Bệnh miệng có mùi hôi: Khái niệm, nguyên nhân, triêu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Bệnh miệng có mùi hôi là một chứng bệnh phổ cập hiện nay, tuy rằng không tác động quá nhiều tới tình trạng sức khỏe nhưng gây cho người bệnh cảm hứng thiếu tự tin cũng như tác động đến tâm lý khi tiếp xúc.

Vậy nguyên nhân mắc bệnh là do đâu và cách phòng tránh thế nào? Hãy cùng nhau khám khá ngay thông tin ở nội dung bài viết sau để để khắc phục trong lúc này một cách hiệu quả.

Bệnh hôi miệng khổ lắm ai ơi!
Bệnh miệng có mùi hôi khổ lắm ai ơi!

1. Bệnh miệng có mùi hôi là căn bệnh gì?

Miệng hôi là một tình trạng bệnh xuất hiện ở miệng, liên quan tới những loại vi khuẩn hình thành và phát triển thành những mảng bám xung quanh trong miệng cùng với cao răng không được vệ sinh sạch do sự phân hủy của những protein trong thức ăn dư thừa thành axit amin nên từ đó miệng sẽ sinh ra ra mùi hôi rất không dễ chịu.

Với bệnh miệng có mùi hôi dấu hiệu rất rõ ràng, khi thở, khi nói luôn luôn ảnh hướng tới quy trình tiếp xúc hằng ngày, gây không dễ chịu cho người đối diện cũng như khiến cho người bệnh cũng mất tự tin.

Bệnh miệng có mùi hôi xuất hiện ở hầu như mọi lứa tuổi, mọi giới tính nên phần đông thường không thể tránh khỏi nếu không vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ.

2. Nguyên nhân

Để nắm rõ hơn về trạng thái miệng có mùi hôi thì chúng ta cần phải hiểu được vì sao và nguyên nhân tạo nên miệng có mùi hôi là gì để trị liệu cũng như phòng tránh, bao gồm một vài nguyên nhân chủ yếu đa số tại đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng
Nguyên nhân tạo nên trạng thái miệng có mùi hôi
 • Cao răng:

Đấy là một trong những nguyên nhân chủ yếu đa số tạo nên trạng thái miệng có mùi hôi, với những mảng thức ăn khi nhai còn dính trên răng lâu ngày không được vệ sinh, làm sạch từ từ sẽ hình thành nên cao răng, là nơi chứa nhiều vi khuẩn sinh sống và sinh ra ra mùi miệng có mùi hôi không dễ chịu.

 • Mắc những bệnh về răng miệng:

Nếu như bạn đang mắc những bệnh về răng miệng như sâu răng, răng bị chảy máu, viêm nha chu,… thì cũng dễ tạo nên chứng miệng có mùi hôi.

 • Ăn những thức phẩm có mùi đặc trưng dễ dẫn đến miệng có mùi hôi như hành, tỏi, cá,.. nếu không vệ sinh thật sạch sẽ thường xuyên sau khoản thời gian ăn thì sẽ tạo nên mùi không dễ chịu.
 • Thuốc lá lá cũng đó là nguyên nhân tạo nên nhiều cao răng, kéo theo ống píp bị giảm nước bọt làm hơi thở có mùi không dễ chịu và nặng mùi.
 • Chế độ vệ sinh và chăm sóc răng miệng không đúng chuẩn, nhất là việc đánh răng trước và sau khoản thời gian ngủ dậy không đúng phương pháp hoặc không thường xuyên cũng kéo theo bệnh miệng có mùi hôi.

Khi những mảnh vụn thức ăn sẽ không còn được tiêu diệt, khiến cho vi khuẩn có thời cơ sinh sống và phát triển ngay bên trong miệng của chúng ta.

 • Viêm và lây nhiễm cơ quan hô hấp như ung thư phổi, viêm cuống họng mũi hoặc bệnh viêm xoang,… hay những tình trạng bệnh khác như trào ngược dịch vị đay dạ dày, thực quản dễ kéo theo ợ chua.

Nếu để lâu ngày không điều trị cũng tạo nên trạng thái hơi thở có mùi hôi không dễ chịu.

 • Miệng khô cũng là nguyên nhân tạo nên bệnh miệng có mùi hôi vì trạng thái miệng khô là do trạng thái lượng nước bọt tiết ra ít, trong những lúc đó vai trò của nước bọt có thời gian làm việc giúp làm sạch và loại bỏ một phần những hạt tạo nên trạng thái miệng có mùi hôi trở nên nguy hiểm hơn.

