Bệnh suy giáp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu và phương pháp phòng ngừa

Bệnh suy giáp là chứng bệnh mà tuyến giáp sinh ra ra lượng hormon quá ít không đủ để đáp ứng nhu cầu cho nhu yếu của cơ thể.

Chính vì vậy mà cơ thể sẽ xẩy ra những trạng thái rối loạn về tim mạch, nội tiết, những cơ, hệ não bộ… Khi đó nó sẽ tác động rất rộng đến vấn đề tình trạng sức khỏe của con người.

Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn hiểu về những thông tin liên quan đến chứng bệnh này, nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu và phương pháp phòng ngừa bệnh.

1. Bệnh suy giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có khối lượng là 20g nằm tại phía trước khí quản gồm 2 thùy trước và thùy sau.

Tuyến giáp có tác động rất rộng đến những cơ quan trong cơ thể, nó có công dụng tăng cường việc trao đổi chất, kích thích sự co bóp của tim, tăng sinh hoạt của hệ não bộ…

Khi tuyến giáp không sinh ra ra lượng hormon đáp ứng nhu cầu đủ nhu yếu của cơ thể thì nó sẽ sinh ra bệnh suy giáp.

Chứng bệnh này sẽ không còn có những triệu chứng rõ rệt khi mới mắc bệnh. Khi tới gia đoạn nặng thì nó sẽ sở hữu được những dấu hiệu và biến đổi như béo phì, bệnh tim mạch, đau khớp và xẩy ra trạng thái vô sinh.

Khi mắc bệnh suy giáp sẽ tạo ra những trạng thái như rối loạn và làm mất cân bằng và điều độ những phản ứng hóa học trong cơ thể.

Bệnh suy giáp là gì?
Bệnh suy giáp là gì?

2. Nguyên nhân

Bệnh suy giáp xẩy ra do nguyên nhân cơ thể bị thiếu lượng iod và bị trạng thái viêm tuyến giáp mạn tính. Vấn đề thiếu iod là một trạng thái chung của toàn bộ những nước trừ Mỹ và những nước Châu Âu.

Còn trạng thái do cơ thể mắc bệnh viêm tuyến giáp mạn tính, bệnh này là căn bệnh di truyền. Ngoài hai nguyên trên còn có rất nhiều nguyên nhân khác tạo ra bệnh suy giáp.

Khi cơ thể mắc bệnh tự miễn

Khi cơ thể bạn mắc phải những chứng bệnh tự miễn thì nó cũng tác động đến những khớp và những cơ, hệ não bộ trên cơ thể.Đây cũng đó là nguyên nhân tạo ra trạng thái bệnh suy giáp.

Nếu như người bị bệnh mắc phải bệnh liên quan đến tuyến giáp Tức là tuyến giáp bị suy giảm tính năng sẽ khiến cho cơ thể gặp phải những chứng bệnh như: tăng huyết áp, giảm ham muốn, đau những cơ và khô da.

Phụ nữ đang mang thai

Trường hợp phụ nữ đang mang thai hoặc sau thời điểm mang thai nếu mắc bệnh suy giáp là do cơ thể lúc đó sinh ra ra kháng thể kháng tuyến giáp của bạn.

Trạng thái này nếu tiếp tục nối dài hoặc không được trị liệu ngay lúc này thì sẽ dẫn theo trạng thái sảy thai hoặc tiền sản giật.

Do thức ăn hằng ngày

Hiện nay có rất nhiều thức ăn khi ăn vào cũng dẫn theo trạng thái suy giáp như: bắp cải, hạnh nhân, ngô, củ cải…

Trong số thực phẩm này còn có chứa những thành phần có thể ngăn chặn sự chuyển đổi hormon thyroxin và iod.

Lượng chất này còn có vai trò chuyển hóa trong cơ thể như tăng cường quy trình trao đổi lượng chất, kích thích tim co bóp và chuyển hóa tạo thân nhiệt, kích thích phát dục, tăng trưởng, sinh hoạt của những hệ não bộ.

Sử dụng quá thuốc có thể làm nên bệnh suy giáp

Theo reviews của những chuyên viên trong ngành y khoa hiện nay thì những thuốc trị liệu bệnh tim, trị liệu bệnh tâm thần, trị liệu viêm, trị liệu bệnh tuyến thượng thận, những thuốc này nếu sử dụng quá quá nhiều cũng tạo ra bệnh suy giáp.

Nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp
Nguyên nhân tạo ra bệnh suy giáp

3. Những dấu hiệu và triệu chứng

Cơ thể luôn luôn có cảm xúc mệt rũ rời

Đây đó là một trong những dấu hiệu của chứng bệnh suy giáp, bởi những hormon tuyến giáp nó có thời gian làm việc điều chỉnh nguồn năng lượng trong cơ thể và quy trình trao đổi chất.

Chính vì vậy khi nồng độ hormon đó giảm đi thì cơ thể của bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt rũ rời không đủ sức sống.

Cơ thể có dấu hiệu tăng cân đột ngột

Việc tăng cân đột ngột không rõ lý do là một triệu chứng của chứng bệnh suy giáp. Khi nồng độ tuyến giáp thấp thì đồng nghĩa với quy trình trao đổi chất trong cơ thể cũng tự thay đổi chế độ sinh hoạt.

Do cơ thể ít hoạt động chính vì thế mà xẩy ra trạng thái tích trữ calo trong quy trình ăn và uống mà không đốt cháy calo cho sự tăng trưởng và sinh hoạt hằng ngày như người thường.

Khi cơ thể ăn nhiều hơn thế mà không đốt cháy calo chỉ tích trữ calo thôi thì dễ dẫn theo tăng cân nhanh.

Tăng cân là một trong những dấu hiệu của bệnh suy giáp
Tăng cân là một trong những dấu hiệu của nhóm bệnh suy giáp

Cơ thể luôn luôn có cảm xúc lạnh

Nhiệt độ cơ thể đó là nguồn năng lượng để giúp đỡ đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể.

Bởi vậy khi nồng độ hormon tuyến giáp bị hạ thấp thì việc sinh ra ra lượng nhiệt cho cơ thể ngày càng chậm và ít đi do này mà bệnh nhân sẽ cảm xúc ớn lạnh.

Tóc bị rụng nhiều

Hiện tượng rụng tóc xẩy ra là do nồng độ hormon tuyến giáp bị hạ thấp nên nó tác động đến sự phát triển của nang lông. Bởi vậy mà tóc của bệnh nhân sẽ bị hư tổn tạo ra trạng thái rụng tóc thường xuyên.

Những cơ, khớp có cảm xúc đau và yếu

Khi nồng độ hormon trong tuyến giáp bị hạ thấp thì nó sẽ tạo ra trạng thái biến quy trình chuyển hóa thành dị hóa. Khi đó những cơ trong cơ thể sẽ bị phân hủy để sở hữu được nguồn năng lượng.

Quy trình dị hóa ra mắt khiến cho những cơ bắp trong cơ thể bị yếu đi, xuất hiện những dấu hiệu đau do những mô cơ bị vỡ.

Cảm thấy chán nản, buồn phiền

Người mắc phải chứng bệnh suy giáp thường xẩy ra những trạng thái như chán nản, buồn phiền hoặc mắc phải chứng bệnh trầm cảm.

Những trạng thái này xẩy ra nhằm mục tiêu bù đắp cho việc thay thế những hormon tuyến giáp.

4. Phương pháp trị liệu

Để trị liệu bệnh suy giáp có rất nhiều phương pháp, những phương pháp trị liệu bằng y học phương đông có công dụng rất tốt cũng không tạo ra công dụng phụ cho cơ thể.

Phương pháp trị liệu bằng y học phương đông

 • Phương thuốc số 1: Khi bệnh ở mức độ nhẹ

Vật liệu: 30g hoàng kỳ, 18g đẳng sâm, 12g đương quy, 6g chích thảo, sài hồ, ba kích thiên, 9g kỷ tử, 3g trần bì.

Cách sử dụng: Cho toàn bộ những vật liệu trên vào ấm rồi đổ 750ml nước vào sắc kỹ đến lúc còn 300ml thì bắc ra.

Chia ra thành 3 lần uống trong ngày mỗi ngày uống 1 thang. Uống liên tục trong vòng 2 tháng để bệnh khỏi hoàn toàn.

Tác dụng: Trị liệu bệnh ở mức độ mới chính thức có dấu hiệu như khí huyết hư, ích khí bổ huyết, tỳ dương bất túc.

 • Phương thuốc số 2: Ở trạng thái phát bệnh đi vào gia đoạn quá phát

Vật liệu: 12g nhục thung dung, tiên linh tỳ, bổ cốt chỉ, đương quy, xích thược sao, đơn sâm, 20g sơn dược, đẳng sâm, bạch linh, trạch tả, lộc giác sương sắc trước, quy bản sắc trước, 16g bạch thược, 5g quế chi, 10g chế phụ phiến sắc trước.

