấu hiệu của dư chấn não
 • Tránh khiến cho cơ thể gặp phải thêm các chấn thương khác
 • Không nên chơi những môn thể thao trong thời hạn mắc phải bệnh và sau khoản thời gian đã khỏi bệnh thì bạn cũng nên hạn chế hoặc sử dụng những đồ bảo lãnh cơ thể.

Trên đây chúng tôi đã cung ứng cho chúng ta những thông tin quan trọng về chứng bệnh dư chấn não. Rất hy vọng những thông tin này giúp đỡ bạn nắm thêm phần kỹ năng và kỹ năng để sở hữu thể trị liệu bệnh dư chấn não, giúp đỡ bạn và người thân luôn luôn luôn luôn khỏe mạnh.

Tuy vậy những thông tin này chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm. Nếu mình thích biết rõ hơn về chứng bệnh dư chấn não thì hãy liên hệ tới Bác Sỹ hoặc những chuyên viên để được tư vấn rõ ràng hơn nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.