Bệnh thoái hóa khớp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Theo như thống kê của tổ chức y tế toàn cầu thì hiện nay có tới 10% người dân bị hạn chế kinh nghiệm hoạt động do thoái hóa khớp. Đấy là một số lượng khá lớn cho thấy sự phổ cập của chứng bệnh này so với đời sống người dân. Chính vì vậy, tại đây chúng tôi sẽ gửi đến chúng ta những thông tin quan trọng về bệnh thoái hóa khớp để chúng ta cùng tìm hiểu thêm.

1. Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp là một trong những chứng bệnh mạn tính xẩy ra đa số chủ yếu ở người già hoặc trung niên. Trạng thái này xẩy ra do sự tổn thương xương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo đó là những phản ứng viêm.

Sau một thời hạn lớp sụn khớp sẽ từ từ bị thoái hóa và ngày càng trở nên mỏng đi tạo cho khớp của người sử dụng không thể vận hành tốt như thuở đầu, dẫn tớivànbsp; tác động lớn tới cuộc sống.

Bệnh thoái hóa khớp
Bệnh thoái hóa khớp

Tuy thoái hóa khớp không phải là một chứng bệnh quá nguy hiểm gây tác động trực tiếp tới tính mệnh nhưng nó cũng là một trong những chứng bệnh cần phải được trị liệu trong lúc này để tránh xẩy ra những biến tướng khiến cho mất dần đi kinh nghiệm sinh hoạt.

Thoái hóa khớp thường gặp ở người già
Thoái hóa khớp thường gặp ở người già

2. Nguyên nhân gây nên bệnh thoái hóa khớp

Sự lão hóa

Trong cơ thể của mỗi con người thì lớp tế bào sụn sẽ được sinh sản và tái tạo thường xuyên. Tuy vậy so với những người trưởng thành thì khác, lớp tế bào sụn này sẽ gần như mất đi kinh nghiệm tái tạo và kèm theo đó là sẽ từ từ trở nên lão hóa.

Những tế bào sống khi đó sẽ không còn còn tính năng tổng hợp chất tạo ra colagen và mucopolysacarit như thuở đầu. Điều này sẽ tạo cho lớp sụn mất đi tính đàn hồi và kinh nghiệm chịu lực.

Các quy trình của bệnh thoái hóa khớp
Những quy trình của loại bệnh thoái hóa khớp

Như vậy có thể coi việc thoái hóa là điều hiển nhiên sẽ xẩy ra so với mọi người khi ở lứa tuổi ngày càng già. Tuy vậy trạng thái này còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen sống cũng như là chế độ sinh hoạt hằng ngày của người sử dụng.

Yếu tố cơ giới

Yếu tố cơ giới đó là 1 trong các những yếu tố tạo ra bệnh thoái hóa khớp nhanh gọn lẹ hơn so với mức thông thường. Khi cơ thể của người sử dụng bị một lực nén không ổn định trên một đơn vị diện tích S cùng với đĩa vùng đệm đó là yếu tố đa số chủ yếu sinh ra bệnh thoái hóa khớp như:

 • Do những dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh
 • Do sự biến dạng của cơ thể sau thời điểm bị gặp chấn thương
 • Do cơ thể của người sử dụng có trọng tải quá lớn hoặc do khi chúng ta phải mang vác vật nặng trong quy trình thao tác.

Những yếu tố khác

Yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố dẫn tới bệnh thoái hóa khớp, do sự chuyển hóa của những chứng bệnh như bệnh gút, bệnh sạm da…

 1. Những dấu hiệu dẫn tới thoái hóa khớp

Khi chúng ta nhận thấy được những dấu hiệu của loại bệnh thoái hóa khớp có thể giúp phòng tránh được những tổn thương của cơ thể. Vì vậy, sau đó là một vài những dấu hiệu mà chúng ta nên xem xét:

