Bệnh nhiễm trùng da: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Da là một cơ quan ngoài cùng cơ thể, giúp chứa đựng toàn bộ những cơ quan khác từ trên đầu đến chân. Tuy vậy ở trẻ em thường cơ quan da khá yếu và dễ dẫn đến tổn thương, cùng với thời tiết và những yếu tố bên phía ngoài dễ tạo ra bệnh nhiễm trùng da.

Vậy bệnh này liệu có nguy hiểm không? Nguyên nhân, cách trị liệu và phòng tránh ra làm sao? Nội dung bài viết này sẽ giúp đỡ bạn giải quyết và xử lý, nào hãy cùng theo dõi nhé.

Bệnh nhiễm trùng da là bệnh gì?
Bệnh nhiễm trùng da là căn bệnh gì?

1. Khái niệm

Bệnh nhiễm trùng da là một chứng bệnh thường gặp nhất, khi da tiếp xúc trực tiếp với những vi khuẩn có hại, kéo theo trạng thái vi khuẩn cư trú ở một vài cơ quan như nang lông, tuyến mồ hôi….

Khi không được vệ sinh thật sạch sẽ lâu ngày sẽ kéo theo trạng thái nhiễm trùng da.

Da dễ bị nhiễm khuẩn khi không vệ sinh sạch sẽ
Da dễ dẫn đến nhiễm vi khuẩn khi không vệ sinh thật sạch sẽ

Nhất là với đối tượng người dùng trẻ em cơ quan da yếu, những cơ quan chưa nào?phát triển hết và chưa nào?có sức khỏe nhiều như người lớn nên sẽ dễ mắc bệnh hơn, tạo ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác nếu như không được trị liệu ngay lúc này.

Bệnh nhiễm trùng da tồn tại ở nhiều mức độ khác nhau, tùy vào tình hình da và cơ địa sẽ gây ra những vết thương khác nhau cũng như những hậu quả về thẩm mỹ và làm đẹp nếu không phòng tránh và trị liệu.

2. Nguyên nhân

Theo nhiều phân tích cho thấy yếu tố quan trọng tạo ra bệnh nhiễm trùng da là do ĐK thời tiết.

Khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là vào mùa nóng sẽ khiến cho cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, cùng với bụi bẩn ngoài môi trường thiên nhiên, đó là ĐK tiện nghi cho những loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển trên chính da của bạn nên dễ gây ra trạng thái nhiễm trùng da.

Mặc khác khi da tiết ra nhiều mô hôi nhưng vẫn không thoát ra được kéo theo trạng thái tắc nghẽn tuyến mô hôi, tạo ra cảm xúc ngứa, không dễ chịu.

Khi đó nếu cọ sát mạnh sẽ khiến cho da bị tổn thương, vi khuẩn đơn giản dễ dàng xâm nhập và tạo ra nhiễm trùng da.

Do môi trường thiên nhiên và ĐK sống quá chật chội, không khô thoáng, ngột ngạt mà lứa tuổi của trẻ em hay nô đùa ra mồ hôi, nghịch bẩn nên dễ dẫn đến nhiễm vi khuẩn.

Hơn vậy, khi những bậc phụ huynh không xem xét và tắm rửa sạch cho bé nhỏ mỗi ngày khiến cho vi khuẩn vẫn tồn tại tồn tại và phát triển trên da của bé nhỏ, lâu ngày sẽ kéo theo những bệnh về da một cách nguy kịch.

Mặc khác khi vệ sinh tắm rửa cho bé nhỏ sử dụng sữa tắm nhưng vẫn không tắm kỹ hết lớp sữa tắm còn tồn lại khiến cho những phẩm màu trong sữa tắm vẫn tồn tại trên da dễ tạo ra trạng thái ngứa, không dễ chịu và tác động nặng đến làn da nhạy cảm của bé nhỏ nhà bạn.

3. Triệu chứng và triệu chứng

Với bệnh nhiễm trùng da thì thời hạn đầu chưa nào?phát triển, phải trả qua nhiều bệnh khác nếu bệnh đó không được điều trị, vi khuẩn dễ xâm nhập, lâu ngày sẽ kéo theo trạng thái nhiễm trùng da.

Triệu chứng của nhóm bệnh có thể trải qua một triệu chứng sau:

Bệnh mụn nhọt

Bệnh mụn nhọt là trạng thái vị viêm sâu xung quang phần nang lỗ chân lông, với triệu chứng hình thành một cục sưng to, cứng trên da.

Sờ vào thấy đau, nếu trạng thái nhẹ thì vài ngày thì xẹp, nhưng nếu nặng thì sẽ bị mưng mủ với một nhân mủ màu vàng và hoại tử ở trung tâm phần sưng lên.

Đến thời điểm mụn nhọt già đi, nếu không được nặn một cách cẩn trọng và sát trùng thì dễ dẫn đến nhiễm vi khuẩn, tạo ra lở loét lúc này dễ dẫn đến nhiễm trùng da.

