Bệnh u sơ tử cung: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh u sơ tử cung là hiện tượng những khối u ôn hòa phát triển từ cơ tử cung. Bệnh ít gây guy hiểm đến tính mạng con người nhưng hậu quả mà nó tác động đến đời sống mái ấm gia đình và xã hội là vô cùng trầm trọng.

Bệnh u sơ tử cung gây phiền toái cho đời sống phụ nữ
Bệnh u sơ tử cung gây phiền toái cho đời sống phụ nữ

1. Khái niệm

Bệnh u sơ tử cung là một bệnh thông dụng ởvànbsp; phụ nữ, nhưng phái nữ không nên chủ quan, coi thưởng bệnh. U sơ tử cung là hiện tượng những khối u ôn hòa phát triển trong thành tử cung, vồn không khiến nguy hiểm nếu được phát hiện và có phương pháp điều trị ngay lúc này.

Tuy vậy, bệnh có kinh nghiệm tạo ra nhiều hậu quả như đau bụng, viêm xoang lây nhiễm, rong kinh, khó có thai, dễ sảy thai, sinh non,…Bệnh có thể diễn biến phức tạp, gây nguy hiểm nếu những khối u xoắn, vỡ không được cứu chữa ngay lúc này.

Bệnh u sơ tử cung nhân sơ
Bệnh u sơ tử cung nhân sơ

Cơ thể phụ nữ có hai loại hormone đó là Progesterone và Estrogen. Quan trọng là hai loại hormone này tăng cao vào thời kỳ kinh nguyệt đến vầ phụ nữ trong mức độ mang thai.

Sự tăng mạnh hormone Estrogen kích thích niêm mạc tử cung, tạo nên khối u ở thành tử cung phát triển nhanh và mạnh hơn. Theo phân tích thành phần khói u thì thành phần Estrgoen có trong tế bào u xơ nhiều hơn nữa tế bào thông thường. Chính vì vậy phụ nữ sau khi sinh sản đẻ có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh u xở tử cung cao hơn.

2. Nguyên nhân gây bênh

Hiện nay thì nguyên nhân làm nên bệnh chưa nào?được xác định đúng mực. Nhưng những chuyên viên nghĩ rằng u sơ tử cung có thể do những nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn làm nên bệnh sau đây:

Phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc bệnh u sơ tử cung cao
Phụ nữ béo phì có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh u sơ tử cung cao

Rối loạn nội tiết tố Estrogen

Khi bị hành kinh cơ thể phụ nữ sinh ra lượng hormone estrogen khá lớn, hiện tượng rối loạn nội tiết tố cùng là một trong những triệu chứng của việc kinh nguyệt không được đều tạo nên tăng lượng estrogen không bình thường. Kích thích những khối u lớn dần lên thành cách khối bệnh u sơ tử cung.

Do mắc bệnh thừa cân, béo phì

Người bị thừa cân, béo phì thường xuyên có lượng chất đề khàng insulin trong cơ thể giảm tạo nên sức khỏe của cơ thể giảm. Làm giảm chức năng của nhiều cơ quan khác như vùng đồi dưới, thận, và tuyến giáp,…

Vì rối loạn tuyến giáp có thể dẫn theo sự tăng cường hormone estrogen trong cơ thể khiến cho nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn. Vì vậy, những phụ nữ bị béo phì có kinh nghiệm mắc u sơ tử cung cao hơn.

Lứa tuổi

Bệnh u sơ tử cung là một chứng bệnh mà phụ nữ càng lớn tuổi có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh càng tốt. So với những phụ nữ trước 30 tuổi thì tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh rớt vào khoảng 5 %. Còn so với phụ nữ trong lứa tuổi từ 30 – 40 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh lên tới 30 % và tỉ lệ này còn lên đến mức 60 % so với những phụ nữ trên 50 tuổi.

Qua nghiên cứu và phân tích, lứa tuổi phụ nữ mắc u sơ tử cung là trong lứa tuổi trưởng thành. Thường những đối tượng người tiêu dùng phái nữ dễ mắc bệnh được liệt kê, xắp xếp tuần tự dưới dây:

 • Phụ nữ sau sinh hay đang trong mức độ sinh nở.
 • Phụ nữ độc thân.
 • Phụ nữ có ít con, vô sinh hoặc hiếm muộn.
 • Phụ nữ từng phá thai, nạo phá thai quá nhiều kém an toàn và đáng tin cậy.
 • Phụ nữ có đời sống tình dục không lành mạnh.
 • Những nữ giới dậy thì sớm trước 12 tuổi có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn.

