Bệnh trĩ hỗn hợp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

  Bệnh trĩ gây phiền tới cuộc sống của người bệnh và nó có nhiều loại. Tuy nhiên, người bệnh chỉ bị một loại thôi cũng đủ phiền phức như thế nào, đặc biệt là bệnh trĩ hỗn hợp. Nó là một căn bệnh nguy hiểm và phức tạp như thế nào, bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới các bạn một số thông tin hữu ích về căn bệnh này.

1. Khái niệm

Bệnh trĩ hỗn hợp cũng là một loại bệnh trĩ được kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Người bệnh sẽ có hai đám trĩ ở trong hậu môn và ngoài rìa hậu môn, những búi trĩ trong ống hậu môn bị sa nặng, liên kết với búi trĩ ngoài rìa hậu môn tạo thành một khối trĩ lớn dài suốt từ trong ra ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?
Bệnh trĩ hỗn hợp là gì?

Tính phức tạp của căn bệnh này cao và nguy hiểm lớn bởi nó liên kết của cả hai loại trĩ.

2. Nguyên nhân

Các chuyên gia cho rằng, khi biết nguyên nhân của bệnh trĩ hỗn hợp sẽ có được biện pháp phòng ngừa hay điều trị sau này. Nguyên nhân gây bệnh được xác định bởi một số lý do dưới đây:

Táo bón kinh niên

Táo bón gây ra các loại bệnh như bệnh trĩ, hậu môn hay trực tràng phổ biến hiện nay, táo bón được hiểu theo nghĩa phổ biến là phân rất khô và cứng nên không thể di chuyển khỏi cơ thể.

Người bệnh bị táo bón sẽ phải rặn mạnh, phân đi qua hậu môn – trực tràng làm tổn thương và khiến cho các tĩnh mạch vùng này bị giãn ra quá mức hình thành búi trĩ.

Táo bón cũng là nguyên nhân gây bệnh
Táo bón cũng là nguyên nhân gây bệnh

Ít vận động

Những người ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động cũng là một nguyên nhân gây trĩ hỗn hợp hoặc trĩ nội, trĩ ngoại và vùng hậu môn không được hoạt động. Lâu dần khiến máu khó lưu thông, chịu nhiều áp lực khiến hệ thống tĩnh mạch hậu môn bị suy sưng phù lên tạo thành búi trĩ.

Những người dễ mắc bệnh trĩ nhất với một số nghề như văn phòng, tài xế, thợ may, công nhân, sinh viên, người nghiện máy tính…Những người này phải cần lưu ý đến nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp để có thể điều trị hiệu quả.

Căng thẳng, mệt mỏi, stress thường xuyên

Hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng do tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress, đặc biệt, vùng hậu môn sẽ bị suy giảm chức năng co giãn và gây nên bệnh trĩ, một nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Nước cần thiết cho cơ thể và cần cung cấp đủ 2 lít nước cho mỗi ngày, nước và chất xơ hữu ích cho hệ tiêu hóa, giúp nó hoạt động trơn tru, phân mềm và dễ đẩy ra ngoài. Nếu bạn không cung cấp đủ lượng nước và lượng chất xơ cần thiết hoặc ăn nhiều thực phẩm cay nóng, có chứa các chất kích thích…càng làm hệ tiêu hóa bị rối loạn.

Thời gian dài dẫn tới tình trạng vùng hậu môn chịu nhiều áp lực, kết quả là sinh ra các loại bệnh như bệnh trĩ hỗn hợp, trĩ nội, trĩ ngoại thường gặp trong đời sống.

Tuổi tác cao

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh trĩ hỗn hợp gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau không phân biệt tuổi tác nhưng thực tế, người cao tuổi vẫn là nhóm đối tượng có tỷ lệ cao hơn rất nhiều, nguyên nhân gây bệnh trĩ ở người trưởng thành.

Lớn tuổi cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh khác, nhất là hệ tiêu hóa đều bị suy yếu dần theo thời gian, hệ tĩnh mạch suy yếu khiến búi trĩ xuất hiện.

Lao động nặng

Lao động nặng nhọc trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp hoặc trĩ nội, trĩ ngoại. Nó là đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn chịu áp lực nặng, căng giãn, suy yếu dần, mất khả năng đàn hồi, lâu dần sẽ sinh ra trĩ.

