Bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Bạn có biết hai chân chúng ta là nơi rất nhạy cảm và được ví như “trái tim thứ hai” của con người? Tuy nhiên trong cuộc sống bộn bề chúng ta thường không dành thời hạn quan tâm đến nó chính vì vậy dễ tạo nên nhiều bệnh cho hai chân, làm giảm năng suất lao lực, đau đớn, mệt rũ rời thậm chí không thể đi bộ được.

Một trong số những bệnh thường mắc phải đó là bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới. Chúng ta nào hãy cùng nhau tìm hiểu vừa đủ về chứng bệnh này đồng thời cùng lúc có liệu pháp phòng ngừa để sở hữu hai chân mạnh khỏe nhé.

1. Bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới là gì?

Tĩnh mạch máu: Là mạch máu thuộc hệ vòng luân hồi của cơ thể. Tĩnh mạch máu mang máu từ những tế bào những mô về lại tim, phổi, là nơi máu trao đổi oxy nhờ có van một chiều để phòng ngừa máu chảy ngược chiều hoặc ứ đọng ở những chi dưới do lực hút của trái đất. Tĩnh mạch máu có ở khắp cơ thể.

Bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới là sự việc suy giảm của chức năng đưa máu về tim của khối hệ thống tĩnh mạch máu nằm tại chân kéo theo hiện tượng ứ đọng gây chuyển đổi huyết động và những mô tổ chức xung quanh.

Cơ chế hình thành bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới: Do sự tổn thương những van tĩnh mạch máu khi phải gồng chịu đựng những gánh nặng lớn và lâu khiến cho máu chảy ngược chiều nghĩa là thay vì bơm máu từ cẳng chân về tim thì máu lưu thông theo chiều ngược lại làm tăng những gánh nặng trong tim tĩnh mạch máu gây ra bệnh suy giảm tĩnh mạch máu chân.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Bệnh suy giãn tĩnh mạch máu chi dưới

2. Nguyên nhân

Nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt

Những người bình thường xuyên phải đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu như: nhân viên văn phòng, người công nhân, người mẫu…

Quan trọng phụ nữ hay mặc tất bó và ngồi bắt chéo cánh chân khiến cho máu trong số tĩnh mạch máu chân ứ đọng lại, làm tăng những gánh nặng trong số tĩnh mạch máu kéo theo tổn thương van gây ra bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới.

Lão hóa, tuôỉ lớn

Người già, người cao tuổi có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn những đối tượng người sử dụng khác. Tuổi càng tốt thời gian làm việc mắc bệnh càng tốt chính vì sư hạn chế hoạt động của con người khi tuôỉ lớn.

Di truyền

Đã có nhiều nghiên cứu và phân tích minh chứng rằng khi một bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch máu chi dưới thì những thành viên cùng huyết thống khác trong nhà cũng mắc bệnh với tần suất mạnh gấp đôi người thường.

Nhưng thật rủi ro vấn đề này vẫn không có giải pháp khắc phục.

Phụ nữ mang thai

Khi mang thai hoóc môn nữ tăng, khối lượng máu tăng nên nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh rất cao. Phụ nữ đã mang thai và mang thai nhiều lần có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh mạnh gấp đôi người chưa nhỉ?mang thai và phái mạnh.

Lạm dụng quá giầy cao gót

Mang giầy cao gót quá nhiều khiến cho máu lưu thông không tốt kéo theo trạng thái tắt nghẽn là một trong những nguyên nhân chính tạo nên bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới.

Do đó chị em không nên quá sử dụng quá nhé bởi ngoài là một trong những vũ khí vẻ đẹp nó còn có thể cướp đi vẻ đẹp hai chân của phái nữ bất kì lúc nào.

Giày cao gót làm giãn tĩnh mạch chân
Giầy cao gót làm giãn tĩnh mạch máu chân

Một vài nguyên nhân khác

 • Môi trường thiên nhiên thao tác làm việc ẩm thấp, mang vác nặng
 • Người béo phì
 • Chế độ không nên ăn chất xơ và vitamin

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Những triệu chứng sớm của nhóm bệnh giãn tĩnh mạch máu chân thường dễ dẫn đến nhầm lẫn với những triệu chứng của nhóm bệnh khác như: thiếu Calci, viêm tắc động mạch máu….

Do đó người bị bệnh không trị liệu trong mức độ này. Nhưng những thuốc trị liệu suy giãn tĩnh mạch máu này thường chỉ có công dụng tốt trong mức độ đầu.

