Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Hiện nay trạng thái bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ ngày càng thịnh hành tại Việt Nam. Đấy là chứng bệnh có thể xẩy ra ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng đa số chủ yếu từ trung niên.

Chúng ta cần phải có phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để tránh mắc phải chứng bệnh này.

Nội dung bài viết tiếp sau đây chúng tôi muốn chia sẻ tới chúng ta những thông tin hữu ích nhất về chứng bệnh đã quấy rầy và hành hạ nhiều người nhất là vào ngày mùa đông lạnh.

1. Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt xương sống cổ là một quy trình những đốt xương sống ở vùng cổ bị lão hóa đi từ C1 đến C7. Đốt xương sống cổ có cấu trúc gồm những phần: đốt xương sống, đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm, dây chằng và cơ.

Những đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm ở giữa những đốt xương sống bị xẹp thường bị lệch ra ngoài nên khi hoạt động cổ những đốt xương sống đó sẽ va chạm vào nhau phát sinh cảm hứng thấy đau.

Bệnh này không chỉ là ở người lớn tuổi mà ngay cả khi những tầng lớp thanh niên tuổi cũng mắc phải. So với tầng lớp thanh niên do công việc làm văn phòng ngồi nhiều, cúi nhiều hay những công việc liên quan đến vùng cổ.

Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ khiến cho việc động đậy vùng cổ khó khăn, trước tiên đau vùng cổ sau đó sẽ lan xuống vùng vai gáy, rồi lan sang hai phía cánh tay.

Mặc khác chứng bệnh này sẽ làm hạn chế việc đưa máu lên não bởi vậy mà phát sinh trạng thái làm cho đầu đau không rõ nguyên nhân cho bệnh nhân.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?
Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ là gì?

2. Nguyên nhân

Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ cũng do rất nhiều nguyên nhân, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân do đâu để tìm ra hướng khắc phục và trị liệu.

 • Do thường xuyên mang vác những đồ quá nặng so với tình hình sức khỏe của bạn, không những thế còn mang vác xách đồ không đúng tư thế. Hay việc tập thể thao không đúng cách dán cũng là những tác động phát sinh trạng thái thoái hóa.
 • Khi chúng ta ngồi học tập hay thao tác làm việc tư thế xấu và vấn đề này thường xuyên nối dài thì cũng dẫn theo trạng thái thoái hóa đốt xương sống cổ.
 • Trạng thái bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ càng nặng khi tuổi càng tốt, vì khi tuôỉ lớn những khớp xương dần bị thoái hóa hết, nó không có kinh nghiệm nâng đỡ vật nặng.
 • Bệnh béo phì cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh trạng thái thoái hóa đốt xương sống. Người bị béo phì thì sức nặng cơ thể dồn lên xương cột sống nhiều hơn thế nữa, nếu trạng thái này nối dài sẽ dễ phát sinh chứng bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ.
 • Một nguyên nhân nữa là do mang vác đồ nặng quá sớm lúc còn nhỏ tuổi, lúc này xương đang trong mức độ phát triển nên rất dễ dàng phát sinh những tổn thương.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thoái hóa đốt sống cổ
Nguyên nhân dẫn theo trạng thái thoái hóa đốt xương sống cổ

3. Những triệu chứng và dấu hiệu

Đây là căn bệnh mà rất dễ dàng nhận thấy qua những dấu hiệu đơn giản, chỉ bạn để ý một chút những dấu hiệu và triệu chứng của chứng bệnh là phát hiện ra.

Khi thấy có những dấu hiệu hay triệu chứng bệnh nên tới gặp BS làm những thủ tục kiểm tra để tìm hiểu được mức độ bệnh lý của mình.

Những triệu chứng của nhóm bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ thường trải qua hai mức độ

 • Mức độ đầu

Mức độ này hầu hết những người bị bệnh chưa nhỉ?phát hiện ra chứng bệnh của bạn. Ở mức độ này bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi mỏi ở vùng cổ, vai, gáy.

Lúc này bệnh nhân chỉ nghĩ do mình không sinh hoạt nhiều nên dẫn theo cảm hứng mỏi. Nhưng đây đó là triệu chứng trước nhất khi chính thức mắc chứng bệnh này.

 • Gia đoạn nặng hơn

Trạng thái bệnh ngày càng nặng hơn qua những lần đau cổ, vai gáy, vấn đề động đậy của vùng cổ ngày càng khó khăn hơn. Những lần đau đó lan dần ra hai phía bả vai, rồi lan xuống cả cánh tay và bàn tay.

Đôi lúc lần đau đó còn lan lên vùng trán, hốc thị giác phát sinh những trạng thái làm cho đầu đau, hoa thị giác, chóng mặt và đau đầu… Chứng bệnh này nặng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc trời trở lạnh khiến cho bệnh nhân sẽ thấy đau nhức vùng cổ hơn.