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Nhiều người khi đã mắc bệnh miệng có mùi hôi nhưng vẫn không hề hay biết, đến khi người khác lên ý kiến than phiền mới nhận ra. Để mọi người có thể phát hiện và trị liệu sớm chứng miệng có mùi hôi thì một vài dấu hiệu tại đây sẽ giúp cho bạn.

Bệnh hôi miệng gây ra sự tự ti trong giao tiếp
Bệnh miệng có mùi hôi tạo nên sự tự ti trong tiếp xúc

Miệng bị khô rạn, tiết ít nước bọt: Đấy là một trong những dấu hiệu mà mọi người có thể biết được mình đang gặp chứng bệnh miệng có mùi hôi. Vậy nên khi thấy dấu hiệu này thì cần đi các nha khoa để được trị liệu trong lúc này.

 • Hơi thở xuất hiện mùi không dễ chịu:

Triệu chứng nay rất đơn giản dễ dàng có thể nhận thấy, cũng như là trở ngại trong tiếp xúc. Nên khi miệng, hơi thở có mùi không dễ chịu hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng phương pháp hà hơi vào tay của bạn và ngửi thử nếu đúng thì nên đi trị liệu sớm.

 • Dễ mắc những bệnh về răng miệng:

Các bạn hãy kiểm tra xem mình có đang mắc những bệnh về răng miệng không như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,.. thì nên đi trị liệu triệt để cả bệnh về răng miệng cũng như cả bệnh miệng có mùi hôi.

Xuất hiện nhiều mảng bám trên răng, hay còn gọi là cao răng mà thị giác thường cũng tìm thấy được. Vậy nên hãy ra những trung tâm nha khoa để kiểm tra và được trị liệu trong lúc này.

4. Phương pháp trị liệu

Sau khoản thời gian hiểu được bệnh miệng có mùi hôi là gì, nguyên nhân thì chính mọi người có thể tự trị liệu bằng một vài phương pháp Đông Y, Tây Y hoặc thuốc Nam tại đây.

Các phương pháp điều trị chứng hôi miệng
Những phương pháp trị liệu chứng miệng có mùi hôi

Trị liệu bằng Đông Y

So với trị liệu bệnh miệng có mùi hôi theo y học phương Đông thì còn tùy thuộc vào cụ thể từng nguyên nhân tạo nên miệng có mùi hôi sẽ tìm ra những bài thuốc khác nhau.

Ví dụ như: Nếu nguyên nhân gây miệng có mùi hôi do hở tâm vị ở đay dạ dày thì sẽ có thể sử dụng cây đinh hương, cam thảo, tế tân, quê tâm, xuyên khung với tỉ lệ tùy từng mức độ bệnh và Bác Sỹ sẽ kê đơn.

Chỉ đun cô đặc lại và sử dụng để súc miệng ngậm một lúc rồi nhổ ra, vào sáng sớm hoặc tối trước và sau khoản thời gian đi ngủ thường xuyên sẽ hỗ trợ trị liệu một cách hiệu quả.

Mặc khác nếu nguyên nhân mắc bệnh do những bệnh viêm xoang kéo theo miệng có mùi hôi thì sẽ có thể sử dụng:

Bạc hà, tế tân, phòng phong, bạch chỉ, khương hoạt, chích cam thảo theo tỉ lệ tùy từng mức độ rồi tán thành bột mịn. Ngày dùng một lần với cùng một khoảng 1 muỗng cafe và một chút nước nóng để thuốc đặc lại.

Ngậm vào miệng mỗi sáng sớm, sau một lúc thì sẽ có thể nuốt luôn luôn. Sau một thời hạn thì bệnh miệng có mùi hôi được trị liệu tận gốc.

Trị liệu bằng thuốc Nam

 • Sử dụng trà xanh:

Lấy lá chè xanh nhai và ngậm trong miệng khoảng vài phút cho tới lúc nước bọt tiết ra nhiều, hấp thụ những dưỡng chất bên trong lá trà xanh giúp chống miệng có mùi hôi thì sẽ có thể nuốt xuống.

 • Lá mùi tàu:

Trong lá mùi tàu có lượng chất giúp kích thích tiêu hóa khá tốt, quan trọng giúp phân hủy những loại vi khuẩn và khí trướng ở trong miệng giúp mạng lại hơi thở tràn trề tự tin.

Chỉ dụng lá mùi tàu đem sắc với nước rồi thêm ít muối sử dụng để súc miệng từng ngày là hiệu quả.

 • Gừng:

Gừng có tính ấm và có hương thơm nên khi pha nước trà gừng tươi uống từng ngày sẽ hỗ trợ hơi thở thơm hơn.

