Bệnh quai bị là chứng bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thịnh hành nhất ở trẻ em nhỏ.

Với những người mắc bệnh lần trước tiên thường cảm thấy rất lo ngại không biết là có tác động tới tình hình sức khỏe và để lại di chứng sau này hay là không.

Chính vì vậy, tại đây chúng tôi sẽ trình làng đến chúng ta về chứng bệnh này cũng như là phương pháp trị liệu hiệu quả nhất để chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

1. Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị còn được dân gian gọi với cái tên là căn bệnh má chàm bàm. Chứng bệnh này xuất hiện ở toàn bộ mọi lứa tuổi và do một loại vi rút tạo nên.

Quan trọng đặc biệt, với trẻ em nhỏ nằm trong lứa tuổi từ 5 đến 14 tuổi là lứa tuổi thường xuyên gặp phải chứng bệnh này bởi khi đó trẻ có đề kháng kém và chưa nào?thể tự chăm sóc bản thân.

Dấu hiệu nhận ra của nhóm bệnh là các bạn sẽ cảm thấy bị sưng đau tuyến nước bọt, đôi lúc còn kèm theo việc viêm màng não, viêm tụy và Viral tới một vài cơ quan khác.

Bệnh quai bị làm sưng hàm và tuyến nước bọt

Đó là một chứng bệnh có nguy cơ tiềm ẩn lây truyền cao và rất giản đơn để trở thành dịch bệnh ở khắp mọi nơi.

Những nơi thường xuất hiện bệnh quai bị là nơi có nhiều trẻ em nhỏ như trường học, khu vui chơi…

Bệnh này sẽ lây qua đường hô hấp là chủ yếu đa số, đôi lúc nó còn trải qua những vật dụng cá nhân mà bạn thường xuyên sử dụng như khăn mặt, cốc…

Quan trọng đặc biệt, vào ngày xuân và mùa hạ là 2 mùa nhiệt độ xuống thấp, đơn giản dễ dàng để mầm bệnh sinh sôi nảy nở.

2. Nguyên nhân mắc bệnh quai bị

Virus của nhóm bệnh quai bị là loại virus thuộc nhóm Paramyxovirus.  Loại virus này còn có vận tốc lây lan khá nhanh, tại nơi bạn sống chỉ cần một người mắc bệnh là có thể lây truyền bệnh cho tất cả khu vực. Sau đấy là một vài con đường mà bệnh quai bị có thể lây nhiễm:

 • Do người bị hắt xì hơi, ho…, khi đó virut sẽ Viral qua đường không khí vào đường thở của những người khác.
 • Do ăn và uống chung với người bị bệnh.
 • Do người mắc bệnh quai bị và những người thường sử dụng những vật dụng cá nhân chung đụng dẫn tới virus truyền qua đường trung gian là những vật dụng đó.
Trẻ nhỏ là người thường xuyên mắc bệnh quai bị
Trẻ em là người bình thường xuyên mắc bệnh quai bị

Tuy vậy bệnh quai bị chủ yếu đa số gặp ở trẻ em nhỏ nhưng vẫn không Có nghĩa là người lớn có thể tránh được đâu nhé. Bởi vây, dù là lứa tuổi nào thì cũng cần phải xem xét và có cách phòng tránh.

3. Triệu chứng của nhóm bệnh quai bị

Thời kỳ ủ bệnh

Khi chúng ta tiếp xúc với virus tầm khoảng nửa tháng là thời kỳ bạn chính thức cảm thấy có sự thay đổi trong cơ thể. Tuy vậy, khi đó triệu chứng còn chưa nào?rõ ràng.

Thời kỳ phát triển

Trong thời kỳ phát triển này các bạn sẽ cảm thấy cơ thể có một sự thay đổi rõ ràng. Sẽ cảm thấy tình hình sức khỏe yếu dần toàn thân mệt rũ rời và đau nhức, kèm theo đó là một vài những trạng thái như bị sốt nhẹ và tuyến mang tai to dần, đau nhức, nhất là khi nhai.

