Bệnh mất trí nhớ: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu và cách phòng tránh

Bệnh mất trí nhớ là triệu chứng thường gặp phổ cập nhất hiện nay. Không chỉ là xuất hiện ở người lớn tuổi mà còn có thể gặp ở toàn bộ lứa tuổi khác nhau. Vậy mất trí nhớ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu và phòng tránh bệnh ra sao? Đó cũng là thắc mắc mà được nhiều người thắc mắc và mong muốn được giải đáp.

 Sẽ giúp những chúng ta cũng có thể hiểu biết thêm về mất trí nhớ hãy cũng xem thêm qua nội dung bài viết chia sẻ tại đây:

Bệnh mất trí nhớ là một trong những triệu chứng phổ biến hiện nay
Bệnh mất trí nhớ là một trong những triệu chứng phổ cập hiện nay

1. Khái niệm

Bệnh mất trí nhớ hay còn gọi là hội chứng mất trí nhớ. Đấy là một trạng thái làm cho bệnh nhân mất đi kí ức, thông tin, sự kiện và những trải nghiệm đã từng tham gia trong một thời gian.

Có rất nhiều trường hợp bệnh lú gây ra mất nhớ như suy giảm trí tuệ, gây tác động đến não bộ. Mất trí nhớ là một loại bệnh nặng hơn so với mất kí ức. Bệnh thường làm giảm thời gian làm việc phục hồi thêm kí ức cho người mắc phải.

Mất trí nhớ có hai trường hợp, một là mất trí nhớ tạm thời, hai là mất trí nhớ vĩnh viễn. Với mỗi trường hợp thường xuyên có cách trị liệu và phục hồi khác nhau. Tuy vậy, Bác Sỹ nên biết rõ nguyên nhân để sở hữu liệu pháp trị liệu thích nghi nhất.

2. Nguyên nhân

Bệnh mất trí nhớ thường so những nguyên nhân tại đây:

Gặp chấn thương về não bộ:

Người bị tai nạn gặp chấn thương phần trí não cũng đều có thời gian làm việc mất trí nhớ cao.

Tuổi tác:

Những người lớn tuổi thường xuyên có trí nhớ kém hơn thời còn trẻ, do tuổi càng tốt thời gian làm việc tiếp thu kém, ghi nhớ khó hơn.

Sử dụng những loại thuốc chữa bệnh

Thương xuyên sử dụng những loại thuốc chữa bệnh gây hại như: thuốc An thần, giảm đau sau thời điểm phẫu thuật, giãn cơ, thuốc chống trầm cảm hoặc kháng sinh histamin.

Người tiêu dùng thuốc lá, chất gây nghiện:

Nếu sử dụng những kích thích trên một thời hạn dài có thể làm cho quy trình truyền tải tín hiệu bị ngăn chặn đến não. Cũng chính điều này là lamg giảm bớt trí nhớ học hỏi của não, oxy lên não bị tác động.

Thiếu ngủ:

Trong thời hạn ngủ, não vẫn sinh hoạt và xâu chuỗi lại những sự kiện, củng cố lại những gì đã triển khai trong thời hạn gần nhất và ghi nhớ vào não bộ. Cũng vì vậy, nếu ngủ bị thiếu cũng làm cho thông tin tiếp nhận đến não bị tác động và khó tiếp thu.

Lo lắng, cú sốc lớn và lo âu:

Nếu tinh thần luôn luôn lo âu, không thoải mái nối dài, cú sốc tinh thần có thể tác động xấu đến não bộ, giảm thời gian làm việc tập trung, trí nhớ, hỏi học. Đây cũng đó là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trầm cảm.

Chế độ dinh dưỡng kém :

Thiều nguồn đủ chất quan trọng cho não bộ như omega – 3, sắt, DHA, omega – 6, Phosphatidylserine…Làm cho trí nhớ dễ dẫn đến thuyên giảm, khó tiếp thu hơn thông thường.

Mặc khác, do ĐK môi trường xung quanh và lười hoạt động cũng là nguyên nhân gây mất trí nhớ.

Căng thẳng, lo âu cũng là nguyên nhân chính gây bệnh mất trí nhớ
Lo lắng, lo âu cũng là nguyên nhân chính tạo nên bệnh mất trí nhớ

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Trạng thái mất trí nhớ làm cuộc sống trở nên khó khăn, đảo lộn nó cũng là một triệu chứng của loại bệnh Alzheimer’s. Đó cũng là bệnh dễ kéo theo tử vong cao, gây suy lamg giảm bớt trí nhớ, suy nghĩ cũng như suy luận hằng ngày.