 • Nước muối:

Muối có tính sát khuẩn cao nên nếu sử dụng thường xuyên sáng và tối, trước và sau khoản thời gian ngủ thì sẽ hỗ trợ loại bỏ được vi khuẩn gây miệng có mùi hôi, giúp tự tin hơn khi tiếp xúc.

Với những phương thuốc Nam trên thì chỉ mang tính hiệu quả tạm thời, nếu không vận dụng thường xuyên thì bệnh miệng có mùi hôi vẫn sẽ tái phát, nên cần sử dụng những phương pháp điều trị tại những trung tâm nha khoa để được trị liệu tận gốc.

5. Cách phòng tránh

Khi biết được những tác hại và nguyên nhân tạo nên bệnh miệng có mùi hôi thì để không mắc bệnh thì hãy phòng tránh bằng những phương pháp đơn giản sau:

Phòng ngừa bệnh hôi miệng ngay từ bây giờ bằng cách vệ sinh sạch sẽ
Phòng ngừa bệnh miệng có mùi hôi ngay từ giờ đây bằng phương pháp vệ sinh thật sạch sẽ

Đánh răng trước và sau khoản thời gian ngủ:

Mỗi người hãy tự tập cho mình thói quen đánh răng ít nhất hai lần/ngày sẽ giúp đỡ làm sạch răng, loại bỏ những vi khuẩn, thực phẩm còn sót lại trong khoang miệng giúp bảo vệ răng săn chắc và có được hơi thở thơm tho.

Sử dụng chỉ nha khoa:

Ngoài việc đánh răng thì chỉ sạch xung quanh phía khoang miệng, vậy nên khi cùng với chỉ nha khoa sẽ hỗ trợ lấy những mảng bám tồn tại trong khe răng mà khi đánh răng không lấy hết được.

Súc miệng đúng chuẩn:

Sau khoản thời gian đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa thì hãy sử dụng thêm nước súc miệng để loại bỏ hết toàn bộ vi khuẩn trong miệng lẫn kẽ răng.

Hãy sử dụng những loại nước súc miệng không chứa cồn để đảm bảo an toàn và đáng tin cậy cho tình trạng sức khỏe, cũng như không nên tự pha nước muối ở nhà để súc miệng, vì muối ở nhà chưa nhỉ?được khử trùng nên sẽ tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và nguy cơ tiềm ẩn gây viêm và lây nhiễm.

Uống nhiều nước mỗi ngày:

Vì cơ thể chúng ta phần đông là nước nên khi thiếu nước sẽ tạo nên trạng thái miệng khô, và đây cũng đó là nguyên nhân tạo nên bệnh miệng có mùi hôi.

Vậy nên cần bổ sung cập nhật cho cơ thể từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để cơ thể tràn trề nguồn năng lượng, không miệng khô và tinh giảm trạng thái miệng có mùi hôi.

Bổ sung cập nhật tương đối đầy đủ chất đủ chất:

Chế độ ăn uống hãng ngày cũng quyết định nhiều tới nguồn năng lượng của cơ thể.

Có nhiều thực phẩm giúp phòng tránh bệnh miệng có mùi hôi rất tốt như ăn nhiều rau xanh, những loại củ ( trừ những loại gây ra mùi như tỏi, hành, hẹ,…), ăn nhiều trái cây nhiều vitamin C như dứa, ổi, xoài, cam, quýt,…

Không hút thuốc lá lá, kích thích:

Thuốc lá với kích thích như cafein có rất nhiều hoạt chất gây ra mùi hôi không dễ chịu cho răng miệng, tạo nên trạng thái vàng răng, nhiều cao răng.

Vậy nên không muốn mắc bệnh miệng có mùi hôi, gây tự ti thì ngay giờ đây nên từ bỏ thuốc lá và hạn chế sử dụng kích thích để bảo vệ chính tình trạng sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Vậy trên là tổng hợp những thông tin quan trọng về loại bệnh miệng có mùi hôi, qua đó thì mọi người rất có thể biết được nguyên nhân tại vì sao và cách trị liệu, phòng tránh thế nào. Mong muốn qua nội dung bài viết này đã giúp mọi người có thêm kỹ năng và kiến thức trong việc bảo vệ tình trạng sức khỏe cho mình và mái ấm gia đình của bạn.

Tuy vậy, đây chỉ là thông tin mang ý nghĩa xem thêm. Nếu bạn thích biết rõ hơn về chứng bệnh miệng có mùi hôi này thì các bạn hãy tìm gặp ngay đến Bác Sỹ hoặc những chuyên viên để được tư vấn trực tiếp nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.