Bệnh rối loạn kinh nguyệt: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những hiện tượng không bình thường Note tình hình sức khỏe phái nữ đang gặp phải vấn đề nào khác. Vậy rõ ràng rối loạn kinh nguyệt là gì?

Ngay trong nội dung bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ những thông tin đơn giản về bệnh rối loạn kinh nguyệt: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa.

Hy vọng sẽ hỗ trợ các thiếu nữ nắm rõ hơn về hiện tượng này và có liệu pháp bảo vệ tốt tình hình sức khỏe.

1. Bệnh rối loạn kinh nguyệt là gì?

Bệnh rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt ra mắt không đồng đều, kèm theo những không bình thường xuất hiện khi hành kinh như: màu sắc và lượng máu kinh thay đổi, thống kinh (đau bụng dữ dội khi hành kinh)…

Bệnh rối loạn kinh nguyệt thường bao gồm nhiều hiện tượng khác nhau như: kinh nguyệt đến muộn, rong kinh, bế kinh, vô kinh…

Đấy là hiện tượng thường gặp ở phái nữ, nhất là những nữ giới vừa bước vào tuổi dậy thì. Hiện tượng này nối dài có thể mối đe dọa trực tiếp đến tình hình sức khỏe cũng như thiên chức làm mẹ của chị ý em phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?
Rối loạn kinh nguyệt là gì?

2. Nguyên nhân

Dậy thì và trước lúc mãn kinh

Vào thời điểm dậy thì và trước lúc mãn kinh, kinh nguyệt của phái nữ thường không đồng đều. Khi vừa dậy thì, nội tiết tố nữ trong cơ thể mới được giải phóng và cơ thể cần phải có thời hạn để thích ứng.

Phải mất khoảng từ là 1 đến hai năm để chu kỳ kinh nguyệt sinh hoạt ổn định. Với những chị em bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, lượng hormone trong cơ thể dần suy giảm khiến cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường.

Do mắc những tình trạng bệnh phụ khoa

Những tình trạng bệnh như: buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng… có thể gây mất cân bằng và điều độ hormone estrogen. Trong những lúc đó, hormone estrogen có mối quan hệ mật thiết với quy trình điều hòa kinh nguyệt ở phái nữ.

Vì thế, những chị em mắc phải những bệnh kể trên rất dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Mất cân bằng và điều độ nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ bao gồm estrogen và progesterone, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Cơ chế tiết ra những hormone này rất phức tạp, và có liên quan đến sinh hoạt của 3 cơ quan: vùng dưới đối, tuyến yên, buồng trứng.

Chỉ một trong 3 cơ quan này gặp vấn đề {đều có thể} gây mất cân bằng và điều độ nội tiết tố. Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt của các thiếu nữ ra mắt không đồng đều.

Stress là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Stress là một trong những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Stress, không thoải mái quá mức cần thiết

Khi bị stress, tâm lý không thoải mái trong thời hạn dài sẽ khiến cho cơ thể tiết ra hormone cortisol. Loại hormone này tác động trực tiếp đến quy trình sản xuất estrogen và progesterone.

Từ đó gây mất cân bằng và điều độ nột tiết tố, dẫn theo bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống chưa nào?hợp lý

Khi các thiếu nữ ăn và uống thất thường, thiếu chất đủ chất, uống ít nước… sẽ cản trở cơ thể tiết ra hormone estrogen. Điều này còn có thể tạo nên bệnh rối loạn kinh nguyệt, rõ ràng là lượng máu kinh ra ít đi hay thậm chí là mất kinh.

Hoạt động quá sức

Rèn luyện cơ thể là việc làm tốt, nhưng chỉ nên luyện tập những môn thể thao thích nghi với thể lực của bạn.

Nếu hoạt động và luyện tập thể thao quá sức sẽ gây tiêu tốn nguồn năng lượng và sụt cân nhanh gọn, cũng như tác động đến sinh hoạt điều hòa kinh nguyệt của bộ não.

Công dụng phụ của thuốc

Sử dụng thuốc kháng sinh dài ngày, thuốc ngừa thai hoặc một vài loại thuốc chữa bệnh trị liệu bệnh khác cũng đều có thể gây ra những công dụng phụ như chậm kinh, mất kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đồng đều…

3. Dấu hiệu nhận ra bệnh

Màu sắc da thay đổi

Kinh nguyệt không đồng đều thường đi cùng với trạng thái rối loạn nội tiết tố, nên khi đó cơ thể phái nữ sẽ có được nhiều thay đổi khiến cho da xanh xao, xám xịt, xuất hiện nhiều vết nám và rạn da.

Số ngày hành kinh và lượng máu kinh không bình thường

Thông thường số ngày hành kinh là khoảng 3 – 5 ngày, lượng máu kinh từ 40 – 80ml. Nếu số ngày hành kinh nối dài và lượng máu kinh ra nhiều, thấm ướt băng vệ sinh chỉ với sau 1 giờ thì sẽ xuất hiện thể là dấu hiệu của hiện tượng rong kinh.

trái lại, nếu lượng máu kinh ra ít, chỉ dính một chút trên băng vệ sinh hằng ngày, lượng máu kinh trong cả chu kỳ kinh nguyệt chỉ hơn 20ml thì sẽ xuất hiện bạn đang gặp phải trạng thái kinh nguyệt ra ít.

