Bệnh tiểu đường: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Chứng bệnh tiểu đường ngày càng nhiều người mắc phải. Nó gây tác động rất xấu tới tình trạng sức khỏe và là nguyên nhân dẫn theo nhiều bệnh nguy kịch như mù lòa, những bệnh về tim mạch. Vì vậy, mọi người trong chúng ta nên trang bị cho mình những hiểu biết của bạn về chứng bệnh này. Hãy xem thêm ngay nội dung bài viết sau để sở hữu hành trang bền vững chống lại bệnh tiểu đường.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Khái niệm

Bệnh tiểu đường hay còn được gọi một chiếc tên khác là căn bệnh đái tháo đường. Đó là một bệnh rối loạn chuyển hóa, cacbonhydrat, mỡ và protein. Khi mắc bệnh này tức là tuyến tụy của cơ thể bạn đã mất đi thời gian làm việc sử dụng hoặc sản xuất ra hoocmone insulin, việc này tạo cho lượng đường trong máu lúc nào thì cũng ở mức cao.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra những tình trạng bệnh nguy kịch khác, tiêu biểu như bệnh tim mạch vành, mù lòa, suy thận, tai biến mạch máu não.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Phân loại

Hiện nay, bệnh tiểu đường được phân chia làm 2 loại: tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

 • Tiểu đường tuýp 1

Trong số những người mắc bệnh mắc bệnh tiểu đường hiện nay thì chỉ khoảng 5 đến 10% là thuộc tuýp 1, đối tượng người tiêu dùng mắc phải phần lớn là trẻ em và thanh thiếu niên.

Bệnh này xẩy ra là do khối hệ thống miễn dịch của cơ thể đã nhầm lẫn, tiến công những tế bào tuyến tụy thay vì việc tiến công những yếu tố phía bên ngoài. Điều này tạo cho insulin không được sản xuất, lượng đường glucose trong máy tăng cao.

 • Tiểu đường tuýp 2

Nếu như tuýp một là chứng rối loạn tự miễn thì tuýp 2 là chứng bệnh mạn tính, tác động đến sự chuyển hóa đường trong cơ thể. Loại này chiếm tỷ lệ cao 90 đến 95% trong tổng số người bị bệnh tiểu đường, đối tượng người tiêu dùng dễ mắc phải là những người trên 40 tuổi.

Khi bệnh tình của bạn thuộc loại này thì những tế bào cơ thể trở nên đề kháng với insulin, tuyến tụy không thể tạo ra đủ lượng insulin quan trọng để vượt qua sự đề kháng này. Đường thay vì đi vào những tế bào để tạo ra nguồn năng lượng thì lại được tích tụ trong máu.

2. Nguyên nhân làm nên bệnh

Nguyên nhân dẫn theo bệnh tiểu đường cũng khác nhau với từng loại tuýp 1 hay tuýp 2.

Nguyên nhân của nhóm bệnh tiểu đường tuýp 1

 • Di truyền:

Gen được di truyền từ cha mẹ sang con, giúp tiến hành việc tạo ra những protein quan trọng. Do biến thể của gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau dẫn theo bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em nhỏ.

 • Hệ miễn dịch:

Cơ thể được bảo vệ trước các pha ra đòn tiến công của những vi khuẩn, vi rút đó là do hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị yếu đi sẽ tạo cho những tế bào bạch cầu tiến công tế bào beta, làm suy giảm tính năng của tuyến tụy, cơ thể mất dần thời gian làm việc tự sản xuất ra insulin.

 • Những yếu tố phía bên ngoài:

Những tác nhân môi trường xung quanh, thực phẩm, nhiễm vi khuẩn hay những độc tố từ phía bên ngoài xâm nhập vào cơ thể cũng là nguyên nhân gây ra chứng bệnh đại tháo đường tuýp 1 này.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường
Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2

 • Do di truyền:

Cũng xuất phát từ gen trong quy trình di truyền từ cha mẹ sang con, tựa như tuýp 1. Nó làm giảm thời gian làm việc sản xuất ra insulin để chuyển hóa đường trong cơ thể.

 • Do béo phì và lười hoạt động:

Nói theo cách khác đấy là nguyên nhân chủ yếu đa số tạo ra chứng bệnh này. Lượng calo dư thừa trong cơ thể sẽ dẫn theo trạng thái kháng insulin ở những tế bào. Cộng với việc lười hoạt động, tuyến tụy phải sinh hoạt hết công suất, dẫn tới mỏi mệt.

