Bệnh nhân ung thư phổi nhỏ tuổi nhất

Theo Tân Hoa Xã, bé gái sinh sống gần một con đường lớn tại tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Một bác sĩ tại bệnh viện ung thư Giang Tô, thành phố Nam Kinh cho biết, bệnh nhân đã tiếp xúc với khói bụi độc hại trong suốt một thời gian dài.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ung thư phổi cho bệnh nhân 8 tuổi tại Trung Quốc. Ảnh: news.com.au

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ, ung thư phổi ở trẻ em là vô cùng hiếm gặp bởi độ tuổi trung bình mắc phải căn bệnh này là khoảng 70. Tuy nhiên, hiện nay số trường hợp mắc ung thư phổi tại Trung Quốc đã tăng vọt cùng với sự phát triển nhanh chóng của quốc gia này, mà hậu quả đi kèm chính là tình trạng giảm sút nghiêm trọng chất lượng không khí, đặc biệt ở khu đô thị.

-ộ Y tế Trung Quốc cho hay, số ca tử vong vì ung thư phổi tại nước này đã tăng lên 4 lần trong 30 năm qua. Ung thư hiện trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại thủ đô Bắc Kinh, thành phố luôn chìm trong tình trạng khói bụi mờ mịt.

-áo cáo về trường hợp của bệnh nhân 8 tuổi này được công bố sau khi màn khói bụi dày đặc bao phủ thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang cách đây 2 tuần khiến cho các chuyến bay bị hủy bỏ, giao thông tê liệt, tầm nhìn tại một số khu vực giảm xuống dưới 50 m, và các trường học phải đóng cửa trong nhiều ngày.

Tại đây cũng ghi nhận nồng độ bụi PM2.5 – phân tử ô nhiễm nhỏ nhất và rất nguy hiểm đã đạt ngưỡng 1.000 microgam/m3 không khí, gấp 40 lần so với mức chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo. Mức độ PM2.5 cao có liên quan tới các vấn đề sức khỏe bao gồm ung thư phổi và bệnh tim.

Thu Hiền