 • Khớp của người sử dụng kêu lục khục mỗi khi chúng ta động đậy cơ thể: Đây có thể được xem như là dấu hiệu dễ gặp nhất ở người mắc bệnh thoái hóa khớp. Dấu hiệu này sẽ kèm theo với những đợt đau cơ,
 • Cứng khớp vào buổi sớm: Khi chúng ta mới ngủ dậy vào mỗi buổi sớm sớm thì những khớp trở nên cứng nhắc hơn và khiến cho cho chính mình khó động đậy. Điều này là do sau một đêm nằm ngủ cơ thể của người sử dụng ít hoạt động sẽ tạo cho những khớp đã gặp vấn đề nay lại càng khó khăn hơn.
 • Đau khi ngồi xổm: Khi chúng ta ngồi xổm hoặc vực dậy đều thấy vô cùng khó khăn. Có nhiều người cần phải có chỗ tựa thì mới có thể nhấc cơ thể lên. Nghiên cứu và phân tích khoa học cho thấy thì những người này đó là những người có nguy cơ tiềm ẩn thoái hóa khớp gối lên tới 40 %.
 • Đau khi leo cầu thang: Khi leo cầu thang thì những khớp sẽ bị chùng xuống gây ra đau đớn. Nếu như bạn để trạng thái này dài lâu cho tới khi việc lên xuống cầu thang trở nên khó khăn mà bạn phải nhích từng bước 1 thì đó đó là khi bệnh tình đã trở nên quá nặng.
 • Khớp đau thường xuyên khi tăng cân: Việc bạn tăng cân quá nhiều nếu quá nhanh gọn lẹ sẽ dẫn tới trạng thái thoái hóa khớp. Theo như những Bác Sỹ cho thấy thì nguy cơ tiềm ẩn thoái hóa khớp lúc này sẽ tăng thêm gấp 7 lần so với thường thì.
 • Khớp tê, sưng, biến dạng, teo ổ khớp: Đấy là những trạng thái cho thấy lớp sụn của người sử dụng đã trở nên tổn thương một cách nguy kịch.

4. Trị liệu bệnh thoái hóa khớp

Trị liệu thoái hóa khớp bằng phẫu thuật

Trong những trường hợp bị thoái hóa khớp nặng mà tạo cho sinh hoạt của người sử dụng bị hạn chế, khớp bị biến dạng… kèm theo đó là những phương pháp trị liệu với thuốc không có công dụng rõ ràng thì những Bác Sỹ sẽ tìm thấy yêu cầu phẫu thuật cho chính mình.

Tùy vào trạng thái tình trạng sức khỏe của người sử dụng cũng như trạng thái bệnh mà phương pháp phẫu thuật là khác nhau.

Trị liệu bệnh thoái hóa khớp bằng Y học phương đông

Trị liệu bệnh bằng Đông Y là một trong những phương pháp đang được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi tính đáng tin cậy cũng như tiết kiệm chi phí được một phần lớn tiền bạc. Tuy vậy, việc trị liệu sẽ lâu hơn một chút so với thuốc Tây.

Đặc tính của thuốc Đông Y là sử dụng những phương thuốc với nguyên vật liệu chiết xuất từ thiên nhiên tự nhiên, không gây ra công dụng phụ và kèm theo đó là nhiều những tác dụng khác như giúp tái tạo lớp sụn, duy trì được sự ổn định của khớp…

 • Phương thuốc 1:

Nguyên vật liệu: 16g đại táo, 8g ma hoàng, 12g quế chi, 16g cát căn, 12g thược dược, 16g ý dĩ.

Cách sử dụng: Các bạn hãy sắc toàn bộ những vị thuốc trên và sử dụng để uống trong ngày, sáng và tối.

Tác dụng: Phương thuốc này còn có tác dụng vô cùng tốt trong việc giảm đau nhức tại những vùng như sườn lưng, gáy, vai…Nếu như bạn duy trì sử dụng trong một thời hạn dài thì các bạn sẽ thấy được sự tinh giảm đáng kể của loại bệnh.

 • Phương thuốc 2:

Nguyên vật liệu: Phòng phong, hoàng cầm, quế chi, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, mộc qua, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu.

Cách sử dụng: Hãy cho toàn bộ những nguyên vật liệu trên vào ấm để sắc cùng với khoảng ml nước. Đun cho tới khi trong ấm chỉ với tầm 200ml nước thì tắt bếp và để nguội. Chia phần thuốc ra làm 3 để sử dụng trong ngày.

Tác dụng: Tác dụng vượt trội của phương thuốc này đó là mang đến công dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm đau…Nếu như bạn duy trì việc sử dụng thì chỉ với sau khoảng 3 tháng các bạn sẽ nhận thấy được sự khác lạ của cơ thể.

