Bệnh sởi: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Bệnh sởi là một chứng bệnh khá thịnh hành hiện nay, nhất là so với trẻ em thì dễ mắc bệnh hơn. Tuy là thịnh hành nhưng nhiều người vẫn thường chủ quan, không tìm hiểu và xem là chứng bệnh thường thì.

Nhưng nếu không phát hiện và sử dụng phương pháp trị liệu ngay bây giờ, sẽ dễ tạo ra nhiều biến đổi nguy hiểm cho chính tình hình sức khỏe và tạo ra nhiều biến đổi.

Vậy nên những thông tin mà chúng tôi tìm ra tại đây liên quan đến bệnh sởi, hy vọng sẽ hỗ trợ ích được cho mọi người.

Bệnh sởi là căn bệnh ra làm sao

1. Bệnh sởi là căn bệnh ra làm sao?

Sởi là một chứng bệnh truyền nhiễm do virus tạo ra, bệnh thường được lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp.

Bệnh sởi cũng đều có những triệu chứng như cảm sốt thường thì, nhưng sẽ còn tác động đến đường tiêu hóa và kết mạc thị lực, nổi phát ban,…

Sau dần sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bệnh nhân giảm thiểu và hạn chế rất nhiều, và dễ tạo ra những biến đổi nguy hiểm.

Virus sởi nguy hiểm
Virus sởi nguy hiểm

Bệnh thường xẩy ra theo mùa nhất và chủ yếu đa số thịnh hành hầu như ở trẻ em, trẻ sơ sinh và nhiều trường hợp người lớn cũng dễ mắc bệnh.

Đặc trưng của nhóm bệnh sởi là vận tốc lây lan rất nhanh, chỉ từ thời điểm mắc bệnh đến lây nhiễm sang người khác chỉ trong một ngày.

Tính đến nay đã có tới 10% tỉ lệ trẻ em tử vong do bệnh sởi, và tỉ lệ mắc bệnh chiếm tới 65%. So với trẻ em nếu không phát hiện và trị liệu ngay bây giờ thì dễ kéo theo biến đổi và tử vong bất kì lúc nào.

2. Nguyên nhân

Bệnh sởi là căn bệnh được hình thành do virus siêu vi sởi, thường ấn náu trong mũi và họng của bệnh nhân. Nên rất dễ dàng lây lan từ người này sang người khác bởi 2 cách:

 • Virus tiếp xúc trực tiếp khi bệnh nhân rỉ tai, hắt xì hơi, ho, bắn nước bọt,… khiến cho người thường vô tình hít vào thì ngay lúc đó sẽ bị lây nhiễm.
 • Trong nhiều trường hợp thì nước bọt của bệnh nhân tiếp xúc vào đồ đạc, vật dụng xung quanh. Nên khi chúng ta vô tình chạm vào và đưa trực tiếp lên miệng, mũi đồng thời cùng lúc sẽ khiến cho virus sởi xâm nhập vào cơ thể.

Trong những trường hợp nếu bệnh nhân chưa nhỉ?tiêm phòng vacxin sởi, sẽ khiến cho cơ thể không có sức khỏe và hệ miễn dịch chống lại bệnh.

Thì tới 90% sẽ mắc bệnh, và nếu không phát hiện trị liệu bệnh sởi ngay bây giờ sẽ tạo ra nhiều biến đổi nguy hiểm hơn.

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Triệu chứng của nhóm bệnh sởi thường giống với bệnh sốt phát ban, nên nhiều người bình thường chủ quan và không tìm ra được phương pháp trị liệu thích hợp càng khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn.

Xuất hiện các nốt phát ban trên toàn cơ thể khi mắc bệnh sởi
Xuất hiện những nốt phát ban trên toàn cơ thể khi mắc bệnh sởi

Khi virus mới tiếp xúc thì chưa nhỉ?có dấu hiệu rõ ràng, đấy là mức độ virus ủ bệnh và mất khoảng 2 tuần thì mới có những dấu hiệu ra bên phía ngoài như:

 • Sốt nhẹ rồi đến nặng dần, ho khan, ho không có đờm, nước mũi chảy, thị lực đỏ, không dễ chịu khi thấy ánh sáng hay nóng, cơ thể bị nổi hạch, đau trong cổ họng, đâu đầu.

Hơn nữa thì bệnh sởi sẽ có được những dấu hiệu qua 4 thời kỳ như sau:

 • Thời kỳ virus chính thức ủ bệnh: Thường chỉ có dấu hiệu sốt nhẹ
 • Thời kỳ phát triển:

Là mức độ bệnh dễ lây lan nhất, nối dài từ 3-5 ngày với những triệu chứng như: Sốt từ 39-40 độ C, sốt cao kèm theo co giật, cơ thể mệt rũ rời, làm cho đầu đau, đau nhức xương khớp, kết mạc thị lực đỏ, ho có đờm, khàn giọng, sợ ánh sáng, hắt xì hơi, sổ mũi, nhiều trường hợp còn tạo ra triệu chứng tiêu chảy.

