Bệnh Pick: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh Pick là một trong những căn bệnh không còn quá xa lạ với người ở độ tuổi trung niên. Chính vì vậy mà nó khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng, không biết làm sao để nhận biết dấu hiệu của bệnh cũng như cách chữa trị bệnh ra sao.

Và để giải đáp thắc mắc này của các bạn thì bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để các bạn cùng tham khảo nhé.

 1. Bệnh Pick là gì?

Bệnh Pick còn có tên gọi là bệnh sa sút trí tuệ thùy trán-  thái dương. Căn bệnh này là một nhóm bao gồm những biểu hiện của sự rối loạn gây tác động lên thùy trán và thái dương của não.

Đa phần những vùng này sẽ gây ảnh hưởng tới tính cách, hành vi và ngôn ngữ của người bị bệnh.

Bệnh sa sút trị tuệ thùy trán- thái dương làm giảm chất lượng cuộc sống

Có thể hiểu việc bị sa sút về trí tuệ thùy trán- thái dương là một sự sa sút về mặt trí tuệ. Thông thường căn bệnh này rất dễ bị chuẩn đoán nhầm thành bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên sự khác biệt của bệnh Pick dó chính là nó xảy ra ở độ tuổi nhỏ hơn và thường sẽ rơi vào những người trung niên tầm từ 40 cho đến 45 tuổi. Đồng thời nó chỉ ảnh hưởng tới một số bộ phận của não bộ chứ không ảnh hưởng tới toàn bộ giống như bệnh Alzheimer.

2. Nguyên nhân

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh Pick. Tuy nhiên họ có xác định được các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển của bệnh.

Bệnh Pick là bệnh sảy ra ở thùy trán và thái dương của cơ thể

Do yếu tố di truyền:

Nếu gia đình của bạn có người đã từng mắc phải căn bệnh Pick thì nguy cơ bạn cũng có thể mắc phải căn bệnh này là khá cao.

Chính vì vậy nếu bạn đang ở độ tuổi trung niên mà gặp phải các tình trạng sa sút về trí tuệ thì cần phải cẩn trọng và đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Do tiếp xúc với hóa chất:

Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất sẽ là những người có nguy cơ phát triển bệnh khá cao. Đặc biệt là khi bạn tiếp xúc với các loại chất gây mê bởi nó tác động với hệ thần kinh

– Khi người bệnh gặp phải những chấn thương liên quan tới đầu hoặc người bệnh đã từng mắc các bệnh liên quan tới thần kinh.

3. Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu của bệnh Pick sẽ trở nên tồi tệ một cách từ từ. Phần mô trong thùy thái dương và phần trán của cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu bị co lại theo thời gian.

Các triệu chứng về hành vi, thái độ…sẽ dần dần thay đổi và ngày càng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Đa phần những người bị bệnh Pick sẽ có xu hướng hay cư xử mọi việc một cách sai lầm, dù trong hoàn cảnh nào cũng vậy. Sau đây là những triệu chứng thường thấy để các bạn tham khảo.

Có sự thay đổi về hành vi:

Người bị bệnh Pick không thể tự làm việc cá nhân
Người bị bệnh Pick không thể tự làm việc cá nhân
 • Không thể duy trì được những công việc hàng ngày
 • Có những hành vi không phù hợp cho lắm
 • Không còn sự tương tác với những người xung quanh trong mọi tình huống của xã hội,
 • Xảy ra sự khó khăn trong các vấn đề liên quan tới vệ sinh cá nhân.
 • Có những hành vi lặp đi lặp lại mà không kiểm soát được,

Có sự thay đổi lớn về mặt cảm xúc

Người bị bệnh Pick luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi
Người bị bệnh Pick luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi
 • Tâm trạng thường xuyên thay đổi một cách đột ngột
 • Không còn tham gia nhiều các hoạt động hàng ngày với xã hội
 • Không thể hiện được tình cảm của bản thân cũng như là mất đi cảm giác với mọi thứ xung quanh.
 • Thường xuyên có những tâm trạng không phù hợp
 • Không còn quan tâm tới mọi người và thường hay nóng này

Có sự thay đổi về mặt ngôn ngữ

 • Có một số người không thể nói được.
 • Khả năng đọc và khả năng tiếp thu giảm thiểu thậm chí là mất hoàn toàn
 • Rất khó khăn để tìm ra được một từ thích hợp miêu tả về một sự vật hiện tượng
 • Khó có thể nói ra việc mình muốn nói và khó nhận biết lời nói của người khác
 • Vốn từ vựng bị thu hẹp lại
 • Âm thanh khi nói trở nên yếu dần

Gặp phải các vấn đề liên quan tới thần kinh

 • Sự mất trí nhớ đột nhiên tăng dần.
 • Việc di chuyển hoặc phối hợp làm việc trở nên khó khăn hơn
 • Cơ thể trở nên yếu dần.

Ngoài ra với những người bị bệnh Pick còn gặp khó khăn trong việc đi tiểu tiện.

4. Phương pháp điều trị

Hiện nay Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp để chữa trị bệnh Pick hiệu quả. Tuy nhiên bạn có thể dùng các loại thuốc để giảm thiểu các biến chứng của bệnh.

Đồng thời trong dân gian cũng có chưs rất nhiều các bài thuốc giúp chữa trị bệnh Pick hiệu quả đang được rất nhiều người sử dụng.

Điều trị bệnh bằng thuốc Đông y

 • Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Đỗ đen sao chín 15g, Hoàng tinh 15g, Hà thủ ô 12g, Tang thầm 12g, Hạt dây tơ hồng 10g, Kỷ tử 12g, Sâm nam 12g, Ngọc trúc 10g.