Thời kỳ toàn phát

Trong thời kỳ này tuyến mang tai của các bạn sẽ sưng to nhiều hơn rất nhiều và gặp phải trạng thái đau nhức ở một bên tai. Sau hai đến ba ngày bên tai còn lại cũng sẽ cảm giác đau theo.

Những tuyến sưng này sẽ lan truyền ra cả bên trước tai, xuống dưới xương gò má, dưới hàm và làm mất đi rãnh dưới hàm.Khi sưng lên thì hai tai của các bạn sẽ trồi ra phía ngoài và xuất hiện nhiều những nốt đỏ.

Tuy vậy, vẫn có những trường hợp bị quai bị nhưng vẫn không xuất hiện những triệu chứng trên và cũng có thể có những trường hợp xuất hiện những triệu chứng trên nhưng vẫn không phải do bệnh quai bị.

Thời kỳ hồi phục

Sau một tuần khi chúng ta đã phát hiện ra bệnh cần phải có những liệu pháp điều trị thì tuyến mang tai khi đó sẽ giảm đau và nhỏ dần theo thời hạn.

Những triệu chứng lúc đầu như viêm họng, hiện tượng đau đầu cũng từ từ giảm dần rồi khỏi hẳn.

4. Những biến tướng của nhóm bệnh quai bị

Có nhiều người chủ quan nghĩ là bệnh quai bị là chứng bệnh chỉ gặp ở trẻ em nhỏ nên nó khá đơn giản.

Tuy vậy, nếu không có cách điều trị ngay bây giờ thì bạn vẫn có thể xẩy ra những biến tướng gây nguy hiểm cho người bị bệnh mà bạn không thể lường trước được.

Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

Biến tướng viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn sản xuất hiện ở người bệnh nam, nhất là những người bệnh ở tuổi dậy thì.

Triệu chứng rõ ràng của nhóm bệnh này sẽ là bị sốt cao và ớn lạnh, kèm theo đó là trạng thái bị buồn nôn đau bụng.

Các bạn sẽ thấy được hiện tượng 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn bị sưng đau rất nhiều so với thông thường và cảm xúc rát bỏng vô cùng không dễ chịu. Nếu không điều trị ngay bây giờ thì chỉ với sau 2 đến 3 tháng mắc bệnh tinh hoàn có thể bị teo tóp gần một nửa. Điều này là vô cùng nguy hiểm bởi vì nó có thể dẫn tới vô sinh.

Với những người khi đã mắc phải bệnh này thì nếu sốt càng tốt chứng tỏ bệnh ngày càng nặng.

Thường thì, sẽ chỉ ra mắt trong vòng 5 ngày, tuy vậy vẫn có những trường hợp có thể nối dài đến 2 tuần làm tác động tới quality cuộc sống.

Viêm buồng trứng

Trên toàn cầu hiện nay có đến 7% phụ nữ bị viêm nhiễm buồng trứng do quai bị. Triệu chứng thường thấy là đau ê ẩm ở dưới bụng và có thể ra huyết trắng không bình thường.

Nếu như không có liệu pháp điều trị ngay bây giờ rất giản đơn xẩy ra viêm màng não, làm tác động tới cuộc sống sau này.

Viêm tụy

Cũng có thể có nhiều người gặp trạng thái viêm tụy do biến tướng của quai bị. Tuy vậy, những người gặp trạng thái này thường không thật trầm trọng mà chỉ xuất hiện một vài hiện tượng như: đau bụng giữa, ăn không ngon, tiêu chảy, vàng da…

Trạng thái bị viêm nhiễm tụy thường rất hiếm gặp ở người mắc bệnh quai bị nhưng vẫn không phải là không có. Theo như khoa học kiểm chứng thì trong số 200.000 người mắc bệnh sẽ có một người gặp phải trường hợp mất thính lực.

