Bệnh gặp chấn thương cổ: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Bệnh gặp chấn thương cổ là trạng thái cổ gặp gặp chấn thương do cử đông mạnh, bất thần, hay chịu tác động lực mạnh tử tác nhân bên phía ngoài. Điều này tạo nên vùng dây chằng, cơ, xương và đĩa vùng đệm ở vùng cổ bị tổn thương. Tạo nên những hậu quả từ nhẹ đến nặng tuy mức độ gặp chấn thương. Nhẹ thì gây phiền toái, không dễ chịu, nặng thì khiến cho cơ thể bại liệt, giảm, mất thời gian làm việc lao lực cho người bị bệnh.

Bệnh chấn thương cổ ảnh hưởng đến hoạt đông hằng ngày
Bệnh gặp chấn thương cổ tác động đến hoạt đông hằng ngày

Khái niệm

Cổ là cơ quan chứa nhiều dây não bộ và cơ quan quan trọng nhất là xương cột sống cổ. Một khi cổ bị gặp chấn thương có nguy cơ tiềm ẩn gây tác động nguy kịch đến tính mạng con người người bị bệnh.

Trầm trọng nhất có thể kéo theo bại liệt toàn thân do xương cột sống bị gặp chấn thương tác động đến thời gian làm việc đi bộ.

Trên cổ còn có vùng thanh quản giúp con người tiếp xúc. Nếu cơ quan bị tổn thương có thể tác động đến giọng nói.

Có thể thấy cổ có vai trò rất quan trọng và liên quan đến nhiều tính năng của cơ thể. Vì vậy khi người bị bệnh mắc bệnh gặp chấn thương cổ tác động nguy kịch đến sinh hoạt từng ngày và tính mạng con người người bị bệnh.

Bệnh gặp chấn thương cổ có thể do tai nạn xe cộ, ngã, hay gặp chấn thương do vật sắc nhọn đâm. Tạo nên nhiều gặp chấn thương đến những cơ quan như:

 • Khí quản: tắc nghẽn khí quản, thủng khí quản,…
 • Thực quản: viêm trung thất
 • Tĩnh mạch máu và động mạch máu: Xuất huyết máu, đột quỵ, phình mạch máu,…
 • Xương cột sống: Gãy xương cột sống, bại liệt xương cột sống,…
 • Thanh quản: Viêm thanh quản, thủng thanh quản,…

Những chấn thương trên đều để lại những hâu quả, biến tướng nguy kịch đến cơ thể. Bệnh nhân khó sinh hoạt, sinh hoạt một cách thông thường.

Nguyên nhân

Do tai nạn, ngã hoặc bị thương

Nguyên nhân làm nên bệnh gặp chấn thương cổ chủ yếu đa số là do tai nạn, ngã, thường bị thương do dao, kéo, vật sắc nhọn hay súng, đạn,…

Theo số liệu thống kê thì số người bệnh gặp chấn thương cổ do tai nạn giao thông phát sinh lên đến mức hơn 40% trong số ca gặp chấn thương cổ.

Bệnh chấn thương cổ chủ yếu do tai nạn giao thông
Bệnh gặp chấn thương cổ chủ yếu đa số do tai nạn giao thông

Ý thức tham gia giao thông kém

Do nhiều người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, ý thức tham gia giao thông kém, lượn lách, đánh võng.

Làm cho tỉ lệ tại nạn giao thông tăng cao. Để bảo vệ chính mình, ban nên chấp hành tham gia giao thông an toàn và tin cậy, đúng luật, có ý thức kỷ luật.

Bệnh gặp chấn thương cổ có thời gian làm việc mắc ở ngẫu nhiên ai, lứa tuổi nào. Tuy vậy theo thống kế thì tỉ lệ mắc bệnh gặp chấn thương cổ ở nữ nhiều hơn thế nam.

Triệu chứng- dấu hiệu nhận thấy bệnh

Còn tùy thuộc vào loại gặp chấn thương mà bệnh gặp chấn thương cổ sẽ sở hữu được những dấu hiệu khác nhau. Như gặp chấn thương khí quản, thanh quản, gặp chấn thương xương cột sống, động tĩnh mạch máu máu,…

Mỗi vị trí trấn thương khác nhau mà triệu chứng bệnh dấu hiệu lâm sàng cũng khác. Dưới đó là những triệu chứng thường gặp, bao gồm:

Bệnh nhân chấn thương cổ có triệu chứng đau cổ
Người bị bệnh gặp chấn thương cổ có triệu chứng đau cổ

Triệu chứng chung

Khi mắc bệnh gặp chấn thương cổ do gặp tai nạn bất thần thì thường cảm thấy đau cổ. Đợt đau chính thức sau khoản thời gian gặp tai nạn ngay lập tức, sau một vài giờ đồng hồ, thậm chí sau một vài ngày mới có cảm xúc đau.

