Bệnh tiết niệu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh tiết niệu là một bệnh nhiễm vi khuẩn có nguyên nhân và trạng thái diễn biến bệnh khá phức tạp, nguyên nhân đa số chủ yếu do hư thận và bàng quang nhiệt thấp.

Người bị bệnh mắc tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt, đi tiểu buốt, nước tiểu đục,…gây không dễ chịu, phiền toái cho người bị bệnh. Để xong trạng thái này dưới đó là những cách trị liệu và phòng tránh bệnh tiết niệu hiệu quả.

Bệnh viêm đường tiết niệu gây phiền toái cho người bệnh
Bệnh viêm đường tiết niệu gây phiền toái cho người bị bệnh

1. Khái niệm bệnh tiết niệu là gì?

Bệnh tiết niệu là một chứng bệnh viêm xoang lây nhiễm phổ cập ở cả nam và nữ. Bệnh có dấu hiệu tương tự với một vài bệnh thường thì vị vậy nhiều người thường hay bị nhầm lẫn với những bệnh thường thì khác. Tuy vậy bệnh tiết niệu lại trở nên nguy hiểm so với bệnh nhân nếu không phát hiện ngay bây giờ và tìm ra những liệu pháp trị liệu thích nghi.

Đường tiết niệu là một khối hệ thống bồi tiết chất của cơ thể bao gồm có thận, bàng quang, niệu đạo và niệu quản. Những cơ quan này còn có công dụng thải trừ những chất thải và hàm lượng hào tan trong cơ thể ra ngoài. Vì vậy, nếu mắc bệnh tiết niệu thì chức năng này đều bị rối loạn.

Vậy bệnh tiết niệu là gì?

Bệnh tiết niệu là triệu chứng viêm đường tiết niệu do vi khuẩn E.coli gây lên. Bệnh không khiến những tác động nguy kịch cũng như nguy hiểm đến tính mạng con người người bị bệnh nhưng lại tạo ra rất nhiều rắc rối cho người bị bệnh.

Người bệnh đi tiểu nhiều lần, luôn luôn mắc đi tiểu nhưng mỗi lần đi bộ không ra hoặc ra rất ít, tạo ra hiện tượng tiểu rắt. Điều này gây nhiều phiền toái và tác động đến tinh thần, tình trạng sức khỏe người bị bệnh.

Nước tiểu có màu sậm hơn thông thường, đi tiểu khó khăn, bụng tức tối. Đau vùng bụng dưới, rát bỏng vùng bụng dưới. Quan trọng có cảm hứng đau buốt như kim đâm khi đi tiểu tiện.

2. Nguyên nhân làm nên bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra bệnh tiết niệu từ bên trong và bên phía ngoài cơ thể. Người bị bệnh nên tìm nắm rõ nguyên nhân làm nên bệnh để sở hữu phương hướng và phương thức trị liệu hợp lý đem lại hiệu quả. Dưới đó là một vài nguyên nhân làm nên bệnh do những BS chỉ ra rằng:

 • Bệnh tiết niệu đa số chủ yếu là do có vi khuẩn xâm nhập vào trong gây tổn thương đường tiết niệu. Những vi khuẩn sau thời điểm xâm nhập vào cơ thể qua đường sinh dục có thể lây lan ra những cơ quan khác của cơ thể nhất là thận – cơ quan gần cơ quan sinh dục nhất. Sau đó lan lên vùng niệu dạo, bang quang và nhiều cơ quan khác.
 • Theo nghiên cứu và phân tích có hơn 90 % trường hợp mắc bệnh tiết niệu do vi khuẩn E.coli gây lên. Vì vậy mà quan hệ tình dục không an toàn và tin cậy cùng như sử dụng những kỹ thuật nội soi y tế không đảm bảo,…có thể kéo theo viêm đường tiết niệu.
Nguyên nhân chủ yếu gây viêm đường tiết niệu do vi khuẩn E.coli
Nguyên nhân đa số chủ yếu gây viêm đường tiết niệu do vi khuẩn E.coli
 • Hơn nữa những đối tượng người dùng mắc bệnh tiết niệu là những người có tuổi, có hệ miễn dịch kém, hay những người bị viêm sỏi thận, phì đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu,…
 • Môi trường xung quanh không thật sạch, ẩm thấp, cùng nhiệt độ cao tạo môi trường thiên nhiên cho vi khuẩn phát triển. Do đó có thể là yếu tố làm nên bệnh mà mọi người cần xem xét.