Sau đấy là một vài dấu hiệu nhận thấy bệnh mất trí nhớ:

Trạng thái suy lamg giảm bớt trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống đời thường

Đây đó là triệu chứng phổ cập nhất của loại bệnh mất trí nhớ, gây suy lamg giảm bớt trí nhớ, nhất là những thông tin, mối quan hệ xung quanh thời hạn gần đây hoặc đã từ lâu. Có thể bệnh nhân chỉ nhớ một phần kí ức hoặc quên hết toàn bộ, công việc, tuổi tác, tên tuổi, những quan hệ…

Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết và xử lý vấn đềvànbsp;

Một vài người bình thường có triệu chứng như thay đổi kế hoạch và gặp rắc rối với công việc quen thuộc. Những người này thường gặp khó khăn trong việc suy luận, ghi nhớ những công việc họ đã từng sắc trước đây.

Gặp khó khăn khi hoàn thành những công việc quen thuộc ở nhà, tại nơi thao tác làm việc hay khi vui chơivànbsp;

Thường gặp khó khăn trong việc giải quyết và xử lý vấn đề, không hoàn thành công việc hằng ngày. Thỉnh thoảng còn không nhớ vị trí thường lái xe đến, không nhớ luật lệ của trò chơi yêu thích, phương pháp nấu món ăn…

Lú lẫn về thời hạn hoặc xứ sở

Người bị bệnh Alzheimer’s có thể không nhớ được ngày tháng, từng mùa trong năm và mốc thời hạn. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một điều gì đó khi điều đó không xẩy ra ngay lập tức. Thỉnh thoảng, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó.

Gặp khó khăn trong việc hiểu những hình ảnh trực quan và mối quan hệ trong không gianvànbsp;

Với vài người, gặp vấn đề về thị giác đó là dấu hiệu của loại bệnh Alzheimer’s. Họ gặp khó khăn khi đọc, phán đoán {khoảng cách}, xác định màu sắc hay sự tương phản, điều này còn có thể tạo nên sự cố khi lái xe.

Phát sinh những khó khăn mới về từ ngữ khi nói hoặc viếtvànbsp;

Người mất trí nhớ thường xuyên có vấn đề khi họ tham gia cuộc trò chuyện, có thể tạm dừng khi nói, lặp đi lặp lại một mẩu truyện. Thỉnh thoảng họ khó phát âm từ vựng, không viết được từ ngữ cần viết, gọi đúng tên đồ vật…

Đặt đồ vật nhầm chỗ và mất thời gian làm việc hồi tưởng lại những bướcvànbsp;

Trường hợp để nhầm đồ vật, lấy nhầm đồ vật nơi quen thuộc thường xuyên xẩy ra. Họ có thể để quên đồ vật thường xuyên và không nhớ nơi đã đặt là ở đâu, hoặc đang đặt ở bên cạnh mà vẫn đi tìm kiếm. Triệu chứng này về sau càng trở nên nặng hơn.

Giảm thời gian làm việc phán đoán hay nhận xét kémvànbsp;

Người bị bệnh mất trí thường gặp những thay đổi trong việc phán đoán và đưa và phán quyết. Họ thường giải quyết và xử lý vấn đề liên quan đến tiền bạc, cũng như công việc làm ăn trở nên cẩu thả, chểnh mảng và có nhiều sai xót. Không chỉ có vậy, họ cũng không lưu ý đến vấn đề ăn mặc chỉnh tề, thật sạch mỗi khi tới vị trí thao tác làm việc.

Rút lui khỏi công việc hay những sinh hoạt xã hộivànbsp;

Bệnh nhân mất trí cũng đều có thể không nhớ ra sở trường, sinh hoạt xã hội, những môn thể thao hằng ngày. Họ không thể nhớ được cách triển khai một sở trường thông thường, tránh những sinh hoạt vui chơi.

Tâm trạng và tính cách thay đổivànbsp;

Bệnh mất trí nhớ đa số làm cho họ thay đổi tính cách một phần hoặc thay đổi hoàn toàn. Thỉnh thoảng cách cử xử, ăn nói, hành vi khác hoàn toàn thông thường. Những người này còn có thể đơn giản dễ dàng nóng giận khi ở nhà, tại nơi thao tác làm việc, với bằng hữu, người thân, đặc biệtvànbsp; họ luôn luôn đa nghi, chán nản và phiền lòng.