Do di truyền

Những mái ấm gia đình có mẹ mắc bệnh u sơ tử cung thì sinh con có kinh nghiệm mắc bệnh cao gấp đôi.

Viêm loét tử cung

Nếu viêm loét tử cung hoặc viêm cổ tử cung mạn tính một thời hạn dài mà không được điều trị sẽ tác động đến vùng niêm mạc tử cung, khiến cho niêm mạc tử cung dày lên hình thành bệnh u sơ tử cung ở thành tử cung.

Những khối u có mày đỏ, cấu trúc mềm vì vậy khi có tác động khối u dễ dẫn đến chảy máu. Mặc khác những khối u có kinh nghiệm phát triển nhanh gọn lẹ thành nhiều u xơ và nhân xơ.

Do mắc những bệnh phụ khoa

Một vài bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cun,…gây tổn thương vùng niêm mạc tử cung, kích thích niêm mạc tăng sinh vượt mức, gây hình thành bệnh.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận thấy bệnh

Dưới đấy là danh sách những dấu hiệu u sơ tử cung thông dụng thường gặp cho tới ít gặp:

Các dấu hiệu nhận biết bệnh bệnh u sơ tử cung
Những dấu hiệu nhận thấy bệnh bệnh u sơ tử cung
 • Táo bón: điều này nghe có vẻ không liên quan nhưng lại là việc thật. Nhiều phụ nữ sau một thời hạn trị liệu táo bón mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì đi kiểm tra sức khỏe phát hiện mắc bệnh.
 • Đau vùng sườn lưng và chân có thể là việc nén của dây não bộ của cơ quan chứa khối u. Đau bụng trầm trọng có thể là do kích thước khôi u quá lớn, không nhận đủ máu cung ứng dẫn theo sự thoái hóa của loại bệnh u sơ tử cung.
 • Đau bụng từ âm ỉ đến dữ dội khi kỳ kinh nguyệt đến.
 • Sưng chân là một dấu hiệu không nhiều khi mắc bệnh, nhưng nó là do những mạch bạch huyết ở chân bị đè ép. Khi hiện tượng này xẩy ra, bạch huyết tích tụ trong số mô chân gây phù nề, kèm theo với hiện tượng đau.
 • Thường xuyên đi tiểu nhiều, mắc tiểu.
 • Có xúc cảm đau và không dễ chịu khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu kinh nguyệt nặng, đe dạo thiếu máu tạo nên người bệnh xanh xao, mệt rũ rời.
 • Căng tức, sưng vùng bụng dưới.
 • Chảy máu âm đạo: Chảy máu âm đạo là một nguyên nhân dẫn tới trạng thái phụ nữ mất máu, xanh xao, suy nhược cơ thể, mệt rũ rời, không dễ chịu. Hầu như phụ nữ phụ mắc bệnh u sơ tử cung thường chảy máu âm đạo mà có thể liên quan đến kinh nguyệt hay trước lúc đến kỳ kinh nguyệt.

4. Phương pháp trị liệu

Theo Đông Y, nguyên nhân làm nên bệnh u sơ tử cung là do khí huyết ngưng trệ ở hai mạch xung và mạch nhâm gây lên. So với những khối u lớn, có những triệu chứng đè ép và phát triển nhanh, cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Tuy vậy so với những khối u nhỏ, phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh hoặc đang trong mức độ sinh đẻ, không có triệu chứng rõ ràng, có thể tiến hành trị liệu bằng những phương thuốc y học phương đông và nam y. Nguyên tắc của phương pháp trị liệu là nhuyễn kiên, hoạt huyết, hành khí, tiêu tích.

Đông Y trị liệu chứng bệnh bệnh u sơ tử cung bằng nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng thuốc uống, xông, bôi đắp phía bên ngoài, châm kim, xoa bóp và sử dụng những loại thảo dược thiện tính. Dưới đấy là một vài bào thuốc đông và nam y cho mình xem thêm.

Bài thuốc chữa bệnh u sơ tử cung dân gian
Phương thuốc điều trị u sơ tử cung dân gian
 • Y học phương đông

Thành phần: 20g xuyên sơn giáp, 10g bạch chỉ, 10g quy vĩ, 30g tiêu hồi, 10g xích thược và 30g lá ngải cứu tươi.