Bệnh tiết niệu là một mô hình bệnh viêm xoang lây nhiễm do vi khuẩn, có thể đơn giản dễ dàng điều trị nếu phát hiện sớm. Nhưng nếu không trị liệu ngay bây giờ có thể kéo theo những biến đổi sau này cực kỳ nguy hiểm.

Chính vì vậy nếu nhận ra được những triệu chứng dấu hiệu mắc bệnh chúng ta nên đi kiểm tra ngay lập tức tại những trung tâm y tế và trung tâm y tế để tránh trạng thái bệnh thêm phức tạp.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận ra bệnh

Những người mắc bệnh mắc bệnh tiết niệu thường xuyên có những dấu hiệu, triệu chứng khá điển hình nổi bật. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là trạng thái khó đi tiểu, đi tiểu rắt, bụng không dễ chịu, cảm giác cồn cào, ậm ạch. Hay có cảm hứng muốn đi tiểu, buồn đi tiểu, đi tiểu liên tục nhưng lại đi không được hoặc lượng nước tiểu ra rất ít.

Mỗi lần đi tiểu thường xuyên có cảm hứng đau buốt như có kim đâm. Đau ở phần bụng dưới và sống lưng, rát bỏng vùng bụng dưới. Nước tiểu có màu khác với thông thường, màu sậm hơn, khó đi tiểu, tiểu rắt, bụng không dễ chịu.

Khi vi khuẩn phát triển mạnh sẽ kéo theo trạng thái viêm nặng có thể lây lan sang thận gây viêm thận, khiến cho bệnh nhân tiết niệu có cảm hứng đau sống lưng, buồn nôn, ớn lạnh và sốt.

Nếu không trị liệu bệnh tiết niệu từ sớm có thể trở nên nguy kịch khó trị liệu dứt điểm về sau. Việc trị liệu bệnh viêm đường tiết niệu cần tùy từng mức độ nặng nhẹ của loại bệnh tình, vị trí nhiễm vi khuẩn, chủng vi khuẩn làm nên bệnh và những chống chỉ định điều trị khác nhau.

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Phương pháp Y học phương đông

Thành phần:

 • Hải kim sa: hay còn gọi là cây bòng bongvànbsp; có nhiều bảo tử lóng lánh như những hạt cát vàng (kim sa). Đó là một vị thuốc y học phương đông có vị ngọt, tính hàn có tác dụng trị tiểu buốt, tiểu ra mủ, sỏi đường tiểu.
 • Cỏ seo gà: là vị thuốc nam được sử dụng nhiều trong số phương thuốc Y học phương đông. Là loại cây thân thảo mộc bụi, mọc bò dưới đất, trên vách đá có nhiều đoạn xòe ra như đuôi gà. Cỏ seo gà có vị ngọt, hơi đắng, có hương thơm hắc, hơi tê có công dụng trị liệu bệnh tiết niệu, viêm ruột, viêm tuyến nước bọt, viêm gan, trĩ nội trĩ ngoại chảy máu. Lá tươi còn có công dụng trị bỏng.
 • Dây mướp đắng: có công dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ trị liệu bệnh tiết niệu. Theo Đông Y khổ qua đắng có tính hàn hỗ trợ tiêu khát, nhuận tràng rất tốt trong trường hợp khó tiêu, không dễ chịu bụng,…
 • Chè có vị ngọt, tính mát, không có công dụng tiêu thực, có công dụng giải nhiệt, trừ phiền, thông huyết mạch, lợi tiểu hỗ trợ trị liệu bệnh tiết niệu.
Bài thuốc đông y chữa viêm đường tiết niệu
Phương thuốc y học phương đông chữa viêm đường tiết niệu

Tiến hành:

Sử dụng 15g hải kim sa, 30g cỏ seo gà, 15g dây mướp đắng, đem hâm sôi với một lít nước trong tầm 20 – 30 phút. Cho tiếp 5g chè vào hâm sôi thêm 2 phút nữa.

Sau đó chắt ra một bát nước uống, mỗi ngày một thang. Cũng đều có thể cho 4 vị trên pha với nước sôi, chưng tầm 15 phút rồi rót ra cốc uống. Hỗn hợp có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm khám chữa tiết niệu, viêm sỏi thận,…

Phương pháp Nam y

Thành phần:

 • Cây bòng bong: hay còn được gọi là cây Hải kim sa là một vị thuốc nam chuyên sử dụng điều trị những bệnh về viêm đường tiết niệu và thận.
 • Cây mã đê: là một vị thuốc nam trong y khoa dân gian được những thầy thuốc sử dụng trong trị liệu lợi tiểu, tiêu viêm. Đồng thời cùng lúc cây mã đề được xem là một dược liệu rất tốt trong đặc trị những bệnh tiết niệu và bệnh thận.
 • Quả ké đầu ngựa: là một dược liệu có dược tính tiêu độc, sát trùng rất hiệu quả. Đó là một vị thuốc nam quan trọng trong số phương thuốc đặc trị viêm xoang lây nhiễm đường tiết niệu và bệnh về thận.
 • Hoa kim ngân: là một vị thuốc nam dân gian được nghe đến như một lại kháng sinh tự nhiên. Từ trăm trong năm này hoa kim ngân đã được sử dụng làm nguyên vật liệu chế tao thuốc kháng sinh hiện nay. Bằng việc sử dụng hoa kim ngân trực tiếp không tạo ra những công dụng phụ đồng thời cùng lúc mang lại hiệu quả trị liệu bệnh tiết niệu hiệu quả.
Hoa kim ngân là một vị thuốc nam điều trị viêm đường tiết niệu hiệu quả
Hoa kim ngân là một vị thuốc nam trị liệu viêm đường tiết niệu hiệu quả

Tiến hành:

Sử dụng 20g lá cây bòng bong, 20g lá cây mã đề, 15g lá cây ké đầu ngựa và 15g hoa kim ngân phơi khô, đem hâm sôi với 2 lít nước. Đun cạn đến lúc còn nửa lượng nước. Chắt lấy nước uống chia làm 3 lần trong ngày. Người bệnh uống liên tục trong một thời hạn khoảng 1 tuần có thể nâng cao trạng thái bệnh.

Mỗi phương thuốc đông hay nam y đều sở hữu ưu điểm riêng nhưng chung quy lại đều mang lại hiệu quả trị liệu hiệu quả, an toàn và tin cậy cho người bị bệnh không khiến những công dụng phụ như thuốc tây y. Trong khi những phương thuốc đông và nam y còn có nhiều lợi ích tốt cho tình trạng sức khỏe còn người, làm tăng sức khỏe, kinh nghiệm miễn dịch,…

Tuy vậy để trị liệu bệnh hiệu quả cần kiên trì triển khai trong thời hạn dài, liên tục, không bỏ qua giữu chừng mới có thể tiêu trừ bệnh hoàn toàn. Hãy kiên trì triển khai, các bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Để tránh mắc những bệnh tiết niệu, dưới đó là một sô liệu pháp làm giảm nguy cơ tiềm ẩn nhiễm trùng đường tiết niệu.

 • Vệ sinh cơ thể thật sạch, giữ gìn vệ sinh cá nhân.
 • Tránh tiếp xúc với hàm lượng gây kích thích niệu đạo như: xà phòng, chất khử mùi, ngâm bồn tắm,…
 • So với trẻ em những bậc phu huynh nên thay tã ngay trong khi bị dính phân tránh lâu quá.
 • Vệ sinh cùng kín sau thời điểm sinh hoạt tình dục.
 • Không nên tắm bồn mà nên sử dụng vòi hoa sen.
 • Đi tiểu trước và sau thời điểm giao hợp.
 • Vệ sinh thật sạch trước và sau thời điểm đi vệ sinh tránh để vi khuẩn từ đít xâm nhập vào niệu đạo.
 • Dung nạp quá nhiều vitamin C cũng là nguyên nhân khiến cho mắc những bệnh tiết niệu. Vì vậy cần điều độ độ đủ chất trong bữa ăn, không nên ăn quá nhiều vitamin C.
 • Không nên nhịn đi vệ sinh sẽ khiến cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo môi trường thiên nhiên cho những vi khuẩn phát triển, sinh sôi trong cơ thể. Không những thế, nhịn đi tiểu còn làm tăng nguy cơ tiềm ẩn co thắc bàng quang, viêm sỏi thận. Lúc đi vệ sinh nên đi từ từ không nên đi vội vã sẽ tác động không tốt đến xương chậu.
 • Trị liệu những nguyên nhân làm nên bệnh tiết niệu như bệnh viêm sỏi thận, phình đường tiết niệu,…
 • Nên mặc quần áo thoải mái, thông thoáng, tránh mặc đồ bó sát, quá chật khó thoát mồ hôi. Không nên sử dụng thành phầm phẩm màu có chất kiềm, sát khuẩn mạnh.

Bệnh tiết niệu nếu không được phát hiện và trị liệu sớm sẽ khiến cho người bị bệnh không dễ chịu, gặp nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày. Không những thế còn tác động đến tình trạng sức khỏe, tinh thần người bị bệnh.

Chính vì vậy, nếu như có dấu hiệu mắc bệnh tiết niệu phải tới ngay những trung tâm y tế, và trung tâm y tế uy tín khám và kiểm tra nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.