Hơn nữa người bị bệnh còn có cảm xúc căng cứng phần cổ, khó động đậy, mỗi một khi động đậy thấy đau, có dấu hiệu đau sau đầu.

Trong trường hợp gặp gặp chấn thương nặng người bị bệnh có thể thấy đợt đau lan sang những khớp vai đến cánh tay. Xuất hiện triệu chứng tê, cứng, khó khăn trong việc sinh hoạt, thao tác động tác, không thể phối hợp động tác uyển chuyển.

Bên tai xuất hiện những tiếng động lạ như tiếng huýt sao, tiếng reng, tiếng rì rì,…Có hiện tượng ù tai, đau sau đầu, Bệnh nhân gặp chấn thương cổ có dấu hiệu khó nuốt, buồn nôn gây trở ngại trong việc ăn và uống.

Không thở được do gặp chấn thương khí quản

Đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc bệnh gặp chấn thương cổ tác động đến vùng khí quản.

Khí quản bị tắc nghẽn do gặp chấn thương tạo nên không khí không thể lưu thông trong số mô mềm ở cổ. Đường thở bị tắc nghẽn gây không thở được để lâu có thể kéo theo trạng thái tức ngực, đau ngực.

Khó nuốt do gặp chấn thương thực quản

Khi mắc bệnh gặp chấn thương cổ vùng thực quản người bị bệnh có dấu hiệu khó nuốt thức ăn. Do đường thực quản bị tắc hoặc gặp chấn thương tạo nên thức ăn khó trôi, mắc vùng cổ.

Gặp chấn thương thực quản tác động liên quan đến khí quản kéo theo trạng thái không thở được, đau ngực.

Xuất huyết vùng cổ do gặp chấn thương mạch máu

Đó là dấu hiệu do gặp chấn thương động mạch máu cảnh hoặc tĩnh mạch máu chủ gây lên hiện tượng chảy máu trong vùng cổ.

Chảy máu nhiều có thể kéo theo trạng thái thiếu máu, suy nhược cơ thể. Trầm trọng có thể kéo theo mê man, trạng thái tinh thần bất ổn, thiếu vắng não bộ khu trú.

Dịch rời khó khăn do gặp chấn thương xương cột sống

 • Bệnh gặp chấn thương cổ nguy hiểm nhất nói cách khác là gặp chấn thương xương cột sống một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Người gặp chấn thương xương cột sống thường xuyên có dấu hiệu yếu ớt, khó khăn dịch rời, cơ thể như bị trút hết sức lực.
 • Kèm theo đó là những dấu hiệu không thở được, tê cứng, tay chân nhũn hết sức. Do dây não bộ xương cột sống tinh chỉnh và điều khiển những chi sinh hoạt bị gặp chấn thương nên không thể tinh chỉnh và điều khiển được.

Nếu như bạn phát hiện bản thân phát hiện những triệu chứng như trên thì sẽ xuất hiện thời gian làm việc bạn đã mắc bệnh gặp chấn thương cổ. Cần phải đưa tới những trung tâm, trung tâm y tế, trung tâm bệnh viện kiểm tra, chụp CT để kiểm tra có bị gặp chấn thương vùng cổ không.

Phương pháp trị liệu

Bài thuốc cổ truyền chữa trị bệnh chấn thương cổ
Phương thuốc gia truyền điều trị bệnh gặp chấn thương cổ

Y học phương đông

Thành phần: 12g mỗi vị lá cúc tần, lá trầu không, lá xạ can (rẻ quạt), 20g Nghệ già.

Cách sử dụng: Đem nghiền nát số thuốc trên, trộn cùng ít giấm, sau đố bọc gạc bó vào vùng cổ bị gặp chấn thương. Băng chặt lại, cứ hai ngày lại thay một lần, để thuốc đạt công hiệu.

Tác dụng: Bài thuốc xoa ngoài trên có công dụng chữa bong gân, lưu thông khí huyết, chống viêm sưng đồng thời cùng lúc giảm những triệu chứng đau cho người bị bệnh.

Nam y

 • Thanh nhiệt hoạt huyết

Thành phần: Hoàng liên, sinh địa, đơn bì, hoàng cầm, hoàng bá,.. là những dược có tính hàn, thanh nhiệt

Cách sử dụng: đem sắc những nguyên vật liệu trên với nước khoảng 30 phút, đem uống mỗi ngày có công dụng thanh nhiệt, hoạt huyết, lưu thông khí huyết.

Hỗ trợ cho việc trị liệu bệnh gặp chấn thương cổ. Tuy vậy, khi uống cần để ý hàn lương thái quá có thể kéo theo cản trở việc tiêu tan vùng ứ trệ.

