Bệnh sốt xuất huyết: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Với ĐK thời tiết không khô ráo cũng đó là lúc khiến cho muỗi phát triển mạnh mẽ và uy lực và có thời gian làm việc cao gây bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh này nếu không được phát triển và chuẩn đoán bệnh ngay lúc này có thể gây biến đổi nặng sau này cho người mắc phải.

Vậy sẽ giúp đỡ cho chúng ta hiểu hiểu biết thêm về loại bệnh này, hãy cũng xem thêm kĩ hơn qua nội dung bài viết chia sẻ ngay tại đây:

Bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ gây tử vong cao
Bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ tiềm ẩn gây tử vong cao

1. Sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những bệnh phổ cập tại VN. Bởi điều kiệt thời tiết nhiệt đới ẩm tại Việt Nam rất thích hợp cho loài muỗi sinh sản và phát triển.

Cũng chính vì vậy mà VN đang là một trong những vương quốc có tỉ lệ người mắc sốt xuất huyết tối đa trên trái đất.

Sốt xuất huyết là căn bệnh do siêu vi Dengue gây ra. Đặc trưng, muỗi vằn là loại trung gian gây nhiễm cao, thường sinh sống nơi có bùn lầy và những vùng nước động lại xung quanh khu vực nhà dân, nơi ẩm thấp, tối tăm trong nhà.

Trong những năm trở lại đây, bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu lây lan nhanh gọn một cách chóng mặt quay cuồng. Đặc trưng, có thời điểm bùng phát như một trận dịch lớn trong lịch sử dân tộc, là mối lo ngại của toàn bộ mọi người.

Hiện nay, y khoa vẫn không có thuốc đặc trị đứt điểm cho chứng bệnh này.

Theo thống kê, lứa tuổi đáng lo ngại nhất có thời gian làm việc lây nhiễm cao đó là trẻ em. Chính vì thế mà trẻ em rất cần phải chăm sóc và quan tâm về chế độ dinh dưỡng, ngủ và nghỉ ngơi phải chăng, có liệu pháp đề phòng để tránh bị muỗi cắn. Ở lứa tuổi 4 đến 9 thường xuyên có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tối đa.

Còn những bé bỏng dưới 1 tuổi thời gian làm việc nhiễm bệnh khá hiếm những nếu mắc phải thì rất là nguy hiểm và có thời gian làm việc biến đổi cao.

Sốt xuất huyết là chứng bệnh có thời gian làm việc lây nhiễm cao và bệnh có thể bị tử vong nếu không được điều trị và chuẩn đoán bệnh ngay lúc này.

2. Nguyên nhân

Bệnh sốt xuất huyết đa số chủ yếu bị lây nhiễm là do vi rút Dengue. Loại vi rút này từ cơ thể muỗi Aedes aegypti gây ra.

Chu kì nhiễm bệnh theo những mức độ sau: Từ muỗi Aedes hút máu người mắc bệnh đã nhiễm vi rút Dengue. Sau đó qua thời hạn ủ bệnh từ một tuần đến 2 tuần và phát bệnh.

Rồi theo chu kì này mà vòng luân hồi sang những người khác, truyền từ cơ thể người có bệnh sang người thường.

Theo tổ chức y tế đã cho thấy thêm rằng: Sốt xuất huyết đó là mối mối đe dọa rất rộng lớn đến tình hình sức khỏe xã hội của nhiều vương quốc trên trái đất.

Được ước tính có số lượng người mắc bệnh nhiễm bệnh trên 50 triệu người. Đặc trưng, thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và uy lực nhất là vào mùa mưa.

Nguyên nhân chính gây bệnh sốt xuất huyết là do vi rút Dengue
Nguyên nhân chính tạo nên bệnh sốt xuất huyết là do vi rút Dengue

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh sốt xuất huyết thường xuyên có những triệu chứng với những bệnh sốt vi rút khác. Tuy vậy, đây là căn bệnh cấp tính và có thể lâu nhiễm với toàn bộ mọi người nên có thể phân biệt được qua những triệu chứng rõ ràng như sau:

So với trẻ em nhỏ: Những trẻ mắc bệnh thường xuyên có triệu chứng rốt cao, sốt đột ngột. Thường sốt từ 38 đến 39 độ.

Tuy vậy không có những triệu chứng đi kèm theo khác như sổ mũi hay ho khan. Nếu cho trẻ uống thuốc hạ sốt cũng chỉ có thể công dụng trong vài giờ đồng hồ và sau này lại sốt trở lại.

