Bệnh ho gà: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Bệnh ho gà là trạng thái ho nặng hơn thông thường và thời hạn mắc bệnh nối dài, nhất là so với trẻ em. Đây cũng thuộc một chứng bệnh rất giản đơn lây nhiễm, nên mọi người cũng nên tìm nắm rõ về nguyên nhân, dấu hiệu, cách trị liệu và những phương pháp phòng ngừa để bảo vệ chính tình hình sức khỏe của mái ấm gia đình mình, nhất là trẻ em.

Vậy nên để giúp đỡ mọi người nắm rõ hơn về loại bệnh ho gà, thì hãy cùng nhau theo dõi ngay nội dung bài viết tại đây.

Bệnh ho gà là bệnh như thế nào?
Bệnh ho gà là căn bệnh thế nào?

1. Bệnh ho gà là căn bệnh gì?

Bệnh ho gà là một trạng thái hay gặp ở trẻ em, là trạng thái bệnh bị nhiễm vi khuẩn cấp tính ở đường hô hấp, do trực tiếp khuẩn ho gà Bordetella Pertussis gây ra và rất giản đơn lây bệnh sang người khác.

Theo thống kê của tổ chức y tế WHO thì mỗi năm trên toàn cầu thì sẽ có tới trên 50 triệu người mắc trạng thái ho gà, có tới khoảng 300.000 người tử vong phần nhiều là ở đối tượng người sử dụng trẻ em dưới 1 tuổi, tập trung ở những nước chậm phát triển như Châu Phi.

Bệnh rất giản đơn lây lan qua đường hô hấp, nếu không được phát hiện và trị liệu ngay lúc này thì người bị bệnh có thể mắc những bệnh nguy hiểm hơn như: Suy hô hấp, viêm phổi và có thể dẫn theo tử vong hoặc những biến tướng dẫn theo viêm não.

Thời tiết nóng ẩm, không khô thoáng là một trong những ĐK tiện nghi để vi khuẩn ho gà phát triển. Nên mọi người cần xem thêm thêm những nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh ho gà không nên bỏ qua.

2. Nguyên nhân

Nhiễm virus ho gà Bordetella Pertussis

Nguyên nhân chính phát sinh trạng thái ho gà là do nhiễm vi khuẩn ho gà Bordetella Pertussis, xâm nhập trực tiếp qua đường hô hấp rồi cư trú và phát triển ở cơ quan lông mao biểu mô trụ của thanh quản, khí quản.

Khi sinh sống ở đó thì những loại vi khuẩn này sẽ tiết ra độc tố Pertussis Toxin, đóng vai trò gây ra bệnh ho gà.

Lên cơn ho cả đêm lẫn ngày
Lên cơn ho cả đêm lẫn ngày

Lây nhiễm từ người sang người

Khi người thường tiếp xúc với nước bọt của người bị bệnh ho gà với mọi hình thức như: Hắt xì hơi, hôn, tiếp xúc, sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân,.. {đều có thể} lây nhiễm bệnh.

Nhất là đối tượng người sử dụng trẻ em rất dễ dẫn đến lây bệnh từ người thân, anh chị em, mái ấm gia đình,… vì hệ miễn dịch của trẻ yếu nên chỉ một tác động nhỏ từ virus ho gà thì đều sẽ mắc bệnh.

3. Những triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh ho gà là một bệnh khá trầm trọng hiện nay, từ đầu đến chân lớn và trẻ em {đều có thể} mắc bệnh.

Bệnh thường chính thức bằng những dấu hiệu tương tự như bệnh bệnh cảm cúm, có ho, sốt nhẹ, chảy nước mũi nên nhiều người bình thường chủ quan ở những dấu hiệu này.

Chính thức sau khoảng 1-2 tuần vẫn tồn tại triệu chứng ho và ho chính thức nhiều hơn nữa cho tới khi khí ra khỏi phổi, lúc đó cơ thể phải cố gắng gắng hít vào mới thở được và tạo ra một tiếng rít lớn.

Khi ho liên tục sẽ dẫn tới trạng thái nôn khan và cơ thể rất mệt do mất sức nhiều. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp ở trẻ em thì trạng thái ho khá ít hoặc không có, ngược lại thì sẽ dấu hiệu ngừng thở.

Đó là một trong những trạng thái hệ hô hấp tạm ngừng sinh hoạt ở trẻ em, mà còn rất dễ khiến nguy hiểm tới trẻ em khi người thân không phát hiện ngay lúc này.

