Bệnh suy tim: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Hiện nay số lượng người bệnh mắc bệnh suy tim ngày càng tăng cao ở mọi lứa tuổi từ người già cho tới trẻ em. Nó không chỉ có đơn giản là một bệnh nhẹ mà được xem là một hội chứng với nhiều triệu chứng tình trạng bệnh về tim.

Những người bị suy tim nếu không được trị liệu sớm sẽ phải đương đầu với rất nhiều biến đổi nguy kịch thậm chí mối đe dọa đến cả tính mạng con người. Để làm rõ hơn về căn bệnh suy tim này chúng ta hãy tham khảo nội dung bài viết tại đây.

1. Khái niệm bệnh suy tim là gì?

Bệnh suy tim là một hội chứng với nhiều triệu chứng tình trạng bệnh về tim, trong đó cơ tim mất đi thời gian làm việc hỗ trợ máu theo yêu cầu của cơ thể, ban sơ là khi cơ thể ở trạng thái sinh hoạt mạnh, sau đó là ngay cả khi khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi thư dãn.

Bệnh suy tim

Nói cách khác suy tim là mức độ cuối của nhóm bệnh tim và là biến đổi của nhiều loại bệnh khác ngoài tim. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ người già cho tới trẻ em với những hình thái suy tim cũng khác nhau (suy thất trái, thất phải, suy cả hai thất ).

Đó là một bệnh thực sự rất nguy hiểm, nếu như không phát hiện và có phương án trị liệu đúng chuẩn, người bệnh có thể phải đương đầu với rất nhiều biến đổi nguy kịch, thậm chí là cả tính mạng con người.

Trong y khoa, bệnh suy tim được phân chia làm 3 thể là: suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ.

2. Nguyên nhân tạo nên bệnh

Nguyên nhân dẫn theo bệnh suy tim sẽ tùy thuộc vào cụ thể từng thể suy tim trái, suy tim phải và suy tim toàn bộ.

Suy tim trái

Nguyên nhân dẫn theo bệnh suy tim trái đa số chủ yếu là do bản thân bệnh nhân có những tình trạng bệnh sau: Tăng huyết áp động mạch máu, hở hay hẹp van động mạch máu chủ đơn thuần hay phối hợp, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim do nhiễm độc, nhiễm trùng, những bệnh cơ tim, hẹp eo động mạch máu chủ, tim bẩm sinh khi sinh ra….

Suy tim phải

Nguyên nhân dẫn theo bệnh suy tim phải là do bệnh nhân có những bệnh như: Hẹp van 2 lá, những bệnh về phổi như: Hen phế quản, viêm phế quản mạn, lao xơ phổi…Hoặc những bệnh về: xương cột sống, dị tật lồng ngực, bệnh tim bẩm sinh khi sinh ra …

Suy tim toàn bộ

Nguyên nhân dẫn theo bệnh suy tim toàn bộ bao gồm nguyên nhân dẫn theo suy tim phải, suy tim trái. Hơn nữa, nó còn có nguyên nhân tới từ những bệnh sau: bệnh cơ tim giãn, suy tim toàn bộ do cường giáp trạng, thiếu Vitamine B1, thiếu máu nặng…

3. Triệu chứng – dấu hiệu phân biệt bệnh suy tim

Triệu chứng suy tim trái

 • Nghẹt thở

Một trong những triệu chứng tiêu biểu của suy tim trái đó là bệnh nhân cảm thấy không thở được. Thuở đầu, có thể triệu chứng chưa nào?rõ rệt, người bệnh chỉ cảm nhận được khi thao tác làm việc quá sức, về sau chứng bệnh sẽ rõ ràng hơn là không thở được theo cơn và có khi là không thở được đột ngột, những cơn không thở được sẽ tăng dần lên và thường xuyên hơn.

Triệu chứng của bệnh suy tim
Triệu chứng của nhóm bệnh suy tim
 • Ho

Ho cũng là một trong những dấu hiệu của nhóm bệnh suy tim trái. Thường thì người bệnh suy tim trái sẽ ho liên tục vào buổi tối hoặc khi thao tác làm việc quá sức. Có khi là ho khan hoặc có đờm lẫn máu.