Hơn nữa, bệnh sốt xuất huyết còn có thêm những dấu hiệu khác như:

Có dấu hiệu xuất huyết khi đi ngoài, đi đi ngoài:

Nếu đột nhiên đi ngoài đi kèm theo theo máu và chất nhớt nên đi kiểm tra sức khỏe và trị liệu nhanh gọn.

Trên mặt và da có xuất hiện những chấm đỏ mẩn:

Trên da mặt hoặc da tay chân thấy nổi những mẩn đỏ dù không thấy ngứa hay không dễ chịu. Lúc này nên đi kiểm tra và chuẩn đoán bệnh bởi đó là thời điểm mức độ đầu của sốt xuất huyết.

Chảy máu cam mũi:

Người bị bệnh đột nhiên chảy máu mũi, một lúc sau ngừng chảy nhưng tái phát và chảy liên tục. Đấy là hiện tượng khá nguy kịch, nên triển khai cầm và không để mất máu và đi kiểm tra sức khỏe tức thời.

Nôn ói:

Người bị bệnh có hiện tượng ói mửa, nôn nao trong bụng, cảm thấy không dễ chịu, làm cho đầu đau và chóng mặt quay cuồng.

Đau bụng dữ dội:

Đột nhiên người bị bệnh xuất hiện những đợt đau bớt chợt rồi tự biến mất. Sau đó tái diễn và đau quằn quại liên tục.

Nhức mỏi toàn thân: Nhức mỏi toàn thân là dấu hiệu hầu như người bị bệnh mắc phải. Luôn luôn trong trạng thái mệt rũ rời, không dễ chịu và nhức mỏi khắp vùng.

Làm cho đầu đau, nhức thị lực:

Những đợt đau đầu nối dài, cộng thêm dấu hiệu nhức thị lực. triệu chứng này thường xuất hiện nối dài từng lần và biến mất.

Người bị bệnh sốt xuất huyết thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau đầu
Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường xuyên cảm thấy mệt rũ rời, làm cho đầu đau

Qua những triệu chứng trên, không phải bất kì ai cũng xuất hiện những dấu hiện này mà còn tùy thuộc vào trạng thái bệnh cũng như thể trạng tình hình sức khỏe người bị bệnh mà dấu hiệu khác nhau.

Vì thế, người bị bệnh nên kiểm tra và chuẩn đoán bệnh trong thời hạn sớm nhất nếu như có thấy xuất hiện những dấu hiệu không bình thường nào khác.

4. Cách trị liệu

Hiện nay, có nhiều phương pháp trị liệu cho người mắc bệnh mắc sốt xuất huyết. Sau đó là một vài những cách trị liệu:

Tiêu chuẩn chỉnh trị liệu tận nơi:

Những người mắc bệnh sốt vi rút Dengue không quan trọng phải truyền dịch qua tĩnh mạch máu. Mà mỗi cấp độ có thể chọn phương pháp trị liệu thích ứng như:

 • Người bị bệnh cấp độ I: Bù dịch qua đường ống dẫn
 • Người bị bệnh thuộc cấp độ II: người bị bệnh có thể bù dịch qua đường ống dẫn và không chảy máu.

Nếu sử dụng thuốc tận nơi để trị liệu, cần lưu ý những điều sau:

 • Nên đo nhiệt độ cơ thể thường xuyên để sử dụng thuốc hạ sốt ngay lúc này
 • Sử dụng thuốc hạ nhiệt paracetamol 6 tiếng/lần. Không nên sử những thành phầm thuốc khác từ bên phía ngoài.
 • Có thể hạ sốt bằng phương pháp chờm nước ấm lên trên và toàn bộ cơ thể

Lưu ý nhỏ:

 • Không được sử dụng thuốc kháng sinh, aspirin hoặc ibuprofen.
 • Không nên sử dụng liệu pháp cạo gió để hạ sốt.
 • Nên uống nhiều nước sôi hoặc nước để nguội. Có thể thay thế bằng nước trái cây hoặc nước oresol theo liều lượng trên vỏ hộp chống chỉ định của thành phầm.
 • Phụ nữ nếu thấy thời kì kinh nguyệt ra quá nhiều máu cần cầm và không để mất máu và nhập viện để tiện theo dõi hơn. Hơn nữa, để tránh trạng thái bị băng huyết.

Tiêu chuẩn chỉnh nhập viện trị liệu trong thời hạn ngắn (dưới 24h):

Lúc này toàn bộ những trường hợp cần triển khai bù dịch qua đường tĩnh mạch máu. Những người mắc bệnh thuộc cấp I và cấp II không có thời gian làm việc trị liệu bù dịch qua đường ống dẫn như trên.

