Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh là một bệnh phổ cập ở phái mạnh, bệnh tác động đến kinh nghiệm sản xuất tinh dịch của tinh hoàn có thể dẫn tới vô sinh. Nhưng nhiều người lại không biết về chứng bệnh này, nào hãy cùng nhau chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu… của loại bệnh này qua nội dung bài viết sau đây.

1. Khái niệm bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh là gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh khá nguy hiểm và đấy là hiện tượng những tĩnh mạch máu nằm trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách không ổn định khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ, bệnh này thường gặp ở bên tinh hoàn trái.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh
Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh

Bệnh gây ra do khối hệ thống van của tĩnh mạch máu tinh bị yếu hoặc không có van nên xẩy ra hiện tượng dòng máu trào ngược tĩnh mạch máu thận và gây rối tĩnh mạch máu tinh, nó có thể làm máu đông trên đây tinh hoàn, hình thành bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh được xác định do những nguyên nhân sau:

 • Nhiệt độ tinh hoàn thay đổi do sự không ổn định ở cùng bìu dẫn làm giãn tĩnh mạch máu thừng tinh.
 • Ứ đọng máu tĩnh mạch máu do sự trào ngược hàm vị từ thận và thượng thận vào mạch tinh phát sinh.
 • Cấu trúc bẩm sinh khi sinh ra của tĩnh mạch máu như tĩnh mạch máu tinh không van trục trặc ở khối hệ thống van chống trào ngược cũng là một nguyên nhân.
 • Do bẩm sinh khi sinh ra cấu trúc của tĩnh mạch máu không giống người thường hay suy giảm van tĩnh mạch máu.
 • Hoặc do tình trạng bệnh phát sinh, xuất hiện khối u ở vùng tiểu khung, u sau phúc mạc, khối u ở thận… cũng làm tăng những áp lực ổ bụng.
 • Yếu tố tâm sinh lý cũng thêm phần nguyên nhân trong chứng bệnh này, thanh niên thường xuyên có sức trẻ, máu trong tinh hoàn cung ứng nhiều hơn nữa, lâu dần sẽ tạo những áp lực vào vùng bụng gây ra chứng bệnh này.

3. Dấu hiệu phân biệt và biến tướng nguy hiểm của loại bệnh

Dấu hiệu phân biệt bệnh

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh có thể có những dấu hiệu sau: Da bìu căng, nóng nhìn bằng thị lực thường thấy những tia sợi red color hoặc gạch tím.

Vùng da bìu nhão, nhăn nheo, bị chảy xệ, tinh hoàn cứng, nổi cục hay hai phía bẹn nổi hạch, khiến cho người căn bệnh đau và khó khăn trong việc hoạt động. Cùng với đó là một vài dấu hiệu kèm tiểu đau, tiểu buốt, tiểu ít nhưng liên tục mắc tiểu.

Bệnh gây khó chịu cho người mắc
Bệnh tạo nên không dễ chịu cho người mắc
 • Đau bìu

Bìu có cảm xúc đau tức, không dễ chịu những đợt đau này tăng thêm khi người bị bệnh ở một tư thế quá lâu như ngồi thời gian dài, đứng thời gian dài hoặc hoạt động nhiều. Những triệu chứng trên sẽ giảm xuống khi được nghỉ ngơi thư dãn, vì vậy bệnh này tác động tới lao lực và sinh hoạt của người bị bệnh rất nhiều.

 • Máu trào ngược

Khi siêu âm douppler màu có thấy luồng máu trào ngược từ tĩnh mạch máu thận hoặc tĩnh mạch máu chủ đến tĩnh mạch máu tinh.

 • Tĩnh mạch máu bìu giãn to

Bệnh nhân có thể quan sát thấy dưới biểu bì tĩnh mạch máu giãn to, nổi xanh đen.

Nếu bệnh để lâu có thể gây một vài biến tướng như viêm, nhiễm trùng, teo tinh hoàn, vô sinh…

Bệnh nhân thường chủ quan so với những triệu chứng lúc đầu của loại bệnh, những triệu chứng này sẽ giảm khi nằm ngửa lưng nên thường lặng lẽ chịu đựng đến khi đau, khó khăn trong việc dịch rời cũng như những sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày thì người bị bệnh mới nhờ đến sự trợ giúp.

