Bệnh kết mạc: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Bệnh kết mạc là một bệnh nhiễm trùng thị giác được trị liệu khá đơn giản bằng những thuốc giảm nhẹ triệu chứng, kháng viêm, kháng sinh nhỏ tại chỗ và toàn thân.

Tuy vậy, nếu không được trị liệu ngay lúc này và đúng chống chỉ định của Bác Sỹ, bệnh có thể tạo ra những biến tướng nguy hiểm tác động tới thị lực dài lâu của người mắc bệnh.

1. Bệnh kết mạc là gì?

Kết mạc là một màng mỏng trong suốt có chứa những mạch máu, chứa đựng lên củng mạc của nhãn cầu (lòng trắng) và mặt trong của sụn mi, tạo ra hai túi cùng đồ trên và dưới.

Bệnh kết mạc là trạng thái viêm hoặc nhiễm trùng kết mạc, đường mí thị giác và một phần của nhãn cầu.

Trạng thái viêm những mạch máu nhỉ trong kết mạc làm phần lòng trắng có red color hoặc màu hồng. Viêm kết mạc là một tình trạng bệnh nhãn khoa rất thịnh hành.

Bệnh có thể xuất hiện vào toàn bộ những thời điểm trong năm, tuy nhiên thường có những đợt bùng phát thành đợt bùng phát thành dịch, nhất là vào mức độ giao mùa.

Tìm hiểu về căn bệnh kết mạc
Tìm hiểu về chứng bệnh kết mạc

2. Nguyên nhân

Bệnh kết mạc là chứng bệnh khá thịnh hành, tỷ lệ người bị bệnh cao tuy vậy không phải ai cũng làm rõ nguyên nhân gây nên bệnh là gì để phòng tránh ngay lúc này.

Tại đây chúng ta nào hãy cùng điểm quá một vài nguyên nhân tạo ra bệnh kết mạc nhé:

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus

Bệnh kết mạc do vi khuẩn và virus thường gây chảy nước thị giác nhiều và trong. Viêm kết mạc do vi khuẩn thường tạo ra ghèn dử màu vàng – xanh.

Có thể mắc kèm với cảm ổm hay nhiễm trùng đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan.

Viêm kết mạc không phù hợp

Đấy là một phản ứng không phù hợp do một vài tác nhân như phấn hoa, khói, bụi tạo ra. Trong phản ứng không phù hợp, cơ thể giải phóng hàm vị gây viêm như histamin tạo ra một vài dấu hiệu và triệu chứng không phù hợp, bao gồm cả thị giác đỏ.

Trong trường hợp nay, thị giác có thể ngứa dữ dội, chảy nước thị giác và viêm thị giác đôi lúc kèm theo hắt xì hơi và chảy nước mũi.

Hầu như viêm kết mạc không phù hợp có thể được kiểm soát bằng thuốc chống dị ưng hoặc thuốc nhỏ thị giác có thành phần chống không phù hợp.

Nguyên nhân khác

Ngoài ra, bệnh kết mạc có thể đơn giản dễ dàng lây lan bằng việc tiếp xúc trực tiếp với gỉ nhèm của người mắc bệnh này sang người mắc bệnh khác.

Đường lây thứ hai là qua hơi thở và nước bọt. Tiếp xúc trực tiếp với người mang mầm bệnh như thì thầm quá gần, ho, hắt xì hơi,…

Cũng khiến cho viêm kết mạc lây lan nhanh. Lưu ý, bệnh không lây lan bằng việc nhìn vào thị giác người bị bệnh, Đặc biệt quan trọng, có một hình thức lây lan rất nhanh đó là qua nước trong hồ bơi.

3. Triệu chứng và biến tướng

Những triệu chứng, dấu hiệu của nhóm bệnh

Thời hạn từ khi bị nhiễm đến khi phát bệnh khoảng 3 ngày với những triệu chứng thường gặp nhất của nhóm bệnh kết mạc bao gồm:

 • Đỏ thị giác, ngứa rát, cộm thị giác.
 • Khó nhìn nhưng thị lực tăng lên.
 • Nhạy cảm với ánh sáng, dễ dẫn đến chói thị giác.
 • Chảy nước thị giác, nhiều gỉ thị giác bẩn bám dính chặt hai mi thị giác nhất là khi vừa mới ngủ dậy.
 • Đỏ thị giác, vùng mi thị giác hơi sưng nề.
 • Hơn nữa, người mắc bệnh có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch ở tai, dưới hàm gây đau, họng đỏ, amidan sưng to.
 • Phù kết mạc: Là do dịch thấm qua những mao mạch có lỗ của kết mạc. Kết mạc phù thường sưng mọng lên, trong suốt (trong trường hợp nặng có thể ra ngoài khe mi).
 • Xuất tiết: Là dịch rỉ ra ngoài qua biểu mô kết mạc từ những mạch máu giãn và cương tụ. Đặc điểm của những chất xuất tiết khác nhau tùy nguyên nhân gây viêm.
 • Thâm nhiễm kết mạc: Xuất hiện trong những viêm và lây nhiễm kết mạc nói tóm gọn. Kết mạc mất bộ trong bóng thông thường, trở nên dày và đỏ, đặc biệt quan trọng ở vùng cùng đồ.
 • Hột: Là dấu hiệu điển hình nổi bật trong một vài bệnh kết mạc. Hột là sự việc quá sản của tổ chức lympo trong nhu mô kết mạc.

Kích thước và vị trí của hột trên kết mạc khác nhau tùy loại viêm kết mạc và mức độ viêm. Mạch máu thường xung quanh và xâm lấn lên mặt phẳng hột chứ không có ở bên trong hột.

Đây chỉ là những triệu chứng chung của nhóm bệnh kết mạc, tuy vậy có những trường hợp phối hợp những dấu hiệu. Vì thế người mắc bệnh không nên phụ thuộc những triệu chứng đó để tự chuẩn đoán bệnh bệnh và tự trị liệu.

Triệu chứng thường gặp của người bị bệnh kết mạc
Triệu chứng thường gặp của người mắc bệnh kết mạc

Những biến tướng của nhóm bệnh kết mạc

Người bị bệnh bị viêm nhiễm kết mạc có biến tướng sẽ sở hữu nhiều triệu chứng như: trụi lông mi, thị giác ướt, bờ mi hẹp lại gây cảm xúc buồn ngủ, làm tác động thẩm mỹ và làm đẹp và quality cuộc sống của người mắc bệnh…

Rõ ràng, những biến tướng của nhóm bệnh như sau:

 • Lông quặm, lông xiêu là trạng thái tổn thương kết mạc bờ mi gây cho lông mi xiêu vẹo, biến dạng, quặp và cọ xát liên tục vào giác mạc, gây tổn thương, trầy xước, loét giác mạc, làm mờ đục giác mạc.
 • Do vệ sinh kém bị nhiễm vi khuẩn gây viêm mủ nhăn cầu có thể phải khoét bỏ thị giác hoặc teo thị giác dẫn theo mù.
 • Bệnh kết mạc do adenovirus có thể xuất hiện viêm giác mạc chấm nông.

4. Phương pháp trị liệu

Phương pháp điều trị bệnh
Phương pháp trị liệu bệnh

Khi có những dấu hiệu của nhóm bệnhvànbsp; kết mạc cần tới khám và trị liệu tại những trung tâm khám bệnh chuyên khó để được BS hướng dẫn trị liệu bệnh.

Không nên tự ý mua thuốc trị liệu, hoặc uống thuốc của người này trị liệu cho người kia. Bệnh kết mạc có thể được trị liệu bằng phương pháp y học phương đông và nam y như sau.

Phương pháp Nam y

Vật liệu gồm: 12g tang diệp, 12g cúc hoa, 8g thảo quyết minh để sắc uống. Hoặc sử dụng 16g kim ngân hoa, 12g chi tử, 8g hoàng đằng, 12g chút chít, 12g kinh giới, 6g bạc hà, 16g tang diệp, 12g cúc hoa sắc nước uống.

Ngoài ra, có thể sử dụng phương thuốc khác như sử dụng 6g tang diệp, 6g cúc hoa, 30g đạm trúc diệp, 30g bạch mao căn, 4g bạc hà hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà.

Hơn nữa, ăn cháo tam diệp cúc hoa làm giảm trạng thái bệnh. Bạn sắc 10g tang diệp, 12g cúc hoa, 10g đậu xị cùng 60g gạo tẻ.

Khi cháo được, cho nước sắc những dược liệu trên vào, hâm sôi đều và ăn nóng. Phương thuốc sử dụng cho những trường hợp đau nhức vùng thị giác do viêm kết mạc.

Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụngvànbsp; hạ khô thảo, tang bì, ngân hoa, ngưu bang, cúc hoa, sinh địa, mạch môn để sắc thuốc.