 • Phương thuốc 3:

Nguyên vật liệu: Phòng phong, dây đau xương, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu, tơ hồng xanh, gối hạc. Số lượng nguyên vật liệu sẽ tùy thuộc vào cụ thể từng bệnh khác nhau.

Cách sử dụng: Các bạn hãy đem thuốc sắc hằng ngày để lấy nước uống. Mỗi ngày nên thuốc khoảng 3 bát và chia ra làm 3 lần.

Tác dụng: Chỉ với sau một tháng sử dụng các bạn sẽ nhận thấy được kết quả tốt của phương pháp này. Nó giúp tinh giảm được trạng thái đau khớp và trạng thái sưng.

5. Phương pháp phòng tránh bệnh thoái khóa khớp

Như chúng tôi đã nói ở trên thì chứng bệnh thoái hóa khớp là chứng bệnh tự nhiên nên bạn không thể ngăn chặn nó được mà chỉ có thể tìm ra phương pháp để tinh giảm trạng thái bệnh. Sau đó là một vài cách mà chúng ta nên xem xét:

Có lối sống tích cực

Bạn cần lên cho mình một chế độ nghỉ ngơi thư dãn thật sự hợp lý. Nên ngủ trước 11h và thức dậy sớm để tiếp nhận ngày mới. Có như vậy thì cơ thể mới thật sự sảng khoái và tràn trề nguồn năng lượng.

Tránh việc tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị điện tử như tivi, máy vi tính,…trong thời hạn dài. Điều này sẽ khiến cho cơ thể mệt rũ rời, làm cho đầu đau…

Luôn luôn có suy nghĩ sáng sủa và vui vẻ. Tránh làm cho mình bị stress vì những điều tiêu cực, không nên thao tác quá sức và áp đặt bản thân. Điều này sẽ tác động không tốt nên não.

Tránh mang vác vật nặng quá sức

Việc mang vác những vật nặng làm cho cơ thể của người sử dụng phải chịu đựng một lực tác động lớn gây tác động tới xương khớp, nhất là bạn mang vác vật nặng trong thời hạn dài.

Giữ ấm khi thay đổi thời tiết

Hãy luôn luôn để cơ thể của bạn được ấm vào mùa đồng hoặc những khi thay đổi thời tiết.

Sử dụng những thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ trị liệu xương khớp

Có rất nhiều những loại thuốc chữa bệnh giúp trị liệu bệnh liên quan tới xương khớp hiệu quả. Chúng ta cũng có thể phối kết hợp những phương thuốc đó để đạt được kết quả tốt. Kèm theo đó là có thể sử dụng những loại thảo dược thiên nhiên tự nhiên từ những hãng uy tín trên toàn cầu. Tuy vậy, cần xem xét tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ trước lúc tìm thấy quyết định sử dụng dài lâu nhé.

Thường xuyên tập luyện thể dục

Việc tập luyện thể dục, thể thao là vô cùng quan trọng với toàn bộ mọi người. Ngay cả khi khi cơ thể của người sử dụng đã trở nên thoái hóa khớp thì bạn càng phải tập thường xuyên hơn. Điều này sẽ hỗ trợ những khớp động đậy được linh hoạt hơn, tránh xẩy ra những trấn thương không mong muốn. Đồng thời cùng lúc, nó còn mang về cho chính mình tình trạng sức khỏe và sức khỏe cao.

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tránh bệnh thoái hóa khớp
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tránh bệnh thoái hóa khớp

Thăm khám Bác Sỹ thường xuyên

Việc khám tình trạng sức khỏe định kì không chỉ là giúp theo dõi trạng thái tình trạng sức khỏe mà còn làm bạn phát hiện ra những chứng bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy tốt nhất một năm bạn nên đi tới khám tổng quát 1 lần, nhất là khi chúng ta đang bước sang mức độ tuổi trung niên.

Cần đến gặp bác sĩ để đưa ra phương án điều trị bệnh
Cần đến gặp Bác Sỹ để tìm thấy phương án trị liệu bệnh

Trên đây chúng tôi đã cung ứng cho chúng ta những thông tin quan trọng về chứng bệnh thoái hóa khớp để chúng ta cùng tìm hiểu thêm. Tuy vậy, đây chỉ là thông tin mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, để hiểu rõ hơn thì bạn cần đến gặp Bác Sỹ hoặc tìm tới chuyên viên tư vấn tình trạng sức khỏe để được nghe những thông tin quan trọng và đúng mực.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.