Mang thai và sinh con

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai và sau sinh cũng là đối tượng dễ bị bệnh do khi mang thai, bào thai lớn sẽ dần sinh áp lực liên tục vùng chậu, vùng hậu môn – trực tràng. Sau khi sinh con, trong giai đoạn sinh bé người mẹ sẽ phải dặn mạnh và nó chính là nguyên nhân gây trĩ.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh 

Đại tiện ra máu

Bệnh trĩ hỗn hợp với dấu hiệu đầu tiên khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ nội như khi đại tiện xong thấy vài giọt máu hồng, máu dính trên giấy lau. Nó có thể phát sinh trước và sau khi đi đại tiện, đơn thuần ra máu hay lẫn trong phân.

Dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn

Búi trĩ lòi ra khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt, dịch nhầy thường tiết ra, niêm mạc trực tràng bị trĩ kích thích trong thời gian dài sẽ tiết ra nhiều dịch. Phần da ở hậu môn bị kich thích hay ngứa do cơ vòng hậu môn tiết dịch lỏng ra ngoài.

Dị vật ở hậu môn lòi ra ngoài

Đó cũng là triệu chứng của trĩ nội ở giai đoạn giữa và cuối, khối trĩ nội ngày càng to ra, làm niêm mạc, các tầng niêm mạc dưới và tầng hậu môn bị chia cách.

Đại tiện sẽ khiến khối trĩ có thể tụt xuống dưới các nếp gấp, đi qua ống hậu môn bên ngoài; đại tiện vùng bụng dồn nhiều áp lực lên hậu môn khiến các búi trĩ rò ra ngoài, khi ho hoặc dùng sức cũng sẽ khiến các dị vật lòi ra ngoài.

Đau nhức hậu môn

Những bệnh nhân bị trĩ sẽ gây đau nhức hậu môn do hậu môn có nhiều dây thần kinh và nhạy cảm nên có thể bị đau nhẹ, nặng, kích thích, phát sinh trước và sau khi đi đại tiện.

Sa búi trĩ

Đây là một dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại và trĩ nội khi không bị viêm thì không gây đau đớn, sa búi trĩ thường xảy ra khi viêm nhiễm trùng trĩ nội, búi trĩ bị tắc nghẹt hoại tử cũng có thể dẫn đến sa búi trĩ, nó sa xuống gây đau đớn.

4. Phương pháp điều trị

Một số vị thuốc chữa bệnh trĩ hỗn hợp
Một số vị thuốc chữa bệnh trĩ hỗn hợp

Đông y

  • Thuốc xông hay rửa tại chỗ

Các nguyên liệu có thể dùng: bạch chỉ 12g, mộc qua 18g, sinh bạch phàn 9g, rau sam 60g, ngũ bội tử 30g, xuyên tiêu 12g, hòe hoa 30g, cam thảo 12g, Bạn chỉ cần sắc lấy nước sau đó dùng xông vào vùng bệnh trĩ hỗn hợp rồi rửa lại nơi đau.

Hoặc bài thuốc số hai với các vị như minh phàn 30g, đại hoàng 20g, huyền minh phấn 30g có thể chữa nếu trĩ thoát ra bên ngoài, sưng đau. Bạn chỉ cần sắc lấy nước và ngâm rửa trong vòng 15 phút, ngâm liên tục 3-4 ngày với 2 lần trong ngày búi sẽ tiêu.

  • Thuốc uống

Bài thuốc thiên về huyết nhiệt phải lương huyết, chỉ huyết, tán ứ và lý khí với các vị khổ sâm 10g, hòe hoa 10g, tiểu kế 10g, sa nhân 10g, ô tặc cốt 10g, cam thảo 10g, địa du 10g, bồ công anh 20g, bạch đậu khấu 10g, bối mẫu 10g, lá sen 10g, tam thất bột 3g và sắc tất cả các nguyên liệu để uống trong ngày.