Cách sử dụng: Cho toàn bộ những vật liệu trên vào ấm rồi cho nước vào hâm sôi sắc uống hằng ngày, ngoài ra cùng với thuốc tân dược để trị liệu.

Tác dụng: Trị liệu trạng thái tỳ thận dương hư nặng, bổ thận tráng dương trừ ẩm.

Phương pháp trị liệu bằng nam y

 • Phương thuốc từ cây húng chanh

Vật liệu: lá húng chanh

Cách sử dụng: Có thể ăn sống hoặc đun lên lấy nước uống thay trà hằng ngày

Tác dụng: giúp tăng vận tốc chuyển hóa, bồi tiết hormon tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch, đốt cháy chất béo.

 • Phương thuốc từ cây kế sữa

Vật liệu: cây kế sữa

Cách sử dụng: Lấy cả cây rồi đem rửa sạch, phơi khô đem đun lên lấy nước uống hằng ngày.

Tác dụng: giúp tăng cường tính năng của tuyến giáp, giảm lượng cholesterone trong máu, hỗ trợ trị liệu bệnh suy giáp.

Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh suy giáp từ dân gian
Phương thuốc hỗ trợ trị liệu bệnh suy giáp từ dân gian

5. Cách phòng ngừa

Tạo ra những thói quen lối sống lành mạnh hằng ngày sẽ hỗ trợ phòng ngừa chứng bệnh suy giáp.

 • Thường xuyên khám theo chu kỳ nhất định để sở hữu thể phát hiện ra bệnh sớm từ đó tìm ra phương pháp trị liệu tốt nhất và nhanh nhất có thể.
 • Phụ nữ khi có kế hoạch mang thai cần làm những thủ tục xét nghiệm để phát hiện bệnh ngay lúc này. Nếu để xẩy ra trạng thái thai nhi quá 3 tháng lúc này đứa bé nhỏ chính thức hình thành và phát triển hệ não bộ.

Người mẹ mắc chứng bệnh suy giáp sẽ không còn hỗ trợ đủ hormon cho con thì đứa trẻ rất dễ dàng dẫn theo trạng thái đần độn, trí tuệ phát triển kém hơn. Bởi vậy việc xét nghiệm trước lúc mang thai là rất quan trọng.

 • Với những đứa trẻ mà mẹ bị mắc chứng bệnh suy giáp thì phải tiến hành xét nghiệm máu gót chân từ khi mới sinh ra để phát hiện những chứng bệnh liên quan đến tuyến giáp.
 • So với những cặp vợ chồng bị vô sinh thì cần phải tiến hành những xét nghiệm hormon giáp.
 • Phải tiến hành khám so với những phụ nữ có tiền sử đẻ mất máu nhiều để phát hiện hội chứng Shehan.
 • Những đối tượng người dùng có anti- TPO tăng thì phản tiến hành kiểm tra tình trạng sức khỏe theo chu kỳ nhất định thường xuyên để theo dõi tránh để tạo ra bệnh suy giáp nặng.
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm tạo ra trạng thái bệnh suy giáp như đậu nành, họ cải, đạm thực vật, rượu, bia, mỡ béo, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn.
Thăm khám định kỳ là cách phòng ngừa bệnh tốt nhất
Thăm khám theo chu kỳ nhất định là cách phòng ngừa bệnh tốt nhất

Nội dung bài viết này của chúng tôi nhằm mục tiêu mang tới những bạn đọc một vài kiến thức và kỹ năng có ích của nhóm bệnh suy giáp. Từ đó những chúng ta có thể hiểu được chứng bệnh này, nguyên nhân do đâu và có cách phòng tránh hiệu quả.

Hơn nữa nội dung bài viết cũng tìm ra một vài phương pháp trị liệu bằng đông dược và nam dược, đó là những phương pháp hỗ trợ trị liệu bệnh rất tốt, bởi chứng bệnh này phải trị liệu suốt cuộc đời.

Tuy vậy những thông tin đó chỉ mang ý nghĩa chia sẻ. Nếu chúng ta gặp phải những dấu hiệu trên cơ thể mình có điểm khác lạ thì hãy đến những trung tâm y tế để được tư vấn và trị liệu ngay lúc này.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.