Bệnh máu trắng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều những căn bệnh ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng và vẫn chưa có cách để chữa trị, một trong số đó chính là bệnh máu trắng. Chính vì vậy sau đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh máu trắng cũng như là nguyên nhân và cách điều trị bệnh để các bạn cùng tham khảo.

Bệnh máu trắng là gì?

Bệnh máu trắng còn được gọi với cái tên là ung thư máu hay là bệnh bạch cầu. Đây là một loại bệnh liên quan tới máu và làm cho tủy cũng như là bạch huyết bị tổn thương gây nên tình trạng rối loạn và tạo ra những tế bào bạch cầu ác tính làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Theo thời gian thì những tế bào ác tính này ngày càng tăng nhanh và không thể kiểm soát được dẫn tới tình trạng lấn át những tế bào lành tính khác.

Khi đó lượng máu trong cơ thể không đảm bảo để có thể hoạt động như bình thường và thực hiện các chức năng vốn có.

Bệnh máu trắng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa
Bệnh máu trắng

Bệnh máu trắng được chia làm hai loại đó là mãn tính và cấp tính. Theo như thống kê thì mỗi năm có đến 27,000 người lớn và hơn 2,000 trẻ con ở Hoa Kỳ  mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân gây nên bệnh máu trắng

Tế bào gây nên bệnh máu trắng
Tế bào gây nên bệnh máu trắng

Cho đến nay khoa học vẫn chưa thể giải thích được tại sao lại xuất hiện căn bệnh máu trắng này. Tuy nhiên theo những nghiên cứu mới nhất thì căn bệnh này sẽ gặp ở nam giới nhiều hơn là ở nữ giới và sẽ xuất hiện ở những người da trắng

Năng lượng điện từ: Những người tiếp xúc với điện từ thường xuyên sẽ là những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Hội chứng down: những trẻ sinh ra mắc bệnh down chính là những trẻ có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu nhiều hơn so với những trẻ bình thường khác.

Bệnh máu trắng là tình trạng máu khó đông
Bệnh máu trắng là tình trạng máu khó đông

Tiếp xúc với hóa chất: Với những người công nhân làm việc tại các công trường và phải tiếp xúc thường xuyên với hóa chất trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu.

Đồng thời khi bạn sử dụng các loại thuốc để điều trị những bệnh ung thư khác cũng sẽ tạo cơ hội cho sự phát triển của bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, đây không phải là một trong những nguyên nhân chính mà nó chỉ xảy ra với những trường hợp vô cùng hy hữu.

Hình ảnh của người bị ung thư máu
Hình ảnh của người bị ung thư máu

Triệu chứng

Nếu các bạn gặp một số triệu chứng dưới đây hãy đến ngay những cơ sở khám bệnh gần nhất để kiểm tra.

Triệu chứng đau bụng:

Đau bụng chính là triệu chứng đầu tiên của những người mắc phải bệnh máu trắng. Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này là do các tế bào ung thư đã tích tụ ở bên trong gan làm bụng của bạn trở nên to hơn.

Biểu hiện đau xương khớp:

Khi tế bào bạch cầu được sinh quá nhiều tại tủy xương dẫn tới chèn ép và xuất hiện những biểu hiện liên quan tới xương khớp.

Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của rất nhiều những loại bệnh khác nên người bình thường rất chủ quan và không mấy quan tâm tới nó.

Chảy máu cam, sưng hạch và bạch huyết:

Khi mắc phải bệnh máu trắng thì các tế bào ung thư sẽ được tích tụ ở dưới cánh tay, ở bẹn cũng như là ở cổ khiến cho hạch bạch huyết bị sưng lên và dẫn tới việc chảy máu cam.

Triệu chứng khó thở:

Có một số những trường hợp mắc bệnh máu trắng mà các tế bào ung thư xuất hiện ở quanh tuyến ức tạo ra việc bị khó thở và gây đau đớn cho người bệnh.

Triệu chứng mệt mỏi trong người:

Mệt mỏi trong người là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh và nó cũng là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư máu.

Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng này là do cơ thể sản sinh ra các tế bào ung thư quá nhiều dẫn tới việc quá tải, dùng nhiều năng lượng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không muốn vận động.

Rất dễ bị bầm tím:

Các tiểu cầu trong máu khi này sẽ bị mất đi và dẫn tới tình trạng máu khó đông hơn. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi bạn rất dễ bị bầm tím cũng như là khi bị đứt tay hoặc chảy máu mà vô cùng khó để cầm máu gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Dấu hiệu sốt cao, đau đầu thường xuyên:

Tủy sống của cơ thể là nơi có rất nhiều dây thần kinh nên khi các tế bào ung thư xuất hiện nó sẽ chèn ép vào các dây thần kinh này và gây nên việc bị sốt cao và đau đầu.

Điều trị

Khi bạn sử dụng các phương pháp để điều trị bệnh máu trắng sẽ giúp phá hủy các tế bào ung thư máu và hạn chế được các tác động của những tế bào này đến các bộ phận của cơ thể.