Trong thời hạn 1 tuần đầu mắc trạng thái ho gà thì những dấu hiệu cũng tương tự như bệnh cảm ổm thường thì, nhưng chính thức sang tuần thứ 2 thì chính thức triệu chứng bệnh sẽ rõ ràng hơn.

Đó là lúc mà virus chính thức xâm nhập và có thể lây nhiễm sang người khác.

Khi bệnh ho gà tiến triển thì thường xuất hiện những triệu chứng rõ ràng như:

 • Ho rất nhiều, cơn ho nhanh hơn kèm theo trạng thái không thở được, đau ngực. Trạng thái nối dài ít nhất liên tục trong 10 tuần một ngày dài lẫn đêm.
 • Cảm hứng buồn nôn
 • Cơ thể kiệt sức, mệt rũ rời sau mỗi lần ho

Nếu khi phục hồi thì cũng sẽ còn trạng thái ho, nhưng sẽ nhẹ hơn và ít hơn. Cơn ho có thể quay lại ngẫu nhiên lúc nào vì lúc đó cơ thể đã biết thành nhiễm trùng hô hấp sau nhiều tháng liền mắc bệnh ho gà.

4. Phương pháp trị liệu

Bệnh ho gà khi mới phát hiện và trị liệu ngay lúc này thì sẽ tránh được những biến tướng nguy hiểm. Vậy nên hiện nay cũng có thể có nhiều phương pháp trị liệu khác nhau, từ y khoa tiến bộ đến y học phương đông hay những phương thuốc nam hiệu quả.

Phương pháp điều trị bệnh ho gà
Phương pháp trị liệu bệnh ho gà

Nên sau đấy là một vài phương thuốc thịnh hành giữa Y học phương đông và thuốc Nam giúp trị liệu bệnh ho gà được vận dụng rất nhiều như:

Trị liệu bằng Đông Y

Trong y học phương Đông thì bệnh ho gà thông thường là do lục phụ ngũ tạng ở trẻ em còn yếu, hoặc do bì phu cơ nhục không kín mít, ở ngoài thì nhiễm độc tà thời khí xâm nhập.

Bên trong thì chứa đựng đờm hỏa, phế kinh bị tắc nghẽn nên không thông suốt được nên phát sinh những cơn ho kịch liệt.

Tuy vậy thì thời hạn chính thức nhiễm bệnh diễn biến theo 3 thời kỳ khác nhau, nên tùy vào cụ thể từng thời kỳ và mức độ để tìm ra những phương thuốc khác nhau như sau:

 • Thời kỳ mới chính thức nhiễm bệnh ho gà

Với những triệu chứng như cảm ổm thông thường như: Chảy nước mũi, ho nhiều, sốt nhẹ

Vật liệu: Trần bì 8g, lá dâu tằm 16g, bách bộ 12g, tử tô 12g

Cách tiến hành: Lấy nguyên luyện sắc cùng với 300ml nước, cho tới lúc còn 100ml, tạo thành 3 lần uống trong ngày.

 • Thời kỳ ho theo từng đợt, nối dài

Phương thuốc 1: Sử dụng lá chanh 300g, địa liền 400g, tía tô 300g, rau sam 1kg, vỏ rễ dâu 1kg. Lấy nguyên vật liệu sắc cùng với 6 lít nước, cho tới lúc còn tầm 3 lít rồi chia theo từng ngày để uống dần.

Mỗi lần uống chỉ tầm 15-20ml, ngày uống 3 lần trước lúc ăn.

Phương thuốc 2: Sử dụng bồi mẫu 6g, cam thảo 4g, trần bì 6g, thạch cao 12g, cát cánh 12g. hạnh nhân 6g, tiền hồ 12g, ma hoàng 6g.

Lấy nguyên vật liệu đi sắc cùng với 300ml nước, đến lúc còn khoảng 100ml để uống trong ngày từ 3-4 lần.

Phương thuốc 3: Lấy gừng tươi 2 lát, trúc như 8g, tri mẫu 8g, cát cánh 8g, mạch môn 12g, sinh địa 12g, cam thảo 4g, địa cốt bì 12g, tang bạch bì 12g rồi sắc thành nước uống tương tự như phương thuốc 2 ở trên.

Phương thuốc 4: Sử dụng thanh đại 40g, ma hoàng 32g, cam thảo 16g, ngưu bàng tử 120g, thạch cao 80g, cáp phấn 80g, thiên hoa phấn 80g, sơn chi tử 80g, bắc hạnh nhân 80g đem đi tán thành bột, hòa cùng với 2 thìa mật ong thành hỗn hợp sệt rồi nặn thành viên như hạt nhãn.