Xuất hiện nhiều mụn nhọt trên da
Xuất hiện nhiều mụn nhọt trên da

Mụn nhọt thường mọc chủ yếu đa số là ở mông, tay, chân, cổ,.. nhất là những vùng da hay tiếp xúc với nước, không khô thoáng, trẻ hay ra nhiều mồ hôi, vệ sinh da kém.

Bệnh chốc

Chốc là một chứng bệnh về da, hay còn được tìm đến là căn bệnh nhiễm trùng nông ở vùng da. Hay gặp ở lứa tuổi học mẫu giáo, khi nuốt vệ sinh ở môi trường thiên nhiên tập thể không thật sạch sẽ nên dễ mắc bệnh.

Triệu chứng bệnh là cảm thấy ngứa, mọc mụn nước, phận bóng nước thì sẽ xuất hiện quầng viêm đỏ ở xung quanh.

Để một thời hạn thì mụn nước này sẽ chuyển sang thành mụn mủ rồi tự bể đi, còn lại phần nhân mủ đóng viền xung quanh nếu không được xem xét và trị liệu ngay lúc này thì không chỉ là tạo ra trạng thái nhiễm trùng da, mà còn tạo ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác nhu nhiễm trùng máu, viêm cầu thận cấp,…

Bệnh viêm kẽ

Bệnh viêm kẽ thường xuất hiện ở trẻ em vào mùa nắng nóng, chủ yếu đa số là những trẻ mắc bệnh béo phì và trẻ đang lứa tuổi còn bú.

Triệu chứng rõ ràng là trên da xuất hiện những dát red color hoặc hồng tìm thấy khá rõ trên da, kèm theo đó là bị rỉ dịch bên trong kéo theo trạng thái bé nhỏ bị ngứa và không dễ chịu, có thể thấy ở phần sau tai, nếp cổ, kẽ ngón tay, vùng bẹn,…

Do cơ thể bé nhỏ tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, khi có sự cọ xát liên tục, mặc tã thường xuyên và cùng với sức nóng của thời tiết dễ tạo ra trạng thái bệnh viêm kẽ nặng, lâu dần da bị loét ra và dẫn tới trạng thái nhiễm trùng da.

Viêm nang lông nhiễm trùng

Bệnh viêm nang lông nhiễm trùng là một triệu chứng da bị nhiễm trùng ở phần nông của nang lông.

Xuất hiện ở hầu như vùng da có lông trên cơ thể, với triệu chứng có thể thấy được như mọc mụn mủ, mụn sẩn ở mặt phẳng da, xung quanh thì sẽ xuất hiện quầng viêm đỏ và xuyên qua lông.

Nếu bệnh viêm nang ở thể nhẹ thì sau thời điểm lành chỉ để lại sẹo nhưng nếu sâu thì dễ tạo ra trạng thái nhiễm trùng da và nhiều chứng bệnh về da khác.

Với một vài bệnh trên triệu chứng đều là những triệu chứng mức độ đầu khi mắc bệnh nhiễm trùng da, nhưng nếu phát hiện ngay lúc này và trị liệu thì chủ yếu đa số chỉ để lại sẹo.

Còn nếu như có triệu chứng như sốt cao, cảm xúc đau tăng dần, dịch ở vết thương tiết ra nhiều có mùi hôi,..thì đều là triệu chứng của nhóm bệnh nhiễm trùng da nặng.

4. Phương pháp trị liệu

Với bệnh nhiễm trùng da ở mức nhẹ thì sẽ xuất hiện thể trị liệu ngay tận nơi, nhưng nếu phát hiện bệnh trở nặng thì nên mang lại trung tâm y tế để trị liệu. Những trường hợp nhẹ có thể vận dụng một vài cách trị liệu tận nơi tại đây.

Trị liệu bằng thuốc Đông Y

Ngoài những phương pháp trị liệu bằng y khoa tiến bộ thì sẽ xuất hiện thể tìm hiểu thêm một vài phương thuốc Đông Y sau:

 • Phương thuốc 1

Nguyên vật liệu: Trầu không, ích nhĩ tử, ô liên rô, mò trắng

Cách sử dụng: Đem những nguyên vật liệu và ngâm cùng với nước sạch để vệ sinh trực tiếp lên da. Có tác dụng sát khuẩn, làm mềm vùng da bị tổn thương và phòng ngừa vết thương lan rộng ra hơn.

 • Phương thuốc 2

Nguyên vật liệu: Tang bạch bì, mật ong, bí đao, thiên mã hồ

Cách sử dụng: Lấy tang bạch bì, thiên mã hồ, bí đao tán thành bột và trộn với mật ong để bôi trực tiếp ngoài da.