Cách làm: Những nguyên liệu trên bạn hãy sắc để uống hàng ngày, mỗi ngày 1 thang. Chỉ cần cho một lượng nước sao cho ngập toàn bộ phần thuốc và đun sôi lên trong vòng 15-20 phút là có thể sử dụng được rồi.

 • Bài thuốc 2: 

Nguyên liệu: Sâm nam 12g, Kê huyết đằng 12g, Huyết dụ 08g, Đan sâm 15g, Tô mộc 10g, Huyết giác 10g, Chỉ xác 08g, Xương bồ 10g.

Cách làm: Tất cả những nguyên liệu trên bạn hãy cho vào sắc lấy nước uống hàng ngày.

 • Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: Nhân sâm, mạch môn, toan táo nhân mỗi vị 12g; phục linh, đương quy, sinh địa, thục địa mỗi vị 9g; bá tử nhân, ngũ vị tử mỗi vị 6g; cam thảo 3g.

Cách làm: Bạn hãy sắc tất cả những nguyên liệu trên để sử dụng uống hàng ngày.

Công dụng: Bài thuốc trên dành cho những người bị bệnh Pick gặp phải hiện tượng nói năng lẫn lộn, thường xuyên buồn rầu, trầm tư và việc đi đứng trở nên khó khăn.

 • Bài thuốc 4:

Nguyên liệu :Hoàng liên, cam thảo mỗi vị 3g; hoàng cầm, chi tử, đan bì, uất kim mỗi vị 9g; đại hoàng, mộc thông, đạm trúc diệp mỗi vị 6g; từ thạch, huyền sâm mỗi vị 15g; long cốt 12g; sinh địa 30g.

Cách làm: Cũng giống như những bài thuốc Đông y trên thì bạn cần phải đem tất cả các nguyên liệu trên sắc để uống trong ngày.

Công dụng: Bài thuốc này dành cho những người có biểu hiện đau đầu và thường xuyên gặp phải tình trạng khó ngủ, lo âu, quên quên nhớ nhớ .

Điều trị bằng thuốc nam y

 • Bài thuốc 1:

Nguyên liệu: Rau đắng biển khô.

Cách làm: Bạn có thể dùng rau đắng biển khô để sắc uống hàng ngày hoặc dùng để đun nước tắm cũng rất hiệu quả.

Công dụng: Rau đắng biển khô có tới 20 cho đến 50% hàm lượng bacosides, rất tốt trong việc giúp cải thiện trí nhớ và chống tình trạng lo lắng.

 • Bài thuốc 2

Nguyên liệu:  Lá bạch quả

Cách làm: Bạn có thể cho lá bạch quả vào nước sôi và hãm để sử dụng uống hàng ngày.

Công dụng: thuốc giảm kiểu các tình trạng do bệnh Pick gây nên

Chú ý: Với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu của bác sĩ thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định sử dụng bài thuốc này.

5. Phòng chống bệnh tích

Sau đây là một số cách để phòng chống bệnh Pick hiệu quả mà các bạn cần tham khảo:

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân lớn dẫn tới sự tổn thương của não bộ. Theo nghiên cứu khoa học cho biết thì những người hút thuốc lá gặp rất nhiều bệnh phổ biến như ung thư phổi hoặc bệnh Pick.

Tỷ lệ những người mắc bệnh Pick do sử dụng thuốc lá sẽ gấp đôi so với những người không sử dụng thuốc lá.

Hoạt động thể chất

Khi cơ thể của bạn thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp có một sức khỏe tốt và đẩy lùi được các độc tố ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy bạn cần phải luyện tập thể dục thường xuyên để phòng tránh bệnh Pick.

Bổ sung vitamin D

Theo như các nhà nghiên cứu cho biết thì khi cơ thể của bạn không đủ lượng vitamin D sẽ dẫn tới tình trạng cả phải các bệnh liên quan đến trí não.

Chính vì vậy bạn cần phải bổ sung ngay lập tức lượng vitamin D trong cơ thể để ngăn ngừa bệnh Pick

Ngoài ra cần phải lên cho mình một kế hoạch ăn uống phù hợp với đầy đủ chất dinh dưỡng trong cơ thể. Hãy ăn đúng bữa để đảm bảo sức khỏe.

Luyện tập trí não

Việc bạn thường xuyên luyện tập não bộ đặc biệt là học ngoại ngữ sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ rất tốt.

Phòng ngừa chấn thương đầu

Hãy luôn bảo vệ đầu của bạn khi làm bất cứ công việc gì. Đặc biệt là khi tham gia giao thông thì cần phải đội mũ bảo hiểm.

Từ bỏ rượu bia sẽ giúp phòng tránh bệnh Pick
Từ bỏ rượu bia sẽ giúp phòng tránh bệnh Pick

Kiểm soát lượng rượu

Những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia hoặc cà phê là những người rất dễ gặp phải tình trạng sa sút về trí tuệ.

Chính vì thế bạn cần phải kiểm soát được lượng rượu khi uống, tránh ham vui mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo dõi các chỉ số cơ thể

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của cơ thể và đến thăm khám bác sĩ ít nhất 1 năm 1 lần để phát hiện bệnh kịp thời.

Tương tác xã hội

Bạn cần phải tham gia nhiều hoạt động xã hội và tương tác với nhiều người để bản thân không bị cô đơn, lạc lõng, tránh chứng trầm cảm.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bệnh Pick cũng như là cách phòng ngừa bệnh để các bạn cùng tham khảo.

Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ nắm phần nào kiến thức về loại căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu rõ hơn thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ và các chuyên gia tư vấn để nhận được những thông tin chính xác, cụ thể nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.