Tuy nhiên việc điều trị ung thư này cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ mà bạn rất khó để kiểm soát. Hiện nay các nhà y học vẫn đang ngày càng nỗ lực để việc điều trị có thể giảm thiểu tối đa được các tác dụng phụ.

Ung thư máu có thể gây rụng tóc
Ung thư máu có thể gây rụng tóc

Sử dụng phương pháp hóa trị để điều trị bệnh máu trắng

Bệnh ung thư máu có thể sử dụng bằng phương pháp hóa trị tức là dùng thuốc để chống lại các tế bào ung thư đang tác động lên máu.

Việc sử dụng thuốc này có thể thông qua việc uống cũng như là truyền thẳng dịch vào bên trong cơ thể. Tùy theo từng thời điểm mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho ta những phương pháp phù hợp .

Các tế bào dị dạng thường sẽ có khả năng phân chia lớn hơn so với những tế bào thường. Chính vì vậy khi sử dụng thuốc thì thuốc sẽ tác dụng nhiều hơn nên những tế bào tủy sống này.

Tuy nhiên việc gặp phải các tác dụng phụ là không thể tránh khỏi, chúng có thể phá hủy các tế bào thường của cơ thể khiến cho cơ thể của bạn giảm sức đề kháng và thường xuyên gặp phải tình trạng bị chảy máu nhiễm trùng cảm cúm.

Hiện nay có một số loại thuốc bắt buộc khi điều trị bệnh máu trắng nhưng lại gây nên việc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Đối với nữ giới rất có thể sẽ gặp phải triệu chứng khô âm đạo, thân nhiệt cao.

Còn đối với nam giới thì có thể làm cho việc sản xuất tinh trùng trở nên kém hơn thậm chí là vĩnh viễn không thể có con.

Chính vì vậy có rất nhiều nam giới trước khi quyết định điều trị bằng hóa trị sẽ nhờ đến bác sĩ để có phương pháp bảo vệ tinh trùng giúp cho khả năng sinh sản sau này không bị ảnh hưởng.

Điều trị xạ trị

Việc sử dụng xạ trị cũng là một trong những phương pháp phổ biến để điều trị các tế bào ung thư. Phương pháp này sử dụng chùm tia laser với cường độ cao để đi vào trong cơ thể và phá hủy các tế bào gây nên bệnh.

Trong suốt quá trình xạ trị thì người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi và không muốn vận động nhiều. Tuy nhiên nếu chịu khó vận động và đi lại thì cơ thể sẽ cảm thấy khá hơn rất nhiều.

Xạ trị cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, buồn nôn. Ở một số trẻ nhỏ việc xạ trị sẽ làm ảnh hưởng tới trí tuệ sau này khiến trẻ kém phát triển hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Điều trị bệnh máu trắng bằng phương pháp ghép tủy xương, ghép tế bào gốc:

Phương pháp điều trị bằng cách ghép tủy xương và ghép tế bào gốc thường là phương pháp được sử dụng sau cùng sau khi đã thực hiện những phương pháp ở trên. Điều này là bởi vì đây là một trong những kỹ thuật vô cùng khó khăn và cần phải tìm được tủy thích hợp.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này chính là các bác sĩ sẽ thay tủy xương của một người hoàn toàn khỏe mạnh với tủy xương của người mắc bệnh.

Phương pháp này cũng có thể gây ra một số những rủi ro nhất định giống như là nhiễm trùng máu và chảy máu. Với phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thật sự sống lâu hơn.

Cách chăm sóc

Bởi vì trong quá trình điều trị bệnh máu trắng có thể gây ra những tác dụng phụ nên bạn cần phải biết cách chăm sóc thật tốt để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân kháng sinh và một số loại thuốc khác có tác dụng tránh nhiễm trùng. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và không nên tiếp xúc với đám đông quá nhiều.

Nếu gặp phải tình trạng nhiễm trùng thì cần phải đến ngay bệnh viện để được điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Truyền hồng cầu cũng có thể giảm bớt triệu chứng mệt mỏi và khó thở trong cơ thể. Truyền tiểu cầu sẽ giảm được việc thiếu máu.

Khi sử dụng cách hóa trị thì sẽ rất dễ làm cho vùng miệng của bạn trở nên bị nhiễm trùng và chảy máu thường xuyên. Chính vì vậy hãy chăm sóc răng miệng cẩn thận và luôn luôn để răng sạch sẽ trong suốt quá trình điều trị.

Cách phòng ngừa

  • Tuy chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh máu trắng bằng cách giữ cho mình một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống thích hợp. Hãy thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt.
  • Tránh tiếp xúc với các chất phóng xạ và các chất độc hại. Nếu bạn làm trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc thì cần phải có những biện pháp để bảo vệ cơ thể và hãy đến bác sĩ để được thăm khám thường xuyên.
  • Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu bia hoặc hút thuốc. Đây là nguyên nhân gây ra vô số những căn bệnh ung thư khác mà không chỉ là ung thư máu.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bệnh máu trắng. Rất hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn phần nào hiểu thêm về căn bệnh này cũng như là có cách phòng ngừa cho bản thân và gia đình luôn khỏe mạnh.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.