Ở mức độ này những đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm giữa những khớp xương bị xẹp đi, những khớp xương biến dạng và có hình nhấp nhô như những chiếc gai. Mặc khác nó còn mất đi lượng dịch nhầy sẽ giúp cho những cơ xương hoạt động trơn chu.

Chính vì vậy mà khi hoạt động khớp cổ những khớp xương va chạm vào nhau khiến cho bệnh nhân cảm thấy rất đau, không dễ chịu. Đôi lúc bệnh nhân còn có cảm hứng nghe thấy tiếng lạo xạo trong xương.

Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ ở mức độ nặng sẽ tác động đến những dây não bộ dẫn theo trạng thái tê cóng tay chân. Lượng máu lưu thông lên não ít nên phát sinh trạng thái làm cho đầu đau, hoa thị giác, chóng mặt và đau đầu.

Với chứng bệnh này nếu không tìm ra phương pháp trị liệu thích nghi thì rất dễ dàng phát sinh trạng thái bại liệt hoặc teo cơ.

Những dấu hiệu của nhóm bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ

 • Khi hoạt động cổ thấy đau và khó khăn trong việc xoay
 • Những lần đau cổ xẩy ra cả những lúc thao tác làm việc và những lúc nghỉ ngơi thư dãn
 • Trạng thái làm cho đầu đau, chóng mặt và đau đầu, không dễ chịu mà không biết nguyên nhân do đâu
 • Những lần đau ra mắt từ cổ lan dần xuống vùng vai gáy, đến cánh tay, bàn tay và có thể có trạng thái tê cóng cánh tay.
 • Khi thời tiết thay đổi hay trời trở lạnh thì lần đau cổ ra mắt nhiều hơn thế nữa, ngoài ra mỗi buổi sớm thức dậy cảm thấy cứng cổ không thể động đậy được nếu nằm tư thế xấu.
 • Nếu trạng thái thoái hóa đốt xương sống cổ xẩy ra ở C1, C2, C4 thì rất dễ dàng dẫn theo triệu chứng như ngáp ngủ, nấc liên tục, chóng mặt và đau đầu buồn nôn.
Dấu hiệu để nhận biết thoái hóa đốt sống cổ
Dấu hiệu để nhận thấy thoái hóa đốt xương sống cổ

4. Phương pháp trị liệu

Bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ hiện nay có rất nhiều phương pháp trị liệu như bấm huyệt, xoa bóp châm kim, hay những phương pháp trị liệu bằng máy móc văn minh.

Dường như phương pháp trị liệu bằng Đông Y lại được nhiều người quan tâm.

Trị liệu bằng y học phương đông

Sử dụng các bài thuốc đông y để điều trị dứt điểm bệnh
Sử dụng những phương thuốc y học phương đông để trị liệu dứt điểm bệnh
 • Phương thuốc số 1:

Nguyên vật liệu: 3g cam thảo, 6g cát căt, 9g bạch thược, đương quy, xuyên khung, bạch truật, mộc qua, 3 lát sinh khương, 3 trái táo, 3g tam thất.

Cách sử dụng và liều lượng: Cho toàn bộ những vật liệu trên vào nồi hay ấm sử dụng để sắc thuốc. Sau đó cho thêm 4 bát nước vào trong nồi, đun lên cho tới khi cạn còn 1 bát rồi rót ra bát.

Tiếp tục lại cho thêm 3 bát nước nữa vào nồi rồi hâm nóng cho cạn đến lúc còn một nửa bát thì rót ra hòa vào với bát nước lúc đầu rót ra. Chia lượng thuốc đó ra ngày uống 3 lần và nên uống khi thuốc còn ấm.

Phương thuốc này giúp hỗ trợ trị liệu những trạng thái bệnh như đau vùng vai, gáy, cổ không động đậy được, tê cóng tay chân, những chi đều cảm hứng mỏi.

 • Phương thuốc số 2:

Nguyên vật liệu: 3g tam thất, 10g ngũ vị tử, bạch giới tử, bán hạ, đởm nam tinh, 6g cát cánh, 12g phục linh, địa long, trần bì.

Cách sử dụng và liều sử dụng: Đưa toàn bộ những vật liệu đã sẵn sàng cho vào nồi hay ấm sử dụng để sắc thuốc. Sau đó tiếp tục cho thêm 4 bát nước vào nồi hâm nóng cho tới khi cạn chỉ từ lại một bát nước thì đổ ra bát.

Tiếp tục lại cho thêm 3 bát nước nữa vào nồi hâm nóng cho tới khi trong nồi chỉ từ lại nửa bát thì bắc ra rót pha vào bát nước trước đó. Cho vào chai uống trong ngày, ngày chia ra làm 3 lần uống, nên uống lúc thuốc ấm là tốt nhất. Uống liên tục cho tới khi khỏi bệnh thì thôi.

