Bệnh thủy đậu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Thủy đậu không được xem là một chứng bệnh quá xa lạ so với người dân Việt Nam. Thường thì, bệnh này dễ xuất hiện ở trẻ em, tuy vậy người lớn vẫn có thể mắc phải. Nếu không có cách điều trị ngay lúc này thì sẽ xuất hiện thể tạo nên một vài những biến tướng vô cùng nguy kịch làm tác động tới tình trạng sức khỏe.

Chính vì vậy, tại đây chúng tôi xin gửi đến chúng ta những thông tin quan trọng về bệnh thủy đậu để chúng ta cùng xem thêm nhé.

1. Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là một trong những dạng nhiễm trùng da do vi rút có tênvànbsp; Varicella Zoster (VZV)  gây ra. Chứng bệnh này sẽ xuất hiện những nốt mọng nước ở trên da gây trạng thái sốt cao, suy nhược cơ thể.

Nếu như không có phương pháp cách ly thì bệnh này rất đơn giản lây truyền từ người này sang người khác trải qua nhiều phương thức. Quan trọng, nó có thể trở thành đại dịch lớn tại một vùng nếu không ngăn chặn ngay lúc này.

Những người bệnh thủy đậu thông thường là ôn hòa và sẽ hỏi bệnh sau vài tuần. Tuy vậy, có một vài thành phần nhỏ sẽ gặp phải biến tướng nguy kịch như viêm não úng thủy đậu, xuất huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan…

Bệnh thủy đậu lan toàn cơ thể
Bệnh thủy đậu lan toàn cơ thể

Theo như thống kê thì sẽ xuất hiện đến 3 triệu người bệnh thủy đậu hàng năm. Quan trọng vào tầm tháng 3 đến tháng 5 nó có thể trở thành đại bệnh, lan nhanh ra nhiều người. Đó là một chứng bệnh không phân biệt tuổi tác, tuy vậy trẻ em sẽ là những đối tượng người dùng đa số chủ yếu.

Thường thì, với một người đã mắc bệnh thủy đậu thì sẽ rất ít khi tái phát lần tiếp theo. Điều này là do trong quy trình bạn trị liệu bệnh cơ thể đã tạo ra do một thể kháng bệnh để phòng tránh virus xâm nhập vào cơ thể.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh thủy đậu

Virus Varicella Zoster là loại virus xuất hiện gây ra những chứng bệnh thủy đậu zona, chốc lở… Loại virus này còn có kinh nghiệm lây lan nhanh và thường trú ngụ ở trên da của người bị bệnh. Chính vì vậy, nếu người khác tiếp xúc với vùng da mắc phải bệnh thì sẽ có được kinh nghiệm mắc bệnh là rất cao.

Trẻ nhỏ có nguy cơ mắc thủy đậu cao hơn
Trẻ em nhỏ có nguy cơ tiềm ẩn mắc thủy đậu cao hơn
 • Những con đường bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm:
 • Với người chưa nhỉ?từng mắc bệnh thủy đậu thì virus sẽ lây lan qua đường hô hấp. Khi đó chúng có trong thành phần tuyến nước bọt của người mắc phải bệnh và được truyền ra ngoài lúc ho, hắt xì hơi hoặc trong quy trình rỉ tai.
 • Khi có sự chung đụng về những vật dụng từng ngày và trong quy trình ăn và uống.
 • Khi người khỏe mạnh chạm vào chất dịch trong những nốt bong bóng trên da của người bệnh bị thủy đậu hoặc khi những nốt bong bóng này bị vỡ tung và dính vào trong quần áo, khăn mặt, vật dụng cá nhân.

3. Triệu chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu cũng là một trong những bệnh có thời kỳ ủ bệnh khá lâu, thường sẽ rớt vào tầm nửa tháng cho tới 20 ngày. Dấu hiệu nhận ra sẽ là xuất hiện nhiều nốt mụn nước trên da, sốt cao và gặp trạng thái mệt rũ rời trong nhiều ngày.

Tuy vậy, những nốt mụn này sẽ có được thời hạn hồi phục chỉ trong vòng 3 đến 4 ngày. Chúng sẽ ngay lập tức đóng vẩy và lên da non.

Quy trình của bệnh thủy đậu
Quy trình của nhóm bệnh thủy đậu

Triệu chứng thường gặp ở những thời kì:

 • Thời kì ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh thường những người bệnh sẽ không còn xuất hiện những dấu hiệu lâm sàng

 • Thời kì phát triển

Người bệnh sẽ xuất hiện trạng thái sốt nhẹ và mệt rũ rời trong vòng 1 đến 2 ngày.

 • Thời kì toàn phát

Trong thời kỳ toàn phát thì trạng thái mệt rũ rời và sốt sẽ ngày càng nặng. Nhiều lúc còn kèm theo việc bị làm cho đầu đau và đau cơ.