Triệu chứng suy tim phải

 • Nghẹt thở

Cũng tương tự như suy tim trái, dấu hiệu phân biệt trước nhất của suy tim phải mà người bệnh dễ phân biệt nhất đó là không thở được. Tuy vậy triệu chứng không thở được của suy tim phải xẩy ra thường xuyên và không có cơn không thở được kịch phát như suy tim trái. Và mức độ không thở được nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào mức độ suy tim.

 • Phù

Hơn nữa, phù cũng là một dấu hiệu của suy tim phải. Thuở đầu bệnh nhân sẽ bị phù mềm ở 2 chi dưới, về sau mức độ phù sẽ tăng dần lên thành phù toàn thân, có thể kèm theo cổ trướng và tràn dịch màng phổi. Trong khi, bệnh nhân sẽ đi tiểu rất ít chỉ từ 200-300ml/ 24giờ.

Triệu chứng suy tim toàn bộ

Những người bị suy tim toàn bộ sẽ sở hữu được những dấu hiệu rõ rệt hơn là suy tim trái hoặc suy tim phải. Rõ ràng người bệnh sẽ cảm thấy không thở được thường xuyên, phù toàn thân và tĩnh mạch máu cổ nổi tự nhiên.

Cùng với đó là những dấu hiệu như: những gánh nặng tĩnh mạch máu tăng cao, gan to thêm thông thường,  cổ có triệu chứng trướng, tràn dịch màng phổi hoặc huyết áp tâm thu giảm, huyết áp tâm trương tăng.

4. Phương pháp trị liệu

Phương pháp Y học phương đông

Theo y học phương đông, nguyên nhân dẫn tới bệnh suy tim cơ bản là do tâm và huyết mạch bất túc, ăn và uống và phòng dục không điều độ dẫn tới mắc phải bệnh. Tại đây, nội dung bài viết xin trình làng tới bạn đọc một vài phương thuốc trị liệu suy tim theo y học phương đông như sau:

 • Phương thuốc 1:

Công dụng: Khám chữa tim hồi hộp, không thở được, mệt rũ rời, đầu váng, thị giác hoa, hụt hơi, ngại nói, môi nhợt, sắc mặt tối, chất lưỡi nhợt bệu, rêu mỏng

Sẵn sàng: Đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 20g, chích cam thảo 5g, phục thần 12g, toan táo nhân 12g, mộc hương 6g, viễn chí 10g, bạch truật 15g, đương quy 20g, long nhãn 15g.

Cách sử dụng: Cách sử dụng của phương thuốc này như sau bệnh nhân sắc uống ngày một thang thuốc. Phương thuốc này giúp cho bệnh nhân bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần, góp thêm phần hỗ trợ trị liệu suy tim

Bài thuốc đông y trị suy tim
Phương thuốc y học phương đông trị suy tim
 • Phương thuốc 2:

Công dụng: Chữa những dấu hiệu không thở được, hồi hộp, ngủ khó, miệng khát họng khô, hai gò má đỏ, tai ù, chất lưỡi đỏ.

Sẵn sàng: Sinh địa 12g, huyền sâm 12g, đan sâm 15g, thiên đông 12g, mạch đông 12g, đương quy 12g, bá tử nhân 12g, toan táo nhân 12g, ngọc trúc 12g, cát cánh 12g, ngũ vị tử 5g.

Triển khai: Phương thuốc này giúp bổ thận âm, dưỡng tâm an thần cho người bênh. Cũng tương tự như phương thuốc trên, với phương thuốc này bệnh nhân cũng sắc ngày uống 1 lần.

 • Phương thuốc 3:

Công dụng so với những người bệnh suy tim có triệu chứng như: Tim đập nhanh phù thũng toàn thân, người gầy, ăn kém, đi đại tiện nhão, rêu lưỡi trắng.

Sẵn sàng: Hụ tử chế 6g, tang bạch bì 12g, bạch truật 15g, phục linh 20g, quế chi 10g, sinh khương 5 lát, trạch tả 15g, bạch thược 15g, sa tiền tử 15g.

Triển khai: Phương thuốc này còn có tác dụng giúp ôn tỳ bổ thận, thông dương lợi thủy cho người bệnh suy tim. Để phương thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, người bênh cần uống ngày một thanh thuốc những phải chia làm 3 lần trong ngày và phải uống lúc còn nóng.