Cho những thang thuốc vào ấm nước, sắc lần đầu cho 800ml nước, sắc lần hai cho 1500 ml nước. Cả hai lần đều gạn lấy 300 ml để chia uống hai lần trong ngày sau khoản thời gian ăn cơm trắng khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Lưu ý: nên uống thuốc sau khoản thời gian đã để nguội, kiêng ăn những thức ăn, đồ uống có tính chất cay và nóng như: thịt chó, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu….

So với thuốc sử dụng ngoài: Người bị bệnh sử dụng 1- 2 lá phù dung (tươi, non), muối biển 5 – 10 hạt, giã nhỏ, cho lên gạc đắp vào thị giác 1 – 2 ngày.

Hoặc sử dụng lá tam diệp (lá dâu), mang tiêu sức lấy 500 ml nước, bỏ bã gạn lấy nước trong rửa thị giác lúc còn ấm.

Phương pháp Y học phương đông

Sẵn sàng: 10 lá già cây thài lài tía.

Tiến hành: Vò nhẹ lá cây thài lài tía cho hơi nhàu, rửa lại bằng nước muối nhạt. Sau đó, cho vào nồi hâm sôi cùng 1 bát nước trong vòng 30 phút.

Gạn lấy nước trong, rửa sạch thị giác bằng nước muối tâm sinh lý. Lấy bông sạch tẩm thuốc rửa thị giác 3 – 5 lần/ ngày. Buổi tối lấy bông tẩm thuốc đắp lên thị giác và ngủ, nếu thấy bông khô có thể thên thuốc.

Đến sáng bỏ bông ra. Viêm kết mạc cấp có thể khỏi sau 2 ngày. Viêm kết mạc mạn tính cần trị liệu kiên trì hơn.

Một vài liệu pháp phụ trợ

 • Đắp khăn ấm lên thị giác làm giảm đau và không dễ chịu.
 • Rửa mặt bằng xà phòng nhẹ hoặc dầu gội đầu trẻ em để loại bỏ bớt tác nhân gây nên bệnh.
 • Sử dụng nước muối tâm sinh lý để rửa thị giác hoặc làm mềm long mi, nhất là vào sáng sớm.
 • Bổ sung cập nhật vitamin C để tăng cường sức khỏe như cam, chanh,…
Phương pháp điều trị bệnh
Phương pháp trị liệu bệnh

5. Một vài cách phòng bệnh kết mạc

Để ngăn chặn sự lây lan của nhóm bệnh kết mạc, chúng ta cần phải giữ gìn vệ sinh thật tốt. Sau đó là một vài liệu pháp phòng chống viêm kết mạc:

 • Không chạm tay vào thị giác, dụi thị giác.
 • Rửa tay thường xuyên.
 • Sử dụng khăn mặt sạch và giặt khăn thường xuyên, phơi khô để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.
 • Không được sử dụng chung khăn rửa mặt với người khác, nhất là không sử dụng chung khăn với người có những tình trạng bệnh về thị giác.
 • Thường xuyên thay vỏ gối, giặt ga giường bằng nước tẩy, phơi khô và ủi nóng.
 • Hạn chế sử dụng những loại mỹ phẩm gây hại cho thị giác như mascara. Đặc biệt quan trọng lưu ý, không nên sử dụng chung những thành phầm mỹ phẩm hoặc dụng cụ chăm sóc thị giác.
 • So với trẻ em, khi phát hiện mắc bệnh kết mạc, cần cho trẻ nghỉ học để cách ly đáng tin cậy đến khi hoàn toàn không có triệu chứng đỏ hoặc mờ thị giác để tránh lây nhiễm và bệnh trở nặng hơn.

Hạn chế đi bơi khi đang có dịch bệnh. Nếu như có đi phải sử dụng kính bơi để tránh cho thị giác tiếp xúc trực tiếp với nước ở hồ bơi.

Đặc biệt quan trọng những người sử dụng kính áp tròng cần tháo kính ra khi đi bơi để nước hồ bơi không len vào kính gây ra trạng thái viêm và đỏ thị giác. Sau thời điểm đi bơi nên rửa thị giác bằng dung dịch NaCl 0.9% (nước muối tâm sinh lý) để vệ sinh thị giác.

Người ta nói “đôi thị giác là cửa sổ của tâm hồn” nên chúng ta cần phải để tâm, chăm sóc để sở hữu một đôi thị giác khỏe mạnh, tinh anh.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp cho chúng ta hiểu nhiều hơn thế về chứng bệnh kết mạc để phòng tránh và điều trị ngay lúc này. Chúc chúng ta có một tình trạng sức khỏe thật tốt.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.