Phương thuốc này giúp trị liệu trạng thái đau vai gáy, đầu nặng chịch, chóng mặt và đau đầu, buồn nôn, tức ngực và lưỡi có hạt trắng.

 • Phương thuốc số 3:

Nguyên vật liệu: 12g ngưu tất, 12g thục địa, 12g đan sâm, 9g đương quy, 9g bạch thược, 9g tỏa dương, 9g tri mẫu, 9g hoàng bá, 9g quy bản, 9g thỏ ty tử, 9g kê huyết đằng.

Cách sử dụng và liều lượng: Toàn bộ những vật liệu trên cho vào nồi rồi sắc lấy nước uống. Ngày uống 3 lần uống thường xuyên điều độ đến khi bệnh khỏi.

Phương thuốc này giúp trị liệu trạng thái đau vai gáy, lung, đau lan lên đầu, hoa thị giác chóng mặt và đau đầu, ra nhiều mồ hôi ngay cả khi khi không hoạt động, khô họng, lưỡi bị đỏ.

Trị liệu bằng thuốc Nam

Với trạng thái bệnh này nhiều người cũng lựa chọn phương pháp sử dụng thuốc nam để trị liệu, cũng đạt hiệu quả rất cao.

Trị thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc nam
Trị thoái hóa đốt xương sống cổ bằng thuốc nam
 • Phương thuốc số 1: Từ cây ngải cứu

Nguyên vật liệu: rễ, thân lá cây ngải cứu, cây trồng xước, cây trinh nữ

Cách sử dụng và liều sử dụng: Lấy rễ, thân, lá 3 loại cây đem đi rửa sạch băm nhỏ, phơi khô sau đó sao cho vàng toàn bộ những vật liệu trên. Rồi cho vào túi bảo vệ cảnh giác tránh bị mốc.

Mỗi lần uống thì sẽ xuất hiện thể pha như pha trà uống hằng ngày, có thể cho thêm chút cam thảo hay gừng tươi vào giúp dễ uống hơn. Phải uống thường xuyên liên tục trong vòng 3 tháng thì mới công hiệu tốt nhất.

 • Phương thuốc số 2: Từ hạt gấc

Trong thành phần của hạt gấc chứa hàm vị như lipit, vitamin, tannin hàm vị này đều giúp hỗ trợ trị liệu trạng thái thoái hóa đốt xương sống cổ.

Nguyên vật liệu: 2-3 quả gấc chín, 2 lít rượu

Cách sử dụng và liều sử dụng: Trước tien là phải lấy hết hạt gấc ra rồi tách bóc bỏ lớp màng phía bên ngoài, đem đi rửa sạch để ráo nước. Tiếp tục sao vàng hạt gấc lên tách bỏ vỏ ở phía bên ngoài rồi cho vào lọ thủy tinh.

Đổ 2 lít rượu gạo đã sẵn sàng sẵn vào bình thủy tinh, đậy kín ngâm trong vòng 10 ngày đến 1 tháng là đem ra sử dụng được.

Sử dụng rượu ngâm hạt gấc này để xoa bóp nhẹ nhàng vùng vai gáy, vùng cổ nó sẽ hỗ trợ giảm đau rất tốt. Hoặc chúng ta có thể sử dụng miếng bông gạc tẩm ướt rồi đắp lên vùng cổ vai gáy khi đau từ 20-30 phút .

Trạng thái đau mỏi cổ, vai, gáy sẽ giảm đi rất nhanh gọn lẹ.

5. Phòng ngừa

 • Có chế độ thao tác làm việc hợp lý khoa học, nên hoạt động tránh việc ngồi liên tục trong nhiều giờ. Sau mỗi ngày thao tác làm việc nên triển khai việc xoa bóp vùng vai gáy, cổ để đỡ mỏi. Cần phải có thời hạn nghỉ ngơi thư dãn, hạn chế tối đa những tác động mạnh tới cơ xương khớp vùng cổ.
 • Những người làm công việc văn phòng nên tranh thủ hoạt động tập những động tác đơn giản như xoay người, vươn vai đi bộ… Không nên ngồi trước máy tính trong thời hạn quá lâu và có chế độ ăn đảm bảo đủ chất đủ chất cung ứng lượng canxi cho cơ thể.
 • Những tư thế ngồi hay ngủ cũng phải đảm bảo đúng tránh tính trạng ngủ sau tư thế
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo những cơ xương khớp được sinh hoạt thông thường.
Cách phòng ngừa tình trạng thoái hóa đốt sống cổ xảy ra
Cách phòng ngừa trạng thái thoái hóa đốt xương sống cổ xẩy ra

Trên đó là những ý kiến chia sẻ của chúng tôi về chứng bệnh thoái hóa đốt xương sống cổ. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những hiểu biết về trạng thái bệnh này từ đó có thể tìm thấy cách phòng và trị liệu bệnh trong lúc này khi bệnh còn chưa nhỉ?quá nặng.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.