Phương pháp Nam y

Một vài phương thuốc nam hỗ trợ trị liệu bệnh suy tim:

 • Thịt lươn

Đa số ai trong chúng ta cũng đều biết rằng thịt lươn là món ăn rất giàu chất đủ dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp… Nhưng vẫn không phải ai cũng biết rằng, thịt lươn cùng với rau má sẽ trở thành phương thuốc nam chữa được bệnh tim rất hiệu quả.

Phương pháp tiến hành phương thuốc này cũng vô cùng đơn giản: Bạn chỉ nấu lươn và rau má với nước dừa, sau thời điểm đã nấu chín chỉ ăn lươn và uống hết nước dừa. Cách một, hai ngày bạn lại nấu ăn như vậy một lần.

 • Thịt rùa

Thịt rùa cũng là một phương thuốc nam hỗ trợ điều trị suy tim vô cùng hiệu quả. Theo y khoa, thịt rùa còn có công dụng tư âm giáng hỏa, bổ huyết, kiện cường gân cốt, trị những bệnh lao phổi, sốt về chiều hay ho ra máu. Tiết rùa pha với rượu trắng sẽ hỗ trợ cho người bệnh suy tim giảm đợt đau tim rất nhiều.

Trong khi thịt rùa nấu với hạt sen, nếp, đậu xanh và rễ cây thiên hoa phấn cho bệnh nhân tim ăn thường xuyên sẽ sở hữu được công dụng nâng cao trạng thái bệnh suy tim.

 • Hoa râm bụt

Hoa râm bụt là loài cây khá thịnh hành ở những vùng quê Việt Nam. Ít ai biết được rằng, loài hoa dân dã nó lại có rất nhiều công dụng trong y khoa.

Ngoài công dụng  thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, sát trùng, chữa kinh nguyệt không đồng đều, hoa râm bụt còn được tìm đến với công dụng chống oxy hoá mạnh, giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ tiềm ẩn tim mạch hiệu quả.

Hoa râm bụt có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch hiệu quả
Hoa râm bụt có công dụng phòng chống những bệnh tim mạch hiệu quả

Để biến hoa râm bụt thành bài thuốc điều trị tim mạch hữu hiệu, phương pháp tiến hành cũng tương đối đơn giản: Bạn chỉ hâm sôi hai cánh hoa trong một chén nước và thêm một thìa mật ong tươi, sau đó uống mỗi ngày một lần. Sử dụng trong 1 vài tuần tiếp tục, các bạn sẽ cảm nhận rõ được hiệu quả mà nó mang lại.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Như những gì chúng ta đã đọc trên đây, bệnh suy tim vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Vậy làm cách nào để phòng tránh chứng bệnh này, dưới đó là một vài phương pháp mà chúng ta có thể xem thêm.

 • Thứ nhất, bạn phải kiểm soát được những vấn đề về những loại bệnh tồn tại trong cơ thể mình. Ví dụ nếu như khách hàng có bệnh tăng huyết áp hoặc bệnh động mạch máu vành- hãy kiểm soát chúng, cùng với tiểu đường, tăng mỡ máu và rối loạn tuyến giáp để chúng không có thời cơ biến thể sang suy tim.
 • Thứ hai, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, không thuốc lá, hạn chế rượu bia – những yếu tố gây hại cho tim và những cơ quan khác của cơ thể.
 • Ngoài ta bạn cũng nên tập cho mình thói quen hoạt động, tập thể thao thể thao hằng ngày và hợp lý. Giảm cân và duy trì trọng lượng ở mức độ thích nghi, tránh trạng thái béo phì, nguyên nhân của nhiều chứng bệnh hiện nay.
Tập yoga giúp phòng ngừa bệnh suy tim
Tập yoga giúp phòng ngừa bệnh suy tim
 • Trong khi, bạn cũng cần giảm lượng muối trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của bạn. Tránh sử dụng muối cũng như những thành phầm chế biến sẵn chứa nhiều muối, ví dụ như thịt xông khói, dăm bông, khoai tây chiên, súp và hoa quả trái cây đóng hộp.

Nội dung bài viết trên đây đã hỗ trợ cho chính mình những thông tin xung quanh bệnh suy tim. Mong muốn qua đây, các bạn sẽ có thêm hiểu biết sâu hơn về chứng bệnh này và xây dựng những phương pháp đẩy lùi chứng bệnh này cho mình và người thân một cách khoa học nhất.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.