Bệnh Parkinson: nguyên nhân, triệu chứng và cách hỗ trợ trị liệu bệnh tận nơi

Bệnh Parkinson là một sự rối loạn cấp cao ở hệ não bộ có tác động đến tính năng hoạt động và ý thức. Triệu chứng thường gặp của chứng bệnh này là run tay chân, co cứng lại những khớp cơ, hoạt động khó khăn, mất thăng bằng,…

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson hay còn mang tên gọi khác là căn bệnh liệt trung. Đó là một loại bệnh thuộc hệ não bộ do một nhóm tế bào ở não xẩy ra trạng thái thoái hóa, rối loạn não bộ tiến triển, tác động đến hoạt động của con người.
Bệnh Parkinson không xuất hiện đột ngột mà được phát triển từ từ. Thường thì bệnh nhân chính thức với một cơn dư chấn đa số không đáng để ý ở tay, cánh tay, bàn tay,…

Bệnh Parkinson được phát hiện ra lần trước tiên vào năm 1817 do một BS người Anh mang tên James Parkinson. Cũng chính vì thế, về sau người ta lấy tên vị BS này để làm cho tên chứng bệnh liệt trung là Parkinson.
Bệnh này thường gặp ở người già, chiếm khoảng 90% số người bệnh ở lứa tuổi 60 và qua 60. Tuy vậy, cũng có thể có số ít những trường hợp chính thức có triệu chứng từ lứa tuổi 50.

Bệnh Parkinson: nguyên nhân, triệu chứng và cách hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà
Bệnh Parkinson: nguyên nhân, triệu chứng và cách hỗ trợ trị liệu bệnh tận nơi

Nguyên nhân

Hiện nay, những nhà nghiên cứu khoa học vẫn không xác định được nguyên nhân đúng mực kéo theo bệnh Parkinson, nhưng một vài yếu tố sau có thể là nguy cơ tiềm ẩn kéo theo chứng bệnh này như:

– Đột biến gen hoặc sự thay đổi trong nhiều gen do di truyền hoặc tiếp xúc với môi trường xung quanh.
– Môi trường xung quanh sinh sống có chất độc hoặc một loại vi rút nào khác.
– Thiếu Dopamine (một loại chất hóa học có trong não) khi những tế bào não sản xuất Dopamine chết hoặc suy yếu.
– Nồng độ norepinephrine (chất đóng vai trò trong việc điều chỉnh khối hệ thống não bộ tự chủ, kiểm soát tính năng hoạt động) thấp.

Triệu chứng

Thường thì, những triệu chứng bệnh Parkinson ở những người khác nhau là khác nhau. Phần lớn khi mới phát bệnh những dấu hiệu có thể không được để ý và rất mờ nhạt.
Triệu chứng lúc đầu thường xuất hiện ở một phía cơ thể và từ từ trở nên tồi tệ hơn khi nó chính thức tác động đến cả hai phía, làm con người cảm thấy không dễ chịu. Nhìn chung, bệnh Parkinson có những triệu chứng đơn giản sau.

Run tay chân
Đó là dấu hiệu khá thông dụng và chiếm đại phần lớn với những người bệnh mắc bệnh Parkinson khi ngừng sinh hoạt. Triệu chứng rõ nhất là dấu hiệu khép rồi ra của ngón tay cái và ngón trỏ.
Tuy vậy không phải người bệnh nào mắc bệnh Parkinson cũng đều bị run tay chân. Theo phân tích, có đến 15% người bệnh Parkinson không có dấu hiệu này.

Cứng cơ
Cứng cơ ở những người bệnh Parkinson có thể xuất hiện ở ngẫu nhiên cơ quan nào của cơ thể, thông dụng nhất là cơ tay chân. Những chỗ cơ khớp và túi bắp bị căng, co lại khiến cho những sinh hoạt như xoay mình, cổ,… trở nên khó khăn hơn.
Một vài trường hợp độ cứng có thể rất trầm trọng, gây đau đớn không dễ chịu. Không chỉ là tạm dừng ở cơ tay chân, những cơ trên mặt cũng chính thức dần cứng đi và khuôn mặt ít khi biểu lộ được cảm giác.