Khi xuất hiện biến tướng việc trị liệu sẽ rất khó khăn, dài lâu, tốn kém. Vậy biếu hiện sớm của nhóm bệnh là gì hãy cũng theo dõi sau đây nhé.

Da trên cơ thể dễ dẫn đến bầm

Khi gãy rất dễ khiến xuất huyết những đốm đỏ li ti, vì những mao mạch bị giãn, bị vỡ gây xuất huyết.

Chân thường xuyên có cảm hứng tê

Khi chúng ta ngồi hoặc đứng thời gian dài chân dễ dẫn đến tê và đỡ dần hơn khi xoay cổ chân, đung đưa chân hoặc đi bộ.

Cảm hứng có dịch chạy trong bắp chân:

Cảm hứng này gây không dễ chịu trong chân và khi hoạt động sẽ không còn bớt như bị tê chân. Một vài người bị bệnh còn mô tả họ có hiện tượng đau âm ỉ ở vùng tĩnh mạch máu bị giãn và xuất hiện vết thâm chỗ đó.

Cảm hứng như bị kim đâm, kiến bỏ cùng cẳng chân về đêm.

Chân nặng, mỏi

Thông thường là vào buổi chiều tối nhưng cũng đều có thể sớm hơn là khoảng trưa và chỉ đỡ hơn khi người bị bệnh nằm nghỉ ngơi thư dãn thoải mái.

Nhiều lúc người bị bệnh còn có cảm hứng mang giầy dép bị chật hơn thông thường. Mỏi chân, phù nhẹ khi đứng thời gian dài hoặc ngồi nhiều, có thể phù ở thị lực cá hay cẳng chân. Chuột rút vào buổi tối.

Nổi rõ tĩnh mạch máu

Những tĩnh mạch máu sau đầu gối chân nổi lên rất rõ rệt, ngoằn ngoèo, đường kính thường to hơn 3mm. Đó là những đường vằn mạch máu nhỏ hay những đường gân xanh nổi rõ trên da.

Đau cổ chân

Có vết chàm hoặc loét ở cổ chân, viêm mô dưới da.

Mức độ bệnh trở nặng hơn của nhóm bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới còn gọi là biến tướng của nhóm bệnh thì cực kỳ nguy hiểm, thể hiện rõ nhất là những vết lở loét trên chân.

Vết loét lan ran ngày càng to và sâu và sinh ra nhiều vết loét nhỏ xung quanh. Kèm theo đó da phù nề và màu sạm hơn.

Khị gặp trạng thái này bạn cần lập tức đến trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện để những Bác Sỹ chuyên nghành có hướng trị liệu bệnh tốt nhất.

4. Biến đổi

 • Mức độ tiến triển bệnh sẽ gây phù ở thị lực cávànbsp; hoặc cẳng chân.
 • Vùng cẳng chân xuất hiện chàm da vì rối loạn đủ chất do máu ứ tĩnh mạch máu quá lâu ngày. Những tĩnh mạch máu phù lên nổi rõ trên da và tạo ra những mảng máu bầm trên da.
 • Những vùng da mỏng mà bị giãn tĩnh mạch máu nhiều nếu không được trị liệu sẽ bị loét rất dễ dẫn đến nhiễm vi khuẩn, lở loét da diện rộng.
 • Nếu như bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng hoặc trực khuẩn mủ xanh thì rất nguy hiểm chính vì chúng kháng lại rất nhiều loại kháng sinh nên trị liệu cực kỳ khó khăn. Rất là nguy hiểm là có thể gây nhiễm vi khuẩn huyết.
 • Hậu quả nặng nề nhất của nhóm bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới là nếu máu ứ đọng lâu trong tĩnh mạch máu sẽ tạo ra những cục máu đông.

Chúng sẽ trôi theo dòng máu chảy về tim sau đó dịch chuyển theo dòng máu đi đến những cơ quan trong cơ thể. Nếu những nơi mạch máu nhỏ rất giản đơn tạo nên tắc nghẽn (gây thiếu máu não hoặc nhũn não nếu, gây nhồi máu cơ tim….).

Nếu đi qua động mạch máu phổi dễ khiến tắc động mạch máu phổi sẽ tử vong chỉ trong vòng vài phút nếu không xử lý ngay lúc này.