Cứ nối dài tần suất thao tác làm việc như vậy thì đến một ngày tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần thời gian làm việc sản xuất insulin và dẫn tới việc bệnh tiểu đường ghé thăm cơ thể bạn.

3. Triệu chứng – dấu hiệu phân biệt bệnh tiểu đường

Triệu chứng tiểu đường loại tuýp 1

 • Đi tiểu nhiều vào buổi tối:

Do lượng đường trong máu cao hơn so với người thường nên cơ thể tiến hành vứt bỏ ra ngoài qua đường bồi tiết. Điều đó, tạo cho bệnh nhân phải đi vệ sinh nhiều lần.

 • Ăn nhiều, uống nước liên tục:

Ở kề bên việc bồi tiết liên tục thì cơ thể không thể sử dụng lượng đường để hỗ trợ nguồn năng lượng nên chỉ với sau bữa ăn một thời hạn ngắn, người mắc bệnh đã cảm thấy đói. Mặc khác, việc mất nước làm kích thích trung tâm khát ở vùng hạ đồi, người mắc bệnh luôn luôn cảm thấy khát nước và uống nước liên tục.

 • Giảm cân đột ngột:

Tuy vậy ăn và uống nhiều hơn thế nữa thông thường nhưng cơ thể lại không sử dụng được glucose để tạo nguồn năng lượng, buộc phải thoái hóa lipid, protid để bù vào. Việc này làm cho người mắc bệnh sụt cân rất nhanh, người gầy nhom, xanh xao.

Triệu chứng tiểu đường loại tuýp 2

Những dấu hiệu thuở đầu của nhóm bệnh này thuộc tuýp 2 rất khó có thể phân biệt. Hầu như những người mắc bệnh được phát hiện trải qua việc khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ hoặc khi bệnh đã chuyển biến, đã mắc bệnh tầm 7 đến 10 năm.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường
Triệu chứng của nhóm bệnh tiểu đường

Cũng có thể có một vài dấu hiệu tựa như ở tuýp 1 như: cơ thể mệt rũ rời, giảm cân rất nhanh không lý do, ăn nhiều, thì loại này còn có một vài dấu hiệu đặc trưng như sau:

 • Giảm thị lực:

Lượng đường trong máu cao làm thay đổi hình dạng thấu kính của thị lực, độ khúc xạ bị thay đổi, giảm tầm nhìn. Nếu để dấu hiệu bênh đái tháo đường này xuất hiện trong thời hạn dài sẽ khiến cho thị lực bị tổn thương vính viễn, nguy hiểm hơn là dẫn tới mù thị lực.

 • Những vết thương khi bị xây xát rất dễ dẫn đến chảy máu, nhiễm trùng hoặc lâu lành:

Tại lượng đường trong máu quá cao khi lưu thông trong số tĩnh mạch máu và động mạch máu dẽ làm những vi mạch máu bị hư hỏng. Điều này tạo cho máu khó lưu thông tới những vùng khác để sở hữu thể chữa lành vết thương.

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Phương pháp Y học phương đông

Theo quan điểm Y học phương đông để điều trị tiểu đường thì cần phải ổn định lượng đường trong máu, tăng cường tính năng của tạng tỳ, điều chỉnh ngũ tạng. Rất nhiều phương thuốc đã được Thành lập để điều trị chứng bệnh này. Tại đây, nội dung bài viết xin ra mắt tới bạn đọc 2 phương thuốc:

 • Phương thuốc 1

Sẵn sàng:  Sinh hoàng kỳ, thiên hoa phấn, nhân sâm, tri mẫu, thiêm môn đông, ngũ vị tử, đan sâm, sa uyển tử, cát căn.

Tác dụng: Trị liệu những triệu chứng ăn nhiều, uống nước liên tục, đi tiểu tiện nhiều lần trên ngày, sút cân nhanh của nhóm bệnh tiểu đường. Đồng thời cùng lúc, thuốc còn có công dụng ức chế trạng thái nước tiểu có chất đường, giảm dần cho tới khi trở lại thông thường lượng đường trong nước tiểu. Không dừng lại ở đó, phương thuốc còn làm phục hồi tính năng tạng tỳ.

 • Phương thuốc thứ 2

Sẵn sàng: Nhàu, hoài sơn, câu kỷ tử và mạch môn.

Tác dụng: Mạch môn chống viêm, bảo vệ thận. Hoài sơn giảm đường huyết sau ăn, phòng tránh biến đổi thần kình. Trái Nhàu giảm mỡ máu xấu, chống oxy hóa. Cây kỷ từ giúp phòng tránh biến đổi thị lực.