Giúp làm mềm vết thương và loại bỏ vùng da bị thương, tái tạo lại tế bào dưới da, tăng cường sức đàn hồi cho da và dương da min màng chắc khỏe.

Trị liệu từ thuốc Nam

Mặc khác thì thấy trẻ có những triệu chứng của những chứng bệnh trên ở mức độ nhẹ có thể vận dụng một vài cách tự nhiên như:

 • Sử dụng dung dịch chiết xuất từ hạt bưởi, giúp vệ sinh thật sạch sẽ cơ thể, hạn chế và phòng ngừa trạng thái nhiễm vi khuẩn. Nên pha loãng dung dịch với nước ấm rồi mới vệ sinh trực tiếp lên cơ thể.
 • Mật ong: Trong mật ong có rất nhiều dưỡng chất giàu peroxide, có thời gian làm việc kháng sinh rất tốt. Nên có thể cho bé nhỏ uống mỗi ngày với lượng vừa đủ sẽ làm vết thương nhanh lành hơn.
 • Tỏi có tác dụng rất tốt trong việc trị liệu những dạng nhiễm trùng, nhiễm vi khuẩn nên có thể cho bé nhỏ sử dụng nhiều thực phẩm có tỏi, hoặc tinh dầu tỏi để trị liệu những vết thương.
 • Quế có tác dụng rất tốt trong việc trị liệu nấm, cũng như giúp làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Vậy nên có thể cho bé nhỏ sử dụng tinh dầu quế để giúp đỡ trị liệu bệnh nhiễm trùng da mức độ đầu.

5. Cách phòng tránh

Để sở hữu thể bảo vệ làn da của bé nhỏ, cũng như tránh được những chứng bệnh về da thì mọi người hãy vận dụng những phương pháp bảo vệ tại đây:

 • Luôn luôn giữ da bé nhỏ trong trạng thái khô thoáng, vì nếu da bé nhỏ luôn luôn không khô thoáng sẽ là một trong những nguyên nhân tạo ra bệnh nhiễm trùng da.

Vậy nên có thể tắm cho bé nhỏ -2 lần/ ngày thật thật sạch sẽ, mỗi lúc thấy da bé nhỏ ra mồ hôi thì sử dụng khăn mỏng lau khô để đảm bảo da bé nhỏ luôn luôn được khô thoáng, thật sạch sẽ.

Vệ sinh cơ thể và dữ da bé luôn khô thoáng
Vệ sinh cơ thể và dữ da bé nhỏ luôn luôn khô thoáng
 • Luôn luôn giữ môi trường thiên nhiên sống thật sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh, lau dọn nhà cửa, phòng ngủ cho bé nhỏ thật thật sạch sẽ thông thoáng để tránh bị ẩm thấp và vi khuẩn xâm nhập.

Thường xuyên thay chăn ga gối đệm để những loại vi khuẩn có hại không có thời cơ để sinh sôi và phát triển.

 • Khử trùng ngay bằng những loại thuốc chữa bệnh kháng sinh nếu da bé nhỏ bị xước, để tránh được trạng thái vi khuẩn xâm nhập tạo ra trạng thái nhiễm trùng da.

Hãy luôn luôn trang bị trong nhà mình một tủ y tế với khá đầy đủ loại thuốc chữa bệnh quan trọng như kháng sinh, để sở hữu thể trị liệu và phòng khám chữa ngẫu nhiên lúc nào.

Sử dụng thuốc kháng sinh khi bị xước da
Sử dụng thuốc kháng sinh khi bị xước da
 • Thường xuyên thay quần áo cho trẻ cũng là một cách giúp hạn chế những bệnh về da.

Khi thấy bé nhỏ ra nhiều mồ hôi, hay tè dấm, áo quần không khô thoáng thì nên thay ngay cho bé nhỏ để tránh tác động tới tình hình sức khỏe và làn da nhạy cảm của trẻ.

 • Thường xuyên cho bé nhỏ đi thăm khám theo chu kỳ nhất định ở những trung tâm y tế, ngoài ra thì khi thấy bé nhỏ có những chứng bệnh lạ thì nhanh gọn lẹ đi gặp Bác Sỹ để được thăm khám, chẩn đoán và trị liệu ngay lúc này.

Vậy trên là những thông tin mả chúng tôi tìm thấy về chứng bệnh nhiễm trùng da, qua nội dung bài viết này chắc rằng mọi người đã nắm rõ hơn về nguyên nhân, cách trị liệu và phòng tránh ra làm sao là tốt nhất.

Mong muốn với những chia sẻ của chúng tôi ở trên đã hỗ trợ thêm kỹ năng và kiến thức giúp những bậc phụ huynh có thể bảo vệ và chăm sóc bé nhỏ yêu của bạn thật tốt nhé.

Những thông tin trên chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm. Những các bạn hãy đến gặp Bác Sỹ và những chuyên viên để được tư vấn rõ ràng về chứng bệnh nhiễm trùng da nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.