Bệnh mất ngủ: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu và cách phòng ngừa

Bệnh mất ngủ là một chứng bệnh xẩy ra với rất nhiều đối tượng người dùng nhất là từ người trung niên. Nó làm rối loạn giấc ngủ tạo cho cơ thể luôn luôn có cảm hứng mệt rũ rời, không dễ chịu.

Trạng thái này ngày càng phát triển bởi rất nhiều nguyên nhân phát sinh. Nội dung bài viết sau đây chúng tôi muốn chia sẻ những thông tin quan trọng về chứng bệnh này chúng ta cùng nhau theo dõi nhé.

1. Bệnh mất ngủ là gì?

Mất ngủ là một trạng thái giấc ngủ bị rối loạn, ngủ không sâu giấc, cảm hứng ngủ chập chờn không thành giấc, hay khi ngủ dậy luôn luôn có cảm hứng mệt rũ rời và không dễ chịu trong người.

Trạng thái mất ngủ có thể chia ra thành những loại như sau:

 • Mất ngủ nhẹ thường ra mắt trong vòng 1 tuần.
 • Mất ngủ ở mức độ trung bình trong thời hạn ngắn nó thường ra mắt từ là 1 – 4 tuần.
 • Mất ngủ kinh niên là dạng mất ngủ liên tục có khi nối dài cả tháng, cả năm.
Bệnh mất ngủ là gì?

2. Nguyên nhân

Mất ngủ là do rất nhiều nguyên nhân phát sinh, mỗi nguyên nhân sẽ phát sinh một trạng thái khác nhau.

Mất ngủ do không thoải mái đầu óc

Nguyên nhân này thường xẩy ra với những đối tượng người dùng trẻ tuổi, bởi họ có nhiều gánh nặng công việc, mái ấm gia đình và nhiều vấn đề liên quan trong cuộc sống khiến cho họ phải suy nghĩ.

Từ đó đầu óc không thoải mái, không dễ chịu, não bộ, dây não bộ sinh hoạt nhiều hơn nữa. Chính vì thế mà bạn luôn luôn có cảm hứng chập chờn khi ngủ, giấc ngủ không sâu.

Khi bộ não và cơ quan trong cơ thể phải sinh hoạt quá nhiều không được thả lỏng sẽ tạo cho giấc ngủ bị rối loạn.

Mất ngủ do lứa tuổi

Khi con người bước vào lứa tuổi trung niên và cao niên thì chu kỳ thức ngủ hoàn toàn thay đổi không còn được như trước nữa.

Chu kỳ đó thay đổi theo tuổi tác, khi tuổi càng tốt thì mọi thứ về tâm tâm sinh lý đã được thay đổi hoàn toàn.

Chính vì thế mà thời hạn dành để ngủ không nhiều nữa, thường thì sẽ xẩy ra những trường hợp như: Thức khuya, dậy sớm, buổi tối trằn chọc không ngủ được.

Do căn bệnh mắc phải

Khi mắc những chứng bệnh như bệnh cảm cúm, viêm xoang, đau đay dạ dày, tá tràng… đó cũng là nguyên nhân tác động đến giấc ngủ của chúng ta. Hơn nữa việc uống thuốc có chứa những thành phần cafein cũng khiến cho giấc ngủ bị rối loạn.

Mất ngủ do những ngoại cảnh tác động đến.

Các bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu và giấc ngủ chập chờn khi có những tác động từ phía bên ngoài vào như tiếng ồn, ánh sáng.

Những tác động này còn có tác động rất lớn đến giấc ngủ của chúng ta. Khiến cho giấc ngủ của chúng ta không sâu và ngủ cảm thấy không ngon giấc.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ
Nguyên nhân dẫn theo trạng thái mất ngủ

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Nhiều người nghĩ là trạng thái không ngủ được mới là triệu chứng mất ngủ. Nhưng hoàn toàn sai còn có rất nhiều những triệu chứng khác nữa cũng khá được reviews là căn bệnh mất ngủ.

Nếu như bạn thiếp đi trong một thời hạn sau này lại tỉnh giấc nhưng vẫn không thể ngủ lại được đây cũng là triệu chứng của nhóm bệnh mất ngủ.

Còn những dấu hiệu khác như trằn trọc cả đêm, thức dậy nhiều lần trong đêm, dù thức khuya mà vẫn không có cảm hứng buồn ngủ, đó toàn bộ là những dấu hiệu của trạng thái mất ngủ.

Khi chúng ta không được ngủ ngon luôn luôn trong trạng thái thiếu ngủ thì các bạn sẽ cảm thấy mệt rũ rời trong ngày thao tác hôm sau.

Việc mất ngủ là một triệu chứng nguy hiểm bởi vì nó tác động đến việc lái xe, xử lý công việc, gặp nhiều khó khăn trong công việc.  Bộ não mệt rũ rời sẽ khiến cho đầu óc không được minh mẫn khi thao tác nhớ nhớ lại quên quên.