Khi đó những nốt mụn nước dần được hình thành trên da và lan nhanh ra nhiều vùng khác nhau trên cơ thể. Có thể xuất hiện thêm những hạch ở bên dái tai hoặc ở cổ. Điều là này là do hệ miễn dịch có phản ứng với những loại virus.

 • Thời kì hồi phục

Sau tầm một tuần đến 1 tuần rưỡi khi bệnh đã bùng phát thì những nốt mụn này sẽ vỡ tung và đóng vảy. Khi đó các bạn hãy sử dụng thêm những loại thuốc dạng bôi ngoài để giúp đỡ cho quy trình bong tróc vẩy ra mắt nhanh hơn và tránh để lại sẹo.

Khi những nốt mụn đã chuyển sang trạng thái bùng phát thì các bạn sẽ mất tầm từ 3 đến 4 ngày để da trở lại thông thường và cơ thể lúc đó đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Tuy vậy nếu bạn cảm giác mức độ hồi phục này ra mắt chậm hơn so với thông thường và xuất hiện những triệu chứng lạ thì cần phải mang tới khám Bác Sỹ ngay lập tức để họ tìm ra nguyên nhân và giúp ngăn chặn được những biến tướng sau này.

4. Biến đổi bệnh thủy đậu

Hầu như toàn bộ những chứng bệnh thủy đậu đều là ôn hòa và có thể khỏi ngay sau một thời hạn ngắn. Tuy vậy, như vậy không Có nghĩa là không có trường hợp bị biến tướng gây nguy hại tới tình trạng sức khỏe. Trường hợp bị biến tướng do mắc bệnh thủy đậu có thể tạo thành 2 nhóm là sớm và muộn.

Biến đổi sớm

 • Biến đổi sớm là khi đó những nốt mụn không còn ở phía bên ngoài mà đang trở thành bị nhiễm trùng vào bên trong và mở rộng ra nhiều nơi khác. Có khi những nốt mụn nước này sẽ to hơn và xuất hiện mủ máu ở bên trong.
 • Viêm phổi thủy đậu: Viêm phổi thủy đậu thường xuất hiện ở người lớn với những dấu hiệu như ho liên tục, đau tức ngực. Nếu như không có phương pháp điều trị ngay lúc này có thể dẫn tới trạng thái phù phổi và tràn dịch màng phổi.
 • Viêm màng não: Viêm màng não là một trong những biến tướng vô cùng nguy hiểm của nhóm bệnh thủy đậu và có thể dẫn tới tử vong. Điều này là do virus đã xâm nhập trực tiếp vào não bộ. Các bạn sẽ nhận thấy trải qua việc bị hôn mê thường xuyên và xuất hiện trạng thái co giật, rối loạn tri giác….
 • Viêm gan:  Thường thì những người bệnh thủy đậu tạo nên biến tướng viêm gan là rất ít và cũng rất khó để nhận ra được những triệu chứng rõ rệt. Điều này tạo nên những khó khăn lớn trong việc phát hiện cũng như là trị liệu ngay lúc này. Tuy vậy một vài biến tướng có thể gặp là buồn nôn, không dễ chịu và suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể.
Nốt mụn nước của bệnh thủy đậu
Nốt mụn nước của nhóm bệnh thủy đậu
 • Hội chứng Reye:  Đây được xem là hội chứng do biến tướng của quy trình mắc bệnh thủy đậu liên quan tới cả gan và não. Hội chứng này chỉ xẩy ra khi chúng ta chưa nhỉ?có không sử dụng của Bác Sỹ mà đã tự ý sử dụng aspirin để trị liệu hạ sốt và giảm trạng thái đau đớn cho trẻ em. Khi đó các bạn sẽ thấy cơ thể luôn luôn trong trạng thái bồn chồn, lo âu và thậm chí là có thể rớt vào hôn mê ngất xỉu kèm theo nhiều những dấu hiệu nguy kịch khác.
 • Biến đổi thủy đậu khi đang mang thai: Nếu phụ nữ trong quy trình mang thai mà mắc bệnh thủy đậu trước ngày sinh hoặc sau sinh sản khoảng 2 ngày thì thai nhi khi sinh ra sẽ cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh thủy đậu và thậm chí còn dẫn tới tử vong.

Biến đổi muộn

Việc xuất hiện những biến tướng muộn của thủy đậu thông thường là rất hiếm và xẩy ra sau một thời hạn khá là dài. Một vài hội chứng có thể xảy đến như: hội chứng Guillain-Barré, bệnh zona não bộ, viêm da, viêm võng mạc, viêm phổi.

5. Trị liệu bệnh thủy đậu

Hiện nay, khoa học vẫn không tìm ra một loại thuốc chữa bệnh để trị liệu được triệt để bệnh thủy đậu. Tuy vậy, đó là một chứng bệnh ôn hòa nên bạn rất có thể trị liệu tận nhà mà không cần sử dụng tới ngẫu nhiên một loại thuốc chữa bệnh nào. Có một vài những ca bị nặng hơn và có nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới biến tướng thì tốt nhất các bạn hãy trị liệu tại trung tâm y tế.