Tiêu chuẩn chỉnh nhập viện trong thời hạn dài (> 24 giờ):

Những người mắc bệnh đã thuộc nhóm nhập viện trong thời hạn dài trên 24h không thể trị liệu bù dịch mà rất cần phải quan sát và trị liệu theo phương pháp thích hợp nhất.

Sốt xuất huyết cần được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời
Sốt xuất huyết rất cần phải chuẩn đoán bệnh và điều trị ngay lúc này

5. Phương pháp phòng tránh

 Vắc xin

Hiện nay, việc sử dụng vắc xin có thể mang lại kết quả tốt. Có thể phòng chống được vi rút tiến công tạo nên bệnh. Tuy vậy một loại vắc xin thích ứng vẫn không có sẵn để phòng ngăn bệnh.

Nhưng theo những phân tích từ những nhà nghiên cứu khoa học đã đưa vào thử nghiệm lâm sàn khá thành công loại huyết thanh có thể chống được sốt xuất huyết.

Hiện đang triển khai việc thử nghiệm lần 2 nhằm mục đích mục đích điều chế ra loại thuốc chữa bệnh thực sự chống được vi rút.

Kiểm soát véc tơ truyền bệnh

Phương pháp phòng chống kiểm soát đã và đang mang lại hiệu quả cho chứng bệnh sốt xuất huyết. Việc kiểm soát véc tơ Aedes có thể giúp làm giảm tỉ lệ mắc bệnh do Dengue.

Phương pháp này còn có Điểm lưu ý lớn giúp kiểm soát được những loại muỗi Asdes, tinh giảm thời gian làm việc đẻ trứng và nơi có vùng nước đọng cho muỗi phát sinh.

Mọi người nên triển khai những công việc quan trọng như đậy kín những dụng cụ có thể chứa được nước, nơi có thể chứa đọng nước mưa. Nên vệ sinh nơi công cộng, nhà cửa thật sạch sẽ.

Hơn thế nữa, có thể sử dụng một vài những sinh vật trong nước có thể tiêu diệt được muỗi. Nếu thấy xuất hiện quá nhiều muỗi cần phải có thuốc diệt muỗi trên khu vực dân cư.

Sốt xuất huyết tương tự như bất kì những chứng bệnh lây nhiễm khác. Những phương pháp bảo lãnh luôn luôn quan trọng như: mang vớ, tất dài, sử dụng thuốc xua muỗi, tránh xa những nơi có tỷ lệ véc tơ cao.

Một Điểm lưu ý của muỗi Asdes aegypti đó là luôn luôn xuất hiện nhiều vào ban ngày. Vì vậy, nên triển khai liệu pháp diệt trừ khác so với những loại muỗi khác thường sinh hoạt vào buổi tối.

Nên vệ sinh sạch sẽ khu nhà ở để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em
Nên vệ sinh thật sạch sẽ khu nhà ở để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Hơn nữa, có thể triển khai một vài những biện khác phòng tránh khác như:

 • Không để trẻ em chơi quanh những vị trí có chứa nhiều muỗi như nơi có môi trường thiên nhiên không khô ráo, ao tù, nước đọng…
 • Sử dụng thêm màn trước lúc đi ngủ và cả ban ngày để sở hữu thể tránh nguy cơ tiềm ẩn bị muỗi đốt.
 • Một vài những liệu pháp để diệt muỗi như: thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi quanh khu vực sinh sống, nơi có môi trường thiên nhiên dễ phát triển cho loài muỗi…
 • Phát, chặt những khu có nhiều bụi rậm, cỏ cây hoặc loại bỏ những khu rác thải, ẩm thấp khác.
 • Vệ sinh nơi ở và phòng ngủ thật sạch sẽ, thơm tho để xua đuổi muỗi

Ngoài những liệu pháp phòng tránh trên thì người bị bệnh nên đề tránh thời gian làm việc nhiễm bệnh nếu xuất hiện triệu chứng lạ. Nên đi kiểm tra sức khỏe định kì mỗi tháng để phòng tránh mọi bệnh nguy hiểm có thể xẩy ra.

Qua những thông tin chia sẻ hữu ích trên về loại bệnh sốt xuất huyết như khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu phân biệt, cách trị liệu và phòng tránh.

Từ đó, giúp con người tôn vinh cảnh giác với muỗi và biết cách phòng tránh thời gian làm việc có thể nhiễm sốt xuất huyết. Hơn thế nữa, nên quan tâm và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh được những bệnh lây nhiễm qua muỗi.

Trên đây chỉ là những thông tin mang ý nghĩa xem thêm. Nếu khách hàng có bất kì thắc mắc nào thì hãy liên hệ tới những chuyên viên tư vấn hoặc BS chuyên nghành để được giải đáp kĩ càng hơn nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.