Sẩy thai

Thường thì, so với phụ nữ mang thai thì trong quy trình mang thai không nên mắc bệnh bởi vì nó có thể làm tác động tới thai nhi. Và nếu phụ nữ mắc bệnh quai bị trong những khi mang thai thì sẽ xuất hiện thể dẫn tới thời sảy thai hoặc thai nhi khi sinh ra sẽ bị dị tật.

Vấn đề không bình thường ở thị giác

Bệnh quai bị cũng đều có thể làm tác động tới thị giác và gây một vài biến tướng như viêm tuyến lệ gây giảm thị lực. Trạng thái này sẽ phục hồi sau khoảng nửa tháng và không khiến nguy hiểm.

5. Triết lý trị liệu bệnh quai bị

Trong ngành Y khoa hiện nay vẫn không tìm ra được một bài thuốc nào để sở hữu thể trị liệu được virus của nhóm bệnh quai bị.

Những BS chỉ có thể trị liệu được những triệu chứng cũng như là giúp cơ thể tăng sức khỏe để sở hữu thể đẩy lùi dịch bệnh.

Sau đấy là một vài cách trị liệu triệu chứng mà chúng ta nên biết:

Cách trị quai bị có triệu chứng viêm sưng tuyến nước bọt

Với những người bệnh bị viêm nhiễm tuyến nước bọt thì cần phải có thời hạn cách li để tránh lây nhiễm sang người khác.

Thời hạn tối thiểu để cách ly là 2 tuần, nhất là tuần trước tiên. Để ý nên dùng đồ nóng chườm vùng hàm bị sưng và sử dụng kèm theo những loại thuốc chữa bệnh giảm đau như aspirin, paracetamol.

Ngoài ra, việc xúc miệng nước muối thường xuyên cũng rất được xem là là cách vệ sinh là loại bỏ nhanh gọn lẹ vi khuẩn xấu bên trong khoang miệng.

Phương pháp trị liệu quai bị có triệu chứng viêm sưng tinh hoàn

Khi bị viêm nhiễm tinh hoàn bạn bắt buộc phải nằm nghỉ ngơi thư dãn tĩnh dưỡng tận nơi đến một khi tinh hoàn không còn sưng nữa.

Để ý trong thời hạn này luôn luôn phải mặc quần lót và có thể phối hợp chườm ấm. Có thể sử dụng những loại thuốc chữa bệnh giảm đau như paracetamol 10mg/kg/mỗi 8 giờ để giảm trạng thái đau nhức và không dễ chịu trong cơ thể.

Kèm theo đó bạn cũng có thể dụng coritcoid trong vòng 1 tuần đầu để chống viêm.

Cách trị quai bị khi có triệu chứng viêm sưng não – màng não

Nếu như có dấu hiệu bị viêm nhiễm màng não cần đến ngay BS để được kiểm tra sức khỏe. Những BS có thể chọc dò tủy sống để lấy dịch não tủy giúp cho mình hạn chế được những áp lực lên nội sọ.

Thuốc đặc trị với triệu chứng này là dung dịch glucose 30% và manitol 20%, kèm theo đó là những dịch tương ứng khác.

Nếu như có bội nhiễm thì những BS sẽ cho sử dụng loại kháng sinh thích hợp.

Trị quai bị khi có triệu chứng viêm sưng tụy

Sử dụng khăn để dùng đồ nóng chườm vùng thượng vị và cùng với thuốc giảm đau nếu như khách hàng quá đau. Nên ăn những thức ăn thêm và lỏng để dễ tiêu hóa.

Thăm khám bác sĩ khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh quai bị
Thăm khám BS khi xuất hiện những dấu hiệu của nhóm bệnh quai bị

6. Chế độ chăm sóc cho người mắc bệnh quai bị

Chế độ nghỉ ngơi thư dãn

 • Trong suốt thời kỳ bị sốt và có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh quai bị thì nên nằm nghỉ ngơi thư dãn để khỏi hẳn và cách ly với mọi người.
 • So với người bệnh nam nên tránh thao tác nặng chính vì điều này còn có thể tạo cho tinh hoàn bị sưng to.
 • Với vùng tuyến bị sưng đau thì sẽ xuất hiện thể sử dụng một miếng gạc ấm sẽ giúp đỡ giảm đau.