 • Bài tiêu viêm

Thành phần: Lá móng tay 10g, huyết giác 12g, ngải cứu 12g, nghệ 8g, tô mộc 10g.

Cách sử dụng: Đem toàn bộ những nguyên vật liệu trên nấu thành dạng cao lỏng, mỗi ngày uống tầm 30ml. giúp hỗ trợ trị liệu tiêu viêm.

 • Phương thuốc bổ gân

Thành phần: Bột lộc giác xương 10g, bột cốt toái bổ 12g, mẫu lệ 4g.

Cách sử dụng: Cũng đem toàn bộ những nguyên vật liệu trên nấu thành dạng cao lỏng, uống lúc còn nóng. Mỗi ngày uống khoảng 30ml hỗ trợ cho điều bổ xương gân.

Công dụng: Những phương thuốc trị liệu bệnh gặp chấn thương cổ gia truyền đề mang ý nghĩa gia truyền. Ở kề bên trị liệu bệnh gặp chấn thương cổ qua uống thuốc, bôi ngoài còn cùng với nắn chỉnh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Những thao tác dễ triển khai, phương tiện đơn giản, dễ phổ cập, tuy vậy quality trị liệu của y học phương đông trong số ca gặp chấn thương cổ không tốt bằng y khoa phương tây.

Tuy vậy mỗi phương pháp đều sở hữu ưu nhược điểm riêng. Việc phối hợp y học phương đông và y khoa tiến bộ là một điều vô cùng quan trọng đem lại hiệu quả trị bệnh cao, quality hơn.

Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh gặp chấn thương cổ gây tác động nguy kịch đến thời gian làm việc sinh hoạt của người khỏe mạnh, thông thường.

Để bảo vệ chính mình mọi người nên có phương pháp phòng tránh hiệu quả. Dưới đó là một vài phương pháp phòng ngừa bệnh bảo vệ tình trạng sức khỏe bản thân:

Tránh vận động mạnh khi bị chấn thương cổ
Tránh hoạt động mạnh khi bị gặp chấn thương cổ

Tránh va chạm mạnh

Va chạm mạnh như tai nạn, ngã, gặp chấn thương dao súng là nguyên nhân kéo theo các chấn thương cổ. Để tránh bị gặp chấn thương, chúng ta nên tránh xa những tác động này đến cơ thể.

Cảnh giác khi tham gia giao thông, leo trèo lên những vùng cao hay khi tập luyện thể dục thể thao,…

Đặc trưng những người cao tuổi có nguy có gặp gặp chấn thương cao hơn do cơ thể suy yếu, xương cốt không còn mềm dẻo.

Những tác động nhỏ cũng đều có thể tạo nên người già dễ dẫn đến tổn thương.

Chế độ sinh hoạt thích ứng so với người bệnh gặp chấn thương cổ

So với người bệnh gặp chấn thương cổ thì cần phải có chế độ sinh hoạt thích ứng để tránh bệnh thêm nặng. Dưới đó là một vài lời khuyên của Bác Sỹ cho người gặp chấn thương cổ:

 • Tránh va chạm bằng phương pháp thắt dây an toàn và tin cậy và lái xe cần thận. Đằng sau trang bị thêm miếng dựa đầu để bảo vệ vùng cổ an toàn và tin cậy.
 • Khi đi tập luyện thể thao nên mang theo những dụng cụ bảo lãnh.
 • Nên ngồi dựa sườn lưng vào ghế tránh tổn hại đến vùng cổ, tư thế ngồi bền vững.
 • Uống thuốc giảm căng, cứng cơ trước lúc ngủ theo tư vấn của Bác Sỹ.
 • Cần thông tin đến Bác Sỹ ngay trong khi gặp những triệu chứng hiện tượng đau đầu, cơ yếu, có triệu chứng ngứa ran vùng cánh tay.

Sơ cứu trong lúc này khi gặp gặp chấn thương

Khi bị thương nên chườm túi đá nên vùng bị gặp chấn thương. Sau đó sử dụng một miếng nhiệt nóng, hoặc miếng nhiệt lạnh lên vùng tổn thương.  Bệnh nhân nên mặc áo cổ mềm, hoặc không cổ tránh tổn thương cổ.

Bảo vệ vùng cổ khi bị thương

Khi ngủ nên sử dụng khăn cuốn lại hỗ trợ đỡ cổ, đường kính khăn nên có đường kính khoảng 5 cm là tốt nhất.

Trên đó là một vài thông tin về loại bệnh gặp chấn thương cổ, tuy rằng không phải là chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không phát hiện sớm và trị liệu trong lúc này có thể phát sinh những phiền toái cho người bị bệnh. Vì vậy cần phát hiện và trị liệu bệnh càng sớm càng tốt, tránh ủ bệnh lâu.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.