Trị liệu tận nhà

 • Để cơ thể nghỉ ngơi thư dãn, tránh thao tác làm việc quá sức. Quan trọng hãy nghỉ ngơi thư dãn ở những nơi thoáng đãng và thật sạch, không có gió.
 • Cần phải cách ly so với những người chưa nhỉ?từng bị thủy đậu để tránh lây sang họ và trở thành dịch bệnh.
 • Luôn luôn luôn luôn giữ cho cơ thể được thật sạch, tránh sự sinh trưởng và phát triển của virus. Để ý không được phép sử dụng xà bông khi tắm và hạn chế cọ vào những nốt mụn để tránh mọi nốt bị vỡ.
 • Nên mặc quần áo thoáng rộng và thoải mái, không cọ xát để tác động tới mụn nước.

Trị liệu bằng thuốc

 • Thường thì, với những người mắc phải bệnh thủy đậu thì sẽ sử dụng dung dịch thuốc tím để phôi nên. Dung dịch này còn có công dụng kháng viêm và chống nhiễm trùng.
 • Khi những phần mụn nước này đã tới thời kỳ vỡ tung thì bạn lưu ý tuyệt đối không nên để nó lây lan truyền ra những vùng da còn lại trên cơ thể. Bạn vẫn có thể sử dụng dung dịch xanh methylen. đồng thời cùng lúc tránh những loại thuốc chữa bệnh vôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ.
 • Có khi virus không có thể xâm nhập vào vùng thị lực nên các bạn hãy lưu ý vấn đề nhỏ thuốc thị lực thường xuyên để sát khuẩn. Một vài loại thuốc chữa bệnh nhỏ thị lực mũi như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%.
 • Trong những trường hợp bệnh thủy đậu đến thời kỳ bùng phát và gây ra hiện tượng sốt cao thì chúng ta cũng có thể sử dụng thêm acetaminophen để hỗ trợ việc hạ sốt. Tuy vậy điều này vẫn cần phải hỏi ý kiến của Bác Sỹ để tránh tạo nên những biến tướng sau này.
 • Aspirin là một trong những loại thuốc chữa bệnh tuyệt đối không được sử dụng trong quy trình mắc phải bệnh thủy đậu, nhất là sử dụng cho trẻ em vì nó có nguy cơ tiềm ẩn gây biến tướng cao.
 • Những nốt mụn đang trong quy trình đóng vẩy và lành hẳn thì chúng ta cũng có thể sử dụng loại kem trị không phù hợp calamine, bột yến mạch dạng keo.

Chế độ ăn uống

 • Hãy tìm ra cho mình một chế độ ăn uống thích nghi và tốt nhất nên sử dụng nhiều thực phẩm mát và trái cây. Quan trọng hãy uống thật nhiều nước để vứt bỏ chất độc ra khỏi cơ thể
 • Hỗ trợ thêm hàm lượng vitamin A vào cơ thể để làm lành vết thương nhanh gọn.
 • Những thực phẩm bổ sung cập nhật thành phần kẽm, Magiê, canxi… sẽ hỗ trợ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể giúp kháng lại virus.

6. Phòng ngừa bệnh thủy đậu

Với khoa học kỹ thuật tân tiến tiên tiến như thời buổi này thì việcvànbsp; phòng ngừa bệnh thủy đậu là rất có thể. Các bạn hãy tiêm phòng vắc xin lúc còn nhỏ để giúp đỡ cơ thể tạo ra một loại kháng thể có kinh nghiệm chống virus.

Theo như thống kê thì loại vắc xin này sẽ hỗ trợ 80 đến 90% tránh được bệnh thủy đậu. Số Xác Suất còn lại có thể mắc bệnh nhưng sẽ không thật nguy kịch và tạo nên những biến tướng.

Chăm sóc và phòng ngừa thủy đậu
Chăm sóc và phòng ngừa thủy đậu

Nếu mái ấm gia đình hoặc người xung quanh của công ty mắc bệnh thủy đậu mà bạn chưa nhỉ?đi tiêm phòng thì tốt nhất hãy tiêm phòng ngay trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm tiếp xúc.

Tuyệt đối hạn chế tiếp xúc với những người bệnh thủy đậu và không được phép sử dụng chung những đồ sử dụng cá nhân hoặc chạm vào nốt mụn.

Trên đây chúng tôi đã hỗ trợ cho chúng ta những thông tin quan trọng về chứng bệnh thủy đậu và cách phòng tránh. Hy vọng các bạn sẽ nắm thêm được những kỹ năng bổ íchvànbsp; giúp cho mình và mái ấm gia đình luôn luôn luôn luôn khỏe mạnh.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.