Chế độ ăn uống

 • Nên uống nhiều nước trắng tinh khiết bởi vì nó có thể giảm sưng hiệu quả. Những đồ uống có chứa axit thì nên tránh bởi vì nó có thể gây kích thích những tuyến mang tai và tạo ra nhiều nước bọt gây đau thường xuyên hơn.
 • Những thức ăn nếp như xôi, bánh chưng, bánh giầy nên hạn chế chính vì nó sẽ làm cho hàm của khách hàng trở nên sưng to và không dễ chịu, tác động tới quy trình ăn và uống.
 • Tốt nhất là nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và tránh đồ kích thích.

Thói quen sinh hoạt

Kiêng tắm nước lạnh: Những người bị quai bị cần phải kiêng lạnh và luôn luôn giữ ấm cho cơ thể. Bởi vậy không nên tắm với nước lạnh và ngâm mình quá lâu trong nước. Đồng thời cùng lúc cũng cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để dịch bệnh không phát triển và lây lan.

Kiêng ra gió: Tuyệt đối tránh ra gió trong suốt thời hạn mắc bệnh chính vì nó có thể làm cho vùng quai bị sưng to nhiều hơn và khi ra ngoài không khí sẽ làm phát tán mầm bệnh khiễn cho tác động tới nhiều người khác.

7. Cách phòng bệnh quai bị

Ở bên cạnh việc trị liệu những triệu chứng rõ ràng thì bạn cũng cần phải có phương pháp phòng ngừa để tránh mắc phải bệnh quai bị.

Khi trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi là thời hạn tốt nhất để lấy trẻ đi tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh quai bị.

Tuy vậy, ngẫu nhiên một thời điểm nào trên 1 tuổi vẫn cũng đều có thể tiêm phòng ngừa nếu trẻ chưa nào?bị khi nào.

Nên dùng khẩu trang khi tiếp xúc với người bị quai bị
Nên sử dụng khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người bị quai bị

Thường thì, thanh thiếu niên trong thời kỳ phát triển và những người bình thường xuyên phải thao tác ở môi trường xung quanh đông đúc thì tốt nhất là nên tiêm vắc xin để phòng ngừa bệnh giúp đảm bảo an toàn và tin cậy cho cơ thể.

Một vài trường hợp không nên tiêm vắc xin:

 • Trẻ dưới 1 tuổi không được phép tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh quai bị.
 • Những người đang bị sốt hoặc đang trong quy trình trị liệu phóng xạ.
 • Phụ nữ đang mang thai

Có một vài trường hợp sau khoản thời gian đã tiêm vắc xin thì người bị bệnh vẫn có thể mắc bệnh bởi rất nhiều nguyên nhân như môi trường xung quanh hay do sức khỏe yếu.

Liệu pháp để cách ly với người mắc bệnh quai bị:

 • Khi chúng ta tiếp xúc với người mắc bệnh quai bị thì cần phải đeo khẩu trang y tế và tránh việc sử dụng chung những đồ sử dụng cá nhân.
 • Những người bị bệnh cần phải tránh tiếp xúc với người khác cho tới một khi vùng sưng không còn đau và sưng nữa. Quan trọng đặc biệt, nếu là trẻ em nhỏ thì những bậc phụ huynh nên cho trẻ ở nhà đến khi thôi bệnh để tránh lây lan sang chúng ta trong trường.

Trên đấy là những thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn gửi tới chúng ta về chứng bệnh quai bị để chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

Tuy đây không phải là một chứng bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu như khách hàng không có cách phòng ngừa và điều trị ngay bây giờ thì rất giản đơn xẩy ra những biến tướng không hay.

Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng những thông tin mà chúng tôi hỗ trợ sẽ giúp cho bạn phần nào đó có được kỹ năng có ích sẽ giúp đỡ cơ thể của bạn và mái ấm gia đình luôn luôn khỏe mạnh.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.


Leave A Reply