Phương pháp Nam y

Một vài phương thuốc nam hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường:

 • Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua

Trong mướp đắng có chứa hoạt chất chống lại sự phá hủy insulin bên trong cơ thể. Với tác dụng ức chế chuyển hóa và hấp thu lượng đường giúp ổn định lượng đường huyết của bệnh nhân, mướp đắng đang trở thành một phương thuốc phòng chống và hỗ trợ trị liệu cực kỳ hiệu quả so với tiểu đường tuýt 2.

Phương pháp tiến hành cũng vô cùng đơn giản:  chỉ thái nhỏ, hãm nước sôi, uống thay trà trong ngày.

 • Dây thìa canh

Những hoạt chất chứa bên trong dây thìa canh giúp kích thích những tế bào tuyến tụy sinh ra ra insulin, cân bằng và điều độ lượng đường trong máu.

Đồng thời cùng lúc, nó còn làm ngăn chặn chuyển hóa và hấp thụ đường ngược trở lại từ ruột vào trong máu. Trong những bữa ăn hằng ngày, bạn cũng có thể uống nước dây thìa canh hoặc những thành phầm được chiết xuất từ bài thuộc này trước lúc ăn 30 phút.

 • Hạt sen

Hạt sen không chỉ là hỗ trợ nhiều chất đủ dinh dưỡng cho cơ thể như lipid, những loại khoáng chất, những vitamin thì hạt sen còn làm tăng lượng insulin tiết ra, hạ lượng đường huyết.

Phương pháp Tây y

Để điều trị cho người mắc bệnh bị tiểu đường tuýp 1, giới trình độ chuyên môn chưa nào?ra làm 3 nhóm:

 • Insulin có công dụng nhanh gồm: Insulin hydrochlorid, nhũ dịch Insulin-kẽm.
 • Insulin có công dụng trung bình gồm: Isophan Insulin, Lente Insulin.
 • Insulin công dụng chậm có: Insulin Protamin kẽm, Insulin kẽm công dụng chậm.

Còn để điều trị cho bệnh đái tháo đường thuộc tuýp 2 thì sẽ xuất hiện những thuộc dẫn xuất của Sulfonyl ure. Tolbutamid, Acetohexamid, Tolazamid, Clopropamid là những thuốc thuộc nhóm có công dụng yếu, còn ở nhóm thuốc có công dụng mạnh hơn gồm: Glibenclamid, Glipizid, Gliclazid.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp Tây y
Trị liệu bệnh tiểu đường bằng phương pháp Tây y

5. Cách phòng ngừa bệnh

Cụ công cụ bà xưa đã có câu “phòng bệnh hơn điều trị”, vậy để phòng ngừa bệnh tiểu đường này chúng ta cần tiến hành những gì?.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Ăn và uống đúng giờ, hạn chế sử dụng lượng chất béo động vật mà nên sử dụng những loại dầu có chiết xuất từ tự nhiên. Bạn cần bổ sung cập nhật thêm thật nhiều rau xanh trong bữa ăn, đây không chỉ là là nguồn hỗ trợ chất xơ và vitamin cho cơ thể mà còn làm cân bằng và điều độ lại hàm lượng chất béo thừa trong cơ thể, duy trì khối lượng ở mức ổn định.

Tập cho mình thói quen hoạt động, tập thể thao thể thao

Lợi ích của việc tập thể thao thể thao được nhiều phương tiện truyền thông nói đến việc, kể cả lời hoạt động toàn dân tập thể thao của Bác Hồ, là điều không thể chối cãi. Việc bạn ngồi thời gian dài hay lười hoạt động tạo điều khiện tiện lợi cho những tác nhân làm nên bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn và bệnh tiểu đường cũng thế.

Tập thể dục để phòng tránh bệnh tiểu đường
Tập thể thao để phòng tránh bệnh tiểu đường

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, theo chu kỳ

Có những người mắc bệnh chỉ phân biệt mình mắc bệnh khi đi kiểm tra sức khỏe tình trạng sức khỏe vì những chứng bệnh không rõ, khó phân biệt. Do đó, để phát hiện bệnh sớm để sở hữu cách điều trị ngay bây giờ luôn luôn là lời khuyên hữu ích tới từ những BS.

Nội dung bài viết trên đây đã hỗ trợ cho mình những thông tin xung quanh bệnh tiểu đường từ khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị tới phương pháp phòng tránh. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ có thêm hiểu biết sâu hơn về chứng bệnh này và xây dựng những phương pháp đẩy lùi chứng bệnh này cho mình và người thân.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.