Bệnh mất trí khiến cho tâm trạng cũng tính cách bị thay đổi
Bệnh mất trí làm cho tâm trạng cũng tính cách bị thay đổi

4. Cách trị liệu bệnh mất trí nhớ

Phương pháp trị liệu bệnh mất trí nhớ thường tùy thuộc vào nguyên nhân tạo nên bệnh, triệu chứng hằng ngày của bệnh nhân. Từ đó, Bác Sỹ mới tìm ra chuẩn đoán bệnh đúng đắn cũng như tìm ra phương pháp trị liệu thích hợp nhất.

Vì vậy, người thân, bằng hữu đồng nghiệp xung quanh nên quan tâm, phát hiện ra những triệu chứng lạ của bệnh nhân và đưa tới những bệnh viên chuyên ngành để khám xét.

Phương thuốc chữa trị bằng y học phương đông:

  • Phương thuốc số 1:

Vật liệu: xuyên khung, đan sâm mỗi vị 15g, hương phụ 12g, sài hồ, thanh bì mỗi vị 9g, đào nhân, hồng hoa, xích thược mỗi vị 12g, chi tử, đan bì mỗi vị 9g, đương quy 9g, bạch thược, bạch truật, phục linh mỗi vị 9g, cam thảo 6g.

Cách sử dụng: sắc thang uống trong ngày, mỗi ngày 2 lần.

  • Phương thuốc số 2:

Vật liệu: thạch xương bồ, dạ giao đằng, ngưu tất, ích mẫu mỗi vị 12g, thiên ma, câu đằng, bạch thược, hoàng cầm, tang ký sinh, kỉ tử, đỗ trọng, toan táo nhân,thạch quyết minh, phục linh, chi tử mỗi vị 6g, đại hoàng, mang tiêu mỗi vị 6g; huyền hồ 15g, thanh bì 9g, mẫu lệ, long cốt mỗi vị 12g.

Cách sử dụng: sắc thành thang uống trong ngày, mỗi ngày 2 lần trước khi ăn chính.

Sát bên việc sử dụng những loại thuốc chữa bệnh chuyên sử dụng thì việc trị liệu tinh thần cũng quan trọng không kém. Nên ghi nhớ những vấn đề về đủ chất, sinh hoạt hằng ngày, vệ sinh cá nhân cũng nên được quan tâm. Hãy tạo tâm trạng vui vẻ, thoải mái sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh gọn lẹ khỏi bệnh hơn.

Ăn nhiều thực phẩm tốt để phòng chống bệnh mất trí nhớ
Ăn nhiều thực phẩm tốt để phòng ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ

5. Cách phòng tránh bệnh mất trí nhớ

Tập thể thao thường xuyên:

Không chỉ là giúp cho cơ thể săn chắc cơ bắp, tăng sức khỏe tốt mà còn làm tăng cường trí nhớ, tăng lượng máu vòng luân hồi trong cơ thể và lượng oxi lên não. Khi tập thể thao, giúp cho người tập giải phóng được norepinephrine – Chất có tác động mạnh tới trí não, trí nhớ.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Ăn nhiều những loại rau tươi cùng chất béo quan trọng rất tốt cho bộ não. Quan trọng đặc biệt, nên ăn những thực phẩm tốt cho não như súp lơ, quả óc chó, bông cải xanh, cần tây…Những chất này đều giúp cho bộ não phát triển, kích thích tế bào mới hình thành.

Có thể sử dụng thêm củ nghệ để tăng hương vị cho món ăn và có công dụng chống oxy hóa, chống viêm, tăng cường trí nhớ.

Mặc khác, acid béo omega-3 rất tốt cho cơ thể và trí não như một vài loại cá: cá, cá hồi, cá ngừ tươi…

Tránh uống rượu:

Nên tránh xa rượu bia, thuốc lá cũng như những kích thích. Bởi trong rượu bia làm tăng nguy cơ tiềm ẩn suy lamg giảm bớt trí nhớvànbsp; gấp 2 lần.

Nên hạn uống rược bia để phòng chống bệnh mất trí nhớ
Nên hạn uống rược bia để phòng ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ

Không không thoải mái, stress:

Theo phân tích của những nhà nghiên cứu khoa học trên toàn cầu việc giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ có thể làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc chứng mất trí nhớ cao.

Bởi những hóc môn gây không thoải mái, kích hoạt thay đổi trong não, làm lamg giảm bớt trí nhớ, thời gian làm việc tư suy, học hỏi…Vì vậy, nên sống thoải mái, vui vẻ, giải tỏa mọi phiền lòng hằng ngày để phòng ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.

Qua những thông tinh chia sẻ trên về loại bệnh mất trí nhớ. Từ đó, giúp cho chúng ta cũng có thể hiểu biết thêm về khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.