Đau bụng dữ dội là triệu chứng thường gặp khi bị rối loạn kinh nguyệt
Đau bụng dữ dội là triệu chứng thường gặp khi bị rối loạn kinh nguyệt

Đau bụng dữ dội khi hành kinh

Hầu như phái nữ mắc bệnh đều có hiện tượng đau bụng dữ dội trong thời hạn hành kinh. Những lần đau thường nối dài khiến cho các thiếu nữ xanh xao, mệt rũ rời, mất sức… gây tác động đến công việc hằng ngày của các thiếu nữ.

Máu kinh có sự thay đổi

Thông thường máu kinh có red color thẫm, hơi nhầy và hơi tanh. Nếu máu kinh trở nên sẫm màu hơn, thậm chí chuyển sang màu đen và có lẫn máu cục, có mùi hôi không dễ chịu… thì thời gian làm việc bạn mắc bệnh rối loạn kinh nguyệt là rất rộng lớn.

Kinh nguyệt đến sớm

Ngày hành kinh của các thiếu nữ đột ngột đến sớm hơn 7 ngày, 1 tháng có kinh 2 lần… đều là những dấu hiệu không bình thường, chứng tỏ bạn bị rối loạn kinh nguyệt, rõ ràng là kinh nguyệt đến sớm.

Kinh nguyệt đến muộn

Kinh nguyệt của các thiếu nữ đến chậm khoảng 7 ngày so với chu kỳ kinh trước thì rất có thể bạn bị chậm kinh. Đấy là một dấu hiệu thịnh hành của nhóm bệnh, thường gặp khi các thiếu nữ uống thuốc kháng sinh nối dài…

Mất kinh

Mất kinh được phân chia thành 2 dạng là mất kinh nguyên phát và thứ phát, những trường hợp mất kinh nguyên phát là từ lúc dậy thì đến tuổi trưởng thành không hề có kinh.

Mất kinh thứ phát là trạng thái chị em phụ nữ vẫn hành kinh lúc đến tuổi dậy thì, nhưng sau đó vì một vài nguyên nhân như:

Rối loạn nội tiết tố, mắc bệnh viêm phụ khoa, gặp công dụng phụ khi uống thuốc tránh thai… mà kinh nguyệt không xuất hiện nữa.

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Trị liệu bệnh bằng phương pháp Đông Y

  • Phương thuốc 1

Sẵn sàng: Hoàng kỳ 20g, đương quy 15g, kê huyết đằng 12g, 2 quả trứng gà, một lượng đường đỏ vừa đủ.

Cách tiến hành: Cho toàn bộ những vị thuốc trên vào nồi, đổ ngập nước và nấu đến khi trứng chín. Bỏ bã thuốc và bóc tách bỏ vỏ trứng, thêm đường đỏ vào đung nóng nhỏ lửa trong vòng 10 phút.

Ăn trứng và uống nước thuốc (tạo thành 2 lần/ ngày).

Công dụng: Điều hòa kinh nguyệt, bổ khí huyết. Thường được sử dụng cho những trường hợp cơ thể phát dục chưa nào?hoàn thiện, kinh nguyệt không đồng đều, lượng huyết ít, đau bụng kinh, mệt rũ rời, chứng biếng ăn, mất ngủ…

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp Đông Y
Trị liệu rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp Đông Y
  • Phương thuốc 2

Sẵn sàng: Ích mẫu thảo 30g, hương phụ (củ gấu) 20g, trần bì 10g, trứng gà 2 quả, một lượng đường đỏ vừa đủ.

Cách tiến hành: Cho những vị thuốc trên và trứng gà vào nồi, đổ ngập nước và đun đến khi trứng chín. Sau đó bóc tách bỏ vỏ trứng, lọc bỏ bã thuốc, thêm đường đỏ và đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút.

Uống thuốc và ăn trứng, tạo thành 2 lần/ ngày.

Công dụng: Thanh can, giải uất, hoạt huyết. Sử dụng cho những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do can uất, kỳ kinh không có quy luật, trướng bụng trước và trong lúc hành kinh, sắc huyết tối…

  • Phương thuốc 3

Sẵn sàng và tiến hành: Ích mẫu thảo 30g, hồng hoa 5g, sơn tra 15g, 2 quả trứng gà, đường đỏ vừa đủ. Sắc thuốc, uống thuốc tương tự như phương thuốc 1 và 2.

Công dụng: Hóa ứ, giải uất, hoạt huyết. Thường được sử dụng cho những trường hợp kinh nguyệt không bình thường do can uất, huyết ứ, hành kinh không theo quy luật, máu kinh vón cục…

  • Phương thuốc 4

Sẵn sàng và tiến hành: Gừng tươi 15g, ngải cứu 10g, quế chi 10g, trứng gà 2 quả, một lượng đường đỏ vừa đủ. Sắc và uống tương tự như 3 phương thuốc trên.