 • Thời kỳ phát ban:

Chính thức xuất hiện triệu chứng phát ban trước hết ở sau tai, từ từ lan đến má, ngực, bụng và những chi trên trong tầm 24 giờ.

Sau một ngày thì ban chính thức lan dần xuống sống lưng, xuống tay và sau cùng là xuống 2 chân. Những nốt ban có màu hồng nhạt, thường kết thành từng mảng, khi ấn mạnh vào thì mất.

Trong những trường hợp bệnh nguy kịch còn kèm theo trạng thái chảy máu mũi, xuất huyết đường tiêu hóa.

 • Thời kỳ phục hồi bệnh:

Chính thức những nốt ban lặn và biến mất dần, đề lại những vết thâm đen do phát ban ở trên da.

4. Cách trị liệu

Hiện nay bệnh sởi không thực sự nguy hiểm nếu phát hiện và trị liệu ngay bây giờ, đặc trưng việc vận dụng những phương thuốc y học phương đông luôn luôn được lựa chọn nhiều.

Vậy nên sau đấy là một vài phương thuốc trị liệu bệnh sởi hiệu quả bằng thuốc Đông Y và thuốc Nam như:

Trị liệu bằng Đông Y

Do bệnh sởi phát triển theo 4 thời kỳ nên sẽ có được những phương thuốc tương tự sau

 • Phương thuốc trị liệu bệnh sởi mức độ đầu

Vật liệu: Sinh khương 2 lát, quế chi 5g, thăng ma 6g, lô căn 9g, kim ngân hoa 9g, tang diệp 5g, thuyền thoái 2g, cúc hoa 3g, ngưu bàng tử 6g, tây hà liễu 6g, liên kiều 6g, bạc hà 3g, kinh giới 3g, tiền hồ 3g

Cách triển khai: Lấy toàn bộ nguyên vật liệu đem sắc cùng với cùng một lít nước sạch, cho tới khi chỉ từ khoảng tầm 200ml. Phân thành 4 lần uống trong ngày trước lúc ăn, nên uống khi thuốc còn ấm sẽ công hiệu cao hơn.

 • Trị liệu bệnh sởi ở mức độ thứ 2

Vật liệu: Kinh giới tuệ 4g, cát cánh 6g, hạnh nhân 6g, hoàng cầm 6g, thuyền thoái 6g, bạc hà 30g, lô căn 12g, sinh thạch cao 18g, liên kiểu 10g, kim ngân hoa 10g.

Cách triển khai: Cũng tương tự như phương thuốc trên và chia đều cho các phía ngày uống 3 lần trước lúc ăn, kiên trì trong vòng 1 tuần sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rất nhiều.

 • Trị liệu bệnh sởi ở mức độ thứ 3

Vật liệu: Sử dụng gia bột linh dương giác 1g, có thể hòa cùng với hai phương thuốc trên làm cho người bệnh sử dụng.Mỗi ngày sẽ uống 1 thang và tạo thành 4 lần uống trong ngày.

Hơn nữa có thể vận dụng phương thuốc: Đại thanh diệp 6g, thuyền thoái 6g, liên kiều 10g, lô căn 8g, phù bình 6g, ngưu bàng tử 8g, kim ngân hoa 12g.

Lấy những nguyên vật liệu đem sắc với cùng một,2 lít nước, cho tới khi chỉ từ khoảng 300ml để chia đều cho các phía uống trong ngày và sử dụng trong 3 ngày liên tục.

 • Trị liệu bệnh sởi ở mức độ thứ 4

Vật liệu: Linh dương giác 6g, câu đằng 6g, gia toàn yết 3g, mạch môn 10g, sinh cam thảo 4g, đại thanh diệp 10g, thiên hoa phấn 10g, thuyền thoái 4g, hạnh nhân 6g, sinh thạch cao 10g, xuyên bối mẫu 10g. kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g.

Cách triển khai: Sắc nguyên vật liệu cùng với cùng một,5 lít nước cho tới lúc còn khoảng 500ml và chia uống 3 lần trong ngày, sử dụng liên tục trong 5 ngày liền.

Với những phương thuốc Đông Y trên thì cần phải sử dụng đúng không dùng, liều lượng mà Bác Sỹ kê ra. Tránh lạm dụng quá sẽ tạo ra nhiều công dụng phụ không mong muốn cho người bệnh.

Trị liệu bằng thuốc Nam

Cũng như trị liệu theo phương pháp Đông Y, thì với những phương thuốc Nam cũng tạo thành 4 thời kỳ như sau:

 • Thời kỳ trước hết mắc bệnh sởi

Vật liệu: Đậu cọc rào 12g, cam thảo đất 12g, rau rệu 16g, lá diếp cá 16g

Cách triển khai: Nên lựa chọn những nguyên vật liệu càng tươi càng tốt, rửa sạch rồi đem đi sắc cùng với 300ml cho tới lúc còn khoảng 150ml. Phân thành 2 lần uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm thì hiệu quả sẽ cao hơn.