Biến tướng nguy hiểm của loại bệnh

Những chuyên viên cho thấy bệnh này tác động trực tiếp đến quality sinh sản của phái mạnh, là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho phái mạnh bị vô sinh.

Bệnh làm giảm đi số lượng và quality tinh dịch, bởi tinh dịch được sinh sản trong nhiệt độ từ 3-4 độ C nhưng chứng bệnh nó lại làm tăng nhiệt độ nên quality cũng như số lượng tinh dịch giảm đi.

Nếu người bị bệnh trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có thể nhanh gọn lẹ nhờ sự trợ giúp của BS. Tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định 6 tháng một lần để sở hữu thể phát hiện bệnh và trị liệu những nguy cơ tiềm ẩn của loại bệnh.

4. Phương pháp trị liệu

Phương pháp Y học phương đông

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh tùy vào cụ thể từng thể có những phương thức điều trị khác nhau. Hai phương thuốc được sử dụng trong điều trị nhiều nhất:

 • Phương thuốc số 1

Công dụng: Bệnh nhân với những triệu chứng tinh hoàn đau tức, giãn tĩnh mạch máu tinh hoàn, có điểm ứ huyệt, vùng hạ sườn đau tức, lưỡi có màu tím. Phương thuốc này còn có công dụng tán độc, hoạt huyết, hóa ứ.

Vật liệu: Bạch thược, đan sâm, xuyên luyện tử, quất hạch mỗi loại 15g, xuyên khung, sài hồ, chi xác mỗi vị 10g, cam thảo 5g, thủy diệt 3g.

Thực hiên: Bạn sắc với 700ml nước cạn cho đến lúc còn khoảng 200ml, chia thuốc làm hai phần bằng nhau, uống hai lần một ngày vào sáng và tối, trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Một liệu trình chữa trị trị liệu nối dài 10 ngày, sau 10 ngày tiến hành tái khám để kiểm tra độ tiến triển tốt hay là không, nếu tốt thì sẽ xuất hiện thể sử dụng thêm 10 ngày nữa rồi ngưng.

 • Phương thuốc số 2

Phương thuốc này điều trị những triệu chứng giãn tĩnh mạch máu tinh hoàn, đau vùng tinh hoàn, buồn nôn, sắc lưỡi nhạt và có điểm ứ huyệt, lợm giọng, rêu lưỡi dày nhớt.

Vật liệu: Thương truật, hải tảo, hương phụ, phục tinh mỗi vị 15g, địa miết trùng, đởm nam tinh, trần bì, chỉ thực 10g mỗi loại, 5g cam thảo, 12g bán hạ, 3g thủy điệt, 1 con ngô công.

Triển khai: Phương thuốc này cũng khá được sắc tương tự với phương thuốc thứ nhất với tác dụng hòa ứ, hoạt huyết, định đàm.

Phương pháp Nam y

Công dụng: Phương thuốc này giúp phục hồi và làm săn chắc toàn bộ những thành tĩnh mạch máu tại cơ quan sinh dục, giúp phục hồi chức năng lúc đầu vốn có và khỏe mạnh hơn.

Vật liệu: Phương thuốc khám chữa giãn tĩnh mạch máu thừng tinh gồm những theo dược hoàng kỳ, đương quy, xích thước, hồng hoa, xuyên khung, đào nhan, hồng hoa, thục địa và một vài vị thuốc khác.

Triển khai: Phương thuốc với những vị thuốc nam, khá đơn giản dễ dàng trong việc tìm kiếm nên nó là một bài đơn giản, được nhiều người vận dụng. Chúng ta cũng có thể sắc thuốc theo thang lấy nước uống theo ngay làm cho kết quả tốt.

Phương pháp Tây y

Thuốc

Y khoa phát triển cùng với đó là trị liệu bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh với những loại thuốc chữa bệnh giảm đau như cefixim 200, melpixicam 7.5 từ 2-3 lần. Thời hạn sử dụng thuốc người sử dụng cần để ý tới những dấu hiệu thuyên giảm.

BS sử dụng thuốc tiêm vào tĩnh mạch máu và làm tắc những tĩnh mạch máu được xem là giải pháp đơn giản, an toan theo chống chỉ định của BS.