Mỗi ngày sử dụng từ 1-2 viên trong vòng 1-2 tháng.

Phương thuốc 5: Sử dụng trong trạng thái ho liên tục, ho ra máu. Sử dụng a giao 4g, bồ hoàng 4g, trắc bá diệp 4g, chi tử 4g, đại cốt bì 12g, cam thảo 4g, tang bạch bì 12g đem sắc cùng với khoảng 300ml nước, cho tới lúc còn 100ml để uống hằng ngày từ 3-4 lần.

 • Thời kỳ chính thức hồi phục

Khi thấy trạng thái ho chính thức giảm dần thì đấy là phương thuốc thích hợp nhất.

Sử dụng nguyên vật liệu bao gồm cam thảo 4g, ý dĩ 12g, tang bạch bì 12g, trần bì 6g, bạch biến đậu 12g, mạch môn 12g, liên nhục 8g, thiên hoa phấn 12g, sa sâm 12g. Lấy toàn bộ nguyên vật liệu đem sắc cùng với 300ml cho tới lúc còn 100ml, chia đều cho các phía thành 3 lần uống trong ngày.

Trị liệu bằng thuốc Nam

Ngoài những vị thuốc Đông Y thì từ xa xưa ông bà ta đã biết sử dụng những vị thuốc Nam gia truyền để khám chữa ho gà, nhất là những phương thuốc sau:

 • Tỏi

Trong những phương thuốc Nam để trị liệu bệnh ho gà, thì tỏi ngoài là một gia vị cho những bữa ăn thì còn có tác dụng để trị liệu rất nhiều bệnh.

Nếu như sử dụng tỏi để trị bệnh ho gà thì chỉ sử dụng từ 5-6 giọt nước ép tỏi để uống, mỗi ngày uống từ 2-3 lần thì chỉ trong 3 tuần đầu sẽ thấy trạng thái bệnh nâng cấp rất rõ ràng.

 • Gừng

Cách sử dụng gừng để điều trị bệnh ho gà khá đơn giản, chỉ sử dụng khoảng 1 thìa nước ép từ gừng, rồi phối hợp thêm một phần nào nước sắc từ cây trồng cà ri và một chút mật ong để uống cùng.

Mỗi ngày uống từ 1-2 lần trước lúc ăn, cho tới khi thấy bệnh tình thuyên giảm.

 • Cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi là một loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, cẩm máu, kháng khuẩn rất tốt. Nên nhờ đó nhọ nồi có thời gian làm việc tiêu diệt những vi khuẩn ho gà rất hiệu quả.

Mỗi ngày, bạn chỉ sử dụng khoảng 20g cỏ nhọ nồi khô hoặc tươi đều được, sắc lên uống thay nước thì chỉ trong 2-3 tuần thì sẽ có thể trị liệu bệnh ho gà một cách dứt điểm.

5. Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh ho gà một cách hiệu quả cho mình, nhất là trẻ em thì cần vận dụng một vài phương pháp sau:

Tiêm phòng vacxin ho gà đúng quy định
Tiêm phòng vacxin ho gà đúng quy định
 • Tiêm phòng vacxin ho gà cho trẻ ngay từ lúc còn nhỏ, từ đầu đến chân lớn trong thời điểm dịch ho gà. Cần tiêm đủ mũi, đúng thời hạn quy định của lịch tiêm chủng vương quốc để đạt hiệu quả phòng bệnh tối đa.
 • Tránh xa hoặc không nên tiếp xúc với những đối tượng người sử dụng đang có dấu hiệu bệnh ho gà. Nếu trong nhà có người thân mắc bệnh nên cách li, đưa tới trung tâm y tế để được trị liệu sớm nhất mà không lây nhiễm sang người thường.
 • Khi thấy những triệu chứng của nhóm bệnh cảm ổm thường thì thì cũng nên đi BS kiểm tra, tránh trường hợp mắc bệnh ho gà mức độ đầu.

Trên là những thông tin mà mọi người nên xem thêm về loại bệnh ho gà, qua đó có thể phát hiện bệnh qua những dấu hiệu để trị liệu bệnh ngay lúc này. Cũng như hiểu thêm về kiểu cách phòng ngừa bệnh để tránh được những hậu quả nguy hiểm mà bệnh ho gà phát sinh cho tình hình sức khỏe, tính mệnh của người bị bệnh.

Tuy vậy, những kỹ năng trên chỉ mang ý nghĩa chia sẻ. Nên khi phát hiện ra những triệu chứng khác thường thì nên đi đến trực tiếp trung tâm y tế để kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết và xử lý thích hợp nhất.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.