 • Thời kỳ thứ hai của nhóm bệnh sởi

Vật liệu: Củ sắn dây 12g, ngân hoa 16g, sài đất 16g, cam thảo đất 12g, sa sâm 12g, mạch môn 12g, lá tre 20g.

Cách triển khai: Lấy những nguyên vật liệu đem đi rửa sạch rồi đem đi sắc cùng với 600ml nước sạch, sắc cho tới lúc còn lại khoảng 300ml.

Có thể tạo thành nhiều lần uống, mỗi lần uống từ 30-40ml và cứ cách khoảng 3 giờ uống một lần.

 • Thời kỳ thứ 3 của nhóm bệnh sởi

Vật liệu: Thông bạch 12g, đạm đậu xị 12g, cát căn 8g, khương hoạt 4g, phòng phong 12g, ngưu bàng 12g, thăng ma 8g, tiền hồ 8g, bạc hà 4g, kinh giới 12g.

Cách triển khai: Lấy những nguyên vật liệu đem sắc cùng với 500ml cho tới lúc còn 200ml, tạo thành ngày uống 2 lần trước lúc ăn.

Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 tháng, sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần.

 • Thời kỳ thứ 4 của nhóm bệnh sởi

Vật liệu: Trúc nhự 8g, chỉ xác 8g, la bắc tử 12g, liên kiều 12g, qua lâu nhân 8g, cam thảo 4g, bạch giới tử 8g, đởm nam tinh 12g, cát cánh 8g, đình lịch tử 12g.

Cách triển khai cũng như tự như những phương thuốc trên, ngày chỉ sử dụng 1 thang và sử dụng liên tục trong vòng 3 ngày.

5. Cách phòng ngừa

Để phòng ngừa bệnh sởi một cách hiệu quả thì mọi người nên để ý một vài phương pháp sau:

Giữ vệ sinh nơi ở thật sạch sẽ

Thường xuyên lau chùi và vệ sinh nhà cửa, vườn tược thật sạch sẽ. Nên sử dụng những dung dịch tiệt trùng mỗi lần lau dọn thay vì chỉ sử dụng nước, nhất là nhà vệ sinh.

Vệ sinh thân thể thật sạch sẽ

Vệ sinh thân thể thật sạch sẽ không chỉ là phòng ngừa bệnh sởi mà còn khiến cho phòng ngừa nhiều bệnh về da khác, đặc trưng so với trẻ em thì nên vệ sinh bằng nước ấm có pha thêm ít thảo dược như: Lá trà xanh, lá mùi, bồ kết,… sẽ giúp diệt vi khuẩn.

Nên thay và giặt giũ, phơi nắng chăn ga gối, quần áo hằng ngày sẽ giúp loại trừ vi khuẩn một cách tốt nhất.

Hạn chế tiếp xúc với những mầm bệnh

Để tránh lây nhiễm bệnh sởi thì nên đeo khẩu trang chống bụi khi ra những nơi đông người, tiếp xúc với người có dấu hiệu mắc bệnh.

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc những nơi đông người
Đeo khẩu trang chống bụi khi tiếp xúc những nơi đông người

Nên cách ly bệnh nhân với người thường, khi thấy những dấu hiệu lạ thì nên tới ngay trung tâm y tế để được kiểm tra và tìm ra nguyên nhân đúng chuẩn.

Tiêm phòng vacxin sởi theo chu kỳ

Tiêm phòng vacxin sởi là phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất hiện nay, đặc trưng so với trẻ em thì nên tiêm phòng đúng thời hạn quy định, đúng số lượng mũi tiêm sẽ giúp hệ miễn dịch chống trọi được virus sởi.

Tiêm phòng vacxin bệnh sởi đúng kịnh kỳ
Tiêm phòng vacxin bệnh sởi đúng kịnh kỳ

Tăng cường bổ sung cập nhật chất đề kháng cho cơ thể

Nên ăn và uống, nghỉ ngơi thư dãn khoa học. Đặc trưng nên tăng cường sử dụng những loại thực phẩm có nhiều vitamin, ăn nhiều rau củ quả, hạn chế sử dụng kích thích, thuốc lá,… để bảo vệ tình hình sức khỏe và tăng cường sức khỏe.

Trên là những thông tin về chứng bệnh sởi, qua đó đã giúp mọi người làm rõ hơn về nguyên nhân và dấu hiệu khi mắc bệnh.Từ đó có thể tìm ra những phương pháp trị liệu và phòng ngừa đúng đắn.

Tuy vậy thì những thông tin trên chỉ mang ý nghĩa chia sẻ, nên để sở hữu thể săn chắc tình hình tình hình sức khỏe và triệu chứng bệnh đúng chuẩn thì nên tới trực tiếp trung tâm y tế để nhận được lời khuyên đúng nhất từ Bác Sỹ .

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.