Thuốc sẽ làm giảm tình trạng bệnh
Thuốc sẽ làm giảm trạng thái bệnh
 • Phẫu thuật cột tĩnh mạch máu thừng tinh giãn

Trong trường hợp bệnh nguy kịch, cảm xúc đau vùng bìu trở nên trầm trọng, nguy cơ tiềm ẩn tác động đến số lượng và quality tinh dịch, bạn cần phải tới gặp BS để trị liệu và có thể phẫu thuật vi phẫu.

Phương pháp phẫu thuật cột tĩnh mạch máu thừng tinh là một phương pháp được lựa chọn nhiều bởi tính tin cậy, hiệu quả và nhanh gọn lẹ. Nó được chính những người bị bệnh thừa nhận về độ hiệu quả sau khoản thời gian phẫu thuật.

Cuộc phẫu thuật để trị bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh sẽ được tiến hành với những thiết bị chuyên nghành giúp nhận diện rõ động mạch máu, hạch bạch huyết và những tĩnh mạch máu bị giãn, giúp quy trình phẫu thuật có thể giảm được tối đa những sai sót.

Sau khoản thời gian tiến hành phẫu thuật cần nghỉ ngơi thư dãn 5-7 ngày, bạn mới có thể hoạt động mạnh, có thể tắm sau 24 giờ phẫu thuật nhưng vẫn không nên ngâm mình trong bồn tắm khoảng 5 ngày đầu.

Chúng ta cũng có thể đi làm việc sau hai ngày, có một vài triệu chứng như đau vừa hoặc hơi sưng ở bìu, có thể rỉ dịch trong đường mổ. Bạn ăn theo chế độ ăn thông thường và sử dụng những loại thuốc chữa bệnh giảm đau.

 • Bằng phương pháp kẹp tĩnh mạch máu bị giãn

Phương pháp này được triển khai ở một vài trường hợp quan trọng và dưới sự trợ giúp của những dụng cụ chuyên biệt, thuốc gây tê, gây mê. Sau khoản thời gian gây tê những BS sẽ rạch một đường nhỏ ở vùng bẹn hoặc bụng dưới, nội soi để kẹp tĩnh mạch máu.

Tuy vậy, phương pháp này còn có thể phát sinh một vài biến tướng như chảy máu, nhiễm trùng, tràn dịch màng tinh như bìa sưng to và ứ dịch hoặc có thể tái phát, tổn thương động mạch máu thừng tinh, gây teo tinh hoàn.

Trị liệu bằng những phương pháp y khoa tiến bộ thường xuyên có tiền bạc giá bán đắt hơn so với trị liệu bằng những phương thuốc nam hay y học phương đông nhưng hiệu quả mà nó mang lại là không thể ngờ tới. Nó giúp xử trí bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh tốt thêm phần tích cực trị liệu, giảm nguy cơ tiềm ẩn gây vô sinh.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng tinh ở phái mạnh có thể gây vô sinh và không đơn giản dễ dàng trong việc trị liệu vì vậy cần phải có những phương pháp để phòng ngừa chứng bệnh này như sau:

 • Luôn luôn rèn luyện tình hình sức khỏe để máu lưu thông tới những cơ quan, tránh rượu bia, ngồi thao tác làm việc trên ghế lâu hoặc những công việc nặng. Nếu vậy, chúng ta có thể hạn chế được chứng bệnh trên.
 • Bạn không nên mặc quần áo bó chật làm cho dương vật cương đau không dễ chịu, làm ứ đọng máu, làm cho tĩnh mạch máu giãn.
 • Vệ sinh thật sạch vùng kín và quan hệ tình dục tin cậy cũng là một phương pháp giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh.
 • Không lạm dụng quá việc thủ tinh hay những hình ảnh mang tính kích thích làm cho dương vật cứng lên nhưng vẫn không thể xuất tinh được.
 • Khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ nhất định thường xuyên 6 tháng/một lần để phòng ngừa những loại bệnh và kiểm soát tốt tình hình sức khỏe.

Bệnh giãn tĩnh mạch máu thừng là một chứng bệnh nguy hiểm, tác động đến cuộc sống cũng như có kinh nghiệm kéo theo bị vô sinh.

Bạn không nên quá phiền lòng khi chẳng may mắc phải chứng bệnh này bởi hiện nay y khoa phát triển, có rất nhiều phương pháp điều trị, quan trọng nhất là người bị bệnh có tâm lý thoải mái, thâu tóm được những mức độ tiến triển để điều trị bệnh sớm hơn. Chúc bạn có tình hình sức khỏe tốt!

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.