Cách sử dụng: Đem toàn bộ những dược liệu trên vào trong 1 túi vải có kích thước dài khoảng 20cm rông khoảng 15cm. Sau đó đặt túi thuốc lên bụng, trên túi thuốc đặt chai nước uống nóng lăn liên tục lên túi thuốc. Mỗi ngày triển khai 1 lần, mỗi lần làm trong tầm 20 đến 30 phút. Triển khai liên tục trong vòng một tháng. Phương pháp này còn có công dụng tiêu những khối u ôn hòa và ác tính mới hình thành, giảm nhanh gọn lẹ những khối u.

 • Nam y

Thành phần: quả kim anh tử 500g, hoàng kỳ 500g.

Cách sử dụng: Sử dụng 800 ml nước sạch đun hỗn hợp nguyên vật liệu trên trong vòng nửa giờ. Tiếp tục đun nhỏ lửa như vậy thêm lần cho thuốc ngấm, cô đặc thành cao. Sử dụng cao này để uống với nước ấm 3 lần/ ngày, mỗi lần uống khoảng 30 đến 50 gram. Phương thuốc có công dụng bổ trung, lợi khí, bổ thận, thích hợp sử dụng với phụ nữ bị u sơ tử cung.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Tập thể dục giúp phòng ngừa bệnh u sơ tử cung
Tập thể thao giúp phòng ngừa bệnh u sơ tử cung

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao

Việc có một chế độ vận động thể thao hợp lý để nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe và kinh nghiệm miễn dịch của cơ thể. Rõ ràng , việc tập luyện thể dục từ 3 tiếng đồng hồ thời trang trở lên trên mỗi tuần có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc những bệnh ở phụ nữ lên tới 30 – 40 %.

Kiểm soát trọng lượng

Điều này giúp đỡ bạn tránh trạng thái béo phì, theo nghiên cứu và phân tích kinh nghiệm phát triển bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ thừa cân hoặc bép phì. Rõ ràng, thừa cân có kinh nghiệm làm tăng 10 đến 20 % nguy cơ tiềm ẩn u sơ tử cung.

Còn so những người có chỉ số BMI thông thường với những phụ nữ thừa cân có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh u sơ tử cung cao gấp đôi.

Tiến hành nghỉ ngơi thư dãn vừa đủ, hợp lý, đặc trưng để ý tư thế lúc đi ngủ, nên sử dụng gối kê cao phần hông hay chân.

Sử dụng những loại thực phẩm tốt cho cơ thể

Nên ăn nhiều những loại thực phẩm như: cá, trái cây, rau xanh, sữa những thực phẩm từ sữa, nghệ và những loại thịt trắng,…Đặc trưng nên uống trà xanh hoặc chiết xuất từ trà xanh. Một sô nghiên cứu và phân tích chứng tỏ trà xanh có công dụng phòng tránh sự phát triển của u sơ tử cung.

Những người mắc những bệnh như viêm phế quản mạn tính, tiêu chảy cũng tác động đến trạng thái bệnh người bị bệnh, nên sớm điều trị những bệnh này triệt để để tránh gây tác động đến việc trị liệu bệnh u xở tử cung.

Lưu ý đến những dấu hiệu không bình thường của cơ thể

Nếu xuất hiện dấu hiệu chảy máu nhiều, phải để ý đến tình chứng thiếu máu.

Tránh ngồi xổm hoặc đứng quá lâu. Không nên mang vác đồ nặng lao lực quá sức sau khi sinh sản nở.

Không sử dụng những loại thực phẩm có kích thích

Kiêng những thực phẩm có chứa những kích thích, nước ngọt, nước có ga, chocolate, caffeine, thuốc lá và những thực phẩm có chứa nhiều chất béo từ động vật, thức ăn nhanh,…

Việc mang thai và sinh để sở hữu công dụng tích cực chống lại sự phát triển bệnh u sơ tử cung. Theo một vài trường hợp thực tiễn thì phụ nữ mang thai giúp làm giảm kích thước khối u.

Kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên

Kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện và trị liệu ngay lúc này bệnh khi bệnh còn đang còn nhẹ thì tác động về sau không đáng lo ngại, tỉ lệ biến tướng ung thư cũng ít hơn.

Nếu như bạn có nhiều dấu hiệu nghi ngờ nhưng vẫn không khỏe mạnh thì nên đi kiểm tra sức khỏe sớm vì nhiều triệu chứng của những bệnh viêm xoang lây nhiễm phụ khoa có kinh nghiệm nhầm lẫn với nhau. Bạn cần tới những trung tâm y tế và những trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện chuyên nghành để được thăm khám và điều trị đúng mực.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.