5. Phương pháp trị liệu

Ở bên cạnh tây y thì những lợi ích do sử dụng thuốc y học phương đông và tây y cũng đang được nhiều người bị bệnh quan tâm và tin sử dụng. Nào hãy cùng nhau chúng tôi tìm hiểu những phương thuốc sau nhé

Trị liệu bằng Y học phương đông

 • Phương thuốc đào hồng tứ vật:

Vật liệu: Hồng hoa, đào nhân, xích thược, đan sâm, xuyên khung, sinh địa, thục địa, hòe hoa, hoàng kì, đương quy

Liều lượng: đương quy 20g, xích thược 20g, hồng hoa 15g, đào nhân 16g, xuyên khung 15g, sinh địa 15g, hoàng kì 12g, thục địa 10g, hòe hoa 20g, đan sân 20g

Tác dụng: Hoạt huyết, chống viêm, thông kinh, thanh nhiệt, giúp lưu thông máu trở về tim đơn giản dễ dàng

Bài thuốc đông y trị bệnh
Phương thuốc y học phương đông trị bệnh

Trị liệu bằng Nam y:

 • Cúc vạn thọ

Tác dụng: Hoa cúc vạn thọ được xem như một thảo dược tốt giành riêng cho bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới vì hoa có chứa chất flavonoid và vitamin C tăng thời gian làm việc vòng luân hồi máu

Cách triển khai: Đung nóng hoa trong vòng 20 phút sau đó sử dụng khăn nhúng nước này đắp chỗ bị sưng đau do giãn tĩnh mạch máu khoảng 5 phút. Chúng ta nên thường xuyên để đạt hiệu quả

Cây hòe hoa làm bền vững thành mạch
Cây hòe hoa làm vững bền thành mạch

6. Phòng ngừa bệnh

Uống nhiều nước

Việc này giúp vòng luân hồi máu lưu thông ổn định làm cho những mạch máu, tĩnh mạch máu luôn luôn khỏe mạnh phòng ngừa bệnh. Bạn cũng đều có thể thay thế bằng những loại nước trái cây.

Kiểm soát trọng lượng

Việc thừa cân, béo phì làm tăng những gánh nặng lên hai chân khiến cho những tĩnh mạch máu ứ đọng làm chân bạn nổi đầy những mạch máu xanh ngoằn ngoèo là dấu hiệu của nhóm bệnh giãn tĩnh mạch máu chi dưới.

Để sở hữu được trọng lượng hợp lý cần thay đổi chế độ ăn tăng cường rau xanh, trái cây, hạn chế dầu mỡ, thức uống có cồn, nước ngọt có gas.

Kê cao chân

Một chiếc gối đặt dưới chân khi chúng ta ngủ trong tư thế ngửa làm tăng cường lưu thông máu, giảm những gánh nặng cho hai chân. Khi nằm chúng ta nên giơ thẳng chân lên rất cao vài phút để máu lưu thông tốt hơn.

Tạm biệt giầy cao gót, và quần áo bó sát

Việc thường xuyên đi giầy cao gót và mặc những bộ đồ bó sát làm suy yếu những van tĩnh mạch máu làm suy giãn và viêm tĩnh mạch máu.

Chúng ta nên mang giầy thấp và mềm tránh mặc quần áo thoải mái không bó sát, chọn giầy dép đúng size không đàn áp chân cũng là cách phòng tránh bệnh suy giãn tĩnh mạch máu chi dưới.

Giảm thời hạn đứng

Nỗ lực tránh đứng trong thời hạn dài để giảm sức ép lên những tĩnh mạch máu gây suy giãn tĩnh mạch máu

Một vài liệu pháp khác

 • Đi tất đặc trưng làm giảm những gánh nặng cho hai chân nếu như khách hàng không thể tránh khỏi việc đứng thời gian dài.
 • Tập thể thao, đi xe đạp, bơi lội, yoga, đi lại….
 • Cẩn trọng với thuốc tránh thai: Estrogen với hàm lượng cao làm thay đổi máu lưu thông thêm phần tăng giãn tĩnh mạch máu.
 • Thay đổi tư thế ngồi: Tránh bắt chéo cánh chân để tránh gây những gánh nặng cho đùi, xương chậu, gây kém lưu thông máu dễ hình thành chứng suy giãn tĩnh mạch máu.
 • Chọn những trái cây họ cam, quýt vì chúng có chứa nhiều hesperidin, rutin, diosmin giảm trạng thái suy giãn tĩnh mạch máu chi dưới.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch máu chi dưới chứng bệnh rất nguy hiểm. Mong muốn, những thông tin trên giúp đỡ bạn có cái nhìn tổng quát hơn về chứng bệnh với nhiều biến tướng này.

Tuy vậy, nội dung bài viết trên chỉ mang ý nghĩa xem thêm, bạn nên đi tới gặp trực tiếp Bác Sỹ hoặc chuyên viên để được tư vấn trực tiếp khi có những dấu hiệu triệu chứng như đã nêu nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.