Hơn nữa nếu cứ để trạng thái mất ngủ nối dài sẽ khiến cho bộ não không được nới lỏng ra, những dây não bộ thao tác không thoải mái.

Từ đó sẽ dễ phát sinh bệnh stress cho nhiều người. Bởi vậy bạn luôn luôn phải để ý đến những triệu chứng bệnh để tìm ra phương pháp trị liệu ngay bây giờ tránh phát sinh những biến đổi nặng hơn cho cơ thể của bạn.

Khi trị liệu đúng chuẩn đúng bệnh thì bạn mới tìm lại được giấc ngủ ngon cho mình.

Triệu chứng của bệnh mất ngủ
Triệu chứng của nhóm bệnh mất ngủ

4. Phương pháp trị liệu

Khi chúng ta mắc phải chứng bệnh này hãy tìm rõ nguyên nhân phát sinh bệnh, tìm hiểu thật kỹ để rồi tìm ra những phương pháp trị liệu thích ứng với trạng thái bệnh lý của mình.

Hiện nay với chứng bệnh này còn có nhiều hướng trị liệu cùng với chế độ dinh dưỡng tập luyện thể dục thể thao thì bạn mới có thể đẩy lùi được chứng bệnh này. Dưới đấy là một vài phương thuốc về y học phương đông và nam y trị liệu chứng bệnh mất ngủ này.

Trị liệu bằng phương pháp y học phương đông

Phương pháp điều trị bằng đông y
Phương pháp trị liệu bằng y học phương đông

Theo như những quan niệm của những BS y học phương đông thì bệnh mất ngủ do can khí huyết sinh ra. Những người mất ngủ thường hay không dễ chịu, cáu gắt, cùng những dấu hiệu như: đầu óc không thoải mái, giấc ngủ chập chờn.

Để trị liệu khỏi chứng bệnh này thì phải cùng với những phương pháp trị bệnh hiệu quả.

 • Phương thuốc số 1:

Nguyên vật liệu: 12g sài hồ, sinh địa, bán hạ, mạch môn, 8g bạc hà, hoàng cầm, trần bì, bạch truột, 6g cam thảo, 1g gừng nướng chín, 3 quả táo đỏ.

Cách làm: Đem toàn bộ những vị thuốc cho vào ấm rồi đổ 5 bát nước vào sau cùng đó đun lên còn lại 3 bát uống trong ngày. Ngày uống 3 lần mỗi lần 1 bát, uống liên tục, kiên trì đến khi ngủ ngon giấc thì thôi.

Tác dụng: Trị liệu chứng mất ngủ, giúp người bị bệnh dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

 • Phương thuốc số 2:

Nguyên vật liệu: Thục địa 12g, bạch truột 16g, đương quy 12g, hạt sen 16g, mạch môn 12g, quế nhục 4g, táo nhân 12g, cam thảo 4g, phục thần 12g, mộc hương 4g, đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, long nhãn 12g.

Cách sử dụng: Đem toàn bộ những vị thuốc cho vào ấm rồi đỏ 5 bát nước, hâm nóng cho tới lúc còn lại 3 bát. Chia ra mỗi lần 1 bát ngày uống 3 lần.

Tác dụng: Trị liệu những trạng thái của nhóm bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc hay hồi hộp, mê man. Phương thuốc này giúp bổ tâm tỳ, tăng khí huyết.

 • Phương thuốc số 3:

Nguyên vật liệu: Hòa sơn 12g, thục địa 20g, ngưu tất 12g, bạch linh 12g, đan bì 10g, phục thần 12g, trạch tả 12g, mạch môn 12g, sơn thù 12g.

Cách sử dụng: Đem toàn bộ những loại thảo dược vào trong ấm rồi đổ 5 bát nước vào ấm hâm nóng rồi lấy 3 bát nước để uống trong ngày, ngày uống 3 lần. Phương thuốc này yêu cầu kiêng thức ăn như thủy sản, đồ cay và nóng khó tiêu hóa.

Tác dụng: Giúp bổ thận âm, hạ hỏa để sở hữu giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Trị liệu bằng cây thuốc nam.

Điều trị mất ngủ bằng cây thuốc nam
Trị liệu mất ngủ bằng cây thuốc nam

Hiện nay ở bên cạnh những phương thuốc y học phương đông thì sẽ có rất nhiều phương thuốc từ những cây thuốc nam tận nhà cũng giúp trị liệu chứng bệnh mất ngủ.

 • Phương thuốc số 1:

Nguyên vật liệu: Tâm sen, lá vông, lạc tiên, lá dâu tằm

Cách sử dụng: Rửa sạch toàn bộ những nguyên vật liệu trên rồi cho vào ấm, đổ nước vào hâm nóng uống hằng ngày như uống trà.