Công dụng: Ôn kinh, tán hàn; thích hợp sử dụng trong những trường hợp kinh nguyệt không bình thường do ngưng trệ khí huyết vì bị ướt nước mưa, cảm ổm trước hoặc trong lúc hành kinh.

Trị liệu bằng phương pháp Nam Y

  • Chữa rối bệnh rối loạn kinh nguyệt bằng nước ép mùi tây

Tác dụng: Mùi tây là một trong những loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ trị liệu kinh nguyệt không đồng đều.

Cách tiến hành: Rất đơn giản, bạn chỉ lấy một lượng mùi tây vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước. Từng ngày, chị em phụ nữ chỉ uống khoảng 75ml nước ép mùi tây và kiên trì trong thời hạn dài thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần dần ổn định.

Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng gừng
Hỗ trợ trị liệu rối loạn kinh nguyệt bằng gừng
  • Khám chữa rối loạn kinh nguyệt bằng gừng

Tác dụng: Làm ấm cơ thể, giảm đau bụng cũng như một vài vấn đề thường gặp trong thời hạn hành kinh, giúp cơ thể cảm thấy thoải mái và thoải mái.

Cách tiến hành: Gừng tươi rửa sạch, đập dập hoặc thái nhuyễn, đun hay ngâm với nước sôi. Uống khi nước gừng còn ấm, uống ngày 3 lần.

  • Khám chữa rối loạn kinh nguyệt bằng củ cải đường

Tác dụng: Nước ép củ cải đường có thể giúp tinh giảm hiện tượng kinh nguyệt không đồng đều và những triệu chứng không dễ chịu do bệnh phát sinh.

Cách tiến hành: Củ cải đường rửa sạch, ép lấy nước, uống ngày 2 lần. Kiên trì trong thời hạn dài kinh nguyệt sẽ dần dần ổn định lại.

  • Khám chữa rối loạn kinh nguyệt bằng hạt rau mùi

Tác dụng: Hạt rau mùi có công dụng cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều, điều hòa kinh nguyệt. Do đó nó rất thích phù hợp với những trường hợp rong kinh, máu kinh ra nhiều…

Cách tiến hành: Lấy khoảng 6g hạt rau mùi mang đi đung nóng với 500ml nước, đun đến khi nước còn khoảng 1 bát thì ngừng lại, sau đó đổ ra cốc và uống.

Kiên trì uống nước hạt rau mùi hằng ngày các bạn sẽ nhận thấy hiệu quả đáng kể đấy.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Rối loạn kinh nguyệt có thể tác động đến tình hình sức khỏe sinh sản và thiên chức làm mẹ của phái nữ. Vì thế, để tránh mắc phải bệnh rối loạn kinh nguyệt và bảo vệ tình hình sức khỏe nói tóm lại, các thiếu nữ cần lưu ý những điều tại đây:

Vệ sinh thân thể đúng cách dán

Phải giữ gìn vệ sinh thân thể thật sạch và tiến hành vệ sinh vùng kín đúng cách dán. Rõ ràng là vệ sinh vùng kín hằng ngày, sau khoản thời gian tiểu tiện, trước và sau khoản thời gian quan hệ tình dục.

Đồng thời cùng lúc nên vệ sinh theo hướng từ xưa ra sau để tránh vi khuẩn đi từ lỗ đít sang âm đạo gây viêm và lây nhiễm đường sinh dục – một trong những nguyên nhân tạo nên bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng ngừa bệnh rối loạn kinh nguyệt
Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp phòng ngừa bệnh rối loạn kinh nguyệt

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Ăn nhiều rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu vitamin B như thịt bò, cá, trứng, sữa… Hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều chất béo, những loại đồ uống chứa kích thích (cafe, bia, rượu…)

Tập luyện thể dục thể thao vừa tầm sức

Tập luyện thể dục thể thao điều độ. Các cô gái nên lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng và thích nghi với thể lực của bạn như: đi lại, yoga, bơi lội, cầu lông…

Tránh stress và không thoải mái

Giảm stress và những gánh nặng công việc bằng phương pháp thư giãn, nghỉ ngơi thư dãn, vui chơi hay du ngoạn… để lấy lại sự cân bằng và điều độ của cơ thể, tránh trạng thái mất cân bằng và điều độ nội tiết tố dẫn theo kinh nguyệt không đồng đều.

Hy vọng, qua nội dung bài viết trên sẽ hỗ trợ phái nữ nắm được những kỹ năng đơn giản về loại bệnh rối loạn kinh nguyệt, từ đó có hướng phòng tránh cũng như trong lúc này phát hiện và trị liệu bệnh. Chúc chúng ta có một tình hình sức khỏe tốt.

Lưu ý: Nội dung nội dung bài viết trên chỉ mang ý nghĩa xem thêm và hỗ trợ phần nào đó kỹ năng về loại bệnh rối loạn kinh nguyệt.

Chính vì thế, khi nhận thấy kinh nguyệt không đồng đều các thiếu nữ hãy đến gặp ngay Bác Sỹ để được thăm khám, xác định trạng thái tình hình sức khỏe và có hướng trị liệu thích hợp, hiệu quả.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.