  • Thuốc ngâm bôi

Nó có tác dụng khi búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, thuốc có tác dụng làm khô búi trĩ để tự co lên, giúp hậu môn luôn sạch sẽ để hỗ trợ việc điều trị với một số bài thuốc như:

Bài số 1 : với các vị như hoàng bá 20g, lá móng 20g, tô mộc 30g, binh lang 10g, sa sàng 20g.

Bài số 2 : với tô mộc 30g, ngũ bội 20g, hoàng đằng 20g, hoàng liên 10g.

Bạn chỉ cần đun một thang thuốc với 6-7 bát nước đun sôi liên tục 10-15 phút sau đó chắt ra chậu sạch, mỗi lần đại tiện xong rửa hậu môn rồi ngồi ngâm 10-15 phút, bạn tự lấy tay ấn búi trĩ lên rồi nằm nghỉ 10-15 phút sau đó mới đi lại.

Nam y

Một số bài thuốc nam chữa bệnh trĩ hỗn hợp như:

  • Bài thuốc xông từ cây ngải cứu và lá sung

Nguyên liệu chữa bệnh trĩ hỗn hợp này cần có lá ngài cứu, lá sung, nghệ vàng, lá lốt và nước bồ kết. Bạn chỉ cần rửa sạch các nguyên liệu và đem giã nát, đun sôi với nước khoảng 15 phút và thêm một chén nước bồ kết rồi đun tiếp. Người bệnh sử dụng nước đã đun sôi để xông hậu môn.

Bài thuốc này giúp các búi trĩ sa ra ngoài sẽ tự co dần vào, nó có thể sử dụng để vệ sinh hậu môn tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.

  • Bài thuốc xông từ ra diếp cá

Một bài thuốc thích hợp cho người bệnh trĩ nhất là cho người bị bệnh trĩ hỗn hợp và nó được thuốc đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng ra diếp cá tươi hay khô đun nước xông đều có hiệu quả chữa bệnh cao.

  • Bài thuốc đắp từ lá thiên lý non

Thiên lý là loại cây dễ trồng và được sử dụng như thực phẩm hàng ngày và đây cũng là phương thức hiệu quả cho người bị trĩ hỗn hợp. Bạn chỉ cần lấy lá thiên lý non đem giã nát và cho thêm một chút muối hạt, dùng gạc đắp vào búi trĩ. Người bị bệnh trĩ hỗn hợp chỉ cần đắp qua đêm thì các búi trĩ sẽ co lại.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh trĩ hỗn hợp gây nguy hiểm cũng như phiền phức đến cho người bệnh nhưng bạn cũng có thể phòng ngừa nó với các cách sau đây:

Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Bạn nên bổ sung các chất xơ vào khẩu phần ăn của mình thay vì thường xuyên sử dụng những loại có tính chất cay nóng, đồ rán, thực phẩm nhanh hay những loại khó tiêu. Các chất này có nhiều trong rau xanh hay trái cây, nó tốt cho nhuận tràng, phân mềm hơn, ngăn ngừa táo bón.

Các loại thức ăn tốt cho người bị bệnh trĩ hỗn hợp
Các loại thức ăn tốt cho người bị bệnh trĩ hỗn hợp

Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Mỗi ngày bạn cung cấp đủ 1,5 lít nước, nó có tác dụng lớn đối với sức khỏe và phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

Vận động thường xuyên

Bạn nên thường xuyên hoạt động, không nên ngồi lâu hoặc đứng lâu tại một chỗ, việc vận động sẽ giúp giảm áp lực lên vùng chậu và hậu môn – trực tràng, ngăn ngừa bệnh hiệu quả. Những công việc phải ngồi nhiều thì bạn nên đi lại sau khoảng 1 tiếng ngồi làm.

Đại tiện đúng cách

Bạn nên hình thành thói quen đi đại tiện vào một giờ trong ngày và không nên đọc báo hay sử dụng điện thoại khi đi đại tiện, sau khi đi đại tiện nên dùng giấy mềm để lau chùi…

Một số thông tin về bệnh trĩ hỗn hợp hi vọng nó có thể giúp ích cho bạn bởi đây là một căn bệnh nguy hiểm cũng như gây nhiều phiền phức cho người bệnh. Bệnh nhân có thể khó chịu khi đi đại tiện hay với các tư thế khi ngồi hoặc đứng, nằm.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.