Tác dụng: Hỗ trợ trị liệu bệnh mất ngủ, ngủ không ngon giấc.

 • Phương thuốc số 2:

Nguyên vật liệu: gừng tươi, đường phèn, giấm

Cách sử dụng: Giã nhỏ gừng rồi hâm nóng lên ngâm chân vào mỗi tối sẽ hỗ trợ buồn ngủ nhanh hơn.

Rửa sạch củ gừng rồi nấu với đường phèn, đổ 500ml nước hâm nóng lên, lấy nước đó uống hằng ngày để trị liệu trạng thái bệnh mất ngủ nối dài.

Lấy gừng tươi ngâm với giấm, cho phần nào nước đun lên rồi ngâm chân trước lúc đi ngủ sẽ hỗ trợ ngủ ngon hơn, là liên tục trong nhiều ngày.

 • Phương thuốc số 3:

Nguyên vật liệu: 20 lá cây trinh nữ

Cách làm: tiến hành lấy 20 lá cây trinh nữ đem rửa sạch rồi cho vào ấm, đổ 100ml nước vào ấm hâm nóng lên trong thời hạn từ 5-10 phút. Uống liên tục và nên uống trước lúc đi ngủ.

Tác dụng: giúp an thần, điều trị mất ngủ vô cùng hiệu quả.

5. Liệu pháp phòng ngừa

Bệnh mất ngủ hiện nay rất thịnh hành, chứng bệnh này nó khiến cho cơ thể mệt rũ rời, phá vỡ giờ giấc ngủ. Khi mất ngủ sẽ làm biến đổi đến những chứng bệnh khác nguy hiểm hơn rất nhiều. Chính vì thế muốn có một giấc ngủ ngon thì phải tìm ra những phương pháp phòng tránh trước chứ ko để trạng thái bệnh đến rồi mới chữa.

Những phương pháp phòng ngừa chứng mất ngủ

Tìm ra lịch ngủ điều độ, giờ đi ngủ và giờ thức dậy, tạo ra những thói quen thường ngày, kể cả những lúc cảm thấy mệt. Nhưng nhờ điều này mà chúng ta cũng có thể tìm lại giấc ngủ một cách nhanh gọn hơn.

 • Hạn chế việc ngủ trưa quá nhiều, nếu như bạn ngủ trưa nhiều quá sẽ khiến cho buổi tối bạn cảm hứng không ngủ được hơn rất nhiều. Giữa trưa bạn chỉ nên ngủ trong vòng 30 phút là tốt nhất.
 • Không nên uống rượu bia, hút thuốc lá lá và hàm vị có cafein trước lúc đi ngủ, bởi trong những thứ này đều chứa kích thích tác động đến dây não bộ và bộ não. Khiến cho bạn có giấc ngủ không sâu và luôn luôn cảm hứng chập chờn.
 • Phòng luôn luôn được yên tĩnh, thoải mái và dễ chịu, ít ánh sáng và thoáng mát, thoáng …  Nên sử dụng rèm cửa hay dụng cụ mặt nạ để không biến thành ánh sáng chiếu vào khi ngủ.
 • Trước lúc đi ngủ chúng ta nên sinh hoạt nhẹ nhàng như nghe nhạc, đọc sách. Không nên có những sinh hoạt mạnh hay không thoải mái sẽ làm bạn khó đi vào giấc ngủ.
 • Những thói quen thường ngày như việc vào mạng, lướt web, xem phim cũng đó là nguyên nhân dẫn theo trạng thái mất ngủ. Bởi vậy khi đã lên giường ngủ thì hạn chế nói đến việc công việc, sử dụng điện thoại cảm ứng thông minh hay xem tivi.
 • Chế độ dinh dưỡng thích ứng đúng giờ giấc, không nên ăn ngay trước lúc đi ngủ, bởi nếu đi ngủ ngay các bạn sẽ cảm thấy không dễ chịu và giấc ngủ của các bạn sẽ không được thoải mái.
Phương pháp phòng ngừa bệnh mất ngủ
Phương pháp phòng ngừa bệnh mất ngủ

 Trên đấy là những chia sẻ của chúng tôi về chứng bệnh mất ngủ, chứng bệnh này ra mắt ở rất nhiều đối tượng người dùng nhưng chủ yếu đa số là người lớn tuổi.

Hy vọng nội dung bài viết này sẽ tìm ra những thông tin có lợi cho những người đã, đang và chưa nhỉ?mắc bệnh. Những thông tin hỗ trợ ở trên chỉ mang ý nghĩa xem thêm.

Bởi vậy nếu như khách hàng đang mắc phải những dấu hiệu của chứng bệnh này thì phải đưa đến trung tâm y tế để gặp BS hay những chuyên viên tư vấn giúp cho bạn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.