Hoạt động khó khăn
Rõ ràng là người bệnh này thường hoạt động chậm, hoặc mất thời gian làm việc hoạt động tự động. Khi đi lại, những bước đi trở nên ngắn và xáo trộn, cẳng bàn chân đặt rất rất lâu trên sàn nhà nhưng khó dịch rời được những bước trước tiên.
Chớp thị giác, mỉm cười và đung đưa cánh tay khi đi lại có Xu thế suy giảm. Thậm chí thị giác không thể chớp nháy, không có cứ động ngẫu nhiên nào khi họ nói, rất khó khăn trong việc sử dụng khuy áo, đi giầy, viết chữ,….

Mất thăng bằng
So với những người mắc bệnh Parkinson thường dễ dẫn đến mất thăng bằng, dáng người xiêu vẹo,… Do đó, những động tác trở mình, đứng lên ngồi xuống hay xoay chuyển tư thế khá khó khăn.
Ngoài những dấu hiệu trên, người mắc bệnh Parkinson còn có thể bị mất trí nhớ, thay đổi giọng nói,…Tuy vậy, những triệu chứng của nhóm bệnh này không tác động đến tính mệnh nếu được phát hiện và điều trị ngay bây giờ.

Bệnh Parkinson nếu không được điều trị ngay bây giờ có thể gây ra những biến đổi như trầm cảm, mất ngủ, khó nhai và nuốt thức ăn, táo bón,…
Do đó, nếu phát hiện những triệu chứng trên, bệnh nhân nên tới trung tâm y tế để được thăm khám và trị liệu.

Liệu pháp trị liệu bệnh Parkinson tận nơi

Người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson cần tuân theo những hướng dẫn rõ ràng từ BS để sở hữu những kế hoạch trị liệu hiệu quả. Tuy vậy, một vài những thay đổi trong lối sống sinh hoạt hằng ngày cũng đều có thể giúp đỡ bạn sống chung với chứng bệnh Parkinson này một cách đơn giản dễ dàng hơn.

Ăn và uống lành mạnh
Tuy nhiên không có loại thức ăn rõ ràng nào minh chứng có công dụng trị liệu hiệu quả bệnh Parkinson, tuy vậy một vài loại thực phẩm có thể giúp giảm nhẹ những triệu chứng của nhóm bệnh.
Ví dụ, bổ sung cập nhật tương đối đầy đủ những thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước có thể giúp phòng ngừa táo bón, một trong những triệu chứng thông dụng của bệnh nhân Parkinson.
Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và điều độ hỗ trợ hàm lượng đủ chất quan trọng, ví dụ như axit béo omega-3 rất có lợi cho người mắc bệnh Parkinson.

Tập thể thao
Tập thể thao có thể làm tăng sức mạnh cơ bắp, loại bỏ những độc tố ra ngoài cơ thể và giúp đỡ bạn bớt trầm cảm hoặc phiền lòng. Hơn nữa, nó còn đem lại sự linh hoạt và cân bằng và điều độ, một trong những vấn đề mà bệnh nhân Parkinson thường gặp phải.
Tập thể thao sẽ khiến cho bệnh nhân Parkinson đi bộ đơn giản dễ dàng hơn. Tuy vậy, nỗ lực tránh không dịch rời quá nhanh, luôn luôn nhìn về phía trước và không nhìn trực tiếp xuống trong lúc đi lại.
Lưu ý đặt gót chân xuống sàn nhà trước tiên khi đi lại. Khi nhận thấy mình bị mất thăng bằng hãy tạm dừng và kiểm tra lại tư thế. Tốt nhất là nên đứng thẳng.

Tránh để bị té ngã
Trong những mức độ sau của nhóm bệnh, các bạn sẽ bị té ngã đơn giản dễ dàng hơn. Chỉ một cú đẩy hoặc va đập nhỏ cũng đều có thể khiến cho bạn bị mất cân bằng và điều độ. Để tránh những điều này, những gợi ý sau đây có thể giúp ích cho chính mình:
Phân phối trọng lượng cân bằng và điều độ giữa hai chân
Tránh mang vật dụng trong lúc đi lại
Tránh đi lùi

Trong sinh hoạt hằng ngày
Với bệnh nhân Parkinson, một vài sinh hoạt hằng ngày tưởng như rất đơn giản dễ dàng với người thường lại khiến cho họ gặp rất nhiều khó khăn như mặc quần áo, ăn và uống, tắm rửa, viết lách,… Để tạo cho những sinh hoạt hằng ngày đơn giản dễ dàng hơn, hãy liên hệ với những BS để được tư vấn và giúp sức.